Cn V Chay : Con có tin không ?

 

Cn V Chay : Con có tin không ?


Cn V Chay : Con có tin không ?Tuần thứ năm của Mùa Chay đã đến. Và cũng là lúc chúng ta sắp sửa bước vào những ngày tĩnh tâm. Tĩnh tâm chính là lúc để cho tâm hồn lắng đọng, để sám hối, và để chuẩn bị cho ngày đại lễ Đức Giêsu Kitô đã sống lại một cách sốt sáng.

Nói đến sự sống lai không thể không nghĩ tới sự chết. Vâng, sự chết, đó là nỗi ám ảnh suốt chiều dài lịch sử con người. Bắt nguồn từ sự bội phản và bất trung của nguyên tổ Adam và Eva. Một án phạt Thiên Chúa đã dành cho con người rằng  “Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất” (St 3,..19). Án phạt đó cho thấy “Thiên Chúa là thẩm phán công minh”(Tv 7,12). Thế nhưng, không vì sự phản bội bất trung đó mà Thiên Chúa bỏ rơi con người. Thiên Chúa còn là “Đấng từ bi nhân hậu. Chúa nhân ái đối với mọi người, tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên” (Tv 145,9). Lòng nhân hậu đó được biểu lộ qua việc “sai Con của Người đến thế gian”. Người Con đó chính là Đức Giêsu “để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16).

Chính Đức Giêsu khi còn tại thế, Ngài cũng đã tuyên bố rằng “tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết” (Ga 6,40).

Qua phép lạ cho con trai bà góa thành Nain sống lại. Và nổi bật nhất, qua việc cứu một người đã chết bốn ngày cũng được sống lại, đã củng cố cho lời tuyên bố nêu trên của Đức Giêsu.

…….

Câu chuyện cứu một người đã chết sống lại xảy ra tại làng Bêtania. Nơi đó có một gia trang với ba chị em Macta, Maria và Lazaro cùng nhau sinh sống.

Có phải rằng, cuộc đời con người lúc nào cũng êm đềm, phẳng lặng ! Thưa không ! Trong một đời người, “không phải lúc nào cũng chỉ có niềm vui” Louis Evely nói tiếp “còn có cả sương mù và giá lạnh” nữa.

Vâng, sương mù và giá lạnh đang phủ trùm lên gia đình hai chị em Macta và Maria. Người em trai của hai chị em cô, tên là Lazaro, “đang bị đau nặng” (Ga 11,…3).

Thật là nghiệt ngã. Không phương tiện cứu chữa và cũng không biết bám víu vào đâu. Thời gian trôi qua thật ngột ngạt. Một sự ngột ngạt bởi không khí của sự chết. Sự sống của Lazaro như sợi chỉ mành treo chuông ! Và rồi chỉ đứt chuông rơi… Gia trang của Macta bao phủ một màu tang tóc. Lazaro đã chết !!!

Có cái chết nào lại không làm cho lòng người thổn thức và xao xuyến.! Nếu cái chết của Abel kêu thấu tận Trời cao. Thì hôm nay, cái chết của Lazaro đã làm cho Con Trời “bật khóc”.

Đức Giêsu đã khóc. Ngài khóc không phải bởi tại không có mặt kịp thời kể cứu Lazaro. Chính Đức Giêsu, khi nhận được tin xấu về Lazaro, Ngài đã nói với các môn đệ rằng : “Thầy mừng cho anh em, vì Thầy không có mặt ở đó, để anh em tin.”(Ga 11,15).

Nhưng Đức Giêsu khóc là “vì dân chúng đứng quanh đây” (Ga 11,..42). Họ đúng là như bầy chiên không người chăn dắt.

Họ cần nhìn đức tin đơn sơ của hai chị em Macta và Maria “Nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết”.

Họ cần nghe lời Đức Giêsu công bố : “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 11, 25). Họ cần nghe lời tuyên tín của Macta : “Thầy là Đức Kitô”(Ga 11,27).

