Bảo tàng viện Vatican mở cửa lại

 

Bảo tàng viện Vatican mở cửa lạiSau gần ba tháng đóng cửa vì đại dịch Covid-19, Bảo tàng viện Vatican đã được mở lại cho công chúng và du khách viếng thăm, hôm 1/6 vừa qua. Trong ngày đầu tiên đã có 1.600 người viếng thăm. Tất cả đều đã giữ chỗ trước. Mỗi nhóm không được quá 10 người.

Trước đại dịch, mỗi ngày có tới 20.000 du khách viếng thăm Bảo tàng viện Vatican, có ngày con số đó lên tới hơn 25.000 người khiến cho các vị hữu trách lo ngại vì ảnh hưởng của các mầm bệnh trong hơi thở, có thể gây hại cho các tác phẩm nghệ thuật.

Trong những ngày trước đây, người ta đã có thể mua vé trước hoặc giữ chỗ trên trang mạng của Bảo tàng viện Vatican (www.museivaticani.va), và trong thời kỳ đại dịch này, người mua không phải trả chi phí giữ chỗ trên mạng như trước đây là bốn Euro, nhưng chỉ trả vé vào cửa. Các khách có thể đi xe bus mui trần để viếng thăm Vườn Vatican”.

Giờ mở cửa Bảo tàng viện có thay đổi: từ thứ hai đến thứ năm, mở cửa từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối, và hạn chót để vào viện Bảo tàng là 6 giờ chiều. Riêng thứ sáu và thứ bảy, Bảo tàng viện mở lâu hơn, từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối. Việc mở cửa miễn phí vào Chúa nhật cuối cùng tạm thời bị ngưng lại.

Việc mở lại có kèm theo các biện pháp an ninh vệ sinh để tránh lây nhiễm virus. Tất cả các khách viếng thăm đều đi qua máy đo thân nhiệt, không được quá 37 độ rưỡi; phải đeo khẩu trang, khử trùng ở tay. Ngoài ra, có một trạm y tế túc trực trong lúc Bảo tàng viện mở cửa.

Ngoài ra, từ ngày 6/6 sắp tới, Vườn và Dinh thự Giáo hoàng ở Castel Gandolfo, cách Roma 25 cây số, sẽ được mở cửa lại, nhưng chỉ mở vào thứ bảy và Chúa nhật, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Các khách viếng thăm cũng phải theo các biện pháp an ninh vệ sinh, như khi viếng thăm Bảo tàng viện Vatican và phải giữ chỗ trước trên mạng.

(KNA 30-5-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.