Các Giám mục Ba Lan xin Bộ Phong Thánh cho mở án cho song thân Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

 

Các Giám mục Ba Lan xin Bộ Phong Thánh cho mở án cho song thân Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô IIHội đồng Giám mục Ba Lan đã chấp thuận lời thỉnh cầu của Đức Tổng giám mục giáo phận Cracovia để xin Bộ Phong Thánh cho mở án điều tra làm hồ sơ xin phong chân phước cho song thân của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là ông bà Karol Wojtila và Emilia Kaczorowska.

Tại khóa họp thứ 384 trong hai ngày 08 và 09/10/2019 vừa qua, Hội đồng Giám mục Ba Lan cũng thảo luận về việc chuẩn bị mừng kỷ niệm sinh nhật thứ 100 của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, sẽ được cử hành vào ngày 18/05 năm tới, 2020, và trong dịp này các Giám mục cũng đồng ý với lời thỉnh cầu xin Tòa Thánh cho phép mở án phong chân phước cho song thân của Đức Cố Giáo Hoàng.

Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz, nguyên Tổng giám mục Cracovia và từng là bí thứ trong 40 năm của Đức Gioan Phaolô II, bày tỏ xác tín song thân của thánh nhân có thể trở thành mẫu gương giá trị cho các gia đình ngày nay, và điều chắc chắn là linh đạo của vị Giáo Hoàng tương lai đã được hình thành trong gia đình và nhờ đức tin của song thân. Đức Hồng y Dziwisz nhắc lại rằng trong lễ nghi phong hiển thánh cho Đức Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi vị tiền nhiệm của ngài là “Vị Giáo Hoàng của các gia đình”.

Bà Emilia Kaczorowska qua đời năm 1920 khi cậu Karol Wojtila mới được 9 tuổi và thân phụ của cậu, ông Karol Wojtila, qua đời năm 1941 tại Cracovia trong thời thế chiến thứ hai. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có một người anh là Edmund, sinh năm 1906, hơn ngài 14 tuổi, và 1 người chị là Olga qua đời ít lâu sau khi sinh ra.

Trong khóa họp thứ 384 vừa qua, Hội đồng Giám mục Ba Lan ủng hộ ý tưởng Đức Gioan Phaolo II là vị bảo trợ cuộc hòa giải giữa người Ba Lan và Ucraina, sự hòa giải này là điều cần thiết sau những tội ác kinh khủng xảy ra trong thế chiến thứ hai. Các Giám mục Ba Lan đồng ý rằng “Thần học về đối thoại, hòa giải và tha thứ” vốn được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cổ võ, dựa trên căn bản các gia trị Tin Mừng, đã giúp cả hai dân tộc Ba Lan và Ucraina thực hiện những bước tiến quan trọng trên con đường cảm thông với nhau”. (Vatican News 11-10-2019)

G. Trần Đức Anh, O.P.