Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa

 

 

(Lớp Giáo lý Dự tòng Khóa IV – năm 2017)

“Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông Phương, và chúng tôi đến để triều bái Người.” (Mt 2,2)

Chúa Giê-su là Ánh sáng trần gian. Người đã đến để xua đi bóng đêm tội lỗi mà dẫn đưa con người vào nơi đầy ánh sáng của Nước Chúa. Vì thế, “những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa.” (Ga 1,12). Không những thế, những người tin nhận Chúa Ki-tô là Đấng Cứu Độ và là Ánh sáng trần gian còn được mang danh xưng của Người, tức là các Ki-tô hữu.

Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa

Được mang danh xưng của Chúa Ki-tô và được ơn Người cứu độ, các Ki-tô hữu được mời gọi trở nên muối, nên men và ánh sáng cho trần gian, để mang ánh sáng của Chúa đến cho dân ngoại. Vì vậy, nếu như xưa kia, nhờ ánh sao sáng dẫn đường, các vị vua từ Phương Đông, đại diện cho những người dân ngoại đã tìm đến Bê-lem để thờ lạy Hài Nhi Giê-su, thì ngày nay, các anh chị Dự tòng, những người dân ngoại, nhờ ánh sáng của Chúa được tỏ lộ qua đời sống Đức tin của Hội Thánh, các anh chị đã tìm đến với Hội Thánh Chúa, để dần dần các anh chị khám phá ra Đức Giê-su Ki-tô là Ánh Sáng cho trần gian.

Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa

Thật vậy, chính gương sáng của nhiều Ki-tô hữu trong Hội Thánh Chúa, đã dẫn đưa nhiều anh chị lương dân đến với Trung tâm Mục Giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông để tham gia tìm hiểu Giáo lý Hội Thánh trong các Lớp Dự tòng. Sau khoảng 6 tháng dò dẫm theo ánh sáng của Lời Chúa để tìm hiểu Đạo lý Kitô giáo, và được thử nghiệm vào đời sống đức tin Kitô giáo trong Lớp Giáo lý Dự tòng Khóa IV- năm 2017, các anh chị đã khám phá ra Chân lý Đức tin, về Đạo lý của Hội Thánh Chúa, đặc biệt là phẩm giá và ý nghĩa của đời sống con người. Kết thúc khóa học, nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, 21 anh chị (17 anh chị Dự tòng, 4 anh chị lãnh nhận bí tích Thêm Sức) đã hiểu, đã có Đức tin và hôm nay, trong ngày lễ Chúa Nhật Chúa Hiển Vinh, các anh chị đã tìm gặp được Thiên Chúa và đã bày tỏ ước muốn được trở nên con cái của Ngài, qua việc lãnh nhận các bí tích Khai tâm Ki-tô giáo.

Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa

Thánh lễ bắt đầu lúc 17g30, chiều thứ 7, ngày 06/01/2018 ; do cha Giuse Lưu Công Chỉnh, O.P., Bề trên Chánh xứ, chủ tế ; cha Giuse Ngô Mạnh Cường, Phụ trách Lớp Giáo lý Dự tòng, đồng tế. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của Quý Thầy, Quý Sơ giảng dạy lớp Giáo lý Dự tòng, bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ ; cùng với sự hiện diện của Quý Cha mẹ đỡ đầu của các anh chị Dự tòng, ân nhân và thân của các anh chị, trong đó có cả những người Tôn giáo bạn.

Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Chánh xứ thẩm vấn về việc tìm hiểu Giáo lý, về đức tin, sự quyết tâm, và ước muốn gia nhập Hội Thánh của anh chị dự tòng. Sau đó cha Chánh xứ, cha Phụ trách lớp Giáo lý Dự tòng, cùng với quý anh chị Dự tòng và cha mẹ đỡ đầu tiến vào Thánh đường trong niềm hân hoan, vui mừng tiến vào Thánh đường để hiệp dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa

Mở đầu Thánh lễ, cha Chánh xứ và cộng đoàn cùng chào đón và chúc mừng các bạn Dự tòng, vì hôm nay các bạn được tái sinh làm con cái Thiên Chúa, qua việc lãnh nhận các bí tích Khai tâm Kitô giáo.

Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa

Trong bài chia sẻ Phúc Âm, cha Phụ trách Lớp giáo lý mời gọi cộng đoàn hướng về trời cao như các nhà đạo sĩ, để tìm kiếm và sống theo thánh ý Thiên Chúa, hầu trở nên ánh sáng cho người khác nhận biết Thiên Chúa, qua đời sống bác ái yêu thương được chiếu tỏa như ánh sao sáng. Với các anh chị Dự tòng, cha khích lệ các anh chị cần trung tín trong đời sống đức tin của mình, và theo chân các nhà đạo sĩ mà biết vượt qua những khó khăn thử thách, biết từ bỏ con đường cũ để bước theo con đường thập giá nhưng cũng là con đường ánh sáng mà Chúa Giê-su đã mời gọi anh chị bước theo.

Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa

Sau bài giảng, cha Chánh xứ và cha Phụ trách đã cử hành các bí tích Khai Tâm Kitô Giáo : Thanh Tẩy, để các anh chị được tái sinh làm con cái Thiên Chúa ; Thêm Sức, để anh chị được thêm ơn Chúa Thánh Thần cách đặc biệt, giúp các bạn được lớn lên trong đời sống đức tin; và Thánh Thể, cho đời sống đức tin của các bạn được nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu.

Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa

Sau khi lãnh nhận hai bí tích Thanh Tẩy và Thêm Sức, các anh chị Tân tòng đã được phản chiếu ánh sáng của Ngôi sao dẫn đường các nhà đạo sĩ, vì các anh chị đã được mặc lấy đời sống mới của Chúa Kitô qua dấu chỉ chiếc khăn trắng khoắc trên vai, cùng với ánh sáng lung linh của cây nến được thắp sáng từ cây nến Phục sinh, và tỏa ngát hương thơm của Dầu thánh, biểu tượng của Chúa Thánh Thần, trong niềm hân hoan chúc mừng của cộng đoàn tham dự Thánh lễ.

Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa

Sau đó, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Hiệp cùng cộng đoàn của những người đã được lãnh nhận ơn cứu độ nhờ cái chết và sự Phục sinh của Chúa Ki-tô, các anh chị Tân tòng đã được chiêm ngắm mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Chúa Giê-su nơi Bàn tiệc Thánh Thể. Sau đó, lần đầu tiên trong đời, các anh chị được đón rước Mình và Máu Thánh Chúa Giê-su làm của ăn thiêng liêng nuôi dưỡng linh hồn, nuôi dưỡng đời sống đức tin mà hôm nay các bạn được khai mở.

Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa

Trước khi Thánh lễ kết thúc, một anh Tân Tòng đại diện cho các bạn nói lên tâm tìm cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã dẫn đưa và dìu dắt các bạn đến với Thiên Chúa, đến với đức tin Kitô giáo. Nhờ đó mà các anh chị đã khám phá ra phẩm giá và địa vị của mình vì có nguồn gốc bởi Thiên Chúa, được Thiên Chúa dựng nên và được mang lấy hình ảnh của Ngài. Anh đại diện các bạn cám ơn cha Chánh xứ, cha Phụ trách lớp Giáo lý Dự tòng, Quý thầy, Quý sơ, quý vị điều hành Trung tâm Mục vụ, Quý cha mẹ và cha mẹ đỡ đầu và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa đã cùng tham dự Thánh lễ để cầu nguyện cho các anh chị trong Thánh lễ chiều nay.

Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa

Nhờ lời chuyển cầu của các vị thánh bổn mạng của các anh chị Tân Tòng, nguyện xin Thiên Chúa ban cho anh chị luôn được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, để các anh chị sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa, và biết từ bỏ những gì không cần thiết làm cản trở đời sống đức tin của các anh chị, như xưa các vua Phương Đông đã vượt qua bao khó khăn thử thách tìm đến Bê-lem để tôn thờ một Ấu vương Giê-su nằm trong máng cỏ hang lừa.

Cầu chúc anh chị luôn được sống vui khỏe, hạnh phúc, bình an, và kiên trung trong đời sống đức tin đã được khai mở trong ngày lễ hôm nay.

“Lạy Thiên Chúa, tình thương Ngài quý trọng biết bao !

Phàm nhân tìm bóng Ngài trú ẩn.

 Họ được no say yến tiệc nhà Ngài,

nơi suối hoan lạc, Ngài cho uống thoả thuê.

Ngài quả là nguồn sống,

nhờ ánh sáng của Ngài,

chúng con được nhìn thấy ánh sáng.” (Tv 36,8-10)

(Pet dinhnguyen.op)

Các Dự Tòng theo chân “Ba Vua” tôn thờ Chúa

Xem thêm hình