Các Nữ tu Đa Minh giúp dạy trẻ em Iraq khi chúng hồi hương

 

Các Nữ tu Đa Minh giúp dạy trẻ em Iraq khi chúng hồi hươngKhi người dân Iraq trốn chạy khỏi nơi cư trú của họ trong cuộc xâm lược của Nhà nước Hồi giáo, họ đã bỏ lại nhà cửa, láng giềng và cuộc sống thường ngày.

Đối với trẻ em việc chạy trốn khỏi nơi cư trú cũng có nghĩa là việc giáo dục của chúng sẽ bị gián đoạn  – một số trường hợp sẽ kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Trong khi một số trại tị nạn cung cấp các lớp học cho trẻ em, những thách thức đầy dẫy  và nhiều sinh viên thường bị tụt hậu.Lúc này, có một nhóm nữ tu Đa Minh tại một thị trấn Iraq đang nỗ lực để giúp việc giáo dục trẻ em khi gia đình chúng quay trở về nhà để ổn định lại cuộc sống.

Với sự hỗ trợ của Hiệp Hội Tương Trợ cho Giáo Hội Cần Giúp Đỡ ở Tây Ban Nha, Dòng Nữ Đa Minh Thánh Catherine Sienna đã khôi phục lại tu viện của họ, nơi đã bị phá hủy bởi Nhà Nước Hồi giáo ở Iraq. Hiện nay, Dòng đã mở nhiều lớp học cho hàng trăm trẻ em đã bị thất học do chiến tranh.

Vào cuối tháng Mười Hai, Nữ tu Ilham nói với Hiệp Hội Tương Trợ cho Giáo Hội Cần Giúp Đỡ rằng: “Chúng tôi cố gắng giúp đỡ những đứa trẻ, đem lại cho các em sự bình an: sắp xếp cho chúng một nơi an toàn trong tu viện chúng tôi “. Bất chấp sự trục xuất của ISIS, an ninh trong khu vực vẫn chưa ổn định.

Vào tháng Năm năm 2017, Hiệp Hội Tương Trợ cho Giáo Hội Cần Giúp Đỡ đã tài trợ một khoản tiền trợ cấp $ 54,000 cho việc trùng tu Tu Viện Đức Mẹ Mân Côi. Tu viện tọa lạc tại Teleskuf, phía bắc vùng đồng bằng Ni-ni-vê , chỉ cách Mosul hơn 20 dặm.

Các nữ tu đã làm việc cật lực 12 giờ mỗi ngày để chuẩn bị cho tu viện chào đón các em, Nữ tu Ilham nói.Các nữ tu nhận giữ trẻ ban ngày đối với những trẻ từ ba đến năm tuổi. Vào buổi sáng, các chị dạy học khoảng 150 trẻ em trong độ tuổi từ sáu đến mười hai. Buổi tối, các chị dạy học sinh từ 12 tuổi trở lên.

Nữ tu Ilham, 57 tuổi, đang mục vụ tại một nhà thờ ở Mosul khi sự bành trướng nhanh chóng của Nhà nước Hồi giáo đã buộc bà và cộng đoàn phải chạy trốn. Tuy nhiên, sau khi nhóm khủng bố bị sụp đổ, bà trở lại khu vực và hiện nay đang giúp đỡ những người hồi hương từ Teleskuf.

“Không ai trong chúng ta muốn rời khỏi quê hương mình, nhưng khi bị các cuộc tấn công liên tục, chúng ta phải chạy trốn để cứu mạng mình”, nữ tu Ilham nói.”

Năm 2016, có khoảng 6.000 người phải rời khỏi Telskuf. Khi tôi trở lại khu vực này, tất cả các ngôi nhà hầu như bị bỏ hoang và nhiều ngôi nhà trong số đó đã bị phá hủy “, bà nói tiếp. “Ở Teleskuf tất cả những gì còn lại của nhiều tòa nhà là những đống đổ nát điêu tàn. Trường học và Nhà trẻ bị phá hủy, những cánh cửa của tu viện bị phá tan hoang và nhà của các nữ tu bị cướp phá.

“​​​Ngoài việc giảng dạy tại tu viện, các nữ tu còn thăm viếng các thành viên của cộng đoàn Kitô hữu trong những ngôi nhà của họ, dạy giáo lý cho trẻ em, và chuẩn bị cho chúng việc Rước Lễ lần đầu.

Một khi trường học địa phương được xây dựng lại, những đứa trẻ sẽ không còn cần phải tham dự các lớp học ở tu viện nữa. Trong khi chờ đợi, các nữ tu hy vọng họ có thể giúp các em không bị tụt hậu quá xa trong việc học tập của chúng.

Nữ tu Ilham cho biết thêm: “Trước khi có cuộc xâm lược của Nhà nước Hồi giáo, có đến năm nữ tu trong tu viện, trong khi bây giờ chỉ có hai. Nếu may mắn, chúng tôi có thể sớm nhận được viện trợ “.

Ngoài việc hỗ trợ tái thiết tu viện, Hiệp Hội Tương Trợ cho Giáo Hội Cần Giúp Đỡ hiện đang giúp xây dựng lại 13.000 ngôi nhà và hơn 300 nhà thờ bị phá hủy ở Iraq bởi Nhà nước Hồi giáo.

Ngày 14 tháng Giêng năm 2018

http://www.op.org

Chuyển ngữ: Nhóm dịch BC