Cầu nguyện với thánh Martin: Dấn bước theo ThầySuy niệm và cầu nguyện với thánh Martinô, ngày 20.09.2012

 

Dấn bước theo Thầy

 


1. Hát: Thánh Thần khấn xin ngự đến (Tc E, trang 02.)

2. Tâm tình mở đầu

Lạy Thánh Mác-tin rất quý yêu,
Xưa ngài khiêm hạ sống đơn nghèo,
Nay ơn Chúa thỏa lòng mong ước,
Giữa tiếng hợp hoan chốn Thiên Triều.

Kính thưa cộng đoàn!

Cầu nguyện với thánh Martin: Dấn bước theo ThầyThiên Chúa vẫn luôn yêu thương và gọi mời con người dấn bước theo Ngài, rắc gieo tình thương và ơn cứu độ cho muôn người. Đáp lại lời gọi mời yêu thương của Chúa, thánh Martinô, vị thánh da màu rất kính yêu của chúng ta đã từ bỏ tất cả những gì gọi là danh vọng, tiền tài và chức quyền để đi theo Chúa. Với đời sống khiêm nhu, đơn hèn, thánh nhân đã dâng trọn vẹn cuộc đời mình để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Chính vì thế, thánh nhân đã được chung hưởng hạnh phúc quê trời. Chiêm ngắm mẫu gương đời sống đức tin nơi thánh Martinô, chúng ta cũng được mời gọi dấn bước theo thánh nhân, sống yêu mến Thiên Chúa và yêu thương phục vụ tha nhân.

Trong tâm tình đó, giờ đây, mời cộng đoàn lắng nghe Lời Chúa.

3. Hát: Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài (Tc E trang 26.)

4. Lời Chúa:

Lời Chúa trong thư của thánh Phaolô Tông đồ gửi giáo đoàn Rôma (Rm 8, 28 -30).

28 Thưa anh em, chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định. 29 Vì những ai Người đã biết từ trước, thì Người đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người, để Con của Người làm trưởng tử giữa một đàn em đông đúc. 30 Những ai Thiên Chúa đã tiền định, thì Người cũng kêu gọi; những ai Người đã kêu gọi, thì Người cũng làm cho nên công chính; những ai Người đã làm cho nên công chính, thì Người cũng cho hưởng phúc vinh quang.

5. Suy niệm

Kính thưa cộng đoàn.

Tác giả thánh vịnh 138 đã ghi lại rằng:
Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ,
biết cả khi con đứng con ngồi.
Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa,
đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét,
mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả.
Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy;
mọi ngày đời được dành sẵn cho con
đều thấy ghi trong sổ sách Ngài,
trước khi ngày đầu của đời con khởi sự.

Đó là một lời cầu nguyện của thánh vương Đavit thấm đẫm lòng khâm phục sự khôn ngoan của và thông suốt của Thiên Chúa. Tất cả mọi sự đều trần trụi và phơi bày trước mặt Thiên ChúaThiên Chúa. Và Ngài đòi ta phải trả lẽ với Ngài về những hành vi của ta. Thật vậy, mỗi chúng ta đều được Thiên Chúa quan phòng và yêu thương trong ý định của Ngài. Ngài dựng nên chúng ta và gọi mời chúng ta chia sẻ hạnh phúc với Ngài, như thánh Irênê đã khẳng định: “Vinh quang của Thiên Chúa là sự sống của con người.” Và sự sống của con người chính là sự nhận biết và phụng thờ Thiên Chúa.

Thánh Phaolô Tông đồ trong đoạn thư mà chúng ta vừa nghe hôm nay cũng nói đến ý định cứu độ của Thiên Chúa và sự quan phòng của Ngài đối với con người. Cách riêng đối với những ai yêu mến Thiên Chúa. Thiên Chúa trải rộng sự quan phòng của Người trên tất cả mọi biến cố trong cuộc đời chúng ta. Trong thế giới, trong gia đình, trong cộng đoàn, hay trong cuộc đời chúng ta, không có gì xẩy ra do tình cờ hay định mệnh, nhưng là do sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa. Bởi lẽ, “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người.”

Thánh Phaolô cũng đã nhấn mạnh đến sự quan tâm đặc biệt của Thiên Chúa đối với mỗi người chúng ta. Trong Chúa Kitô, Thiên Chúa đã biết chúng ta từ thuở tạo thiên lập địa. Từ khi ta mới là bào thai, Ngài đã biết trước. Nhiệm mầu thay sự quan phòng của Thiên Chúa! Và như thế, chúng ta cũng được mời gọi và được đặt trong trật tự của vũ trụ này. Từ trong cõi vĩnh hằng, tiếng gọi yêu thương của Thiên Chúa đã vang lên cho tới ngày ngày chúng ta hóa thân trong vinh quang của Ngài. Chính vì thế, qua dòng thời gian lịch sử, Thiên Chúa vẫn luôn mời gọi con người chia sẻ vinh quang với Ngài. Đáp lại lời mời của Thiên Chúa, bao người qua bao thời đã đón nhận thánh ân của Ngài và đã được chung hưởng vinh quang bất diệt trong Ngài.

