Đôi Dòng Suy Tư Tháng Các Linh Hồn

 

ĐÔI DÒNG SUY TƯ, THÁNG CÁC LINH HỒN

Đôi Dòng Suy Tư Tháng Các Linh HồnHằng năm trước ngày lễ các thánh nam nữ ít ngày, nơi các nghĩa trang của các giáo xứ miền quê, người ta tấp nập như đi trảy hội, với một công việc dọn dẹp, sơn phết lại những ngôi mộ của người thân, chuẩn bị nhang đèn cho sáng ngày 2/11 ngày lễ cầu cho các linh hồn, sau khi tham dự thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ gia đình tề tựu nơi nghĩa trang, cùng đọc kinh cầu nguyện cho người thân và cho tất cả những người đã yên nghỉ.Công việc tốt đẹp này được kéo dài suốt tháng 11.

Đây là một truyền thống tốt đẹp mà Giáo Hội đã xác lập, trước là để cho con cái nhận thức sâu hơn về mầu nhiệm các thánh cùng thông công, như ta đang sống là Giáo Hội lữ hành tỏ lòng báo hiếu các bậc tiền nhân, những người ân nhân, bè bạn đã về với Chúa, qua việc dâng những hy sinh, việc lành, bác ái, lời cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục là Giáo Hội thanh luyện, sớm hưởng thánh nhan Chúa trên Thiên Đàng để trở thành những thành viên trong Giáo Hội khải hoàn. Cả ba Giáo Hội lữ hành, thanh luyện, khải hoàn, đều được nối kết vào tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa qua Hội Thánh, dưới sự chăm sóc của Mẹ Maria.

Khi nói về việc tưởng nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn “ Giáo Hội Thanh Luyện ”, công việc thiết thực và đẹp lòng Chúa, nhưng quanh đó còn có nhiều vấn đề ta nên xem lại như:

1.           Phát tán tài liệu về các linh hồn nơi luyện ngục.

Hiện nay đang phát tán những tài liệu lược thuật lời kêu gọi cầu nguyện cho các linh hồn, nếu chỉ mời gọi cầu nguyện không thì không có gì bàn cãi. Nhưng, trong các tập tài liệu có những chi tiết tường thuật lại những hình phạt mà các linh hồn phải chịu nơi luyện ngục, khi đọc qua ai cũng rợn tóc gáy như giòi bọ lúc nhúc nơi thân xác, ở nơi đá lạnh hơn băng, lửa cháy thiêu đau đớn….Rồi linh hồn hiện về nói điều này, điều kia nghe rất ghê rợn, có tài liệu được giới thiệu tên tác giả, cũng có những tài liệu không rõ nguồn gốc.

Thú thực, rất nhiều người tặng, giới thiệu và truyền tay nhau, đặc biệt là giới phụ nữ trong các giờ cầu nguyện tự phát hiện nay. Theo người viết, những người phát tán tài liệu đó,  có lẽ họ mong mọi người đọc và nhận thấy những hình phạt ghê rợn đó để sống đạo tốt hơn, may ra tránh được những hình phạt như tài liệu tường thuật. Nhưng, nếu như thế thì còn gì là hình ảnh một Thiên Chúa nhân hậu và giàu lòng xót thương, dẫu biết rằng Thiên Chúa rất từ tâm và cũng công minh trong thưởng phạt, nhưng chẳng lẽ Ngài lại phạt con cái của Ngài một cách tàn nhẫn, khi vì yếu đuối mà lầm lỗi như thế sao?

Trong Tin Mừng tường thuật, khi một luật sỹ gọi Đức Kitô:  Thưa Thầy nhân lành, Ngài đã nói:  Sao ông lại gọi Tôi là nhân lành, không ai nhân lành cả, chỉ trừ một Thiên Chúa. Vâng! Với sự tuyệt đối thánh, nhân lành của Thiên Chúa, với sự cao sang và vẻ đẹp thuần khiết của Ngài thì không một phàm nhân nào có thể sánh ví, ngoại trừ Mẹ Maria đã được Chúa ân thương cách riêng, kế đến là các thánh, các ngài đã một đời dâng hiến, một đời chịu nhiều khổ đau, và các ngài được thanh luyện ngay khi con sống, bằng sự khinh chê, ghét bỏ của thế gian; bằng sự hy sinh, từ bỏ một cách trọn vẹn. Chính vì thế, ngay khi từ giã cõi đời các ngài đã được Thiên Chúa ân thưởng cho chung hưởng hạnh phúc với Ngài trên Thiên Quốc.

Còn ta nói riên và các linh hồn nơi luyện ngục nói chung, chỉ là những phàm phu tục tử, trong đời sống còn nhiều hệ lụy của tội, trong tư tưởng, lời nói, việc làm, vì thế sau khi ta từ giã cõi đời, Chúa ân ban cho ta có thêm một thời gian nơi luyện ngục, nơi đó ta nhìn thấy Thiên Chúa rất sáng láng và tuyệt đẹp, nhờ ơn của Ngài ta nhìn lại cuộc sống đã qua với biết bao lầm lỗi, từ đó ta cảm thấy đau khổ, lương tâm cắn rứt vì trước đây ta quá thờ ơ với lời mời gọi và giáo huấn của Ngài.

