Chính quyền Thái Lan chính thức chào đón Đức Thánh Cha

 

Chính quyền Thái Lan chính thức chào đón Đức Thánh ChaSáng Thứ Năm 21/11/2019, chính quyền Thái Lan đã chính thức chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô theo nghi thức ngoại giao tại trụ sở chính phủ.

Đức Thánh Cha rời Tòa Sứ Thần Tòa Thánh lúc 8 giờ 45 để tới tòa nhà hùng vĩ cách đó gần 10 cây số, từ gần 80 năm nay được dùng làm phủ thủ tướng và trụ sở các bộ khác.

Đến nơi vào lúc 9 giờ, Đức Thánh Cha đã được thủ tướng Thái, tướng Prayut Chan-o-chan, tiếp đón và mời đến bục cao trước sự hiện diện của đoàn quân danh dự.

Sau khi quốc thiều Vatican và Thái Lan được trổi lên, thủ tướng đã giới thiệu với Đức Thánh Cha 10 vị trong phái đoàn chính phủ và Đức Thánh Cha cũng giới thiệu với thủ tướng 10 vị trong đoàn tùy tùng của ngài, đứng đầu là Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Pietro Parolin.

Nghi thức đón tiếp được tiếp nối với phần hội kiến riêng giữa Đức Thánh Cha và thủ tướng tại gọi là “Phòng Ngà Voi nội dinh”.

Thân thế thủ tướng Thái Lan

Thủ tướng Prayut Chan-o-chan năm nay 65 tuổi (1954), gia nhập quân đội sau khi mãn học trình, và năm 2008 được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng Quân đội hoàng gia Thái. Năm sau đó, ông được Vua Rama IX bổ nhiệm làm phụ tá danh dự, rồi năm 2010, làm Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan.

Tháng 5 năm 2014, tướng Prayut đảo chánh và giữ nhiệm vụ thủ tướng. 3 tháng sau, quốc hội chính thức bầu ông làm thủ tướng, nhưng rồi Tòa Bảo Hiến hủy bỏ cuộc bầu này. Hồi tháng 3 năm nay, ông lại được bầu làm thủ tướng, lần này hợp với hiến pháp.

Trong cuộc hội kiến riêng, Đức Thánh Cha đã ký vào sổ vàng lưu niệm và chào thăm phu nhân thủ tướng, trước khi cùng thủ tướng tiến sang sảnh đường rộng lớn của dinh chính phủ để gặp gỡ hơn 200 người, gồm các quan chức chính quyền, các thành phần xã hội dân sự Thái Lan và ngoại giao đoàn tại nước này vào lúc 9 giờ rưỡi.

G. Trần Đức Anh, O.P.