Ban Truyền Thông: Cảm nhận một chuyến hành hương

về

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG BA GIỒNG – MỸ THO

VÀ TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ LA MÃ – BẾN TRE

(Ngày 21 tháng 11 năm 2018)

 

Trong Năm Thánh 2018 tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ở mỗi Giáo tỉnh, Hội đồng Giám mục ấn định một Trung tâm hành hương cho Năm Thánh:

  • Vương cung thánh đường Sở Kiện: nơi hành hương năm thánh cho Giáo tỉnh Hà Nội;
  • Trung tâm hành hương Thánh Mẫu La Vang: nơi hành hương năm thánh cho Giáo tỉnh Huế;
  • Trung tâm hành hương Ba Giồng (thuộc Giáo phận Mỹ Tho): nơi hành hương năm thánh cho Giáo tỉnh Sài Gòn.

Và chỉ còn ba ngày nữa thôi, Giáo hội Việt Nam sẽ bế mạc Năm Thánh 2018 tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm ngày 117 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô II phong Hiển Thánh (ngày 24/11/2018)  vì lẽ đó Ban Truyền Thông (BTT) giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông sau nhiều ngày chờ đợi và chuẩn bị, anh chị em chúng tôi lên đường thực hiện chuyến hành hương về Ba Giồng – Mỹ Tho và viếng Đức Mẹ La Mã – Bến Tre cùng với Thầy Trưởng ban Giuse, Thầy Phêrô Hoàng Chiến Thắng, OP và Cha Quản đốc Thánh đường Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP – người luôn đồng hành với BTT trong nhiều hoạt động, sự hiện diện của Cha là động lực mạnh mẽ cho anh chị em chúng tôi trong công tác truyền thông.

Ban Truyền Thông: Cảm nhận một chuyến hành hương

Sau thánh lễ tại Nhà Nguyện TTHH Ba Giồng

Đúng 6g15, Đoàn hành hương rời thành phố, bỏ lại sau lưng những ồn ào náo nhiệt; dưới sự hướng dẫn của Thầy Trưởng ban chúng tôi bắt đầu đọc kinh dâng chuyến đi vào vòng tay Chúa quan phòng, sau khi đọc kinh tranh thủ giây phút rảnh rỗi, chúng tôi tập hát chuẩn bị cho Thánh lễ 9g30 tại trung tâm hành hương, tuy con số tham dự hành hương không nhiều lại chẳng mấy ai vững nhạc lý, vậy mà chúng tôi thật liều – hát theo bè, ra sức tập như thế nhưng anh chị em ai cũng lo mình không hát được… có lẽ nỗi lo ấy của chúng tôi không thừa vì sau khi nghe chúng tôi tập hát xong thì Cha Vinh Sơn nhận xét nếu hát trong nhà thờ mà có giáo dân nữa thì chắc thành bè rối luôn…!!!

Thôi thì phó thác hết cho Chúa vậy, thế nên để thêm động lực cho chúng tôi khi xe bắt đầu lên đường cao tốc Cha Vinh Sơn đề nghị chúng tôi đọc 50 kinh mùa Vui vì hôm nay là lễ Đức Mẹ dâng mình, chúng ta dâng mọi sự cho Đức Mẹ lo liệu. Có lẽ những câu kinh, những lời hát đã khỏa lấp đi những lắng lo, những ưu tư …vì mong muốn của Thầy trưởng ban tất cả BTT đều tham dự nhưng nhìn lại anh chị em tham gia hành hương với con số hết sức khiêm tốn, bởi một lẽ công việc của mỗi thành viên khó sắp xếp để tất cả cùng tham dự, đôi khi những dự tính của chúng ta có khi ngoài tầm tay với và có khi chuyến đi cũng rất cần có những “gia vị” mặn, ngọt, chua, cay… để rồi khi trở về với cuộc sống thường nhật mọi người đều có những kỷ niệm đẹp, ấm áp và tạ ơn Chúa vì tất cả đều là hồng ân Chúa ban.

