Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện

Mừng cha thánh Đaminh,
14 anh em lặp lại lời tuyên khấn

Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện

 

Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiệnTrong niềm hân hoan mừng lễ thánh Phụ Đaminh, sáng nay, 08.08.2013, tại tu viện Mân Côi – Gò Vấp, cha Giám tỉnh tỉnh dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Giuse Ngô Sĩ Đình đã chủ sự thánh lễ mừng kính cha thánh Đaminh, Tổ Phụ Dòng Anh Em Giảng Thuyết, và nhận lời tuyên khấn lại của 14 anh em lớp Vinh sơn Phêriê (Khấn đầu năm 2010). Hiệp dâng trong thánh lễ có cha Bề trên tu viện Mân Côi, cha giám đốc trung tâm học vấn quý cha giám sư sinh viên học viện Gò Vấp và học viện thánh Albertô – Phú Nhuận, quý cha giáo, quý cha tại trụ sở tỉnh dòng, quý cha, quý thầy trong tu viện, học viện Gò vấp, quý cha trong tu viện học viện thánh Albertô – Phú Nhuận, đặc biệt có sự hiện diện thân tình của mười cha mới vừa lãnh tác vụ linh mục ngày 06.08 vừa qua. Trong số mười bốn anh em Khấn sinh hôm nay, có hai anh em thuộc tu viện thánh Albertô cả – Phú Nhuận, đang sinh hoạt và phục vụ tại giáo xứ Đaminh – Ba Chuông.

Hôm này cũng là ngày mà các cha mới trở về “cái nôi” đào tạo ơn gọi linh mục của mình, để cùng cộng đoàn tu viện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa,vì thánh chức linh mục mà Ngài đã thương ban qua dòng. Như thế, ngày hôm nay ba tâm tình được gới trọn trong một thánh lễ.

 

Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện

Cũng với ngôi nguyện đường tu viện đơn sơ, thân quen mọi ngày, nhưng hôm nay dường như không khí rộn rã, tươi vui hơn hẵn mọi ngày. Câu châm ngôn anh em chọn trong ngày tuyên khấn lại: “Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện (Tv 142, 10)” được treo trang trọng phía sau cung thánh, nhắc nhở anh em và cộng đoàn hướng về Chúa, với lý tưởng tìm kiếm và thực thi ý Chúa trong đời sống dâng hiến. Mặc dầu thánh lễ được diễn ra chỉ trong “nội bộ” tỉnh dòng, không băng rôn khẩu hiệu, không trống khẩu, nhạc kèn, nhưng không vì thế mà kém phần trang trọng, sốt sắng. Nhưng ngược lại, thánh lễ được diễn ra thật long trọng và sốt mến.

 

Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện

Sau giờ kinh ban mai, anh em trở về phòng áo, chỉnh trang tu phục và ngay ngắn xếp hành ngoài hành lang nguyện đường, đón rước cha giám tỉnh cùng quý cha đồng tế tiến về nguyện đường cử hành thánh lễ. Trong tiếng hát du dương của cộng đoàn phụng vụ: “Hân hoan bước vào Nhà Chúa, một niềm tin son sắt không ngơi, tình thân thương hiệp nhất muôn lòng với bao hy vọng… ” đoàn rước nhịp nhàng tiến bước về phía cung thánh với một tâm tình sốt mến.

Trong lời chào đầu lễ, cha Giám tỉnh chủ tế đã nêu lên ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ mừng kính cha thánh Đaminh hôm nay. Qua đó, hiệp chung tâm tình với các anh em đại biểu đang tham dự Tổng Hội của Dòng năm 2013 tại Croatia. Cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng chung tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân thánh hiến mà Chúa đã ban cho Dòng. Để qua đó, chúng ta trung thành với sứ vụ và đặc sủng mà Chúa đã trao ban cho Dòng.

Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện

Hai thầy Giuse Đinh Văn Hán và Phêrô Võ Tá Đương

Nghi thức tuyên khấn lại của anh em hôm nay được khởi đầu bằng việc xướng danh, từng anh em tiến lên trình diện, nằm phủ phục trước cha Giám tỉnh và cộng đoàn, để cầu xin lòng thương xót của Chúa và của anh em trong Dòng. Một nghi thức tuy đơn sơ, giản dị, nhưng đầy ý nghĩa sâu xa đối với Dòng, cách riêng đối với anh em Khấn sinh. Khi phủ phục, anh em biểu lộ một sự khiêm hạ với lòng tín thác chân thành, để khẩn cầu tình thương của Thiên Chúa và của Dòng. Với lời gọi mời anh em đứng lên, cha Giám tỉnh đại diện cho Dòng, chấp nhận lời cầu xin của anh em, và ban những lời huấn từ trước khi cử hành việc tuyên khấn của anh em.

