Chế độ Nicaragua tiếp tục đàn áp Giáo hội Công giáo

 

Chế độ Nicaragua tiếp tục đàn áp Giáo hội Công giáoChế độ Nicaragua tiếp tục đàn áp Giáo hội Công giáo tại nước này và quyết định mới nhất là trục xuất các nữ tu Dòng Thánh Giá Thánh Tâm Chúa Giêsu ra khỏi nước.

Nicaragua hiện do ông Daniel Ortega làm Tổng thống và vợ là Rosario Murillo làm Phó Tổng thống.

Các nữ tu bị trục xuất là những người giữ nhiệm vụ Chầu Mình Thánh Chúa và đọc kinh Mân côi tại nhà thờ chính tòa giáo phận Matagalpa. Vị giám mục của giáo phận này là Đức cha Rolando Álvarez đã bị nhà nước bắt giam từ hơn một tháng nay mà không đưa ra lời buộc tội nào.

Các nữ tu Thánh Giá Thánh Tâm Chúa Giêsu là dòng nữ thứ hai bị chế độ của Tổng thống Ortega trục xuất, sau vụ các nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta bị trục xuất ngày 06 tháng Bảy năm nay.

Hôm 20 tháng Chín vừa qua, sau khi rời khỏi Nicaragua, các nữ tu Dòng Thánh Giá đã được các chị em cùng dòng ở Mêhicô đón tiếp. Đây là dòng được chân phước Cabrera Conchita thành lập ở Mêhicô hồi năm 1897.

Hồi tháng Ba năm nay, nhà cầm quyền Ortega đã trục xuất Đức Tổng giám mục Waldemar Stanislaw, một hành động bị Tòa Thánh gọi là một biện pháp đơn phương, không thể biện minh được.

Trong cuộc họp báo trên máy bay ngày 15 tháng Chín vừa qua, trên đường từ Kazakhstan về Roma, Đức Thánh cha Phanxicô cũng phê bình việc nhà nước Nicaragua trục xuất Đức Sứ thần và các nữ tu Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa nhưng cho biết Tòa Thánh tiếp tục đối thoại với nhà nước tại đây.

Hôm 17 tháng Chín vừa qua, Tòa Tổng giám mục thủ đô Managua cho biết cảnh sát quốc gia Nicaragua ở thành phố Masaya đã cấm các hội đoàn và giáo xứ tại thành này không được tổ chức các cuộc rước truyền thống kính Tổng lãnh thiên thần Micae và thánh Giêrônimô, vì lý do an ninh. Tòa Tổng giám mục kêu gọi các tín hữu hãy duy trì trong tâm trí lòng sùng mộ, gia sản quý giá do các tiền nhân để lại. Các thánh lễ, tuần cửu nhật và các buổi cử hành phụng vụ trong hai ngày lễ đó tiếp tục được cử hành theo chương trình của mỗi giáo xứ.

(articulo66.com 20-9-2022, CNA 20-9-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA