Ban Truyền thông Hành hương cha PX. Trương Bửu Diệp

 

Người mục tử hy sinh tính mạng vì đoàn chiên

 

Ban Truyền thông Hành hương cha PX. Trương Bửu DiệpDù là một linh mục Công Giáo đã tạ thế ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, thế mà ảnh của ngài có mặt ở rất nhiều nơi; không những nơi người Kitô hữu mà cả với anh chị em lương dân cũng tôn kính hình ảnh của ngài. Đó là cha Phanxicô Xaviê Trưởng Bửu Diệp.

Theo lịch sử ghi chép, cha Px. Diệp đã tranh đấu để bảo vệ giáo dân khỏi bị sát hại và ngài đã tử nạn khi đang thi hành sứ vụ mục tử. Nổi tiếng là người phục vụ hết thảy mọi người không phân biệt tôn giáo lúc ở dương thế, khi về Thiên Quốc, cha Px. Diệp cũng chuyển cầu trước nhan thánh Chúa cho mọi người. Vì thế, muôn ơn lành xác hồn Chúa tuôn đổ trên dân chúng qua tay cha Px. Diệp được biết bao người mộ mến và ghi ơn.

Đặc biệt trong những tháng ngày Giáo hội đang lập án tuyên Chân Phúc cho cha Diệp, là thời gian Chúa thi ân giáng phúc nhiều hơn nữa qua lời chuyển cầu của ngài. Do đó, lượng khách hành hương đến viếng mộ cha Px. Diệp không thể đếm xuể. Trong những người yêu mến cha Diệp và luôn tin tưởng vào lòng Chúa xót thương, có cộng đoàn Giáo xứ Đa Minh Ba Chuông.

Vì vậy, vào 21h00 thứ sáu ngày 08/05/2015, Hội đồng Mục vụ, Ban Truyền thông, Ban Thừa tác viên trao Mình Thánh Chúa, Ban Tông đồ và thân nhân đã có một chuyến hành hương kính viếng mộ cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp, vị mục tử sống chết vì đoàn chiên. Chuyến hành hương này còn có thêm ý nghĩa đối với Ban Truyền thông khi anh chị em đang chuẩn bị mừng Ngày Truyền thống của mình nhằm ngày lễ Chúa Thăng Thiên gần tới. 

Ban Truyền thông Hành hương cha PX. Trương Bửu DiệpTrong chuyến hành hương, đoàn vinh dự được sự linh hướng và đồng hành của cha Giuse Ngô Mạnh Cường, O.P, quản lý tu viện, thầy Giuse Mai Văn Tuyến, O.P, trưởng ban truyền thông và soeur Maria Anna Lê Ý Định…

Sau khi cha Giuse ban phép lành, xe chở đoàn hành hương đã lăn bánh thẳng tiến thẳng đến giáo xứ Tắc Sậy, giáo phận Cần Thơ. Trước khi có một giấc ngủ bình an trên xe, ban tổ chức đã cung cấp bữa ăn tối chắc bụng cho đoàn.

Trong các ban ngành thường xuyên phục vụ chung trong giáo xứ, nên mọi người rất thân thiết với nhau. Do đó, quý ông anh đã làm chuyến xe vui vẻ hẳn lên vì những câu chuyện hài hước.

Đúng 04h30 sáng ngày hôm sau, thứ bảy 09/05/2015, đoàn đã có mặt tại nhà thờ Tắc Sậy. Sau kinh Ban Mai, vào 05h15 sáng, cha Phanxicô Xaviê Trần Bình Trọng – chánh xứ Tắc Sậy đã chủ tế Thánh lễ họ đạo. Đồng tế với ngài có cha Giuse Ngô Mạnh Cường, O.P.

Trong bài diễn giảng dựa trên Tin Mừng thứ bảy sau Chúa nhật V Phục Sinh, cha chủ tế đã phân biệt đời sống của người Kitô hữu khác so với những người từ chối Chúa. Tin Mừng nói những người không tin nhận Chúa là “thế gian”. Vì thế, người Kitô hữu bước theo Lời Chúa dạy luôn bị thế gian ghen ghét và mưu toan hãm hại.

Sống giữa những điều xảo trá, để vượt thắng tội lỗi, chúng ta cần nhờ ơn Chúa. Thật khó để làm khác với thế gian, vì họ sẽ loại trừ ta. Nhưng tin tưởng và phó thác vào tình thương Chúa, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua và sống xứng đáng là những người thuộc về Chúa Kitô.

 

Ban Truyền thông Hành hương cha PX. Trương Bửu Diệp

Đoàn hành hương hiệp cùng cộng đoàn Tắc Sậy dâng lên Dĩa Thánh lời tạ ơn Chúa và cầu xin ơn bình an, cũng như những ý nguyện riêng. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng và trang nghiêm.

Lễ xong, đoàn hành hương đã có giờ tham quan nhà lưu niệm và xin khấn cha Px. Diệp. Đặc biệt, nơi nhang khói nghi ngút cùng muôn lời cầu kinh râm ran, trong đôi mắt hân hoan và có vài người ngấn lệ đã làm mộ cha Px. Diệp thêm linh thiêng và đầy tâm tình.

Trung tâm hành hương cha Diệp không phút nào ngơi người, kẻ ra người vào xin ơn và tạ ơn nườm nượp. Bắt gặp trước mộ cha Diệp bảng ghi dòng chữ xin anh chị em lương giáo đừng cúng heo quay. Điều này thể hiện cha Diệp dù đã nằm xuống nhưng luôn phục vụ mọi người và chuyên chăm khấn nguyện với Thiên Chúa, không những cho giáo dân, mà còn cho toàn thể mọi người.

Ban Truyền thông Hành hương cha PX. Trương Bửu Diệp

Đoàn hành hương hân hoan, bình an và mang trong lòng tâm tình tạ ơn trở về Sài Gòn. Dưới sự tổ chức của Hội đồng Mục vụ giáo xứ, cùng sự đồng hành của cha quản lý, thầy trưởng ban truyền thông và soeur, đoàn hành hương không những lãnh nhận được muôn ơn lành từ Chúa mà còn vui tươi, thắm tình huynh đệ.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của cha Phanxicô Xaviê Trưởng Bửu Diệp, ban trên chúng ta muôn ơn lành hồn xác. Đặc biệt luôn bình an, lạc quan và mạnh khỏe để sống chứng tá Tin Mừng ngay giữa dòng đời. Xin cha Px. Trưởng Bửu Diệp cầu cho chúng con!

Chung Thảo

Ban Truyền thông Hành hương cha PX. Trương Bửu Diệp