Ca đoàn Chúa Hài Đồng Mừng Bổn Mạng

MỪNG CHÚA GIÁNG SINH

CA ĐOÀN CHÚA HÀI ĐỒNG MỪNG BỔN MẠNG
VÀ KỶ NIỆM 29 NĂM THÀNH LẬP
Quang Minh

 

Ca đoàn Chúa Hài Đồng Mừng Bổn MạngChiều ngày 25 – 12 vừa qua, hòa chung niềm vui mừng Chúa Giáng sinh của Giáo xứ, trong không khí trang nghiêm, trước sự hiện diện của cộng đoàn dân Chúa, ca đoàn Chúa Hài Đồng, giáo xứ Đaminh – Ba Chuông hân hoan mừng lễ kỷ niệm 29 năm thành lập – Bổn mạng của ca đoàn.

Cha Bề trên Chính xứ Phanxico X. Đào Trung Hiệu và các cha trong tu viện cùng đồng tế dâng Thánh lễ tạ ơn. Thánh lễ diễn ra thật long trọng, tràn đầy tình thân và niềm vui hân hoan, vì đã có một Thánh lễ Bổn mạng thật cảm động ! Trong ngày lễ Bổn mạng hôm đó, các thành viên như sốt sắng hơn, trẻ trung và thánh thiện hơn, “giống các thầy các sơ quá” – như lời Cha Bề trên đã nhận định khi được khoác lên bộ áo choàng đồng phục mới của ca đoàn, được thiết kế theo phong cách Dòng Đa Minh – với màu trắng tinh khiết và chiếc mũ trùm thả nhẹ sau lưng.

Ca đoàn Chúa Hài Đồng Mừng Bổn Mạng
Buổi tĩnh tâm 21.12

Để chuẩn bị cho Thánh lễ truyền thống lần thứ 29 này, toàn thể anh chị em ca viên đã rất nỗ lực tập luyện, và đã được cha Giuse Phạm Hưng Thịnh giúp cho một buổi tĩnh tâm thật sốt sáng tối 21.12. Ca đoàn đã cố gắng quy tụ tất cả thành viên từng tham gia để cùng chung tay trong ngày kỷ niệm đáng nhớ này. Rất nhiều anh chị em trong đó đã tham gia ca đoàn từ những ngày đầu thành lập, không ít anh chị đã xa quê hương và đang định cư ở quốc gia khác, nhưng vì tình thân và niềm vui Chúa Giáng sinh, họ đã không quản ngại khó khăn để có thể trở về cùng đàn em góp sức cho một đêm Truyền thống thật sốt sắng và thành công.

Ca đoàn hát thật chăm chú, hăng say, mỗi người như lâng lâng theo từng lời hát, từng giai điệu. Dường như những vất vả lo toan đời thường, trong giây phút ấy đã tan biến hết, để tâm hồn mỗi người thực sự hòa quyện theo từng khúc nhạc dâng lên Chúa Hài Đồng trong ngày vui này.

Sau Thánh lễ, trong sự đầm ấm của tình cảm cha – con, huynh đệ, buổi tiệc liên hoan được tổ chức tại Hội trường trung tâm sinh hoạt Giáo xứ, mọi người còn được dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật trong đợt triển lãm với chủ đề “Đêm đông không nhà” đang diễn ra như một hoạt động thường xuyên của Giáo xứ mỗi dịp Noel về.

Ca đoàn Chúa Hài Đồng Mừng Bổn Mạng

Sau bài hát mở màn “Đêm Hồng Ân” do toàn thể thành viên ca đoàn trình bày, Cha Bề trên Chính xứ đã long trọng khai mạc buổi tiệc và làm phép Thánh hóa bữa ăn. Sau đó, như một “đôi tân hôn”, trước sự chứng kiến của cha Vincent Vũ Ngọc Đồng SDB, cùng các khách mời và anh chị em ca viên, cha Bề Trên Chính xứ đã cùng “tay trong tay” với cha Giuse Nguyễn Văn Hòa, cùng cắt chiếc bánh mừng Sinh nhật của ca đoàn. Thật tội nghiệp cho các anh phó nhòm và quay phim, họ đã rất nỗ lực để có thể ghi lại giây phút trọng đại đó!

Sau nghi thức khai mạc, Đoàn trưởng Văn Cao Anh Minh đã tổng kết một năm phụng vụ của ca đoàn, nhấn mạnh những thành quả, những nỗ lực cũng như những khó khăn mà ca đoàn đang gặp phải, với mong muốn được cộng đoàn chia sẻ với cộng đoàn, cũng như mong muốn được thắt chặt thêm tình thân – qua việc chia sẻ thật lòng những gì ca đoàn đã trải qua trong một năm phụng vụ.

Một năm phụng vụ đã trôi qua, anh chị em bằng khả năng chuyên môn còn rất nhiều hạn chế, nhưng với sự nỗ lực và sức mạnh đoàn kết, ca đoàn đã hoàn thành tốt các trách nhiệm được Giáo xứ giao phó. Tuy còn nhiều thiếu sót, nhưng ca đoàn đã tạo nên những “thương hiệu” riêng cho mình như: Phụng vụ thánh ca trong Thánh lễ thứ Sáu và trong buổi Viếng đàng Thánh giá chiều thứ Bảy tuần Thánh hàng năm, cũng như các Thánh lễ sáng Chúa nhật hàng tuần.

Nếu quý vị có dịp nhìn vẻ mặt và nghe ca đoàn đóng vai Quân dữ trong Bài phúc Âm tối thứ Sáu Tuần Thánh khi hát câu “Đóng đinh nó vào thập giá”, chắc rằng ai cũng sẽ cảm nhận được “bộ mặt thật” của ca đoàn sau vẻ mặt trẻ trung “con nai vàng”. Ngoài ra, ca đoàn cũng đã cố gắng liên kết và học hỏi khi tham gia cùng ca đoàn Phụng Vụ Giáo xứ Mai Khôi trong đêm trình diễn Thánh ca diễn ra vào đêm 18/12, cùng ca đoàn tổng hợp Giáo xứ tham gia trình diễn Thánh Ca Giáng sinh tại Giáo xứ Mân Côi và đêm Diễn nguyện tại xứ nhà đêm 19/12. Hy vọng qua đó sẽ giúp ca đoàn từng bước nâng cao khả năng chuyên môn, và ngày càng thắt chặt mối dây liên kết trong cộng đoàn phụng vụ.

Đoàn trưởng – trong bài tổng kết của mình, cũng không quên nhắc đến việc tổ chức cho lễ kỷ niệm 30 năm thành lập vào năm 2010. Với slogan: “Đoàn kết – Trưởng thành – Chia sẻ”, Đoàn trưởng đã kêu gọi sự góp mặt và chung tay từ tất cả anh chị em cựu ca viên trong cả năm phụng vụ 2010, để không chỉ có một Thánh lễ Bổn mạng long trọng, mà phải làm sao để có một ca đoàn giữ được sự vững vàng và ổn định luôn mãi.

Trong đồng phục trẻ trung với logo vừa thiết kế theo chủ đề ca đoàn Chúa Hài Đồng – Giáo xứ Đa Minh Ba Chuông, anh chị em bắt đầu chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Những giọng ca còn đậm chất nghiệp dư, mới chỉ qua vài lần tập dượt “toát mồ hôi”, đã được anh chị em đưa ra trình diễn trước quý Cha và quý khách, như một lời tâm sự chân tình về niềm hăng say ca hát và sự nhiệt tình trẻ trung của ca đoàn. Tiết mục Múa tập thể của ca đoàn bạn Alberto đã làm không khí như sinh động hẳn với những động tác rất uyển chuyển, ăn khớp trên nền nhạc dân ca trữ tình. Đặc biệt là tiết mục của Cha Giuse Đinh Trọng Chính làm cả hội trường như sôi lên khi chính Ngài làm diễn viên múa chính, cùng tốp múa phụ họa của ca đoàn thể hiện những động tác minh họa cho nhạc phẩm “Nối mãi vòng tay”, ai cũng không thể ngồi im mà không ngừng vỗ tay hát theo bài hát, và còn đứng lên múa theo khi xem tiết mục ấy. Sau đó chương trình được tiếp tục bằng tất cả sự nhiệt tình của anh chị em ca viên qua các tiết mục đơn ca, song ca, trình diễn thời trang đầy sáng tạo nhưng không kém phần vui nhộn. Cần lưu ý là các tiết mục trình diễn thời trang của ca đoàn đã trở thành một “thương hiệu” mà các đoàn thể bạn đều biết đến và yêu thích.

Ca đoàn Chúa Hài Đồng Mừng Bổn Mạng

Bữa tiệc liên hoan diễn ra thật đầm ấm thân thiết, khi có sự hiện diện của đại diện các đoàn thể bạn, qua sự gặp gỡ này, dường như mọi người đều cảm thấy gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, và cùng hẹn nhau một sự hợp tác để cùng góp mặt trong các Thánh lễ của Giáo xứ, dưới cùng một màu áo “Ca đoàn Giáo xứ Đa Minh Ba Chuông”.

Bữa tiệc liên hoan kết thúc khi MC – Đoàn Phó Lê Minh Phương kính mời quý Cha, quý quan khách và tất cả thành viên ca đoàn cùng chụp chung bức ảnh lưu niệm. Nhìn biểu hiện vui tươi trên gương mặt từng người, mọi mệt mỏi của Ban Chấp Hành ca đoàn như tan biến hết. Và, lúc này có lẽ mọi người đang sốt ruột chờ được xem lại những bức ảnh đó khi niềm phấn khích còn đang trào dâng trong lòng mỗi thành viên ca đoàn.

Cùng nhau hát vang bài hát “We wish you a merry Christmas”, mọi người chia tay nhau trong thân tình, gắn kết, và cùng cầu mong một Mùa Giáng sinh an lành hạnh phúc đến trên mỗi người.