Home / Nghe giảng - Sống Lời Chúa / Cn 33 C : Hãy Kiên Trì và đừng sợ hãi

Cn 33 C : Hãy Kiên Trì và đừng sợ hãi

 

Cn 33 C : Hãy Kiên Trì và đừng sợ hãi !!!


Ngày 13.11.2009; hãng Columbia Picture cho ra mắt một cuốn phim với tựa đề là “2012”. Dựa vào sự kiện phát hiện bộ lịch của người Maya cổ, một dân tộc từng sống tại châu Mỹ và được cho là khá phát triển cho đến khi bị diệt vong vào khoảng năm 900. Họ đã để lại nhiều di sản, trong đó có bộ lịch cổ mà ngày cuối cùng trong đó là vào đúng ngày 21.12.2012 theo niên lịch hiện đại…  Theo nhiều người, người Maya cổ đã tiên đoán đó là ngày kết thúc của nhân loại… Ngày tận thế !!! (nguồn : internet).

Qua bộ phim 2012; đạo diễn Roland Emmerich đã mô tả hình ảnh về một ngày tận cùng của trái đất bằng những thước phim đầy kinh hoàng và kịch tính đến nghẹt thở trong suốt chín mươi phút trình chiếu…

Có thể nói rằng; dư âm của cuốn phim thật là khủng khiếp. Nó đã gây hoang mang; lo lắng và ám ảnh hàng triệu triệu người, trong đó đa phần là giới trẻ. Nhiều bạn trẻ sau khi xem xong bộ phim đã “xây xẩm mặt mày”… đầu óc lúc nào cũng hoang mang lo sợ và nghĩ rằng; sự sống của con người sẽ biến mất trong một ngày không xa !!!

……

Không riêng gì những người thời đại hôm nay. Các môn đệ của Đức Giêsu năm xưa; khi được Thầy của mình nói đến Ngày-tận-thế; cũng không khỏi băn khoăn và tự hỏi “cứ điềm nào mà biết ngày Thầy quang lâm và ngày tận thế !” (Mt 24,…3).

Đối với Đức Giêsu, sự cần thiết để biết  “bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra” không quan trọng cho bằng “đến Ngày phán xét (mọi người) sẽ phải trả lời về mọi điều vô ích mình đã nói (hay đã làm)” mới là điều cần quan tâm đến !!!

Ngày tận thế hay còn được gọi là Ngày phán xét là điều nằm trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Và khi nói đến chương trình cứu độ của Thiên Chúa; không thể không nói đến tình yêu thương của Người.

Tình yêu của Thiên Chúa đã được biểu lộ qua việc Người  “đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16).

Trong bối cảnh con người khoe khoang về việc Đền Thờ được “trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng” mà lại quên đi ý nghĩa đích thực của việc thờ phượng Thiên Chúa là phải thờ phượng “trong thần khí và sự thật”; Đức Giêsu đã phải đau buồn mà nói rằng “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng…”. Vào ngày ấy – ngày tận thế – nó sẽ chẳng còn ý nghĩa nào trước mặt Thiên Chúa… Ngài nói tiếp rằng : Nó sẽ “bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào”(Lc 21,6)…

Vấn đề không phải là cần biết ngày-và-giờ nào “Thầy quang lâm”! Điều quan trọng và cũng là tâm điểm của thông điệp mà Đức Giêsu muốn gửi đến các môn đệ; chính là hãy “bền chí đến cùng”  tin vào Con Một tức là “tin vào danh Người” !!! Và dẫu cho “vì danh Thầy, anh em bị thù ghét” thì  cũng “đừng sợ hãi”…

Nếu ngày ấy đến – ngày Thầy quang lâm – là ngày mai hay ngày mốt… thậm chí là nhiều năm sau nữa… mà anh em không còn “sự kiên trì” chờ đợi !!! Hỏi làm sao anh em có thể “giữ được mạng sống mình”…

Hãy kiên trì và đừng sợ hãi. Đức Giêsu đã khuyến cáo rằng : “Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình” trong Ngày phán xét…

Một chút tâm tình…

“Ngày tận thế”… Với cái nhìn của người đời “trái đất sẽ nổ tung”… Và rằng “ tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời sẽ xếp thẳng hàng dẫn đến cộng hưởng lực hấp dẫn làm suy yếu từ trường Trái đất và bức xạ Mặt trời sẽ quét sạch mọi sự sống”(nguồn internet).

