Đại Hội của Hội đồng Đại kết lên án chiến tranh Ucraina

 

Đại Hội của Hội đồng Đại kết lên án chiến tranh UcrainaHội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô lên án cuộc tấn công và chiến tranh do Nga gây ra tại Ucraina, và gọi đây là cuộc chiến bất hợp pháp và không thể biện minh được.

Đại hội lần thứ XI của Hội đồng Đại kết các Giáo hội Kitô tiến hành từ ngày 31 tháng Tám đến ngày 08 tháng Chín vừa qua, tại thành phố Karlsruhe, nam Đức, về chủ đề: “Tình yêu Chúa Kitô chuyển động, hòa giải và hiệp nhất thế giới”. Tham dự đại hội, có 800 đại biểu của các Giáo hội Kitô thành viên, cùng với các chuyên gia, tổng cộng là 4.000 người.

Hôm 06 tháng Chín, Đại hội đã thảo luận về một nghị quyết liên quan đến chiến tranh tại Ucraina và lần đầu tiên Phái đoàn của Giáo hội Chính thống Nga lên tiếng. Một đại diện của phái đoàn này, Filaret Bulekow, cộng sự viên của Hội đồng Ngoại vụ Tòa Thượng phụ Chính thống ở Mascơva, nhận định rằng dự thảo về chiến tranh Ucraina tuy khá hơn, nhưng đó cũng là một ví dụ về chiến tranh thông tin, tuyên truyền của tây phương. Các Giáo hội thành viên của Hội đồng Đại kết cố tình không hiểu đích thực điều gì là nguyên nhân thực sự gây ra chiến tranh Ucraina.

Filaret Bulekow mạnh mẽ phê bình Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, trong diễn văn khai mạc đại hội hôm 31 tháng Tám đã nói một chiều và im lặng về trách nhiệm chính trị của Đức đối với tình trạng tại Ucraina. Phái đoàn Chính thống Nga cũng trách cứ các Giáo hội nhóm tại Karlsruhe không tích cực hoạt động cho hòa bình: “Họ im lặng nhìn tình hình chính trị tại quê hương của họ và chỉ nói về chiến thắng quân sự”.

Trong khi đó, các đại diện của Chính thống Ucraina kêu gọi các đại biểu Chính thống Nga hãy chống lại chiến tranh. Roman Sigov, đại diện Giáo hội Chính thống Ucraina tự trị nói rằng nỗi đau khổ của nhân dân Ucraina thật là khôn tả. Thật là điều không thể chấp nhận được nếu Hội đồng Đại kết không biết sự thật và không lên án những kẻ gây ra chiến tranh tại quê hương Ucraina. Oleksandra Kovalensko thành viên cùng phái đoàn nói rằng Đại hội của Hội đồng đại kết phải yêu cầu phái đoàn Chính thống Nga lên án chiến tranh.

Trong cuộc bỏ phiếu chung kết, Đại hội đã thông qua nghị quyết lên án chiến tranh do Nga gây ra và đang tiếp tục tại Ucraina, đồng thời tố giác những đau khổ và chết chóc do cuộc chiến này gây ra cho các thường dân.

Ngài ra, hôm 07 tháng Chín, Đại hội thảo luận về một nghị quyết liên quan đến Israel-Palestine. Một dự thảo nghiêm khắc phê bình Israel vi phạm nhân quyền và áp bức người Palestine. Thêm vào đó, nhiều nhóm bênh vực nhân quyền tố cáo Israel thi hành chính sách Apartheid, phân biệt chủng tộc. Đồng thời cũng lên án những hành vi bạo lực từ phía Palestine và nhấn mạnh rằng không ai muốn phủ nhận các quyền cơ bản của Israel.

Chiều thứ Tư, ngày 06 tháng Chín, trong một bài phát biểu, nữ giám mục Tin lành Đức Petra Bosse-Huber, nói rằng phái đoàn Đức không bao giờ cho rằng Israel là một nước phân biệt chủng tộc (Apartheid). Các tín hữu Kitô tại Đức mạnh mẽ liên đới với người Israel cũng như Palestine. Tuy nhiên, các phái đoàn khác khẳng định rằng nghị quyết của Đại hội không có tính chất bài Do Thái, nhưng chỉ nêu rõ và phê bình những gì là bất công. Thông qua nghị quyết là một vấn đề công bằng.

(KNA 7-9-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA