Đây là thời thi ân, đây là ngày cứu độ

Gx Đaminh bước vào mùa Chay Thánh

Đây là thời thi ân, đây là ngày cứu độ

 

Đây là thời thi ân, đây là ngày cứu độHôm nay thứ tư, 09.03.2011 cùng với Giáo Hội, Giáo xứ Đaminh long trọng cử hành lễ Tro, khai mạc mùa Chay, bước vào mùa “tập luyện chiến đấu thiêng liêng” trong ân tình của Chúa.

Biết rằng với giáo dân Việt Nam, nhiều người coi lễ tro như lễ trọng, giáo xứ Đaminh hôm nay có bốn thánh lễ : 5 giờ và 6 giờ sáng, 17g30 và 19 giờ chiều. Trong tất cả các thánh lễ hôm nay đều có nghi thức xức tro, tỏ lòng sám hối trở về với Chúa.

Như thông lệ, thánh lễ Tu viện là thánh lễ đầu tiên trong ngày, được cử hành lúc 5 giờ sáng. Trong tiếng hát êm đềm của Ca đoàn Cecilia, đoàn đồng tế với phẩm phục màu tím trang trọng tiến lên bàn thờ dâng thánh lễ khai mạc mùa Chay Thánh. Hiệp dâng thánh lễ với cha chủ tế Giuse Nguyễn Đức Hòa, có quý cha, quý thầy trong Tu viện, quý Soeur Đaminh Thánh Tâm và các hội dòng trong khu vực, quý Hội đồng Mục vụ, đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

 

Đây là thời thi ân, đây là ngày cứu độ

Bầu khí thánh lễ đầu ngày

Bước vào mùa Chay, có lẽ điều mà chúng ta nhận diện dễ nhận thấy nhất là màu tím nơi phẩm phục của cha chủ tế và các cha đồng tế. Màu tím trong phụng vụ của mùa Chay không phải là màu của tang thương, chết chóc, nhưng là màu tím thủy chung, màu của sám hối ăn năn, và cũng là màu của hy vọng. Hy vọng vào ân sủng và tình yêu của Thhiên Chúa …

Các bài ca trong ngày lễ tro hôm nay cũng đã nói lên được phần nào tâm tình của những người con trở về với Chúa. Ngay từ bài đầu, bài nhập lễ đã là một lời mời gọi yêu thương, chân thành và tha thiết nói lên ý nghĩa của phụng vụ mùa Chay: “Hãy trở về với Ta nối kết tình cách xa bao năm qua, hãy trở về với Ta…”

 

Đây là thời thi ân, đây là ngày cứu độ


Trước khi vào thánh lễ, cha chủ tế cũng nhắc lại ý nghĩa của phụng vụ mùa chay và đặc biệt là ngày lễ Tro khai mạc mùa thánh hôm nay. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ thật lòng sám hối, trở về với Chúa, sống mùa chay thật sốt sắng để đón nhận những hồng ân Chúa ban trong mùa hồng phúc này.

Khởi đi từ ý nghĩa của bài đọc thứ nhất trích sách ngôn sứ Giôen, trong bài chia sẻ, cha chủ tế đã  nêu lên những việc cần thiết phải thự hiện  trong mùa chay thánh. Đó chính mối tương quan ba chiều của mỗi người Kitô hữu chúng ta: tương quan với Thiên Chúa, tương quan với tha nhân và tương quan với chính mình. Ba chiều kích, ba mối tương quan ấy được thể hiện cụ thể qua việc sám hối, cầu nguyện, bố thí và ăn chay hãm mình.

 

Đây là thời thi ân, đây là ngày cứu độ

 

Trước hết, tương quan với Thiên Chúa: chúng ta nhìn nhận mình là kẻ tội lỗi cần phải thành tâm sám hối trở về với Chúa và cầu nguyện để được Chúa thứ tha tội lỗi và ban ơn cứu độ cho chúng ta. Với tha nhân: nhận được hồng ân từ Thiên Chúa, chúng ta cũng phải biết và chia sẻ cho những người nghèo khổ. Đó chính là việc bác ái. Còn sự tương quan chiều sâu với chỉnh bản thân mình là sự hãm mình, hy sinh và ăn chay để chế ngự những dục vọng những đam mê nết xấu trong con người chúng ta. Sau bài giảng, là nghi thức làm phép và chịu tro.

