Bộ giáo lý đức tin tuyên bố không thể chúc lành cho sự kết hiệp đồng phái tính

 

Bộ giáo lý đức tin tuyên bố không thể chúc lành cho sự kết hiệp đồng phái tínhHôm 15/3/2021, Bộ giáo lý đức tin công bố thông cáo khẳng định rằng Giáo hội không có quyền làm phép chúc lành cho sự kết hiệp của những người đồng phái, và vì thế, việc làm phép chúc lành như vậy là điều bất hợp pháp.

Trả lời một nghi vấn được gởi tới Bộ, Bộ giáo lý đức tin khẳng định rằng: việc các linh mục chúc lành cho các cặp đồng phái, xin một thứ công nhận nào đó về tôn giáo cho sự kết hiệp của họ là điều bất hợp pháp. Đức Thánh cha đã được thông báo và đồng ý với việc công bố câu trả lời và bản giải thích, với chữ ký của Đức Hồng y Luis Ladaria, Tổng trưởng và của Đức Tổng giám mục Giacomo Morandi.

Lý do khiến Bộ bày tỏ lập trường trên đây, trước tiên liên hệ tới sự thật và giá trị của việc chúc lành, là á bí tích, nhưng hành động phụng vụ của Giáo hội và đòi những gì được chúc lành phải là thích hợp để lãnh nhận và biểu lộ ơn thánh, theo ý định của Thiên Chúa được ghi khắc trong công trình tạo dựng. Những quan hệ, dù là bền vững, bao hàm những hành vi tính dục ngoài hôn nhân, nghĩa là ngoài sự kết hợp bất khả phân ly giữa một người nam và một người nữ và cởi mở đối với việc truyền giáo, đều không đáp ứng các ý định của Thiên Chúa. Nhận xét này không phải chỉ liên hệ tới các cặp đồng phái mà thôi, nhưng cả việc thực hành tính dục ngoài hôn nhân.

Một lý do khác khiến Bộ giáo lý đức tin không chấp nhận việc làm phép chúc lành cho các cặp đồng phái, là việc làm này có nguy cơ đồng hóa một cách sai lầm giữa việc chúc lành cho sự kiết hợp của những người đồng phái với bí tích hôn phối.

Bộ giáo lý đức tin minh định rằng câu trả lời phủ nhận của Bộ không loại trừ việc chúc lành cho cá nhân người có xu hướng đồng tính luyến ái, nếu họ biểu lộ ý chí sống trung thành với các ý định được Thiên Chúa mạc khải.

Câu trả lời phủ nhận và bản giải thích của Bộ được làm ngày 22/2 vừa qua (2021), và Đức Thánh cha Phanxicô đồng ý cho công bố.

Việc Bộ giáo lý đức tin không chấp nhận việc làm phép chúc lành cho các cặp đồng phái không bao hàm sự phán xét về cá nhân đương sự liên hệ. Họ phải được đón nhận trong sự tôn trọng, cảm thương và tế nhị, tránh mọi thái độ kỳ thị bất công, như các văn kiện giáo huấn của Giáo hội vẫn khẳng định.

Trong thời gian gần, tại Đức và Mỹ có một số giám mục và linh mục tuyên bố ủng hộ và thực hành việc chúc lành cho các cặp đồng phái và tình trạng này đang lan tràn ra các nơi khác.

(Rei 15-3-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.