Thiên Chúa là bình an, là niềm vui, hạnh phúc, một khi ta phải tạm xa Ngài thì còn gì đau khổ hơn, nỗi đau đớn nữa là ta nhận ra những sai lầm, thiếu sót của ta đó, nhưng ta không thể tự phục thiện được, mọi sự giờ đây đều phải cậy nhờ lòng thương xót của Thiên Chúa qua những người thân trong gia đình, nơi bè bạn của ta đang còn sống nơi dương thế. Theo cách nghĩ của người viết hình phạt đó lớn gấp vạn lần những hình phạt mà các tài liệu tường thuật như đang phát tán hiện nay. Hơn nữa, ta đang sống dưới sự hướng dẫn của Giáo Hội là Mẹ, vì thế tất cả các tài liệu, nếu đã được sự chuẩn y của bề trên thì ta đọc và phát tán, còn ngược lại ta hãy cảnh giác với những mưu mô thâm độc của quyền lực sữ dữ, chúng tô vẽ một Thiên Chúa như một ông quan án luôn đằng đằng sát khí với con người.

2.           Hình thức xin lễ cầu cho các đẳng linh hồn.

Lời Chúa vẫn nhắc nhở: “ Ta muốn lòng nhân chứ không cần hy lễ ”. Trong cuộc sống và nhất là trong tháng các linh hồn, ta dành chút thù lao xin lễ cầu cho các linh hồn là một công việc mang tính nhân bản, trước tiên là tỏ hiện niềm tin của mình vào tình yêu thương của Thiên Chúa; kế đến, ta tỏ lòng hiếu thảo với các đấng bậc bề trên; qua hình thức xin lễ, một phần nào đó ta đóng góp vào sự nuôi dưỡng và phát triển Giáo Hội. Nhưng có nhưng hình thức xin lễ ta cần xem lại như:

§              Thứ nhất:  Ta xin lễ với hình thức khoán trắng cho các vị linh mục, muốn dâng lúc nào thì dâng, có trường hợp gần tới giờ lễ, chạy thẳng vào phòng thánh xin lễ, rồi vô tư đi về lo việc riêng của mình và nghĩ như thế là đủ, thú thực Thiên chúa Ngài không bán ơn và những vị linh mục cũng không làm nghề khấn mướn.

§              Thứ hai: Ta xin lễ nhưng lại mang nặng tính toán với Chúa và Giáo Hội như:  Khi ta dự định dành một số tiền cho việc xin lễ cầu cho các linh hồn, đáng lý ra ta xin một lần và cùng hiệp ý dâng thánh lễ, đằng này ta chia nhỏ số tiền đó ra và xin thành nhiều lễ, ta suy diễn các cha dâng nhiều lễ sẽ tốt hơn, điều này đúng chứ không sai, nhưng với một ý ngay lành không tính toán, ngược lại ta tính toán so đo như thế, điều này dễ rơi vào hoàn cảnh như đã từng sảy ra vào thời Giáo Hội sơ khai mà sách Công Vụ đã trình thuật như sau:

Vào một lần khi các thánh Tông Đồ đặt tay xin ơn Thánh Thần ngự xuống trên những người đón nhận Tin Mừng và tin vào danh Đức Kitô, thầy phù thủy Simon thấy vậy liền đem tiền đến biếu các tông đồ để mong được ơn đặt tay ban ơn Thánh Thần, khi ấy thánh Phêrô lên tiếng quở trách ông: “ Tiền bạc của anh tiêu tan luôn với anh cho rồi, vì anh tưởng có thể lấy tiền mà mua ân huệ của Thiên Chúa! Chẳng có phần chia cho anh, cũng chẳng có phần thừa kế trong việc này đâu, vì lòng anh không ngay thẳng trước mặt Thiên Chúa. Vậy anh hãy sám hối về việc xấu ấy của anh, và cầu xin Chúa, may ra Người sẽ tha cho anh tội đã nghĩ như thế trong lòng. Thật vậy, tôi thấy anh đang ứ đầy mật đắng và đang bị tội ác trói buộc.”(Cv.9,20-23).

Lạy Chúa Giêsu! Trước khi lên Giêrusalem, uống cạn chén đắng để cứu độ chúng con, Chúa đã cầu nguyện cùng với Chúa Cha: Lạy Cha! Con muốn rằng Con ở đâu, thì họ cũng được ở đó với Con, để họ chiêm ngương vinh quang mà Cha đã ban cho Con”. Xin Chúa ban cho tất cả các linh hôn nơi luyện ngục trong đó có những linh hồn là người thân của chúng con, nhờ ơn của Chúa, Chúa Cha sẽ đón nhận vào nước Chúa hưởng vinh quang mà Chúa đã hứa ban cho chúng con. Amen.

An-tôn Lương Văn Liêm
Sài Gòn ngày lễ cầu cho các Linh Hồn 2/11/2010
.