Dòng Đaminh với giáo xứ Kon Rơ Bang

Tỉnh dòng Đaminh Việt Nam

 

Chúc Mừng Cha Luca Nguyễn Văn Mạnh, op.

Chánh xứ Kon Rơ Bang, gp. Kontum

 

Dòng Đaminh với giáo xứ Kon Rơ BangTrong không khí nhộn nhịp vừa đón mừng Xuân mới, vừa kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh Kontum, giáo xứ Kon Rơbang lại thêm một niềm vui đặc biệt, đó là có cha xứ Luca Nguyễn văn Mạnh, OP nhận chức chính xứ vào ngày 29.01.2013, thay thế cha Phan Tự Cường OP nguyên quản nhiệm giáo xứ.

Đây là giáo xứ dân tộc Bahnar cổ kính, được thành lập từ năm 1895, nằm cách thành phố Kontum 3 cây số về hướng Tây có khoảng bốn ngàn sáu trăm giáo dân, bao gồm các làng: Kon Rơbang I, Kon Rơbang II, Plei Tơngia, Plei Don, Plei Trum – Đăk Choah.

Dòng Đaminh với giáo xứ Kon Rơ Bang

Tham dự thánh lễ có cha Giám tỉnh, tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, cha Giuse Đỗ Hiệu quản miền Kontum, cha sở nhà thờ chính tòa Kontum, quý cha tiền nhiệm, một số anh em Đa Minh, Bề Trên các hội dòng nữ tại Kontum, quý thân nhân và ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Kon Rơbang ….

 

Dòng Đaminh với giáo xứ Kon Rơ Bang

 Chuyến thăm Kon Rơ Bang tháng 02.2012

Mở đầu thánh lễ, sau khi cha quản miền Kontum đọc giấy bổ nhiệm của Đức Cha, cha Luca Nguyễn Văn Mạnh O.P. đã đọc lời tuyên xưng Đức Tin thật trang trọng và cảm động, bày tỏ lòng trung thành với giáo huấn của Hội Thánh Công giáo và tận tình phục vụ đàn chiên với hết khả năng như vị mục tử Giêsu nhân lành.

 

Dòng Đaminh với giáo xứ Kon Rơ Bang

Trong phần bài giảng, cha quản miền Kontum đã ví hình ảnh việc truyền giáo cho đồng bào dân tộc tại Tây nguyên này như một cuộc rước đuốc của các vận động viên Olympic. Biết bao nhà thừa sai đã thay nhau đem ngọn đuốc Đức Tin lên thắp sáng và chiếu tỏa trên miền đất Tây nguyên để có giáo phận Kontum này. Hôm nay các anh em tu sĩ dòng Đa Minh cũng tình nguyện xin nhận ngọn đuốc đó để tiếp sức với các vị tiền nhân.

 Dòng Đaminh với giáo xứ Kon Rơ Bang

Ngài mời gọi vị tân chánh xứ cùng toàn thể dân Chúa, trong năm Đức tin này hãy “nhập cuộc” vào một chạy tiếp sức mới với Giáo hội và Giáo phận, làm cho ánh sáng đức tin được bừng cháy nơi những người đã tin và lan tỏa đến những người chưa tin.

 Dòng Đaminh với giáo xứ Kon Rơ Bang

Trong phần đáp từ, cha xứ mới đã cám ơn các cha xứ tiền nhiệm đã để lại cho giáo xứ Kon Rơbang một công trình thật lớn lao cả về tinh thần lẫn vật chất trong bao năm qua. Ngài xin các cha tiếp tục nâng đỡ trong bước đường mới, đồng thời mời gọi tất cả thành phần dân Chúa, từ các chú giáo phu, ban chức việc và các hội đoàn tiếp tục cộng tác với ngài, để tiếp nối truyền thống đức tin tốt đẹp của người dân tộc mà cha ông họ đã lãnh nhận, vun trồng và gìn giữ cho đến hôm nay. Trong niềm tin tưởng vào ơn Chúa, giáo xứ sẽ nỗ lực cùng nhau chung tay xây dựng một giáo xứ ngày một tiến tới.

 

Dòng Đaminh với giáo xứ Kon Rơ Bang

Trước khi kết lễ, cha Giám tỉnh tỉnh dòng Đa Minh cám ơn Đức cha qua cha quản miền đã cho tỉnh dòng Đa Minh được gia nhập vào “đoàn vận động viên”, để có cơ hội tiếp sức với công việc truyền giáo của giáo phận Kontum. Đó cũng chính là linh đạo của dòng mà thánh tổ phụ Đa Minh đã khát khao là “làm cho Danh Thánh Chúa Kitô được rao giảng khắp hoàn cầu”. Ngài xin các anh em làm việc trên giáo phận này hãy tìm hiểu, trân trọng và gìn giữ những nét đẹp văn hóa dân tộc Bahnar và giúp cho mọi người thấy được dấu ấn bàn tay Chúa hiện diện trong các nền văn hóa, tô đẹp cho sự phong phú công trình tạo dựng của Thiên Chúa. 

 

Dòng Đaminh với giáo xứ Kon Rơ Bang

Mừng xuân mới, mừng cha xứ mới, lúc 14giờ cùng ngày, cha Giám tỉnh, các cha và các vị khách quý cùng toàn thể dân làng đã tham dự lễ hội truyền thống dân tộc Bahnar tại khuôn viên nhà xứ.

 Dòng Đaminh với giáo xứ Kon Rơ Bang

Từng ché rượu cần, từng xâu thịt nướng được dọn quanh sân. Rồi theo nhịp tiếng cồng, tiếng chiêng, mọi người vừa ca vừa múa vừa thường thức đặc sản Tây Nguyên thơm tho, mặn mà và đầy ắp tình người. 

Nguồn : daminhvn.net.

Dòng Đaminh với giáo xứ Kon Rơ Bang 

GĐTT, phục sinh 2012. Click để xem hình lớn