Các chum nước và Kinh Kính Mừng

Các chum nước và Kinh Kính Mừng

Các chum nước và Kinh Kính MừngCha mẹ yêu con biển hồ lai láng; Con yêu cha mẹ kể tháng kể ngày. Hai câu tục ngữ trên mô tả tình yêu tự nhiên phổ quát của cha mẹ dành cho con cái và con cái đối đãi với cha mẹ. Hàm ý trên càng đúng khi mô tả tình yêu siêu nhiên giữa chúng ta với Đức Maria.

Tình yêu đích thực chỉ có một, nhưng những thứ tương tự như tình yêu đích thực (tình yêu không thực) là không đếm được- tình yêu này là tình yêu chính mình nhưng lại biểu hiện thông qua tình yêu dành cho một thực thể khác.

Chúng ta sẽ không thể thấu hiểu tình yêu của Đức Maria dành mỗi chúng ta nếu chưa biết hết những đặc trưng chính yếu của một tình yêu đích thực.

Những đặc trưng của tình yêu

Một cô gái trẻ hỏi nhà hiền triết, “làm sao để phân biệt con tim mình đã dành cho ai trong số hai chàng trai mà mình cùng yêu?”. “Khi con đau buồn, ai là người con chia sẻ đầu tiên, ấy là người con yêu”, nhà hiền triết giải đáp như thế. Câu trả lời đúng, nhưng một tình yêu đích thực còn hơn nhiều thế nữa. Tình yêu:

§         Vốn dĩ là tình nguyện và miễn phí.

§         Không thể mua, bán hoặc trao đổi.

§         Không giới hạn bởi không gian (lãnh thổ, biên giới).

§         Không giới hạn bởi thời gian (mọi lúc).

§         Có thể kèm theo các cảm xúc giận, buồn nhưng tình yêu không đòi hỏi phải sở hữu, sự đáp trả hay phụ thuộc một lời hứa của thực thể.

Và Chúa Giêsu đã đẩy đặc tính tình yêu đến một tới hạn cao nhất có thể, là hiến mạng sống mình cho người mình yêu (Ga 15, 13).

Tình yêu với các đặc trưng như trên trông có vẻ kì dị, phi logic, vì nó độc lập với lí trí, và cũng vì thế mà tình yêu trở nên vĩ đại. Một tình yêu đích thực sẽ dẫn đến hòa bình, một tình yêu ích kỷ sẽ đưa tới chiến tranh.

Đức Maria với mẫu tính siêu nhiên, đã dành cho mỗi chúng ta bằng tình yêu đích thực như thế.

Kinh Kính Mừng và lòng yêu Mẹ

Bạn có thể hỏi, làm sao cảm nhận được tình yêu của Đức Maria dành cho bạn? Có hai thứ mà chúng ta khó nhận ra khi đang sở hữu, mà chỉ dễ nhận thấy khi đã mất, là tình yêu và sức khỏe. Quan sát thực tế, đa phần ta sẽ thấy, người con càng xa nhà, càng yêu cha mẹ nhiều hơn. Điển hình là người con thứ trong dụ ngôn người con hoang đàng trong Tin Mừng Lc (15, 11-33). Thà rằng nhận ra tình yêu này bằng một cách tiếp cận tồi như người con thứ, còn hơn là không thấu hiểu tình yêu ấy như cách sống của người con trưởng. Cảm nhận tình yêu của Đức Maria là một trải nghiệm có tính cá nhân, bạn có thể chọn một lối tiếp cận sau để trải nghiệm: hãy thực hiện một công việc vượt quá sức của mình, sau đó hãy nỗ lực làm việc và cầu nguyện liên lỉ cùng Đức Maria.

Nếu có một hội những người yêu mến Đức Maria được thành lập, thì logo nào là sáng giá? Tràng hạt mân côi. Vì đây là mong muốn được Đức Maria truyền lại trong những lần hiện ra với con người. Còn slogan của hội này  là cụm từ Xin vâng.

Bạn có thể thắc mắc, vì sao chúng ta cần lặp đi lặp lại cả triệu lần cho một đoạn văn rất đơn giản là kinh Kính Mừng? Lời giải cho câu hỏi này tương tự tình huống sau, một võ sinh hỏi thầy sau 8 năm khổ học: “tập luyện cú đấm thứ 1.000.000 khác gì thứ 1.000.001”? “Nó chẳng khác gì mấy, nhưng nếu dừng lại, thì con sẽ thụt lùi. Và cú đấm thứ 2.000.000 sẽ khác cú 1.000.000 ở độ chính xác, sự tự tin”, lão võ sư trả lời.

Đọc kinh Kính Mừng và suy ngẫm đúng cách là một trong những phương thức hữu hiệu đáp trả tình yêu của chúng ta với Đức Maria. Dù rằng tình yêu là không cần đáp trả nhưng đáp trả lại là một cung bậc thấp nhất cần có của một tình yêu.

Nếu một lúc nào đó bạn cảm thấy thiếu tự tin khi dụng tràng hạt đơn giản, hãy nhớ lấy hai điều. 1. Thiên Chúa toàn năng thường làm những việc vĩ đại bởi các giá trị khởi đầu nhỏ bé (cây ná David; 5 chiếc bánh và 2 con cá. . .).2. Trước khi xảy ra phép lạ hóa nước thành rượu, chúng ta biết rằng, Đức Maria từng bảo các gia nhân câu nói rất quan trọng: “ Người bảo gì các anh cứ làm theo”.

Kinh Kính Mừng, một khí cụ cầu nguyện đơn giản do chính Mẹ Maria truyền dạy cho thánh Đaminh (theo lịch sử) trở thành lời kinh phổ biến và quan trọng thứ 2 sau kinh Lạy Cha mà chính Chúa Giêsu trực tiếp giảng cho các tông đồ. Hai Kinh này có cùng cấu trúc, phần 1 là những lời ca ngợi, chúc tụng; phần 2, bao gồm các lời nguyện xin. Hoa dâng Mẹ Maria đẹp nhất trong tháng 10 hàng năm là các tràng hạt thấm đẩm lòng mến khi chúc tụng ở phần 1 và tha thiết trong lời cầu ở phần 2.

Nếu chúng ta đón Đức Maria thường trú vào nhà mình như thánh Gioan đã làm sau khi Chúa Giêsu nói lời di chúc “Này là con bà, . . . đây là mẹ con” (Ga 19, 26)  và cùng đọc kinh Kính Mừng hàng ngày cùng Người, thì có điều gì trên cuộc đời này có thể làm cho bạn trở nên bất an.

Khi đọc và tích lũy các kinh Kính Mừng hàng ngày, nghĩa là chúng ta đang đổ nước vào những chum và Đức Maria sẽ chuyển cầu, để Thiên Chúa hóa nước thành “rượu” cho những ai hết “rượu” trên đường lữ hành.

G. Tuấn Anh