Cn 2 Chay C : Vinh Quang Của Chúa Giêsu

 

Vinh Quang Của Chúa Giêsu

Cn 2 Chay C : Vinh Quang Của Chúa GiêsuTrung tâm điểm của niềm tin Kitô giáo đó là cuộc tử nạn và sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô. Chính vì thế mà hằng năm; Giáo Hội dành ra một thời gian dài để chuẩn bị cho đại lễ mừng kính trọng thể Đức Giêsu Kitô đã sống lại. Thời gian chuẩn bị đó kéo dài bốn mươi ngày mà chúng ta quen gọi là “mùa chay thánh”.

“Mùa chay thánh” là mùa mà chúng ta thường nghĩ đến sự kiêng ăn và hãm mình. Thế nhưng nếu nhìn theo một hướng tích cực hơn nữa thì đây là một cơ hội để người Kitô hữu thay-đổi-cuộc-sống bằng sự biến đổi tâm hồn mình.

Không phải là ngẫu nhiên khi Giáo Hội trích Tin Mừng thánh Luca : (9, 28-36) để đọc trong Chúa Nhật thứ hai mùa chay. Bởi trình thuật này cho thấy sự nổi bật của  chủ đề được nêu lên đó là sự “biến đổi”.

Sự kiện Đức Giêsu lên núi cầu nguyện và bắt đầu mạc khải “Mầu-nhiệm-Vượt-Qua” bằng việc biến-đổi-hình-dạng với : “dung mạo Người bổng đổi khác và y phục Người trắng tinh chói lòa” như muốn nói lên rằng : Sự “hiển dung” này báo trước vinh quang sẽ đến với Đức Giêsu trong : “cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giêrusalem” (Lc 9, …31).

“Vinh quang của Đức Giêsu”  (bên cạnh) sự rạng ngời vinh hiển của hai nhân vật Môsê và Êlia”(Lc 9, 31-32)  có thể nhìn như một dấu chỉ nói lên rằng : Thiên Chúa luôn đồng hành bên người Con-của-Ngài. Đồng hành từ đau khổ đến vinh quang; từ ô nhục đến chỗ được siêu  tôn; từ cái chết trên thập giá đến sự phục sinh vinh hiển.

Sự biến hình của Đức Giêsu như một ấn chứng dẫn đưa chúng ta đặt trọn niềm tin vào “mầu nhiệm vượt qua” nơi mà cái chết và sự sống lại của Ngài cho thấy “cuộc sống con người” sẽ không bị kết thúc trong quên lãng.

một chút tâm tình…

Chúng ta được thông phần vào “mầu nhiệm vượt qua” nhờ Bí tích thanh tẩy. Cùng với Đức Kitô – ta chết cho tội lỗi ngõ hầu có thể bắt đầu một cuộc sống mới trong ta.. Đây chính là sự biến đổi. Một biến đổi trong cuộc sống của người Kitô hữu. Một cuộc sống như Tông Đồ Phao-Lô đã nói : “Tôi sống nhưng không còn là tôi sống nữa. Nhưng là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).

một phút suy tư…

Thế giới mà chúng ta đang sống là một phần của Nước Thiên Chúa – Vương Quốc của chân lý và tình yêu. Là người Kitô hữu – chúng ta tin rằng mọi sự cũng đang được “biến đổi”. Với niềm tin vào Đức Kitô Phục sinh – “sự chết chỉ là sự biến đổi chứ không hề tiêu tan” (Kinh tiền tụng 1).  Sự-biến-đổi đó được nuôi dưỡng bởi chính sự biến đổi của Đức Giêsu qua bí tích Thánh Thể – Mình Máu Thánh của Ngài.

Trong Thánh Lễ – chúng ta nối bước nhau lên “rước lễ”. Có khác nào một đoàn dân đang lữ hành. Một cuộc lữ hành về “Trời Mới Đất Mới”. Khi lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể cho thấy  chúng ta đặt niềm tin vào lời hứa của Đức Giêsu : “Ai ăn thịt và uống máu tôi thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại (biến đổi từ cái chết đến sự sống) vào ngày sau hết. (Ga 6,54).

SAIGON – MÙA CHAY 2010
petrus.tran