Các luật sư tại Pakistan bị de dọa vì biện hộ cho người bị cáo phạm thượng

 

Các luật sư tại Pakistan bị de dọa vì biện hộ cho người bị cáo phạm thượngHôm 22/01/2020 vừa qua, hãng tin Fides của Bộ truyền giáo đưa tin: Luật sư Saiful Malook, người đã biện hộ cho bà Asia Bibi, tố giác sự kiện các luật sư tại Pakistan phải chịu sức ép tôn giáo quá nhiều khi họ nhận biện hộ cho những người bị cáo phạm thượng chống Hồi giáo.

Bà Asia Bibi một tín hữu Công giáo đã bị kết án tử hình về tội phạm thượng và bị giam cầm oan ức trong 10 năm trời trước khi được tòa án tối cao Pakistan tha bổng, và nay đang tị nạn ở nước ngoài.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng Fides, luật sư Saiful Malook, một người Hồi giáo, nói: “Tại Pakistan, các luật sư biện hộ trong những vụ phạm thượng thường bị tấn công mạnh mẽ, bị bỏ rơi và cô lập. Mặc dù kinh Coran bênh vực người bị kết án bất công vì những lời cáo gian, nhưng tâm thức tại Pakistan bị ảnh hưởng nặng nề vì một thành kiến tôn giáo.”

Luật sư Malook lấy ví dụ trường hợp bản thân ông, vì bênh vực bà Asia Bibi bị cáo gian, ông bị vu khống là ‘bênh vực kẻ bất tín’ và hoàn toàn bị bỏ rơi và cô lập. Cả ngày nay, khi di chuyển, ông cần phải có người hộ vệ và tiếp tục bị những người Hồi giáo cực đoan hăm đe. Dầu vậy ông không hối hận vì đã dấn thân cho công lý và cho thiện ích của Pakistan”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Malook cũng nhắc đến sự kiện ngày 24/01 là Ngày Thế giới lần thứ 10 về các luật sư bị đe dọa, và năm nay ngày này được dành cho Pakistan, quốc gia trong đó, những năm gần đây, các luật sư bị khủng bố ồ ạt, bị sát hại, bị mưu sát, hành hung, dọa giết, bị đe dọa và khinh rẻ trong khi hành nghề. Nhiều luật sư Pakistan bị bắt, cầm tù, tra tấn, và trong một số trường hợp, cả thân nhân của các luật sư ấy cũng bị ám sát.

Ngày thế giới các luật sư bị đe dọa được ấn định vào ngày 24/01 để kỷ niệm vụ ngày 24/01 năm 1977 tại Madrid, Tây Ban Nha, một toán khủng bố đã đột nhập một văn phòng luật sư, sát hại 5 người và làm bị thương 4 người khác.

(Fides 22-1-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.