Người đời còn tưởng tượng rằng : “đại dương sẽ nuốt chửng toàn bộ đất liền bởi Trái Đất sẽ nghiêng tới 180 độ. Công viên quốc gia Yellowstone bị gãy gập như một chiếc bánh rán vì bị hút vào tâm Trái Đất”.(theo mô tả trong phim 2012).

“Ngày tận thế”… Đối với những người tin vào Thiên Chúa, đó chính là ngày “Đức Giêsu tái lâm”. Ngày “đổi mới mọi sự”. Ngày mà “Từ trời… từ nơi Thiên Chúa mà xuống… Ngài sẽ lau sạch nước mắt. Sẽ không còn sự chết, cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa” (Kh 21,2…4).

“Ngày tận thế”… Đối với những người tin vào Đức Giêsu Kitô; cũng còn được gọi là “Ngày phán xét”. Ngày Thầy Chí Thánh Giêsu sẽ trở lại trong vinh quang để “phán xét kẻ sống và kẻ chết”…

Thánh Thần Chúa; qua miệng lưỡi Ngôn sứ Malakhi; đã phán rằng  “Vì này Ngày ấy đến, đốt cháy như hỏa lò. Mọi kẻ kiêu ngạo và mọi kẻ làm điều gian ác sẽ như rơm rạ. Ngày ấy sẽ đến thiêu rụi chúng – ĐỨC CHÚA các đạo binh phán – không còn chừa lại cho chúng một rễ hay cành nào. Nhưng đối với các ngươi là những kẻ kính sợ Danh Ta, mặt trời công chính sẽ mọc lên, mang theo tia sáng chữa lành bệnh” (Ml 3, 19-20)…

“Những kẻ kính sợ Danh Chúa”. Vâng, Tông đồ Phaolô gửi đến một lời khuyên rằng : “Đừng sờn lòng nản chí” (2Tx 3,…13).

Một phút suy tư…

Trở lại bộ phim “2012”. Một cảnh quay mô tả “hình ảnh Tượng Chúa Cứu Thế ở Rio De Janeiro – Brazil sụp đổ trước hàng ngàn con người đang tuyệt vọng khẩn cầu”!!! Phải chăng hình ảnh đó  một cách  ẩn dụ mang tính tâm linh và tôn giáo mỉa mai rằng Chúa Giêsu bị đổ hàm ý rằng con người bây giờ không còn Chúa Trời bên cạnh trợ giúp nữa !!!

Đối diện trước những “tà thuyết” cho rằng “Thiên Chúa đã chết”… và rằng niềm tin vào “Đức Giêsu tái lâm” chỉ là huyền thoại !!! Vâng, là “những kẻ tin vào Danh Thầy Giêsu” chúng ta sẽ đối phó thế nào về những tà thuyết đó !?  Phải chăng là hãy chuyên cần tham dự Phụng Vụ Thánh Thể và siêng năng nghe lời Chúa qua Thánh Kinh !!!

Đúng vậy, trong Phụng Vụ Thánh Thể, chúng ta không chỉ tuyên xưng  “Chúa đã chết, Chúa đã sống lại, trong vinh quang mai Ngài lại đến..” mà chúng ta còn được – như lời Thánh Phaolô nói : “chính Chúa Kitô sống trong tôi”…

Chính-Chúa-sống-trong-tôi cùng với lời phán hứa của Ngài rằng “Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó” (Ga 14,2-3).

Chúng ta đã nghe lời Chúa phán hứa nhưng chúng ta đã đặt niềm tin vào Ngài chưa !? Nếu đã tin… Vâng, nếu đã tin, đừng-sợ-hãi khi phải tuyên xưng Danh Thầy trước mặt thiên hạ.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam chính là những tấm gương mẫu mực cho mỗi chúng ta. Chính niềm tin vào Danh Chúa, các Ngài đã vượt qua sợ hãi trước bạo quyền, bạo lực. Chính sự kiên trì vào lòng cậy trông, các Ngài đã “từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu” (trích nhạc phẩm : Bài Ca Nghìn Trùng – Tác giả Kim Long).

Hãy nhớ lời Đức Giêsu đã truyền dạy : “Có kiên trì (trong niềm tin), anh em mới giữ được mạng sống mình” trong ngày Ngài quang lâm.

petrus.tran