 

Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện

 

Trong bài huấn từ, cha Giám tỉnh đã chia sẻ niềm vui, niềm hân hoan, và niềm hãnh diện của những người con, người anh em Đaminh hướng về Đấng Tổ Phụ kính yêu. Với ba ý tưởng chính: Thánh Đaminh, con người của Lời, nhiệt tâm phục vụ Lời, khao khát đem Lời Chân Lý, Lời tình thương cứu độ đến với con người, cha đã quãng diễn sứ vụ Lời mà người Anh Em Giảng Thuyết đã lãnh nhận và làm nỗi bật chân dung cha thánh Đaminh qua sứ vụ và đặc của Dòng. Qua đó, cha cũng mời gọi anh em trong Dòng tiếp bước dấu chân cha thánh Đaminh và các cha anh chúng ta, nhiệt tâm thi hành sứ vụ mà Dòng đã lãnh nhận gần 800 năm nay, phục vụ ơn cứu độ cho con người, nhất là những người lạc giáo và những người chưa nghe biết đến Lời cứu độ của Thiên Chúa. Mừng lễ cha thánh Đaminh, chúng ta không chỉ dừng lại ở việc chiêm ngưỡng dung nhan một người cha, một đấng thánh, nhưng chúng ta được mời gọi hân hoan tiếp bước cha thánh, chuyên cần học hành, kiên trì cầu nguyện, nhiệt thành giảng thuyết, yeu mến chân lý và hăng say phục vụ ơn cứu độ các linh hồn.

Nghi thức tuyên khấn được tiếp diễn sau những tâm tình chia sẻ của cha Giám tỉnh, từng anh em Khấn sinh tiến lên, quỳ gối trước mặt cha Giám tỉnh, đặt tay trong tay cha Giám tỉnh, trên sách Hiến Pháp và chỉ thị Dòng Anh Em Giảng Thuyết, tuyên khấn tuân phục Thiên Chúa, Đức Trinh Nữ Maria, Đấng bảo trợ Dòng, cha thánh Đaminh và cha Giám tỉnh, đại diện Tổng quyền Dòng, trong thời hạn một năm.

 

Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện

Sau nghi thức tuyên khấn, thánh lễ được tiếp tục bằng phần phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giuse Trần Quang Thiện, Bề trên tu viện Mân Côi, thay lời cho tu viện, cách riêng là cho các anh em Khấn sinh, nói lên tâm tình tri ân cảm mến đối với cha Giám tỉnh, cha giám đốc trung tâm học vấn, quý cha giám sư, quý cha giáo, quý cha đồng tế, đã về hiệp dâng thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Đaminh và lễ tuyên khấn lại của mười bốn anh em trong Dòng. Qua đó, cha cũng chúc mừng các Tân Khấn sinh và các Tân Linh mục trong ngày hồng phúc,và chúc mừng tất cả anh em nhận thánh Đaminh làm bổn mạng trong ngày lễ mừng hôm nay. Tiếp lời cha Bề trên, một Tân Linh mục cũng dâng lời tri ân cảm tạ lên tỉnh Dòng, cha Giám tỉnh, quý cha, quý thầy trong tỉnh Dòng, cách riêng là trong tu viện Mân Côi, nơi các đã đào tạo và nâng đỡ ơn gọi linh mục của các ngài trong một quảng thời gian dài đã qua.

Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, mừng kính thánh Phụ Đaminh, lặp lại lời Tuyên khấn của mười bốn anh em được kết thúc qua phép lành trọng thể do cha Giám tỉnh trao ban. Cộng đoàn phụng vụ hướng về cha thánh Đaminh trong bài ca kết lễ O Spem miram …

Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện

Cùng với 10 tân linh mục Đaminh – Click xem hình lớn

Xin tạ ơn Chúa vì ân phúc ngày lễ cha thánh Đaminh và hồng ân thánh hiên hôm nay. Xin cho niềm vui ngày lễ được kéo dài trong suốt hành trình của đời dâng hiến mỗi chúng ta, cách riêng xin cho các anh em lặp lại lời Tuyên Khấn hôm nay được trung thành với ơn Chúa, can đảm dấn bước trong ơn gọi, trung tín với những gì mình tuyên khấn và nhiệt tâm trong sứ vụ, để cùng với toàn Dòng, mỗi chúng ta chu toàn sứ vụ loan báo Tin Mừng, trở thành chứng nhân của tình yêu Chúa giữa một thế giới thiếu vắng tình ngươig hôm nay.

Pet. Võ Tá Đương, OP.