Home / Thông tin / Chúa nhật Chúa Chiên Nhân Lành: Ngày cổ võ Ơn Gọi

Chúa nhật Chúa Chiên Nhân Lành: Ngày cổ võ Ơn Gọi

 

Chúa Nhật Chúa Chiên Nhân Lành
Ngày cổ võ Ơn Gọi

“Ta là Mục tử nhân lành, Ta biết chiên của Ta, và chiên của Ta biết Ta” (Gioan 10,14)

 

Hôm nay ngày 11 tháng 5 năm 2014, theo truyền thống hàng năm của Giáo Hội, Chúa nhật thứ IV Phục Sinh là Chúa nhật Chúa Chiên Lành và Giáo hội hoàn vũ cũng đã dành để cầu nguyện và cổ võ cho ơn Thiên triệu linh mục và tu sĩ.

Cử hành Phụng vụ này nhắc nhở mỗi chúng ta về tình thương của Thiên Chúa đối với nhân loại qua Đức Giêsu – vị Mục tử tốt lành biết rõ từng người chúng ta, Người là cửa chuồng chiên, Người cũng đã thí mạng sống vì chúng ta và chính Người cũng sẽ dẫn chúng ta tới sự sống thật.


Trong các giờ lễ, cha chủ tế chia sẻ Đức Kitô là vị Mục Tử nhân lành, Người biết những điều Người phải làm, Người thấu hiểu từng con chiên với những yếu đuối và những nhu cầu của từng con chiên. Người biết rằng để trở nên một Mục Tử nhân lành thật sự, người chủ chăn phải yêu mạng sống của con chiên hơn mạng sống của mình; phải biết chấp nhận nhiều đau khổ, mọi bất hạnh, khinh chê, có khi bị coi như tầm thường hơn hết mọi người! Và mỗi chúng ta cũng được Giáo Hội mời gọi cầu nguyện cho ơn gọi linh mục và tu sĩ, đây là một việc làm rất thiết thực và có ý nghĩa. Hiện nay, nhiều nơi đang rất cần sự hiện diện của mục tử và tu sĩ để rao giảng lời Chúa và cử hành các bí tích, đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa, … Cánh đồng truyền giáo còn bao la bát ngát, cùng với Giáo Hội cầu xin Chúa ban nhiều thợ gặt lành nghề như lời mời gọi của Đức Giêsu: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, anh em hãy xin Cha sai thợ gặt ra gặt lúa đem về” (Mt 9,37-38).

 

 

Trong tâm tình đó cùng với Giáo Hội trong Chúa nhật Chúa Chiên Lành, Thiếu nhi Giáo xứ Đaminh Ba chuông cũng được nhắc nhớ cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu.

Được sự hướng dẫn của cha phụ trách Ơn Gọi, các tu sĩ và các anh chị huynh trưởng, chương trình giới thiệu một số dòng tu tiêu biểu đã được thực hiện trong Thánh lễ Thiếu nhi 9 giờ. Cộng đoàn dân Chúa được nghe giới thiệu đôi nét về một số dòng tu chiêm niệm và dòng tu hoạt động như Dòng Xitô, Dòng Đa Minh, Dòng Don Bosco, Dòng Phanxico, Dòng Phaolô, Dòng Mến Thánh Giá… kết hợp với việc được chiêm ngắm hình ảnh các nam nữ tu sĩ qua các bộ tu phục riêng mà các em thiếu nhi thể hiện.


Mỗi Kitô hữu chúng ta đều có bổn phận cầu xin Chúa cho có thật nhiều ơn gọi linh mục, tu sĩ: “Nghĩa vụ làm gia tăng ơn gọi linh mục là điều thuộc về toàn thể cộng đoàn Kitô. Cộng đoàn có nghĩa vụ chu toàn công tác này nhất là bằng đời sống Kitô hoàn hảo” (Công đồng Vatican II). Để thực hiện những lời dạy của Công đồng, chúng ta cần phải cầu xin Chúa cho mọi người biết quan tâm lo lắng đến ơn gọi, biết lưu ý tới việc khơi mầm, nuôi dưỡng, phát triển, củng cố ơn gọi linh mục và tu sĩ và trên hết đó là mỗi Kitô hữu phải thực sự là những gương sáng ngay từ trong gia đình, nơi làm việc, ngoài xã hội…..


Lạy Thiên Chúa chí ái, chúng con hết lòng cảm tạ Chúa vì Chúa đã thương ban cho Giáo Hội Chúa những mục tử, tu sĩ nam nữ, các thành viên tu hội đời, các tông đồ giáo dân…, những con người đã tận hiến cuộc đời mình cho Chúa và tha nhân để hằng ngày đem Chúa đến cho mọi người khắp mọi nơi trên toàn thế giới. Nguyện xin Mẹ Maria, Đấng bảo trợ và giữ gìn Hội Thánh, là Thân mẫu tuyệt vời của Chúa Giêsu Kitô – vị Mục tử nhân lành thương giúp các ngài luôn kiên cường trong sứ vụ, sống như Chúa Giêsu đã sống, đã làm để các ngài mãi là những “Mục Tử như lòng Chúa mong muốn”. Amen.

PTH – Ban Truyền Thông.