Cầu nguyện cho việc chăm lo bảo vệ Công trình tạo dựng

Giờ cầu nguyện

Hiệp thông với Đức Thánh Cha

“Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Việc Chăm Lo Bảo Vệ

Công Trình Tạo Dựng”

Ngày 11 tháng 9 năm 2015

 

Cầu nguyện cho việc chăm lo bảo vệ Công trình tạo dựngTrong tinh thần đại kết, tiếp nối sáng kiến của của các Giáo hội Chính Thống, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập ngày 01/09 là “Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Việc Chăm Lo Bảo Vệ Công Trình Tạo Dựng”. Với tâm tình con thảo, hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục Phaolô cũng kêu gọi tất cả các tín hữu Công giáo trong Tổng Giáo phận tham gia ngày cầu nguyện này.

Trong tâm tình đó, ngay sau Thánh lễ chiều ngày 11.9.2015, giáo xứ ĐaMinh – Ba Chuông cũng đã tổ chức giờ “Cầu nguyện cho việc chăm lo bảo vệ Công trình tạo dựng”. Chủ sự giờ cầu nguyện là cha Phanxicô Nguyễn Văn Nhứt, cùng tham dự giờ cầu nguyện có quý cha, quý thầy trong tu viện, quý soeur, quý chức trong Hội đồng Mục vụ, các đoàn thể, Ban Lễ sinh… cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Cầu nguyện cho việc chăm lo bảo vệ Công trình tạo dựng

Giờ cầu nguyện diễn ra thật sốt sắng và đầm ấm.

Cộng đoàn cùng suy niệm Lời Chúa, nghe bài đọc trong sách Sáng Thế Ký, đọc Thánh vịnh Đáp ca 148 và sau khi công bố Tin Mừng, cha Phanxicô đã nhắn nhủ với cộng đoàn: Thiên Chúa là Cha toàn năng, Ngài đã tạo dựng nên vũ trụ xinh đẹp này cho con người chúng ta sử dụng. Chúng ta sống không chỉ cần cơm, áo, gạo, tiền.. mà còn cần những thứ khác cao trọng hơn đó là những lời yêu thương, là những ân tình Thiên Chúa đã trao ban, Thiên Chúa đã tận tình chăm sóc chúng ta, vũ trụ xinh đẹp này Chúa ban cho để chúng ta sống không chỉ là phương tiện để thờ phượng Thiên Chúa mà còn phải biết tương trợ lẫn nhau bằng những hành động sử dụng có trách nhiệm, sử dụng như những người con hiếu thảo, biết ơn cha mẹ của mình, biết trân trọng từng miếng ăn, từng luồng không khí trong lành, từng nguồn nước trong sạch… tất cả đều là những ân tình Thiên Chúa gửi cho con người chúng ta để biết sử dụng và chia sẻ cho nhau… Mỗi Kitô hữu chính là người quản lý những công trình mà Thiên Chúa đã tạo dựng, để tỏ lòng biết ơn về những món quà Thiên Chúa đã ban tặng cầu nguyện cho việc chăm lo bảo vệ môi trường hầu sống xứng đáng là con của Cha trên Trời.

Cầu nguyện cho việc chăm lo bảo vệ Công trình tạo dựng

Sau giờ cầu nguyện, cộng đoàn cùng cha chủ sự sốt sắng tham dự giờ Chầu Thánh Thể. Đến với Chúa Giê-su Thánh Thể, đón nhận Người để mỗi tâm hồn tín hữu thật sự trở nên những cộng đoàn Thánh Thể đích thực, có khả năng tôn trọng, phục vụ sự sống con người và góp phần làm cho vũ trụ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, phù hợp với kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa đối với toàn thể vạn vật.

Trái đất là món quà rất qúy báu Thiên Chúa ban cho nhân loại, vì vậy mỗi Kitô hữu phải biết tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên, tái phục hồi và lượng định tương quan đúng đắn với môi sinh trong cuộc sống mỗi ngày. Mỗi Kitô hữu hãy có một suy nghĩ sâu xa và biết đổi mới trái tim của chính mình, trái tim Kitô hữu, một trái tim sẵn lòng biết tiếp cận sự sống với một lương tâm thanh thản, một trái tim luôn có khả năng hiện diện trọn vẹn với một ai đó mà không hề nghĩ điều gì sẽ xẩy ra sau đó, một trái tim biết chấp nhận mỗi phút giây như một ơn phúc Chúa ban để sống cho trọn vẹn…

Cầu nguyện cho việc chăm lo bảo vệ Công trình tạo dựng

Lạy Chúa, Người là Đấng Hóa Công trọn hảo, thiên nhiên là một quà tặng tuyệt vời của Đấng Hóa Công, và chính Đấng Hóa Công đã đặt con người trên quà tặng này để gìn giữ và phát triển nó cho các mục đích do chính Người truyền đạt. Xin Chúa ban ơn, giúp sức, thêm nghị lực sức mạnh cùng sự khôn ngoan cần thiết để chúng con luôn biết tự giác chăm lo và bảo vệ những gì Chúa đã tạo thành, để chúng con luôn có niềm tín thác tuyệt đối vào sự quan phòng của Thiên Chúa đối với vũ trụ này, vì chỉ khi nào mỗi chúng con nhìn vào chính mình trong tương quan với Thiên Chúa, chúng con mới bắt đầu hiểu được quà phúc thiên nhiên này, ý nghĩa của nó, lòng biết ơn nó gợi ra, các giới hạn và cùng đích nó đặt ra đối với việc quản lý của chúng con. Amen.

PTH – Ban Truyền thông