Các giám mục Pháp về Roma viếng thăm Tòa Thánh

 

Các giám mục Pháp về Roma viếng thăm Tòa ThánhTrong gần 3 tuần lễ, từ 09 đến 28/03/2020 tới đây, 110 giám mục Pháp thuộc 90 giáo phận, về Roma hành hương, viếng mộ hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh.

Các giám mục chia thành 3 nhóm theo các tiêu chuẩn địa lý và mỗi nhóm lưu lại Roma một tuần lễ.

Nhóm thứ nhất, gồm 31 giám mục thuộc 5 giáo tỉnh: Rouen, Rennes, Poitiers, Tours và Bordeaux, đã được Đức Thánh cha tiếp kiến sáng thứ Hai, 09/03 vừa qua. Đức cha Eric de Moulins-Beaufort, Tổng giám mục giáo phận Reims, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, giải thích rằng: “Cuộc viếng thăm này, tại mộ các Thánh Tông Đồ, nhắm tăng cường lòng nhiệt thành tông đồ, qua việc kết hiệp với niềm tin của hai thánh Tông Đồ, và gặp gỡ Người kế vị Thánh Phêrô, cũng như gặp gỡ các cơ quan trung ương Tòa Thánh”.

Đức Tổng giám mục Eric Moulins-Beaufort cho biết có nhiều vấn đề được các giám mục Pháp trao đổi với Đức Thánh cha và các vị tại Tòa Thánh, trong đó có tình trạng khan hiếm ơn gọi, những vụ lạm dụng tính dục, cuộc khủng hoảng của thế giới nông nghiệp, vấn đề hoàn cầu hóa, v.v.

Đức cha Vincent Jordy, Tổng giám mục giáo phận Tours, cho biết nạn dịch Corona, có trung tâm tại Italia trong số các nước Âu châu, cũng có thể trở thành đề tài được đề cập đến. Đức cha nói: “Cuộc viếng thăm này khởi đầu trong một bầu không khí hơi đặc biệt, người ta thấy hậu quả của sự hoàn cầu hóa và thế giới là một ngôi làng hoàn vũ, cả thế giới đang lệ thuộc vấn đề coronavirus”.

(Vatican News Fr 9-3-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.