Bên Lề Lễ truyền chức tại tu viện Martin

Bên Lề Lễ truyền chức tại tu viện Martin

Chuẩn Bị

Bên Lề Lễ truyền chức tại tu viện MartinĐã lâu lắm rồi, tu viện Martin mới lại có dịp tổ chức thánh lễ truyền chức thế này. Từ trước cả tuần, Ban tổ chức đã ráo riết tập trung cho các khâu âm thanh, điện đèn, trật tự, giữ xe, ca đoàn… Nói chung là rất phấn khởi và đầy trách nhiệm.

Tu viện được Ban Cố vấn tỉnh Dòng quyết định chọn làm nơi tổ chức vì nhiều lý do. Nhưng, có thể, một trong những lý do quan trong đó là số tiến chức năm nay khá đông thuộc tu viện.

Để thánh lễ được sốt sắng, ca đoàn trước đây chỉ gồm một số ít anh chị em phục vụ các lễ trong Đền Thánh, giờ đây được tăng cường thêm từ các giáo xứ lân cận như Thánh Tâm, Ngọc Đồng… các anh chị đã cùng với những người trách nhiệm lên chương trình, chọn bài hát từ vài tháng trước đấy.

Một điểm khác với các thánh lễ truyền chức trước, vì lần này số lượng các tân chức nhiều so với mọi năm; để tránh nhầm lẫn, ban tổ chức đã cho in hình cùng câu châm ngôn sống của các vị cho bà con giáo dân tiện đường chiêm ngắm và cầu nguyện cho.

Nhìn chung, bà con giáo dân quanh khu vực rất hoan hỉ, vì từ đối với họ, đây là cơ hội để họ có dịp bày tỏ lòng yêu mến với Dòng, với những người họ vẫn âm thầm cầu nguyện và quảng đại giúp đỡ.

Bên Lề Lễ truyền chức tại tu viện Martin

Thánh lễ của những cái nhất

Đúng 8giờ30, đoàn rước bắt đầu. Khởi đầu là các tiến chức, tiếp theo là các cha cố, sau đó là linh mục đoàn. Cùng đồng tế trên bàn thờ với Giám mục, là cha giám tỉnh, quý cha Bề trên cùng cha Đại Diện Giám mục Xuân Lộc vùng Hố Nai.

Trong năm nay, như nhiều nguồn thông tin đã đưa, lần này số các tiến chức đông nhất. Theo Cha Phụ tá Giám tỉnh, con số lần này bằng tổng số các linh mục chịu chức khi Ngài còn làm giám tỉnh. Đây là con số đông nhất từ trước đến giờ trong nhà Dòng. So với các Hội Dòng khác và cả các chủng viện, đợt chịu chức này, Dòng Đaminh Việt Nam dẫn đầu danh sách.

Thánh lễ truyền chức lần này được dịp để bà con giáo dân học lại phép tính của mình. Các cha từ trong khắp nơi, trong mối thân tình với tiến chức, trong tình thân thương với nhà Dòng đã từ miền Bắc về, miền núi xuống, miền Trung vào, miền Tây lên. Số các cha đặt tay cho các tiến chức lần này tròm trèm hai trăm năm mươi cha.

Đây là lần thức nhất, vị giám mục duyên dáng từ miền núi xa xăm Lạng Sơn về để chủ tế thánh lễ và truyền chức các anh em. Ngay từ chiều hôm trước, ngài đã dùng bữa cơm thân tình với anh em tu viện Martin. Trong phần quảng diễn tin mừng, Ngài đã thổi một luồng gió hăng hái của Thần Khí đến với mọi người đang tham dự thánh lễ. Với cung giọt ngọt ngào vốn có của người Hà Nội, ngài dẫn mọi người đi sâu vào nội dung của bài tin mừng từ những thực thế của thể tại giáo phận của mình.

Thánh lễ lâu nhất

Thánh lễ với những nghi thức trang trọng vốn có đã đành, cùng với những cử hành rất trang nghiêm của vị chủ tế. Thánh lễ truyền chức lần này kéo dài đúng 3giờ. Tuy diễn ra với thời gian khá dài, nhưng không hề thấy bà con giáo dân nào than thở hay phàn nàn. Có người còn nói nhỏ vào tai người viết: phải chi mai mốt nhà dòng tổ chức lễ truyền chức ở đây, chắc chúng con sẽ có con cháu đi tu nhiều lắm. Bên cạnh đó, các thầy thuộc Dòng trợ thế Gioan Thiên Chúa được dịp thất nghiệp. Ban tổ chức chu đó nhờ các thầy chuẩn bị cứu hộ khi gặp sự cố ngất xỉu hoặc mất sức khi thánh lễ diễp ra; nhưng với ơn Chúa, và nhất là với lòng háo hức chờ đợi mọi diễn biến vẫn rất tốt đẹp.

Bên Lề Lễ truyền chức tại tu viện Martin

Khách mời VTV

Trước khi lãnh phép lành cuối lễ, cha giám tỉnh đã thay lời cho tỉnh dòng, cho các tân chức nói lên lòng tri ân với Đức Cha chủ tế cũng như với quý ông bà cố cùng các ân nhân thân nhân xa gần. Ngài cũng lý giải tại sao năm nay Dòng gặt mùa bội thu các tân chức, và không quên mời gọi tấm lòng quảng đại, dâng hiến con cái mình cho giáo hội nơi các dòng, cụ thể là dòng Đaminh. Ngài cũng khéo léo giới thiệu lý do hiện diện của Đức giám mục giáo phận Lạng Sơn.

Cuối lễ Đức Cha chủ tế đã ngỏ lời với cộng đoàn. Vẫn với cung giọng ngọt ngào vốn có, “khách mời VTV” đã lược lại lịch sử của vùng đất Lạng Sơn xa xôi. Vùng đất vốn đã nghèo, lại cộng thêm nhiều sự “khó” từ chính quyền địa phương. Và cũng với tất cả những xác tín của vị chủ chăn, Ngài luôn mời gọi mọi người hãy sẵn sàng nhảy vào chỗ nước sâu, dẫu biết rằng vẫn có lúc sẽ chìm.

Ngài cho rằng, dù phong ba bão táp, dù giông tố hiểm nguy nhưng với sự trợ giúp của Thần Khí, hạt giống sẽ trổ sinh trên mọi vùng đất, như đã từng và đang xảy ra trên lãnh địa của ngài.

Các tân chức được dịp cám ơn riêng với ân nhân, thân nhân, bà con họ hàng cũng như bạn bè xa gần tại khu vực dành riêng cho mình.