Các Giám mục Ấn Độ lo âu về tình hình đại dịch

 

Các Giám mục Ấn Độ lo âu về tình hình đại dịchCác Giám mục Công giáo Ấn Độ cùng bày tỏ lo âu và liên đới với dân chúng trước làn sóng đại dịch thứ hai hiện nay.

Đức Tổng giám mục Prakash Mallavarapu, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Ấn về y tế, nói với hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, hôm 26/4/2021 rằng: “Người ta có thể quả quyết nguyên nhân chính của tình trạng thê thảm hiện nay là sự tự mãn của chính quyền và sự thiếu ý thức của dân chúng. Sự thờ ơ và cẩu thả đang gây thử thách cam go cho tất cả mọi người, trong khi đất nước đang phải chiến đấu chống sự gia tăng lây nhiễm kỷ lục”.

Ấn Độ đã xuất khẩu hơn 60 triệu vắcxin chống Covid-19 sang 84 quốc gia, trong khi các trung tâm chích ngừa trong nước thiếu vắcxin. Đức Tổng giám mục Mallararapu nói: “Có một sự sai lầm trầm trọng trong sự thẩm định của chính phủ và quần chúng nói chung: người ta ít quan tâm đến các qui luật về sự giãn cách xã hội, trong khi guồng máy nhà nước làm ngơ không áp dụng các qui luật. Phần lớn dân Ấn Độ là người nghèo, và chính phủ phải để ý điều đó. Thoạt đầu, chính phủ chỉ ấn định sự giới nghiêm vô thời hạn, như nhiều nước Âu châu đã làm. Nhưng sự giới nghiêm lâu dài làm cho cuộc sống của những người nghèo nhất trở nên lầm than. Sau đó, chính phủ phải nới lỏng các qui luật để dân chúng có thể kiếm sống. Giờ đây, chúng tôi đang ở trong thảm trạng toàn quốc. Có thể đó là một sự thiếu nhìn xa trông rộng trong chính sách và chiến lược đối phó với đại dịch”.

Các cơ quan truyền thông thế giới nói nhiều về tình trạng bi thảm hiện nay tại Ấn Độ: nhiều người chết trong khi chờ đợi trước cổng các bệnh viện vì bên trong không còn chỗ; các khu điều trị khẩn trương thiếu dưỡng khí cho người bệnh; dân chúng Ấn rất nghi ngờ hiệu năng của các vắcxin. Từ đầu đại dịch đến nay đã có 17 triệu người bị lây nhiễm Coronavirus, 14 triệu 100.000 người khỏi bệnh, nhưng cũng có 192 người chết vì dịch.

(Fides, KNA 26-4-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.