Cùng Mẹ dưới chân thập giá Chúa

 

Cùng Mẹ dưới chân thập giá ChúaCùng với giáo hội kính Đức Mẹ sầu bi, cũng là ngày bổn mạng Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, ngày 15 tháng 9 năm 2016 giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông tổ chức Thánh lễ đồng tế lúc 17h 30′. Thánh lễ do cha bề trên, chánh xứ Giuse Lưu Công Chỉnh chủ tế cùng các cha, thầy tu viện Alberto và cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài chia sẻ cha Giuse nhắc nhớ cộng đoàn ý nghĩa giáo hội chọn hình ảnh Đức Mẹ sầu bi để kính ngày hôm nay để mọi người  luôn nhớ đến hình ảnh của Mẹ thống khổ bên thập giá, thông phần cùng Chúa Giêsu cứu chuộc muôn người. Còn nỗi đau nào hơn khi chứng kiến người con mà mình dứt ruột sinh ra bị khảo hình, nhục mạ. Con đau một thì mẹ đau mười.

Cùng Mẹ dưới chân thập giá Chúa

Nhưng Mẹ vẫn phải đứng đấy chấp nhận như ngày xưa sứ thần truyền tin Mẹ sẽ mang thai Ngôi Hai Thiên Chúa. Trong ba mươi ba năm cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô, Mẹ đã cùng chịu bao nỗi đau thương khi người đời chế giễu “con bà bị điên “, phỉ nhổ khi Chúa Giêsu đi truyền giáo… Đến khi đã được Thiên Chúa ban thưởng về trời Mẹ vẫn chưa được thanh thản vì đàn con nơi dương thế cách này, cách khác gây khổ đau cho nhau. Mẹ lại tiếp tục thông phần cùng các con cầu nguyện và có cả nước mắt để mong nhân loại bình an hơn.

Cùng Mẹ dưới chân thập giá Chúa

Anh em Đa Minh hiện diện tại Việt Nam được hơn 300 năm,  một hành trình xuyên suốt ba thế kỷ đã có những gian khổ, những hy sinh bằng máu chảy, đầu rơi. Từ những giám mục người nước ngoài không hề biết Việt Nam nhưng chỉ vì “xin vâng” như Mẹ,  bỏ quê hương để lên đường. Chọn Hưng Yên, hải cảng lớn ở Việt Nam thời bấy giờ để đặt chân đến. Từ hải cảng này các ngài đã đến các vùng khắp Việt Nam. Năm 1677  các giám mục đã đến Bùi Chu và trú ngụ tại đây, địa phận này giờ vẫn là cái nôi truyền giáo của dòng tại miền Bắc. Hành trình 200 năm đầu truyền giáo đầy thử thách các ngài luôn cầu nguyện cùng Mẹ đến năm 1861 vua Tự Đức ký kết thoả hiệp không bách hại đạo Công giáo thì phần nào đó các cha được yên ổn hơn.

Cùng Mẹ dưới chân thập giá Chúa

Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam lấy tước hiệu Mẹ Sầu Bi vì tôn sùng thế đứng kiên cường của Mẹ nơi chân thập giá,  tạ ơn Mẹ vì Mẹ đã đồng hành với Dòng từ thời sơ khai. Kính Đức Mẹ Sầu Bi cũng là để suy tôn người Mẹ trong mỗi Kitô hữu,  không ai yêu thương và chấp nhận tất cả nơi con bằng Mẹ. Chỉ có Mẹ sẽ hiểu thấu và xoa dịu những vết thương cuộc đời cho con.

Cùng Mẹ dưới chân thập giá Chúa

Chúng ta hãy đến bên Mẹ để sám hối, để nguyện xin để được Mẹ ủi an, chăm sóc. Mừng bổn mạng của Tỉnh Dòng với bề dày lịch sử hào hùng của cha anh để lại cầu xin Chúa và Mẹ Maria tuôn đổ phúc ân trong đời thánh hiến của quý cha, quý thầy để các ngài luôn hồn an,  xác mạnh chăn dắt tốt đàn chiên nơi dương thế.

Maria Thu Hồng