Ca đoàn Trẻ Tĩnh Tâm Bước Vào Tuần Thánh

Ca đoàn Trẻ Tĩnh Tâm Bước Vào Tuần Thánh

Mi Vũ

Ngày lễ lá 05.04.2009, Ca Đoàn Giới Trẻ Giáo xứ Đa Minh (Ba Chuông) đã tổ chức buổi tĩnh tâm cho riêng, nối tiếp truyền thống hàng năm, vừa kết hợp tĩnh tâm mùa chay, vừa chuẩn bị tâm tình cho ngày Truyền Thống Ca đoàn vào đầu tháng năm.

Ca đoàn Trẻ Tĩnh Tâm Bước Vào Tuần Thánh

Năm nay, Ban Điều Hành quyết định chọn Đan Viện Biển Đức – Thủ Đức làm địa điểm Tĩnh Tâm, để Anh Chị Em Ca Viên có được những bầu không khí thật đặc biệt, tất cả những công việc cần thiết được triển khai và phân công cho mọi thành phần tham dự. Vì là buổi tĩnh tâm “Mở”, nên Ca Đoàn cũng chào mừng và đón nhận sự tham gia của những cá nhân ngoài Ca Đoàn.

Có mặt ở Đan Viện Biển Đức lúc 8g00, mọi người tranh thủ triển khai những công việc cần thiết cho buổi thảo luận, đề tài được thầy phó tế Giuse Đinh Trọng Chính hướng dẫn và chia sẻ với mọi người bằng dẫn chứng và những hình ảnh, số liệu thống kê minh họa khiến cho buổi thảo luận sau đó được sôi nổi và hào hứng, bốn đề tài chính được phân chia về cho mỗi tổ thảo luận như sau:

1. Giờ kinh nguyện trong gia đình ngày nay xem ra là một việc làm lãng phí thời gian và không thể thực hiện được. Anh chị em có đồng ý với quan niệm đó không ? Vì sao ? Anh chị em có cảm nhận gì từ giờ kinh nguyện trong gia đình mình không ?

2. Có không hiện tượng giới trẻ ngay nay đời sống nhân bản, đạo đức tỉ lệ nghịch với trình độ học vấn và tiền của ? Anh chị em lý giải hiện tượng này như thế nào ? Là những người trẻ, anh chị em nghĩ sao khi người lớn nhận định về mình như vậy ?

Ca đoàn Trẻ Tĩnh Tâm Bước Vào Tuần Thánh Ca đoàn Trẻ Tĩnh Tâm Bước Vào Tuần Thánh

3. Người ta đúc kết về gia đình trẻ như sau : Đó là một đôi bạn không có tình yêu mà chỉ có tình dục; Coi hôn nhân như một cuộc chơi và gia đình chỉ là bổn phận. Anh chị em nghĩ sao về hiện tượng trên ? Quan niệm của anh chị em về chuyện hôn nhân và gia đình như thế nào ? Là một thành viên trong gia đình, anh chị em làm gì để xây dựng mái ấm gia đình mình ?

4. Thực tế hiện nay những xung khắc giữa ông bà, cha mẹ và con cái căng thẳng nhất trong những lĩnh vực nào ? Đâu là nguyên nhân của những xung khắc trên ? Có giải pháp nào để giải quyết những xung khắc đó không ? Anh chị em có kinh nghiệm gì trong vấn đề này không ?

Những đề tài khá gần gũi và thiết thực với Giới Trẻ ngày nay đã được các bạn “mổ xẻ” rất thẳng thắn và nhiệt tình, nó thiết thực không chỉ trong cuộc sống của chính các bạn mà còn là vấn nạn trong xã hội ngày hôm nay. Đó là một thực trạng đáng buồn và cần phải có giải pháp kịp thời nếu không nói là quá trễ. Đặc biệt là mối tương quan mật thiết của những người kitô hữu hôm nay; giữa đời sống vật chất và tinh thần, liệu chúng ta có tỉnh táo nhận ra đâu là giá trị của niềm tin, hay chăng lại bấu víu vào những cái tôi của loài người để gạt bỏ hay tìm quên những điều cốt lõi của đức tin ? Đây cũng là một trong những đề tài chung cho tất cả chúng ta ngày hôm nay !

Buổi thảo luận được cô đọng lại qua những đúc kết cuối cùng của Thầy Phó Tế cùng với sự hiện diện của cha Giuse Đặng Chí San op, điều đó giúp mọi người có cái nhìn thực tiễn và tổng quát hơn. Bầu không khí tĩnh lặng không dừng ở đây mà còn âm ỉ mãi qua buổi cơm trưa thật đặc biệt đã được các Soeur chuẩn bị từ trước đó. “Vừa dùng cơm trong thinh lặng, vừa được lắng nghe Lời Chúa do một Soeur đảm trách đọc”, chẳng ai nói với nhau lời nào, có chăng những ánh mắt nhìn nhau để trao ban sự thông hiểu và đượm tình chứa chan.

Ca đoàn Trẻ Tĩnh Tâm Bước Vào Tuần Thánh Ca đoàn Trẻ Tĩnh Tâm Bước Vào Tuần Thánh

Căn chòi mái lá gần đấy là nơi để các bạn thay nhau diện kiến, trò chuyện và xưng tội với cha San. Những tâm trạng nặng nề, ưu tư, khắc khoải… ban đầu dường như được hóa giải bằng những nụ cười, nét rạng rỡ nơi mỗi người sau khi bước ra khỏi căn chòi lá đó. “Bình an thật sự” đó là nhận xét chung của mỗi người khi trải qua những giây phút như thế này, giây phút của sự “Sám Hối” và tin vào tình yêu thương của Thiên Chúa. Tình thương của Người dám hy sinh cho người mình yêu.Tuyệt vời ở chỗ đó Giêsu ơi !

Đỉnh điểm của ngày tĩnh tâm là Thánh Lễ tại nhà nguyện của Đan Viện, mọi người với cành lá trong tay tung hô Giêsu như dân Do Thái xưa kia đã làm, để rồi sau đó, chính những con người tung hô đó lại kết án Ngài cùng với cây thập giá. Qua nghi thức Truyền Phép, mỗi người đều dâng cho Chúa những hy lễ của đời mình trên chén thánh, để thông phần với hy lễ cứu độ của Ngài, và tin tưởng vào ngày sau cùng, như ngày mà Thiên Chúa đã hứa với tên trộm lành “Ngay hôm nay, anh sẽ được hưởng phần phúc trên trời với Ta”.

Sau Thánh Lễ, đại diện ca đoàn gởi lời cảm ơn đến Cha chủ tế và Soeur Bề Trên đã tạo mọi điều kiện giúp cho anh chị em có được ngày tĩnh tâm thật ý nghĩa và tốt đẹp. Hy vọng qua buổi tĩnh tâm này, mỗi người sẽ cảm nhận cho riêng mình những ý nghĩa của đời sống đức tin trong lòng xã hội ngày nay, và xin cho mỗi đức tin đó luôn được triển nở và thắp lửa cho những anh chị em khác.

Xin mượn một câu trong Kinh Thánh (Gc 2,17) để thay cho lời kết : “Đức Tin không có việc làm là Đức Tin chết”

Ca đoàn Trẻ Tĩnh Tâm Bước Vào Tuần Thánh
Chúa Nhật Lễ Lá, ngày 05 tháng 04 năm 2009