Bông Trang: Bánh Tình Hiệp Nhất

 

Giáo xứ Bông Trang

Bánh Tình Hiệp Nhất

 

Bông Trang:  Bánh Tình Hiệp NhấtTết đã đến gần lắm rồi. Mỗi dịp xuân về trong những ngày cuối năm, Giáo xứ Bông Trang vẫn có truyền thống thăm viếng và tặng quà cho các gia đình nghèo để niềm vui đón Tết được trọn vẹn.

Đặc biệt năm nay, cha chánh xứ Đaminh Trần Bình Tiên đã mời gọi mọi người chung tay đón Tết qua việc góp gạo, thịt và những gia vị để gói bánh chưng banh tét. Công việc này vừa góp phần làm cho xứ đạo thêm không khí đón xuân, vừa có quà cho những người nghèo và nhất là làm cho tinh thần hiệp nhất được tăng thêm.

 

Bông Trang:  Bánh Tình Hiệp Nhất

 

Hưởng ứng lời mọi gọi của Cha xứ, từ sớm ngày 6 tháng 2, tức là 26 âm lịch, bà con giáo dân phấn khởi cùng vào nhà xứ để bắt tay vào việc. Mỗi người 1 tay, mỗi nhóm 1 khâu, rập ràng nhịp nhàng, chỗ lau lá nơi vo gạo… niềm vui ngày Tết thấy rõ trên từng khuôn mặt mọi người.

 

Bông Trang:  Bánh Tình Hiệp Nhất

 

Phần lớn bà con giáo dân Bông Trang gốc Vinh, nên bánh chưng chỉ gói 10 hiếc để làm lễ vật, số còn lại là bánh tét. Theo hướng dẫn của Cha xứ, năm nay, số lượng bánh được gói lên đến hơn 800, và sẽ được gửi đến từng gia đình ngay trong lễ Giao thừa. Số còn lại sẽ gửi đến những người nghèo trong khu vực xã Bông Trang.

 

Bông Trang:  Bánh Tình Hiệp Nhất

 

Nếu như các phụ nữ hăng hái trong khâu hậu cần thì cánh đàn ông cũng không chịu thua trong công việc chưng đầy niềm vui này. Họ chia nhau vào núi để hái lá buông, chẻ chắc (lạt buộc = tiếng địa phương) để gói bánh; và nhất là họ tình nguyện thức đêm để canh bánh cho tới sáng.

 

Bông Trang:  Bánh Tình Hiệp Nhất

 

Niềm vui, tiếng cười rộn rã suốt ngày, có những lão niên hơn 70, tay run chân yếu không làm được việc cũng lên để ngóng nhìn và góp chuyện. vì theo họ, “đã gần đất xa trời, chân đi mỏi trốc, chừ mới có được ngày thấy tất cả mọi người chung tay hòa miệng cười, vui quá xá…”

 

Bông Trang:  Bánh Tình Hiệp Nhất

 

Động viên khích lệ tinh thần, ngoài Cha xứ, người chạy mọi chỗ để hô hào, còn có thầy Giuse Tài, người từng giúp xứ trước đây, và bà cố cha Giuse Thập cũng về để thăm họi mọi người.

 

Bông Trang:  Bánh Tình Hiệp Nhất

 

17 giờ 00, những chiếc bánh đầu tiên đã chín rền, mọi người hồi hộp chờ khoanh bánh được cắt chia nhau nếm thử. Thật ra, việc nấu bánh đối với bà con Bông Trang là chuyện xưa như trái đất. Nhưng hôm nay, những tấm bánh này được lồng vào tình làng nghĩa xóm, tình cha con trong xứ đạo… khiến có người nhìn lát bánh đầu tiên đã rơi nước mắt vì niềm vui vỡ òa. Hương thịt, trộn hòa trong đậu và nếp, phủ lớp lá xanh che bọ bên ngoài; Chiếc bánh như tình người Bông Trang được trộn lẫn với nhau, được che chở bằng tình Chúa đang dậy hương Tết mới.

 

Bông Trang:  Bánh Tình Hiệp Nhất

 

Tạ ơn Chúa đã cho mọi người hưởng niềm vui, gác lại những vất vả của suốt mọi năm đã qua. Năm mới này, hưởng chiếc bánh do chính tay mọi người chung sức đồng lòng, là dấu chỉ cho sự chuyển mình lột xác trong năm Quý Tỵ

Trần Bình