Có Một Lớp Học Như Thế

CÓ MỘT LỚP HỌC NHƯ THẾ
(Chia sẻ về lớp học kỹ năng làm Cha Mẹ được tổ chức tại TTMV TGP Sài Gòn).

Giuse Mai Thanh Hoài

Có Một Lớp Học Như ThếNgày nay; chúng ta – những bậc cha mẹ phải đối mặt với rất nhiều áp lực trong cuộc sống: công việc; con cái; kiếm tiền; chi phí hàng ngày… với nhiều lo toan chồng chất.

Thực tế đang diễn ra cho thấy; có rất nhiều trẻ em hư hỏng do chưa được cha mẹ quan tâm đúng mức; do thiếu thời gian; do mải mê kiếm tiền; do nhận thức chưa đúng về tầm quan trọng của việc giáo dục, đặc biệt là giáo dục về Kitô giáo. HĐGMVN đã chọn năm 2009 là năm Giáo Dục Kitô Giáo. Đây cũng là dịp để nhắc nhở các bậc phụ huynh về vai trò quan trọng của bậc làm Cha Mẹ.

Hàng ngày; nếu chúng ta mở tivi và để ý quan sát; sẽ thấy rằng thời lượng các chương trình về phim Hàn Quốc; Trung Quốc; nước ngoài…, các chương trình ca nhạc; games show; quảng cáo; thể thao… chiếm thời lượng nhiều hơn so với các chương trình về giáo dục. Tỉ lệ thanh thiếu niên bỏ học; hư hỏng; nghiện ma túy; nghiện chơi game online đang rất trầm trọng.

Tôi may mắn được tham dự lớp “Kỹ Năng Làm Cha Mẹ” được tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận – số 6 bis, Tôn Đức Thắng; Quận 1. Mỗi tuần chỉ học vào ngày thứ Bảy; từ 14h00 đến 17h00. Khóa học này đã giúp tôi thay đổi rất nhiều về nhận thức. Đặc biệt là nhận ra vai trò quan trọng của bậc làm cha mẹ công giáo trong việc giáo dục con cái. Chắc chắn; khóa học sẽ giúp tôi và các học viên áp dụng được nhiều điều hữu ích trong cuộc sống; trong gia đình; giáo xứ và xã hội.

Các chủ đề trong khóa học được trình bày và chia sẻ bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết như: ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm; Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Ban Mục Vụ HNGĐ – TTMVGP; Cha Giám tỉnh DCCT – Vinh Sơn Phạm Trung Thành; Cha Bảo Vệ Sự Sống Lê Quang Uy – DCCT; Sơ Hồng Quế (OP); Nhóm của Cha Giuse Hoàng Huy Cường (OP); Nhóm của Bác Sĩ Nguyễn Đăng Phấn; Bác sĩ An Tôn Bùi Duy Luật – Phòng Khám Đa Khoa Xóm Mới; TS Hoàng Mai Khanh – Trường ĐHKHXH & NV.

Các chủ đề rất thiết thực và bổ ích cho các bậc cha mẹ trong việc dạy dỗ con cái như: Gia Đình Công Giáo sống thư mục vụ của HĐGMVN; gia đình công giáo VN phải đối đầu với những vấn nạn của nền kinh tế thị trường; vấn đề về bảo vệ sự sống; bảo vệ môi trường; tác hại của rượu; bia; thuốc lá , các vấn nạn về ma túy; HIV; internet và an toàn cho trẻ… trong đời sống hàng ngày. Phương pháp học rất linh động và hào hứng; có sự tương tác giữa giảng viên và học viên như: trao đổi trong nhóm; trình bày nhóm; đố vui có thưởng; chia sẻ kinh nghiệm cá nhân;…

Ngoài ra; với sự hỗ trợ của phương tiện giảng dạy như: máy chiếu LCD; màn chiếu; laptop; hình ảnh; âm nhạc… làm cho không khí lớp học rất hứng khởi. Các học viên tham gia rất nhiệt tình. Có những anh chị ở tận tỉnh Bình Phước; Biên Hòa –Đồng Nai; Thủ Thiêm… cũng lên tham dự.

Chân thành cảm ơn TTMV TGP đã tổ chức lớp học này. Chân thành cảm ơn Quý Giảng Viên và nhóm cộng tác đã tâm huyết truyền đạt. Chân thành cảm ơn Ban Tổ Chức đã tổ chức lớp học thật chu đáo. Tôi tin chắc; sẽ có rất nhiều bậc Cha Mẹ trong và ngoài GP có nhu cầu và cần được chia sẻ những đề tài thiết thực như thế này.

Được biết; TTMV TGP sẽ mở khóa mới: “NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ ” về nhiều chủ đề xã hội đang quan tâm. Ngày khai giảng là thứ Bảy; 09/05/2009. Mỗi tuần học chiều thứ Bảy; từ 14h00 đến 17h00 (8 tuần ), tại lầu 3; 6 bis Tôn Đức Thắng; Quận 1; TP.HCM. Đây cũng là cơ hội rất tốt cho những ai sắp xếp được thời gian tham gia.

Lạy Chúa; xin giúp chúng con ngày càng nhận biết rõ sứ mệnh quan trọng của bậc làm Cha Mẹ Công Giáo mà Ngài trao ban cho chúng con; hầu mong đào tạo những người con giúp ích cho Giáo Hội và Xã Hội.