Đại lễ thánh Vinh Sơn tại Cát Đàm

 

Đại lễ thánh Vinh Sơn tại Cát Đàm

 Nghe giảng

/vinhson_2013_hieu

Đại lễ thánh Vinh Sơn tại Cát ĐàmNgày 05.05.2013, theo lịch phụng vụ Dòng Đa Minh, Tu xá thánh Vinh Sơn và giáo xứ Cát Đàm, Thái Bình đã có một ngày đại lễ mừng bổn mạng.

Ngoài việc mừng thánh quan thầy, để đáp ứng nhu cầu khách hành hương, quý cha quý thầy trong Tu xá đã cùng với Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã chuẩn bị cho việc mừng lễ năm nay khá chu đáo, với các giờ khấn và bốn thánh lễ long trọng, được cộng đoàn hưởng ứng nhiệt tình.

Xét về mặt hình thức, việc tổ chức năm nay hơn hẳn những năm trước, Thay vì chỉ có một hoặc hai thánh lễ như những năm trước, năm nay, trước ngày khai mạc, giáo xứ đã làm Tam nhật kính thánh Vinh Sơn, với các đề tài giáo lý đi kèm được trình bày trong mỗi ngày. Và trong chính ngày lễ hôm nay, có tất cả 3 thánh lễ.

 

 Đại lễ thánh Vinh Sơn tại Cát Đàm

Click xem hình lớn

Sau tam nhật tĩnh tâm và học hỏi về mẫu gương của thánh bổn mạng, thánh lễ khai mạc ngày hành hương được tổ chức vào tối thứ bảy, 04.05.2013. Đông đảo tín hữu đã tham gia cuộc cung nghinh rước kiệu Đức Mẹ Mân côi và thánh Vinh Sơn quan thầy. Tham dự buổi dâng hoa kính Đức Mẹ đầu tháng 5 của hai đoàn hoa giáo xứ Cát Đàm và giáo họ Cát Nội, và hiệp dâng thánh lễ do cha bề trên chánh xứ Giuse Lý Văn Thưởng chủ sự.

 

Đại lễ thánh Vinh Sơn tại Cát Đàm

 

Sáng 05.05, vào lúc 9 giờ 30, thánh lễ đồng tế của tất cả anh em trong tu xá và quý cha vùng lân cận được cử hành, do cha Đại diện Giám tỉnh Phanxicô Đào Trung Hiệu, OP chủ sự. Hiệp dâng thánh lễ, ngoài sự hiện diện đông đảo của anh chị em giáo dân xa gần, còn có quý ban Phục Vụ huynh đoàn giáo dân Đa Minh cùng với đại diện các liên huynh trong giáo phận Thái Bình, quý Soeurs Đa Minh Thái Bình, Bùi Chu, Hải Phòng, quý ân nhân, thân nhân bạn hữu, và quý ông bà cố của anh em.

 

Đại lễ thánh Vinh Sơn tại Cát Đàm

 

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Đại diện Phanxicô đã nối kết Lời Chúa chủ nhật VI phục sinh với cuộc đời thánh Vinh Sơn. Nối bài đọc II về Thành thánh trên trời với vị “thiên sứ của sách Khải Huyền”; nối lời Đức Giêsu trong bữa tiệc ly nhắn nhủ phải tuân giữ giới răn với lòng bác ái của thánh nhân; và nối lời hứa bình an của Thầy chí thánh với niềm tin của thánh Vinh Sơn, “ông trạng phép lạ”.

 

Đại lễ thánh Vinh Sơn tại Cát Đàm

 

Đặc biệt cha chia sẻ cảm nhận riêng về lòng yêu mến sùng kính thánh Vinh Sơn của tín hữu giáo phận Thái Bình, tại miền bắc lẫn miền nam, và sự hiển linh của vị thánh với những ai tin tưởng phó thác nơi ngài.

Sau thánh lễ, đông đảo quý vị khách mời, quý thân nhân, ân nhân, Hội đồng Giáo xứ, đại diện các đoàn thể và anh em trong tu xá đã chia sẻ bữa tiệc Agapê đơn sơ nhưng đượm tình huynh đệ.

 

Đại lễ thánh Vinh Sơn tại Cát Đàm

 

Việc mừng kính thánh Vinh Sơn được nối tiếp bằng thánh lễ 15g30 do cha Giuse Đinh Tiến Hưng chủ sự, chủ yếu dành cho khách hành hương từ nhiều nơi tuốn về; và thánh lễ bế mạc lúc 20 giờ do cha Vinh Sơn Pham Văn Túy cử hành. Tất cả bốn thánh lễ, cũng như hai giờ khấn chung đều có đông đảo anh chị em tín hữu tham dự. Các ý nguyện được ghi sổ hoặc bỏ vào hòm khấn năm nay xấp xỉ lên đến gần một ngàn.

 

Đại lễ thánh Vinh Sơn tại Cát Đàm

 

Tạ ơn Chúa đã cho giáo hội một vị thánh đầy quyền thế. Tu xá và giáo xứ luôn ý thức thánh Vinh Sơn là của mọi người. Nên trong việc tổ chức vẫn dành một phần đặc biệt cho khách thập phương, đặc biệt là những ai từng lãnh nhận hồng ân Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của ngài.

 

Đại lễ thánh Vinh Sơn tại Cát Đàm

 

Cũng nên biết, kể từ lễ thánh Vinh Sơn năm 2012, vào mỗi thứ ba đầu tháng, tại giáo xứ Cát Đàm, vẫn có thánh lễ dành riêng kính thánh Vinh Sơn và cầu nguyện theo ý những ai xin khấn với thánh nhân trong tháng.

Xin Thánh Vinh Sơn quan thầy chuyển cầu cùng Chúa cộng đoàn tu xá, cho giáo xứ Cát Đàm, và cho tất cả mọi người thành tâm tin tưởng nơi ngài.

Đại lễ thánh Vinh Sơn tại Cát Đàm