Cn 16 a : Đừng Nhổ …

Cn 16 a : Đừng Nhổ …


Cn 16 a : Đừng Nhổ …Nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam vẫn là một “nước nông nghiệp” với 70% dân số sống ở nông thôn. Chỉ cần khoảng ba mươi phút xe chạy, tính từ bến xe miền Tây, hình ảnh những cánh đồng lúa mênh mông bát ngát sẽ hiện ra trong tầm mắt mọi người.

Nếu đi vào đầu vụ mùa, du khách sẽ có thể thu vào ống kính của mình  hình ảnh người nông dân ra đi gieo giống xuống ruộng đồng. Và nếu về đồng bằng Nam Bộ đúng vào mùa giặt, du khách sẽ chụp được những tấm ảnh người nông dân trên những chiếc máy cày liên hợp, chạy qua chạy lại như thoi đưa, để gặt những bó lúa trĩu hạt trên cánh đồng của họ.

Hình ảnh ruộng đồng, hình ảnh người ra đi gieo giống, hình ảnh mùa gặt. Vâng, đó cũng là những hình ảnh rất quen thuộc ở Palestina của hơn hai ngàn năm trước đó. Những hình ảnh rất đời thường.

Thế nhưng, đã có một con người khác thường, tên là Giêsu. Ngài đã dùng những hình ảnh đời thường đó, tạo nên một tuyệt tác. Một tuyệt tác chứa đựng những chân lý ngàn đời không thể đổi thay. Tuyệt tác có nhan đề là : “Dụ ngôn cỏ lùng” (Mt 13, 24-30).

Vào một ngày nọ, trên một con thuyền neo đậu bên ven Biển Hồ Tiberia, “dụ ngôn cỏ lùng” đã được Đức Giêsu trình bày cho mọi người nghe như sau : “Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình.”(Mt 13, 24).

Thật không có gì khó chịu cho bằng, vừa mới sáng sớm, mở cửa ra, đã thấy một đống rác hoặc một con chuột chết, do một ai đó vứt trước cửa nhà của mình vào đêm qua.

Đêm qua ! Vâng, đêm qua, một hành động tương tự như thế được kể lại trong dụ ngôn rằng :  “khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa và đi mất”.(Mt 13, 24-25).

Ôi ! Quả đúng là quân đểu giả, ném đá giấu tay. “Gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa và đi mất” !!!

Đối với một nông gia, quả thật, đây là một điều hết sức phiền toái. Phiền toái bởi khi “lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện”.

Sự phiền toái đó biểu lộ qua thái độ của người đầy tớ trong dụ ngôn, khi anh ta đến gặp ông chủ của mình và nói : “Thưa ông, ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không ?”.

Cứ sự thường. Phải dọn dẹp cái đống rác. Phải “nhổ” sạch cái đám cỏ lùng.  Dọn dẹp cái đống rác ư ! Quá dễ. Nhưng thật khó để mà “nhổ” cái đám cỏ lùng. Bởi vì đám cỏ lùng xuất hiện “giữa lúa”, thế có khổ không kia chứ ! Gom chúng lại ư ! Ngộ nhỡ “khi gom cỏ lùng , các anh làm bật luôn rễ lúa” thì sao !?

Câu chuyện kể tiếp rằng, ông chủ nói : “Đừng”. Chỉ một lời nói, nhưng anh đầy tớ hiểu. Anh ta hiểu rằng, ông chủ đã có một lời khuyên hợp lý : “Đừng nhổ”. Vâng, đừng nhổ !!!

Một chút tâm tình…

Sẽ không thể nhận ra đâu là chân lý trong dụ ngôn cỏ lùng, nếu Đức Giêsu không có một lời giải thích.

Giữa “lúa và cỏ lùng”, ông chủ đã  biết. Giữa “hạt giống tốt, đó là con cái Nước Trời” và “cỏ lùng là con cái Ác Thần” Chúa cũng đã biết.

Thế nhưng, như lời Đức Giêsu đã rao giảng rằng : Thiên Chúa vẫn “cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như kẻ tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (Mt 5,…45).

Vì thế, đừng ngạc nhiên khi Đức Giêsu khuyện “Đừng nhổ !”. Nhưng khuyên “đừng nhổ” không có nghĩa là không nhổ. Không nhổ là vì : “Chúa nương tay với muôn loài” (Kn 12,…16).

