Công Giáo tại bang Tasmania phê bình luật buộc vi phạm bí mật tòa giải tội

 

Công Giáo tại bang Tasmania phê bình luật buộc vi phạm bí mật tòa giải tộiGiáo Hội Công Giáo tại bang Tasmania bên Australia từ chối vi phạm bí mật tòa giải tội, mặc dù nghị viện bang này vừa thông qua luật buộc tất cả mọi người dân, kể cả các cha giải tội, phải trình báo cho nhà chức trách những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Đây là bang thứ 5 ở Australia ban hành luật này và các vị lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo tại các địa phương đó đều phê bình các đạo luật như vậy.

Luật của bang Tasmania buộc tất cả mọi công dân, đặc biệt là các linh mục, cảnh sát, giáo chức và các cộng tác viên trong các dịch vụ sức khỏe, phải tố cáo với nhà nước những vụ lạm dụng, ai bất tuân luật sẽ bị phạt tới 21 năm tù.

Tuyên bố của Đức Tổng giám mục Porteous

Hôm 12/09/2019 vừa qua, Đức Cha Julian Porteous, Tổng giám mục giáo phận Hobart, thủ phủ bang Tasmania, nói rằng các linh mục không thể tuân hành một luật đời để vi phạm bí mật tòa giải tội.

Đức Tổng giám mục cũng tỏ ra nghi ngờ về sự hữu ích của luật mới được nghị viện bang Tasmania thông qua hôm 11-9 trước đó. Ngài nói: “Tôi tin rằng luật tại bang Tasmania này không tăng cường việc bảo vệ trẻ em và những người dễ bị tổn thương, đúng hơn nó tạo nên hậu quả ngược lại. Các thủ phạm lo sợ sẽ bị tố cáo và càng không xưng các tội nặng của họ”.

Trong thời gian trước đây, một số bang như Nam Úc, Victoria, Lãnh Thổ miền bắc và bang thủ đô Canberra đã ban hành luật tương tự. Nghị viện các bang này ban hành luật trên đây vì Ủy ban hoàng gia điều tra có nói đến những vụ những kẻ lạm dụng trẻ em đã xưng tội để được tha thứ, rồi lại tái phạm”. Nhiều Giám mục Australia phê bình luật buộc vi phạm bí mật tòa giải tội vì không một tội nhân nào xưng thú tội để bị tố giác với nhà chức trách, nếu cha giải tội bị buộc phải vi phạm bí mật tòa giải tội.

Giáo luật Công Giáo phạt vạ tuyệt thông tức khắc những cha giải tội nào tiết lộ bí mật đã nghe được trong tòa giải tội. (KNA 13-9-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P. – Roma