Cầu Nguyện Với Thánh Martin

 

CẦU NGUYỆN VỚI THÁNH MARTIN

Cầu Nguyện Với Thánh MartinChúng ta hiệp nhau nơi đây thành một thân thể duy nhất trong Chúa Kitô. Muốn làm được điều đó, Chúa Giêsu đã dạy chúng ta hãy yêu thương nhau và tha thứ cho nhau.

Lời Chúa (Mt 15. 29-31)

Đức Giê su xuống khỏi miền ấy, đến ven biển Hồ Ga-li-lê. Người lên núi và ngồi ở đó. Có đám người đông đảo kéo đến cùng Người, đem theo những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc và nhiều bệnh nhân khác nữa. Họ đặt những kẻ ấy dưới chân Người và Người chữa lành, khiến đám đông phải kinh ngạc vì thấy kẻ câm nói được, người tàn tật được lành, người què đi được, người mù xem thấy. Và họ tôn vinh Thiên Chúa.

Đám đông kinh ngạc và họ tôn vinh Thiên Chúa.

Cộng đoàn thân mến, đoạn lời Chúa trên đã trình thuật lại cho chúng ta thấy sự việc Đức Giêsu chữa lành những người bệnh tật đau yếu.

Trên con đường loan báo mầu nhiệm nước trời, uy tín và danh tiếng của người lan rộng khắp nơi, bởi lời Người giảng dạy và kèm theo đó là những dấu lạ. Người đi tới đâu là dân chúng theo Người đến đó. Có mặt với họ là những người què quặt, đui mù, tàn tật và đủ thứ bệnh. Tất cả đều được Chúa đón nhận yêu thương, dạy dỗ và chữa lành.

Việc Chúa Giêsu chữa lành những người bệnh nhân chúng ta thấy tình yêu thương bao la của Thiên Chúa và uy quyền của Chúa vượt trên tất cả mọi sự. Kể cả trên sự chết.

Chúng ta đang đứng trước một vị thánh của Giáo hội. Suốt cuộc đời của thánh nhân, Ngài đã họa lại hình ảnh của Chúa Giêsu –Thầy chí thánh của mình nơi trần gian.

Thánh Martinô đã kết hiệp với Chúa một cách liên lỉ, Ngài đã đưa Chúa vào trong cuộc sống của Ngài, và ngài kết hiệp với chúa không chỉ trong những giờ chầu Thánh Thể, không chỉ trong những giờ kinh nguyện mà cả trong công việc bổn phận. Bằng đời sống khiêm nhường, ngài luôn luôn để chúa làm chủ và hành động trong Ngài. Dân chúng thường thấy Ngài trên đường phố với bộ trang phục dản dị và tầm thường, cử chỉ khiêm trang và nụ cười luôn tươi nở trên đôi môi của Ngài.

Cả cuộc đời của thánh nhân là phục vụ tất cả mọi người , Ngài luôn đem niềm vui đến cho mọi tâm hồn. Người ta luôn thấy Ngài trên các nẻo đường với lương thực và thuốc men mang theo để giúp đỡ mọi người. Ngài đã đi khắp mọi ngõ hẻm đường phố để thăm hỏi an ủi và chữa lành những người bệnh tật, đau ốm. Không những chỉ có con người mới nhận được tình yêu thương của Người mà cả những con vật cũng được thánh nhân quý mến và bảo vệ chúng. Thật là một tấm gương anh hùng của lòng bác ái. Một tấm lòng vàng của Thánh Martinô đã làm giấy động và lan tỏa khắp nơi đi vào lòng mỗi người, Thánh Martinô chỉ là một con người đầy tớ vô dụng chẳng học hành được là mấy nhưng chỉ để lại cho chúng ta ngày hôm nay một tấm lòng vàng mà thôi, một người thấp kém nhất trong nhà dòng biết khiêm nhường đón nhận tát cả những công việc tầm thường, một công việc không có uy thế danh dự gì cả bề mặt của thế gian coi như là thấp kém không ai thèm nhìn đến, một cuộc đời sinh ra không được trọn hảo của một kiếp người đã bị cha mẹ bỏ rơi lang thang nay đây mai đó. Ay thế mà Chúa lại dùng ngài làm khí cụ bình an cho mọi người.

Cuộc đời của Ngài đã trở nên như một lời giới thiệu về Thiên Chúa toàn năng, uy quyền và tràn đầy tình yêu. Ngài đã trở lên như một lời mời gọi mọi tâm hồn đến với Chúa, yêu mến Chúa và tin tưởng vào Chúa.

Có lẽ nhìn vào cuộc đời của Thánh Martinô chúng ta thấy, cuộc đời ngài là một huyền nhiệm tuyệt vời của tình yêu. Mỗi người được Thiên Chúa yêu thương một cách đặc biệt như là một tặng phẩm độc nhất vô song. Hơi thở tình yêu đã chan hòa khắp châu thân và mọi nơi quanh chúng ta, chúng ta có thực sự hít sâu và để toàn thân xác ta căng đầy nhựa sống yêu thương chăng? Có căng đầy nhựa sống yêu thương, con người chúng ta mới thực sự là khí cụ tình yêu của Thiên Chúa Chí Ai. Phải như thế, mỗi cuộc đời chúng ta sẽ trở thành những bài ca ngợi tình yêu của Thiên Chúa, như cuộc đời của Thánh Martinô.

Hôm nay đứng trước tòa khấn của Ngài, mỗi chúng ta hãy xin thánh nhân giúp gia đình chúng ta biết yêu thương, xin ngài chữa bệnh cho người thân của chúng ta, nhất là những người đau khổ xin cho họ cố gắng mỗi ngày tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa làm việc trên Thánh martinô. Để cuộc sống của chúng ta, của gia đình chúng ta cũng trở lên như một lời rao giảng sống động kêu gọi mọi người đến với Chúa và tôn vinh và yêu mến Thiên Chúa.