Họ cần chứng kiến hình ảnh “Lazaro ra khỏi mồ”. Một hình ảnh chứng thực Đức Giêsu, quả thật, Thiên Chúa Cha “đã nhận lời Ngài”. Và rằng Chúa Cha “đã sai Ngài” xuống thế gian để cứu chuộc thế gian.

Và cuối cùng, họ cần trả lời câu hỏi của Đức Giêsu rằng : “Con có tin thế không ?”(Ga 11,26).

Một chút tâm tình… 

 

Món quà “sống lại” và “sự sống đời đời” Đức Giêsu không dành riêng cho anh Lazaro. Ngài còn tặng cho tất cả những ai  “tin vào người… thì được sống đời đời”(Ga 3, 36).

Tông đồ Phao-lô cũng đã xác tín rằng : “Nếu Đức Ki-tô ở trong anh em, thì dầu thân xác anh em có phải chết vì tội phạm, Thần Khí cũng ban cho anh em được sống, vì anh em đã được trở nên công chính”.

Hãy chậm trãi đọc tiếp lời của Phaolô. Đừng thấy những từ “Thần Khí” lập đi lập lại mà bối rối.

Thánh nhân nói tiếp rằng : “Lại nữa, nếu Thần Khí ngự trong anh em, Thần Khí của Đấng đã làm cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, thì Đấng đã làm cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, cũng sẽ dùng Thần Khí của Người đang ngự trong anh em, mà làm cho thân xác của anh em được sự sống mới” (Rm 8,11).

Chính cách dẫn giải này, chúng ta có được một cái nhìn rõ nét về thân phận của những ai đã tin vào Đức Giêsu Kitô.

Tin vào Đức Giêsu Kitô, chúng ta nhận được một sự-sống-mới. Sự sống mới đó tồn tại mãi mãi. Chứ không phải để chờ tới ngày “trở về với bụi đất”. Một “sự sống thay đổi chứ không mất đi”. (Kinh tiền tụng thánh lễ an táng).

Vâng, Sự sống mới đó “chỉ là sự biến đổi, chứ không hề tiêu tan”.

Một phút suy tư…

“Con có tin thế không ?”. Vâng, nếu hôm nay Đức Giêsu cũng hỏi chúng ta như thế ! Chúng ta sẽ trả lời ra sao !? Có sự sống đời sau không ? Có sự sống đời đời không ?

Thật nực cười vì có nhiều người, nhất là những kẻ vô thần, không tin có sự sống đời đời. Nhưng, họ lại rất muốn được sống đời đời… Chính vì thế họ tìm đủ mọi cách để kéo dài cuộc sống. Họ không ngần ngại giết một mầm sống để nuôi dưỡng sức sống, để kéo dài cuộc sống cho họ. Đã có những bạo chúa, vì muốn kéo dài tuổi thọ, vì muốn trường sinh bất tử, họ đã dửng dưng phạm những tội ác tầy trời.

Những kẻ ấy, không biết rằng “cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên (họ) !

Thật ra, khi đã là một Kitô hữu. Khi đã tin nhận Đức Giêsu là Cứu Chúa của đời mình. Vấn đề không còn là có tin hay không tin. Nhưng, vấn đề là phải nhận biết rằng sự sống đời đời ở đây không phải là một cuộc sống đời đời ở trần thế.

Một khi chúng ta đã nhận thức được như thế…  Vâng, có điều gì ngăn trở chúng ta, tuy vẫn sống ở thế gian nhưng không thuộc về thế gian !?

Để có một cuộc sống đời đời ư !

Hãy đem “phiếm đá xác thịt” ra khỏi tâm hồn mình. Hãy bước ra khỏi “mộ huyệt” của thú vui trần thế. Hãy cởi những tấm khăn dâm bôn, ô uế, phóng đãng. Hãy bỏ những tấm vải hận thù, bất hòa, chia rẽ, ganh tị, say sưa, chè chén ra khỏi con tim mình.

Chỉ như thế, chúng ta mới có thể bước đi theo “hướng đi của Thần Khí”. Một khi đã bước đi theo hướng đi của Thần Khí. Vâng, chúng ta sẽ có “sự sống và bình an”. (Rm 8,…6).

Petrus.tran