Công bố sứ điệp nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ 2013

 

Công bố sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ 2013

Công bố sứ điệp nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ 2013VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 mời gọi các bạn trẻ hăng say dấn thân vào sứ mạng truyền giảng Tin Mừng của Giáo Hội, đặc biệt cho các bạn đồng lứa tuổi.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong Sứ điệp công bố hôm 16-11-2012 nhân ngày Quốc Tế giới trẻ sẽ tiến hành vào tháng 7 năm tới, 2013, tại thành phố Rio de Janeiro Brazil, với chủ đề ”Các con hãy ra đi và làm cho mọi dân tộc trở thành môn đệ” (Xc Mt 28,19).

Trong Sứ điệp ĐTC đã quảng diễn nhiều khía cạnh của đề tài này và cho biết đây là một lời nhắn nhủ truyền giáo rất quan trọng mà Chúa Giêsu để lại cho toàn thể Giáo Hội và vẫn giữ nguyên tính chất thời sự sau 2 ngàn năm.
ĐTC đặc biệt nhắc nhở các bạn trẻ rằng “khi loan báo Tin Mừng, thì chính các con cũng tăng trưởng, được bén rễ ngày càng sâu hơn nơi Chúa Kitô, trở thành những tín hữu Kitô trưởng thành. Sự dấn thân truyền giáo là một chiều kích thiết yếu của đức tin. Ta không thể là tín hữu chân chính nếu không loan báo Tin Mừng. Và việc loan báo Tin Mừng chỉ có thể là hậu quả của niềm vui được gặp Chúa Kitô và tìm thấy nơi Chúa đá tảng trên đó ta xây dựng chính cuộc sống của mình”.

”Để làm thừa sai thì phải biết về gia sản mình đã nhận lãnh, đó là niềm tin của Giáo Hội: cần phải biết điều mình tin, để có thể loan báo niềm tin ấy.”

ĐTC nhấn mạnh cách riêng hai lãnh vực mà người trẻ có thể dấn thân truyền giáo hơn cả. Trước tiên là lãnh vực truyền thông xã hội, đặc biệt là thế giới Internet. Ngài viết: ”Các con hãy cảm thấy cần quyết tâm đưa vào nền văn hóa của môi trường truyền thông mới này những giá trị vốn làm nền tảng cho cuộc sống của các con.. Các con là những người trẻ hầu như cảm thấy tự nhiên hợp với các phương tiện truyền thông mới mẻ ấy, các con có nghĩa vụ đặc biệt loan báo Tin Mừng trong đại lục kỹ thuật số này” (Sứ điệp nhân Ngày Thế giới truyền thông xã hội lần thứ 43 24-5-2009). Vậy các con hãy biết sử dụng phương tiện này một cách khôn ngoan, để ý đến cả những cạm bẫy chứa đựng trong đó, đặc biệt là nguy cơ nghiện nó, lẫn lộn thế giới thực tế với thế giới tiềm thể, thay thế cuộc gặp gỡ và đối thoại trực tiếp với con người bằng những tiếp xúc trên mạng”.

Lãnh vực thứ hai ĐTC mời gọi các bạn trẻ dấn thân loan báo Tin Mừng là môi trường lưu động. ”Ngày nay càng ngày càng có nhiều bạn trẻ du hành, vì học hành hay vì công ăn việc làm hoặc để là giải trí.. Các bạn trẻ thân mến, các con đừng sợ làm chứng cho đức tin của các con cả trong những bối cảnh đó: thông truyền niềm vui vì gặp gỡ Chúa cho những người các con gặp, đó thực là một món quà quí giá”.

Cũng trong Sứ điệp, ĐTC nhắn nhủ các bạn trẻ chia sẻ niềm hy vọng cho tha nhân, sẵn sàng mời gọi người khác theo đuổi con đường khám phá đức tin Kitô; đào sâu đời sống kinh nguyện và các bí tích, cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của toàn thể Giáo Hội, gắn bó với cộng đoàn Giáo Hội, vì ”không ai có thể là chứng nhân Tin Mừng lẻ loi”.

Sau cùng, gợi lại hình ảnh tượng Chúa Cứu Thế vĩ đại ở thành Rio de Janeiro đang mở rộng đôi tay và con tim yêu thương cho tất cả mọi người, ĐTC kết luận rằng ”Các con chính là con tim và vòng tay của Chúa Giêsu! Các con hãy ra đi làm chứng về tình thương của Chúa, hãy trở thành những thừa sai mới, được tình thương và tinh thần hiếu khách linh hoạt! Hãy noi gương các nhà đại truyền giáo của Giáo Hội, như thánh Phanxicô Xaviê và bao nhiêu vị khác” (SD 16-11-2012)

G. Trần Đức Anh OP