Thánh lễ 6 giờ hôm nay do cha Giuse Đỗ Trung Thành chủ sự. Cha nhấn mạnh ý nghĩa của “Tro” là biểu tượng của sự mỏng dòn của kiếp người, nay còn mai mất. Người tín hữu lãnh nhận tro như một nghe lời nhắc nhở : “Người là bụi tro, người sẽ trở về bụi tro”. Quả thật phận người chỉ là những hạt bụi hóa thân trong kiếp nhân sinh, cho nên sớm muộn gì cũng sẽ tàn lụi theo thời gian. Do đó, cần phải sống cuộc đời này cho có ý nghĩa, để một mai khi từ giã cuộc đời này chúng ta không phải “ân hận” và nối tiếc. Vì thế, phụng vụ hôm nay cũng nhắc nhở rằng, cuộc đời này dù ngắn ngủi nhưng cũng rất hệ trọng. Vì số phận đời đời của mỗi người được quyết định trong thời gian ngắn ngủi và tạm bợ này.

 

Đây là thời thi ân, đây là ngày cứu độ

 

Thánh lễ chiều được cử hành lúc 17 giờ 30. Thế nhưng mới 17 giờ sân nhà thờ đã rộn ràng những bước chân người đến tham dự. Một số người đến sớm để lãnh nhận bí tích Giao hòa, một số người đến sớm dành những giây phút thinh lặng bên Chúa Giêsu Thánh Thể trong nhà cầu nguyện, số người khác vào thánh đường, cùng cộng đoàn sốt sắng lần chuỗi Mân côi, đọc kinh cầu thánh Giuse trong tháng kính thánh cả Giuse.

Trong bầu khí mát mẻ của một buổi chiều tà, các thánh lễ diễn ra thật long trọng và sốt sắng. Số người tham dự hai lễ chiều vượt ra qua dự đoán, đến nỗi phải mượn sân trường Hàn Thuyên để gửi xe, khuôn viên thánh đường, các lối ra vào kể cả các hành lang tu viện và thánh đường đều chật cứng. Còn phần xức tro, ngoài chủ tế và cha quản đốc còn có 10 thừa tác viên phụ xức tro, nghi thức cũng kéo dài hơn 15 phút.

 

Đây là thời thi ân, đây là ngày cứu độ

Quang cảnh thánh lễ 17g30

Thánh lễ 17g30 do cha Bề trên chánh xứ Px. Đào Trung Hiệu cử hành. Trong bài chia sẻ, cha nhấn mạnh lời của thánh Phaolô : “Đây là thời thi ân, đây là ngày cứu độ”, để kêu mời mọi người biết tận dụng để mùa chay trở thành mùa ân phúc, mùa đại phúc, và mùa hạnh phúc. Ngoài ba trụ cột sống mùa chay là : bác ái, ăn chay và cầu nguyện, cha nhấn mạnh thêm chiều kích nội tâm của đời sống, và chiều kích cộng đồng của sám hối.

Nhìn chung lại không khí ngày lễ Tro năm nay tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông thật là sốt sắng, trang trọng và đầy tràn niềm hy vọng như lời chia sẻ trong bài giảng của cha Giuse Đinh Trọng Chính trong thánh lễ 19 giờ. Ăn chay và sám hối không chỉ là ngồi ủ dột một mình để gặm nhấm nỗi đau vì tội lỗi, nhưng sám hối đem lại niềm vui và hy vọng vì tin vào tình yêu và lòng nhân hậu của Thiên Chúa dành cho con người và đợi chờ con người trở về với Ngài.

 

Đây là thời thi ân, đây là ngày cứu độ

 

Thực ra, không khí ngày lễ vui tươi và hy vọng quả cũng hợp với lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay : “Khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả : chúng làm cho ra vẻ thiểu não… Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm …”.

Bước vào mùa Chay Thánh, ước mong cho mỗi người biết thành tâm đáp lại lời mời gọi sám hối tội lỗi và canh tân đời sống bằng việc cầu nguyện, chay tịnh và thực thi bác ái yêu thương để đón nhận được dồi dào thánh ân của Chúa ban trong mùa hồng phúc này.

 

Đây là thời thi ân, đây là ngày cứu độ

 

Xin cảm tạ Chúa vì hồng ân mùa chay thánh. Xin Chúa ban cho chúng con biết tận dụng mùa hồng ân này để “làm lại cuộc đời” trong ân sủng, trong đức ái. Xin cho mọi người chúng con  thành tâm sống mùa Chay như lời Chúa dạy : “hãy xé lòng chứ đừng  phải xé áo”.

Pet. Võ Tá Đương, OP