Chủ tịch Ủy ban Giám mục Đức về hôn nhân và gia đình phê bình tranh luận tại Mỹ

 

Chủ tịch Ủy ban Giám mục Đức về hôn nhân và gia đình phê bình tranh luận tại MỹChủ tịch Ủy ban Giám mục về hôn nhân và gia đình, thuộc Hội đồng Giám mục Đức, Đức cha Koch, phê bình các cuộc tranh luận “gay go và tàn bạo” tại Mỹ, sau phán quyết của Tối cao pháp viện nước này để cho mỗi tiểu bang quyết định về vấn đề phá thai, hủy bỏ phán quyết cách đây gần 50 năm của tòa án tối cao Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Đức, KNA, hôm 25 tháng Sáu vừa qua, Đức cha Koch, cũng là Tổng giám mục giáo phận thủ đô Berlin, nhận định rằng những cuộc tranh luận với tinh thần quá khích ở Mỹ như thế chẳng có lợi ích gì cho phụ nữ cũng như cho các thai nhi. Ngài lấy làm tiếc vì trong các cuộc tranh luận đó, người ta không còn quan tâm đến sinh mạng của các trẻ em chưa sinh ra.

Đức Tổng giám mục Koch cũng nói rằng nhận định trên đây của ngài cũng được áp dụng cho vấn đề phá thai ở Đức. Tại nước này, phụ nữ phá thai trong vòng ba tháng đầu của thời kỳ thai nghén không bị luật pháp trừng phạt, nếu trước đó phụ nữ có thai ấy đã trải qua một cuộc tham vấn và được các chuyên gia khuyên bảo. Phải giữ thời gian ít nhất ba ngày trước khi phá thai. Đức Tổng giám mục nói: Dĩ nhiên là có nguy cơ lạm dụng trong hệ thống này. Nhưng với một sự tư vấn tốt, có thể có một cơ may cho phụ nữ và trẻ em, trong sự thanh thản, suy nghĩ, người ta có thể đi tới một quyết định tốt hơn”.

Dưới thời Đức Hồng y Ratzinger làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin và khi ngài làm Giáo hoàng, Giáo hội Công giáo tại Đức được Tòa Thánh yêu cầu rút lui khỏi các văn phòng tư vấn hôn nhân và thai nghén, vì có nhiều trường hợp phụ nữ thai nghén, đến các văn phòng tư vấn này gọi là để tham khảo ý kiến, nhưng chủ đích chính là để lấy giấy chứng nhận đã được tư vấn, và nhờ đó họ phá thai mà không bị luật pháp trừng phạt. Trong bối cảnh đó, Giáo hội Công giáo không muốn cộng tác vào sự ác phá thai.

(KNA 27-6-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA