Home / Thông tin / Chung vui với giáo xứ Khoái Đồng

Chung vui với giáo xứ Khoái Đồng

 

Giáo xứ Khoái Đồng và đêm văn nghệ

 

Cha Giuse Vũ Đức Trung, chánh xứ giáo xứ Khoái Đồng
từng là giám đốc Trung tâm Mục vụ Đaminh Ba Chuông.
Xin cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ mới này.

                      

Vào lúc 19g 00 Chúa Nhật ngày 13/5/2012 tại giáo xứ Khoái Đồng-Bùi Chu, số 127 đường Lê Hồng Phong,Tỉnh Nam Định. Cha chánh xứ Anphong Vũ Đức Trung,OP  đã tổ chức Thánh Lễ kỷ niệm Ngày Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên tại Fatima và lễ dâng hoa kính Đức Mẹ. Sau Thánh Lễ có chương trình văn nghệ “ Ngày của Mẹ – Mother’s Day”

 

Theo lời anh Cao Hùng Ưu người Nghệ An, thợ  đang xây dựng, trùng tu nhà thờ Khoái Đồng hiện nay, có nhớ các cụ ngày xưa kể rằng “  Nam Định là thành phố lớn thư 3 ở miền Bắc có một “cánh đồng lúa vàng”, người dân tại đây đào đất  đắp sông Vị Hoàng, xây nhà thờ nên người địa phương gọi là nhà thờ “Bên Đồng Lúa Vàng”,  và nơi đào đất ngày xưa bây giờ là hồ Vị Xuyên. Sau này các cha người Tây Ban Nha mới cho đặt tên là Khoái Đồng. Ngoài ra Khoái Đồng còn có một tên nữa là Khói Đồng.


Nhà thờ Khoái Đồng là một  ngôi Thánh Đường đồ sộ, là biểu tượng của thành phố Nam Định, (theo lời ông Thắng trùm phó ngoại vụ, và ông trùm Hoàng phụ trách du lịch xứ Khoái Đồng, nếu Paris có Tháp Eiffel, Hà Nội có Hồ Hoàn Kiếm thì Nam Định có nhà thờ Khoái Đồng) với diện tích 5800 m2 được xây dựng ngay bên bờ hồ Vị Xuyên.  Nhà thờ do các cha dòng Đa Minh người Tây Ban Nha  xây cất nhờ sự tham gia cộng tác đắc lực của giáo dân nhà thờ.  Nhà thờ được khởi công xây dựng năm 1934 cùng với Giáo Hoàng Chủng Viện Thánh Alberto Cả và trường sư phạm Saint Thomas – Nam Định. Nhà thờ dâng kính Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo là vì  Thánh đường này được xây dựng trên bờ sông  Vị Hoàng, nơi hằng vạn anh hùng ẩn danh  đã hy sinh tính mạng vì  đức tin.

 

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, sau hơn 50 năm bị đóng cửa, giáo phận Bùi Chu đã tiếp nhận lại ngôi Thánh đường đã xuống cấp trầm trọng do dấu ấn những năm tháng chiến tranh và thời gian. Giáo phận Bùi Chu đã giao Thánh đường xuống cấp này lại cho Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam quản lý.


Ra đi loan báo Tin Mừng đến tận cùng trái đất, lệnh truyền đó cũng đã làm nên Dòng Đa Minh làm nên lẽ sống, sức sống và cung cách của người tu sĩ Đa Minh. Ngay từ buổi đầu Thánh phụ Đa Minh đã xin được hiện diện ngay tại vùng biên cương như thế, giữa những biến chuyển lớn lao về mọi mặt của Giáo Hội và Xã Hội Châu Âu thế kỷ XIII. Suốt hơn 800 năm lịch sử của Dòng, mỗi người Đa Minh chân chính đều không ngừng ra đi, đến những điểm nóng, những điểm giông bão của thời đại mình. Anh em trong Ban Mỹ Thuật Đa Minh  đã  đi tham quan và tận mắt chứng kiến mới cảm nhận được sự tang thương của một công trình Công Giáo vốn bị đóng cửa hơn 50 năm qua.


Vâng theo lệnh truyền cùa Bề trên Giuse Ngô Sĩ Đình OP, Giám Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam các Cha Anphong Vũ Đức Trung OP. Cha Giuse Nguyễn Cao Huấn OP, Cha Giuse Tôn Khánh Duy OP, Thầy Giuse Hoàng  Hải Đăng (phụ trách xây dựng), Thầy Toàn, Sr. Vân ( phụ trách ca Đoàn), các em sinh viên  như em Cương có hoàn cảnh khó khăn… đã lên đường ra đi đến giáo xứ Khoái Đồng Loan báo Tin Mừng , nhận nhiệm sở mới với nhiều hoài bão và  cũng không ít những trăn trở của thực tại trần gian.


Cho dù thời gian nan khốn khó có thế nào chăng nữa, nhưng với ơn Chúa trợ giúp, lòng tin và sức sống đạo của bà con nơi đây vẫn thật đằm thắm và mãnh liệt. Sự đằm thắm, mãnh liệt ấy được thể hiện qua Lễ dâng hoa Đồng Tiến với Đội Thiên Thần do các em thiếu nhi dẫn đầu đến các bạn trẻ dâng hoa Đồng Tiến thật sốt sắng và hoành tráng như trong mơ. Sau Thánh Lễ Đồng tế của cha Anphong Vũ Đức Trung OP chánh xứ Khoái Đồng và cha Phêrô Nguyễn Đức Long chánh xứ Nam Lạng là đêm văn nghệ “ Ngày của Mẹ – Mother’Day”


Bắt đầu chương trình là sự giới thiệu của 2 MC duyên dáng và tài năng là cô giáo Phương Thúy & Cha GiuseTôn Khánh Duy. Ban nhạc tập hợp các nhạc công từ các giáo xứ trong giáo phận và các bạn sinh viên trường Cao Đẳng Sư Phạm Nam Định, cùng các ca sỹ đến từ các giáo xứ trong giáo phận Bùi Chu. Đạo diễn chương trình văn nghệ hôm nay là giáo sư Âm nhạc Đinh Thành Công (Trường Cao Đẳng Sư Phạm Nam Định).


Ban kèn đồng của giáo xứ Khoái Đồng, Ban âm thanh, Ban ánh sáng của anh Bình , anh Thân từ giáo xứ Phú Nhai hỗ trợ.

 

Tiếng hát, tiếng kèn hùng tráng và vang vọng của đêm văn nghệ “Ngày của Mẹ”.  Đã quyện vào lòng người, vào những nét hoa văn, của Thánh Đường, của tỷ lệ và nhịp điệu, của kiến trúc cổ xưa, bay lên chín tầng mây va chạm với  sức sống của Thần linh. Khi ấy Thần khí của Thánh Thần  tỏa xuống Khoái Đồng, hiệp thông với cộng đoàn  dân Chúa . Tạo nên bầu khi vui tươi, chan hòa và bình an. Cám ơn tất cả những Ngôn Sứ và Tư Tế tại đây, Khoái Đồng xứng đáng là biểu tượng của Thành Nam vì đã tỏa sáng được hai chữ Vương Đế, trong một bối cảnh hoang tàn, trơ trọi, giữa một thành phố phồn vinh của Tỉnh Nam Định.

Peter Lê Hiếu

(theo dominiart)