Hình ảnh “Người gieo giống. Ruộng. Hạt giống tốt.  Cỏ lùng. Kẻ gieo cỏ lùng. Mùa gặt”. Vâng, chỉ với những hình ảnh đời thường, nhưng qua lời giải thích, Đức Giêsu đã trình bày cho mọi người thấy một chân lý ngàn đời. Chân Lý Của Nước Trời : đó là sự nhân hậu, là sự tha thứ, là sự kiên nhẫn.

Sách khôn ngoan đã có một lời rất phù hợp với những gì đã xảy ra trong dụ ngôn cỏ lùng. Rằng Thiên Chúa nếu có muốn “trừng phạt” thì “Ngài trừng phạt chúng từ từ cho chúng có cơ may hối cải” (Kn 12,10).

Thiên Chúa trừng phạt từ từ. Thiên Chúa đợi đến “Mùa Gặt”. Thời điểm mà “Con Người sẽ sai các thiên thần của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người, rồi quăng chúng vào lò lửa”. (Mt 13, 41-42).

Vâng, chính đây là lúc Thiên Chúa sẽ “bó thành từng bó mà đốt đi”…

Tưởng cũng nên nhắc lại lời Đức Giêsu đã nói : ““Ai có tai thì nghe”.

Một phút suy tư…

Đức Giêsu giải thích rằng “Hạt giống tốt, đó là con cái Nước Trời”.

Chúng ta đã là một Kitô hữu !? Vâng, nếu đã là một Kitô hữu, đừng nói rằng, chúng ta  không phải là “con cái Nước Trời”.

Qua bài dụ ngôn trên, Đức Giêsu đã dạy cho chúng ta, là “con cái Nước Trời”, một bài học, rằng, thế gian còn tồn tại một loại con cái khác, đó chính là “con cái Ác Thần”.

Thực tế đã cho chúng ta thấy điều đó đúng. Hôm nay, có vẻ như “lúa” đang bị “cỏ lùng” đè bẹp. Có vẻ như “con cái Ác Thần” ngày một sinh sôi nảy nở trên khắp thế gian.

Và một thực tế đã khiến cho không ít “con cái Nước Trời” lung lạc niềm tin, chỉ vì khi thấy “con cái Ác Thần” làm mọi điều gian ác, làm gương mù gương xấu, thế mà vẫn không bị “nhổ bỏ”, vẫn không bị “quăng vào lò lửa”. Trái lại, họ vẫn có một cuộc sống hưng thịnh, giàu sang !

Đức Giêsu đã nói : “Ai có tai hãy nghe”. Vâng, là “con cái Nước Trời”, chúng ta hãy nghe Lời Ngài phán : “Bọn bất nhân dầu sởn sơ như cỏ, phường gian ác có đua nở khoe tươi, cũng là để bị diệt trừ vĩnh viễn” (Tv 92,8).

Trước mặt quan lớn Philato, Đức Giêsu nói : “Nước tôi không thuộc về thế gian này”.(Ga 18,36). Cũng vậy, là một Kitô hữu, chúng ta tuy sống giữa thế gian, nhưng đừng bị lệ thuộc bởi thế gian và những sự xấu xa của nó.

Nếu trong dụ ngôn cỏ lùng, người chủ khuyên anh đầy tớ “đừng nhổ”. Thì hôm nay, thánh Phaolô cũng có một lời khuyên cho chúng ta : “Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa : cái gì là tốt, cái gì là đẹp lòng Thiên Chúa, cái gì là hoàn hảo” (Rm 12,2).

Khi chúng ta “nhận ra đâu là ý Thiên Chúa”, đó chính là lúc chúng ta có sự sống trong Chúa. Khi có sự sống trong Chúa, có thể nào chúng ta không trở thành men-bác-ái, men-hoan-lạc, men-bình-an, men-nhẫn-nhục, men-từ-tâm ! Có thể nào chúng ta không trở thành cây-trung-tín, cây-hiền-hòa, cây-tiết-độ !

Vâng, nếu “hạt giống đức tin” của chúng ta có kết quả như thế, hãy tin rằng, tới “Mùa Gặt”, Ông chủ Giêsu sẽ phán với thợ gặt rằng “Hãy thu vào kho lẫm cho tôi”.(Mt 13,…30).

Petrus.tran.