Chung tay chăm sóc ngôi nhà chung

 

Chung tay chăm sóc ngôi nhà chungHiệp thông trong truyền thống của anh chị em Chính Thống Giáo về ngày cầu nguyện bảo vệ thiên nhiên – môi trường, Đức Thánh Cha Phanxicô cùng chia sẻ mối quan tâm của Đức Thượng Phụ chung Batôlômêô đối với tương lai của công trình tạo dựng. Ngài đã quyết định thiết lập trong Giáo hội Công Giáo Ngày Thế Giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên vào mồng 01 tháng 9 hằng năm.

Vâng theo chỉ thị của Đức Giáo hoàng và thực hiện lời mời gọi của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, giáo xứ thánh Đa Minh đã long trọng cử hành giờ chầu Thánh Thể vào 18g30 thứ năm ngày 01 tháng 9 năm 2016, để cầu nguyện đặc biệt cho việc bảo vệ thiên nhiên – môi trường là công trình tạo dựng tuyệt vời của Thiên Chúa. Công trình này đang bị bàn tay con người phá hoại trầm trọng.

Chung tay chăm sóc ngôi nhà chung

Giờ chầu Thánh Thể được cử hành ngay sau Thánh lễ 17g30 do cha Giuse Ngô Mạnh Cường, O.P. chủ sự. Tham dự có khá đông cộng đoàn Dân Chúa, đáp lại thông báo mời gọi của Hội đồng Mục vụ giáo xứ.

Chung tay chăm sóc ngôi nhà chung

Trong giờ chầu sốt sắng, cộng đoàn giáo xứ dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn sâu sắc vì tình thương Ngài ban cho con người có môi sinh phong phú và tốt đẹp. Nay hiệp cùng toàn thể Hội Thánh, cộng đoàn giáo xứ xin Chúa tỏ lòng thương xót thứ tha những lỗi phạm đến công trình tạo dựng của Ngài; và đoái thương thánh hóa, che chở cho việc nỗ lực bảo vệ môi sinh của mọi Kitô hữu.

Chung tay chăm sóc ngôi nhà chung

Cách riêng tại đất nước Việt Nam thân yêu, cộng đoàn tha thiết xin Chúa thánh hóa những người đã và đang xâm hại đến thiên nhiên – môi trường, để họ biết dừng hủy hoại môi sinh, mà chung tay khắc phục những hậu quả và hăng say chăm sóc thiên nhiên như ngôi nhà chung của toàn thể nhân loại.

Chung tay chăm sóc ngôi nhà chung

Các bài suy niệm trong giờ chầu Thánh Thể dựa trên thông điệp “Laudato Si” của Đức Thánh Cha Phanxicô. Các bài hát và kinh nguyện mang tâm tình hoan ca tạ ơn tình yêu Thiên Chúa đã tác tạo vũ trụ thiên nhiên; và không những chăm lo cho môi sinh, nhưng còn quan tâm đến người nghèo là đối tượng chính trong sứ vụ phục vụ của Giáo hội.

Chung tay chăm sóc ngôi nhà chung

Giáo xứ thánh Đa Minh đã thực hiện như lời Đức Thánh Cha Phanxicô giáo huấn, ngài nói: “Ngày thế giới cầu nguyện cho sự chăm sóc thiên nhiên mang lại cho các tín hữu và các cộng đoàn cơ hội quý giá để tái quyết tâm gắn bó với ơn gọi làm người bảo tồn thiên nhiên, cảm tạ Thiên Chúa vì công trình kỳ diệu mà Người ủy thác cho chúng ta chăm sóc, cầu xin ơn phù trợ của Chúa cho việc bảo vệ thiên nhiên và xin Chúa thương xót vì những tội đã phạm chống lại thế giới chúng ta đang sống. Việc cử hành Ngày này cùng với Giáo Hội Chính Thống sẽ là một cơ hội thuận lợi để làm chứng về tình hiệp thông ngày càng gia tăng của chúng ta với các anh chị em Chính Thống…”

Chung tay chăm sóc ngôi nhà chung

Ước mong qua giờ chầu Thánh Thể này và với lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, mỗi tín hữu trong giáo xứ chúng ta biết chung tay bảo vệ môi trường sống chung quanh, không những bằng việc làm, mà còn bằng lời động viên khuyến khích mọi người sống trong khu xóm bảo vệ công trình tạo dựng của Thiên Chúa, là quà tặng quý báu Chúa ban cho con người chúng ta.

Giuse Chung Thảo