Tiếp nối gót chân bao vị cha anh, thánh Martinô de Porres của chúng ta cũng đã dấn bước theo tiếng gọi yêu thương của Thiên Chúa. Với một niềm xác tín sâu xa vào tình yêu của Thiên Chúa, thánh nhân đã hiến dâng cả cuộc đời để đáp lại tình yêu Chúa. Theo tiếng gọi yêu thương ấy, thánh Martiô đã tận tâm phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân đến quên mình. Vì phần rỗi các linh hồn, vì hạnh phúc của tha nhân, thánh Martiô đã không quản ngại những khó khăn, vất vả, những gian lao khổ cực để đem niềm vui, sự bình an và ơn cứu độ cho con người, nhất là những người nghèo khổ, bệnh nạn tật nguyền và những người bị xã hội ruồng rẫy. Thánh nhân đã yêu thương họ như chính Chúa đã yêu thương Người. Và với tình yêu thương ấy, thánh Martinô đã giúp những người đến với mình nhận ra được ý nghĩa cuộc đời và giá trị cuộc sống trần gian, giúp họ hướng đến cuộc sống vĩnh hằng mai sau.

Thế đấy, thánh Martinô của chúng ta là vậy. Hôm nay chúng ta đến với thánh nhân mang theo cả những tâm tư, nguyện ước, những tâm tình tri ân cảm mến vì biết bao ân huệ của Chúa qua thánh nhân, chúng ta cũng được mời gọi dấn bước theo thầy, đáp lại tiếng gọi yêu thương, trở nên những Martinô thời đại, chuyển trao yêu thương tới mọi người trong một thế giới thiếu vắng tình yêu hôm nay. Xin thánh nhân cầu thay nguyện giúp cho mỗi chúng ta.

6. Tâm tình cầu nguyện

Lạy Chúa, vì yêu thương, Chúa đã dựng nên chúng con và mời gọi chúng con làm con Chúa giữa lòng Giáo hội, Chúa lại ban cho chúng con một mẫu gương của đời sống đức tin, đáp lại tiếng Chúa là thánh Martinô thân yêu của chúng con đây. Nhờ công đức và lời chuyển cầu của thánh nhân, xin Chúa cho chúng con biết can đảm dấn bước theo gương thánh Martinô, đáp lại tình yêu Chúa với niềm xác tín sâu xa. Để qua đó, chúng con cũng biết sống và chia sẻ niềm vui, tình thương và những gì chúng con có cho cho những ai cần đến chúng con. Amen.

Bài hát suy niệm: Niềm xác tín của con (Tc E trang 23)

7. Tổng hợp ý khấn trong tuần

Kính thưa cộng đoàn.

Trong tâm tình yêu mến, tin tưởng cậy trông và tín thác vào tình yêu của Chúa nhờ lời chuyển cầu của thánh Martinô, giờ đây hợp với những người đã được ơn và những người xin ơn trong tuần qua, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ý tạ ơn và cầu xin sau đây.

 • 74 người tạ ơn vì đã được những ơn lành của Chúa qua thánh Martinô.

* Hợp cùng thánh Martinô, chúng ta xin tạ ơn Chúa, chúng ta xin tạ ơn Ngài.

 • 81 người xin được như ý
 • 36 người xin ơn bình an
 • 42 người xin cho được khỏi bệnh tật và có sức khỏe.
 • 52 người xin cho được học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.
 • 45 người xin cho gia đình bình an, vợ chồng hoà thuận thương yêu, chung thủy với nhau.
 • 11 người xin cho có con cái.
 • 07 người xin cho thai nhi được mạnh khỏe, phát triển bình thường và sinh nở bình an.
 • 15 người xin cho con cái được ngoan ngoãn vâng lời và hiếu thảo.
 • 23 người xin cho được thêm lòng kính mến Chúa, Đức Mẹ và sống đạo tốt lành hơn.
 • 04 người xin cầu cho ơn Thiên Triệu và xincho được ơn bền đỗ trong đời tu
 • 06 người xin cầu cho hàng Giám mục, các linh mục và các tu sĩ.
 • 34 người xin cho có công ăn việc làm.
 • 21 người xin cho công việc làm ăn, buôn bán được thuận lợi.
 • 31 người xin cho được trả hết nợ nần.
 • 05 người xin cho sớm đòi được nợ.
 • 28 người xin cho được ơn hoán cải, trở về cùng Chúa, từ bỏ tính hư nết xấu.
 • 06 người xin cho việc làm giấy tờ được suôn sẻ, phỏng vấn đậu.
 • 10 người xin cho gia đình sớm được đoàn tụ.
 • 43 người xin cho được vượt qua mọi gian nan khốn khó, thử thách trong cuộc sống.
 • 02 người xin cho tìm được người thân.
 • 03 người xin ơn thánh hóa gia đình và xin cho ổn định cuộc sống.
 • 02 người xin cầu cho sớm lập gia đình với người yêu thương.
 • 8 người xin cầu cho bán được nhà, đất.
 • 5 người xin cầu cho mua được đất, cất được nhà để ở.
 • 11 người xin cho được đi đường bình an.
 • 14 người xin cho gặp đượcmọi sưu may mắn, tốt lành trong cuộc sống.
 • 03 người xin cho được ơn chết lành.
 • 15 người xin cầu cho các linh hồn.

* Nhờ lời Thánh Martinô chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con.

8. Kinh lạy Cha, Kính mừng, Sáng danh và kinh thánh Martinô.

9. Bài hát kết thúc: Chúng con nguyện xin thánh Martinô. (E trg 38).

Pet. Võ Tá Đương,OP