Đúng lịch trình, lúc 8g30 đoàn chúng tôi đến Trung tâm hành hương (TTHH) Ba Giồng.  Trung tâm hành hương Ba Giồng nằm trong khuôn viên của nhà thờ giáo xứ Ba Giồng – một họ đạo lâu đời nhất của Giáo phận Mỹ Tho. Trong khuôn viên giáo xứ Ba Giồng hôm nay, số khách hành hương không đông nhưng đây đó chúng tôi đã bắt gặp nơi các tín hữu từ khắp nơi về đây là những con người yêu mến và sẵn sàng trải lòng mình ra với các Thánh Tử đạo đã hy sinh tính mạng của mình để minh chứng niềm tin vào Thiên Chúa.

Ban Truyền Thông: Cảm nhận một chuyến hành hươngMọi sự đã được một Thầy chủng sinh Đại Chủng viện phụ trách trung tâm chuẩn bị rất chu đáo… khoảng 9g, chúng tôi bắt đầu nghi thức hành hương: đọc kinh nguyện Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu (1812 – 1861), sau phần đọc kinh nguyện, đoàn chúng tôi cùng tất cả các khách hành hương hiện diện lúc đó lần lượt trật tự nghiêm trang theo thứ tự thắp hương trước tượng đài Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu theo nhịp chiêng của thầy phụ trách. Sau khi nguyện kinh, thắp hương xong chúng tôi tập trung về nhà Nguyện của trung tâm để tham dự Thánh lễ.

Do biết trung tâm không có những thánh lễ trong ngày để giáo dân tham dự, nên với điều kiện thuận lợi BTT có sự hiện diện của Cha Vinh Sơn, chúng tôi đã liên hệ với TTHH chuẩn bị trước cho anh chị em chúng tôi nhà nguyện để Cha Vinh Sơn dâng lễ. Có thể nói chuyến đi hành hương của chúng tôi đẹp nhất và có ý nghĩa nhất chính là thánh lễ nơi nhà Nguyện, do đoàn đi hành hương của BTT không đông nên để có được một nơi dự lễ ấm cúng và sốt sắng trong nhà Nguyện quả là vô cùng mãn nguyện. Cùng một thời điểm hành hương của chúng tôi có rất nhiều khách hành hương từ khắp mọi nơi: Tân Bình, Tân Phú, Quận 8, Bà Rịa-VT, ở hải ngoại.. và có cả sự hiện diện của Soeur Bề Trên Tổng quyền cùng với quý soeur Dòng MTG Cái Mơn tham dự thánh lễ.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, Thầy phụ trách TTHH giới thiệu về TTHH Ba Giồng, về Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và 28 vị Thánh Tử đạo… Lịch sử họ đạo Ba Giồng gắn liền với các biến cố bách hại đạo Công giáo ở Tây Đàng Trong. Những người dân thuở xưa sống ở nơi này đã từng chứng kiến cảnh tử đạo của rất nhiều tín hữu (1783, 1836, 1861…). Và trong số 117 vị thánh Tử đạo tại Việt Nam. Khi tham dự hành hương nơi này cũng được coi là về thăm một trong những cái nôi của Giáo Hội Việt Nam. Đến đây, người ta có thể chiêm ngắm những ngôi mộ cổ của các tín hữu ghi năm 1663, 1664… cha M. Hamon vâng lệnh Đức Cha Micae về coi sóc họ đạo và lo việc cải táng hài cốt các vị Tử Đạo về nơi an nghỉ tại Đất Thánh ngày 18-6-1872…

Sau khi nhận lãnh Ơn Toàn Xá với những điều kiện thông thường Giáo hội đã quy định khi hành hương tại Nhà thờ Ba Giồng và phép lành cuối lễ, tất cả chúng tôi và mọi tín hữu tham dự thánh lễ đều được hôn xương Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu.

Ban Truyền Thông: Cảm nhận một chuyến hành hươngTiếp sau Thánh lễ theo lịch trình hành hương, Cha Vinh Sơn hướng dẫn chúng tôi ra đọc kinh và kính viếng Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, viếng ngôi Mộ cổ và ngôi Mộ tập thể chôn 27 anh hùng Tử đạo Ba Giồng (chỉ còn 21 vị, 6 vị đã bị thú dữ ăn thịt) nơi gợi nhắc cho chúng ta hào khí của các bậc tiền bối đã hy sinh mạng sống vì đức tin và thúc bách chúng ta là con cháu tiếp nối gương chứng nhân của các ngài.

Đoạn đường dài ra nghĩa trang viếng mộ, tuy nắng nóng nhưng sao anh chị em chúng tôi không cảm thấy chút mệt mỏi, không cảm thấy say nắng bởi một lẽ, dòng máu tử đạo của các Thánh đã tiếp thêm sức cho chúng tôi trên hành trình tìm đến nơi mà các ngài đã phải đổ máu đào để minh chứng cho đức tin của mình!

Rời TTHH Ba Giồng, Cha con chúng tôi lại tiếp tục lên đường, trong giờ ăn trưa, một thời điểm thích hợp để chúng tôi bộc lộ tình huynh đệ, gắn kết với nhau … tiếng cười nói giòn dã của Cha Vinh Sơn, giọng nói đặc miền quê Vinh của thầy Phêrô, các anh chị cười nói huyên thuyên…, nhưng không khí bữa ăn sao thắm đậm tình huynh đệ biết bao, chắc có lẽ cũng nhờ sự tiếp sức của Các Thánh Tử đạo chăng!

Ban Truyền Thông: Cảm nhận một chuyến hành hương

Bên bức linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp La Mã Bến Tre

14g đoàn chúng tôi lên xe, tiến về TTHH Đức Mẹ La Mã Bến Tre (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). TTHH này do Ðức Giám Mục Phêrô Ngô Ðình Thục thành lập năm 1951 để kính nhớ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp và đã làm phép lạ qua Bức Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Họ La Mã, Bên Tre. Trên xe, chúng tôi được Thầy Trưởng ban giới thiệu về TTHH và lịch sử của bức ảnh Đức Mẹ La Mã Bến Tre. Khi đến nơi, đồng hồ đã 14g30, trước Linh ảnh Đức Mẹ La Mã, dưới sự hướng dẫn của Cha Vinh Sơn chúng tôi cùng đọc kinh nguyện Đức Mẹ và dâng lời cầu nguyện riêng với Mẹ, mỗi người cách này hay cách khác đều muốn dâng hết cho Mẹ, người Mẹ rất nhân từ hằng cứu giúp mọi linh hồn cần đến Mẹ những ưu tư, lắng lo, những ơn cần cho Giáo Hội, cho giáo xứ và gia đình của từng người trong đoàn.

Ban Truyền Thông: Cảm nhận một chuyến hành hương

Đúng 15g, đoàn chúng tôi lên xe trở về thành phố Sài Gòn, kết thúc chuyến hành hương đầy ý nghĩa và đậm đà tình huynh đệ.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con có những giây phút lắng đọng tâm hồn để quay về với cội nguồn chính là hào khí của các bậc tiền bối đã hy sinh mạng sống vì đức tin và thúc bách chúng con biết sống niềm tin ngõ hầu tiếp nối gương chứng nhân của các Thánh Tử đạo VN và nguyện xin Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp La Mã Bến Tre ban muôn ơn lành cho con cái Mẹ, cho những ai đến bên Mẹ và cầu xin với Mẹ.  Xin Mẹ chúc lành cho Giáo Hội VN, cho quê hương nhiều đau khổ này và cho tất cả mọi người cậy nhờ đến Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Maria PTH – BTT