Home / Giáo Dục - Gia Đình / Đọc Kinh Tối : Một Thói Quen Bị Lãng Quên

Đọc Kinh Tối : Một Thói Quen Bị Lãng Quên

Đọc Kinh Tối : Một Thói Quen Bị Lãng Quên

(Chia sẻ nhân Mùa Chay)

Hồi còn bé, tôi vẫn nhớ vào mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ, gia đình tôi cũng như bao gia đình trong làng, đều quây quần bên bàn thờ Chúa đọc kinh. Có thể nói đó là giây phút ấm cúng và thiêng liêng nhất của gia đình. Hiện nay, giữa cuộc sống tất bật, hiện đại…những buổi đọc kinh gia đình gần như đã bị quên lãng hoặc chỉ còn thưa thớt một vài gia đình với mấy cụ ông cụ bà.

Tại sao vậy ? Và đọc kinh tối có lợi ích gì trong đời sống đức tin ?

 

1. Đọc kinh gia đình có lợi ích gì ?

Nói đến chuyện đọc kinh trong gia đình, đặc biệt là buổi tối, chúng ta sẽ viện rất nhiều lí do không thể đọc kinh, nào là :

– Đi lễ, nhà thờ mỗi ngày rồi.
– Cuộc sống tất bật và cực nhọc quá.
– Gia đình, con cái mỗi người một việc, không đoàn tụ đầy đủ được.
– Chương trình giải trí truyền hình hay quá, đang xem những bộ phim dài.
– Giữ đạo tại tâm mà, cần gì phải đọc kinh.

Và còn nhiều, rất nhiều lí do khác nữa…Thật ra, tất cả những lí do trên, chúng ta có thể khắc phục được, nếu bậc làm cha làm mẹ cố gắng. Mổi tối, gia đình xum họp quanh bàn thờ vài ba phút để nguyện kinh và dâng gia đình trong tay Chúa là một điều nên và cần làm bởi vì đọc kinh mỗi tối có những lợi ích sau :

– Tạo được giây phút thiêng liêng và bình an trong gia đình mỗi ngày.
– Có điều kiện xum họp quanh bàn thờ Chúa sau một ngày làm lụng, học tập vất vả để cùng tâm sự chia sẻ với Chúa.
– Củng cố lòng sùng đạo, đời sống đức tin và sống đạo cho mọi thành viên trong gia đình.

2) Đọc kinh như thế nào ?

Nói đến đọc kinh, nhiều người cho rằng lải nhải, mất thời giờ. Thật ra, mỗi gia đình chỉ cần đọc vài kinh ngắn gọn, phải vừa đọc vưa suy. Không nhất thiết phải lần 1 tràng hạt hoặc đọc kinh cầu này kinh cầu nọ. Chúng ta có thể quây quần bên bàn thờ Chúa mỗi tối và dành vài phút cùng với các thành viên trong gia đình:

a/ Mẫu kinh tối đề nghị trong giai đoạn đầu
– Dấu thánh giá
– Đọc 3 kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh (đọc chậm sốt sắng)
– Dâng lời nguyện (phân công từng thành viên phụ trách từng ngày)
– Làm dấu kết thúc.

b/ Mẫu kinh tối đề nghị thứ hai
– Dấu Thánh giá
– Tin Mừng (của lễ hôm sau)
– Đọc và suy niệm một mầu nhiệm Mân côi
(1 kinh Lạy Cha – 10 kinh Kính Mừng – 1 kinh Sáng Danh)
– Kinh Lạy Nữ vương hay Hát một bài kính Đức Mẹ.

Quá đơn giản phải không bạn ? Vậy mà làm được điều này mỗi ngày trong gia đình lại chẳng đơn giản tí nào. Nó đòi hỏi các bậc ông bà, cha mẹ phải “đi đầu” để con cháu hưởng ứng theo. Nên chọn đọc vào giờ thích hợp của mỗi gia đình và yêu cầu các thành viên trong tham dự đầy đủ. (trừ những trường hợp bất khả kháng).

Xin nêu lên một điển hình của giờ đọc kinh tối để chúng ta cùng tham khảo :

Gia đình ông Thanh ở giáo xứ nọ vẫn duy trì được giờ đọc kinh tối mỗi ngày vào lúc 21 giờ. Hỏi ông rằng làm sao duy trì được nề nếp ấy, ông trả lời rằng cũng phải trải qua một khoảng thời gian dài, đầy khó khăn. Ông cho biết, lúc đầu chỉ có vợ chồng ông ngồi trước bàn thờ đọc 10 kinh, đọc chậm và to. Vài ngày sau, có thêm mấy đứa cháu cùng tham gia với ông bà. Sau đó, mấy đứa nó lại rủ rê ba mẹ nó cùng đọc kinh (nếu ba mẹ có nhà) và dần dần, ông bà đã tạo được thói quen đọc kinh mỗi tối cho con cháu. Đến nay, đã hơn 20 năm, gia đình ông vẫn duy trì được nề nếp ấy mỗi tối.

Trong cuộc sống bộn bề ngày nay, một số gia đình Công Giáo vẫn còn có thói quen đọc kinh mỗi tối trước khi đi ngủ. Điều này thật đáng ca ngợi và trân trọng.

Tôi cũng biết một gia đình khác, để thích nghi với sở thích của tuổi trẻ, đưa ra quy định không theo giờ đồng hồ mà theo chương trình tivi. Thí dụ lúc bắt đầu tin trong nước, giờ giải lao giữa hai hiệp bóng, hoặc lúc chuyển đoạn quảng cáo dài…

Hãy cải thiện lại gia đình bạn trong Mùa Chay này bằng cách tổ chức các buổi đọc kinh tối trong gia đình của bạn ! Một việc làm khả thi phải không bạn ?

(Sơn Thạch –cđtg)