Các giám mục Đức về Roma thăm Tòa Thánh

 

Các giám mục Đức về Roma thăm Tòa ThánhGần 70 giám mục thuộc 27 giáo phận tại Đức sẽ về Roma viếng mộ hai thánh tông đồ Phêrô-Phaolô và thăm Tòa Thánh, từ ngày 14 đến ngày 18 tháng Mười Một tới đây.

Lần chót, các giám mục Đức thực hiện chuyến viếng thăm gọi là “Ad Limina” là hồi tháng Mười Một năm 2015.

Có nhiều vấn đề sẽ được đề cập tới trong các cuộc trao đổi giữa các giám mục Đức và các Bộ của Tòa Thánh, ngoài các vấn đề của mỗi giáo phận. Theo giáo luật, trong vòng sáu tháng trước khi về Roma, mỗi giám mục giáo phận được yêu cầu gửi về Tòa Thánh bản tường trình về tình hình giáo phận thuộc quyền trong những năm trước đó.

Một đề tài được dư luận đặc biệt chú ý là tình trạng chia rẽ giữa các giám mục Đức ngày càng rõ rệt, về điều gọi là “Con đường Công nghị” (Synodal Weg). Đây là một tiến trình do Hội đồng Giám mục và Ủy ban Trung ương Giáo dân Công giáo Đức đề xướng, nhắm cải tổ Giáo hội sau những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong những thập niên trước đây: cải tổ trong bốn lãnh vực cũng là bốn diễn đàn của công nghị: liên quan đến việc thực thi quyền bính trong Giáo hội, cụ thể là dân chủ hóa; vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, trong đó có việc cho phụ nữ chịu thánh chức, cải tổ luân lý tính dục của Giáo hội cho hợp thời và sau cùng là thay đổi luật độc thân giáo sĩ. Khóa họp toàn thể của công nghị có tối đa là 230 đại biểu, đa số là giáo dân.

Một số giám mục Đức cho rằng các vị tại Tòa Thánh không hiểu rõ về Con đường Công nghị của Giáo hội Công giáo Đức, nên họ hy vọng nhờ cuộc viếng thăm này, các vấn đề và hiểu lầm nếu có sẽ được khai thông.

Điều chắc chắn là có sự sa sút trầm trọng trong Giáo hội Công giáo Đức: trong vòng sáu năm, từ 2015 đến 2021, hơn một triệu 500.000 tín hữu Công giáo Đức đã làm đơn xin ra khỏi Giáo hội. Trong hai năm gần đây, số tín hữu Công giáo quay lưng lại với Giáo hội Công giáo vào khoảng 300.000 người mỗi năm. Tình trạng nơi các Giáo hội Tin lành Đức còn tệ hơn so với Công giáo.

(Tổng hợp 11-11-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA