Bài giảng Đức Thánh Cha khai mạc Năm Linh Mục

Bài giảng Đức Thánh Cha Khai Mạc Năm Linh Mục

G. Trần Đức Anh OP

Bài giảng Đức Thánh Cha khai mạc Năm Linh MụcAnh chị em thân mến,

”Con tim của Thiên Chúa rung động vì cảm thương ! Trong ngày lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu hôm nay, Giáo Hội trình bày mầu nhiệm này cho chúng ta chiêm niệm, mầu nhiệm trái tim của một vị Thiên Chúa cảm động và đổ tràn tình thương của Ngài cho nhân loại. Qua các trang của Tân Ước, Tình Yêu này được trình bày cho chúng ta như sự say mê khôn lường của Thiên Chúa đối với con người. Chúa không đầu hàng trước sự vô ơn bạc nghĩa, kể cả trước sự từ chối của dân mà Ngài đã tuyển chọn, trái lại với lòng từ bi vô biên, Ngài sai Con Duy Nhất của Ngài xuống trần thế, để mang lấy số phận của một tình yêu bị hủy diệt; để sau khi đánh bại quyền lực của sự ác và sự chết, Chúa Con có thể trả lại cho loài người chức phận làm con, dù họ đã bị tội lỗi biến thành nô lệ. Tất cả những điều đó đã phải trả giá đắt đỏ: Con duy nhất của Chúa Cha đã tự hiến tế trên thập giá: ”Sau khi đã yêu thương con cái Ngài trong trần thế, Ngài yêu thương họ cho đến cùng” (cf Ga 13,1). Biểu tượng tình yêu ấy đi xa hơn cái chết chính là cạnh sườn của Chúa bị một lưỡi đòng đâm thâu qua. Về điểm này, chứng nhân tận mắt là thánh Tông đồ Gioan đã quả quyết: ”Một trong những người lính lấy đòng đâm vào cạnh sườn Người, và tức thì máu cùng nước chảy ra” (cf Ga 19,34).

Anh chị em thân mến, cám ơn anh chị em, vì đã đáp lại lời mời của tôi đến đây đông đảo trong buổi cử hành này, khai mạc năm linh mục. Tôi chào thăm các Hồng Y và GM, đặc biệt là ĐHY Tổng trưởng và Đức TGM Tổng thư ký Bộ giáo sĩ, cùng với các cộng sự viên, và Đức Giám Mục giáo phận Ars. Tôi chào thăm các linh mục và chủng sinh thuộc các chủng viện và học viện ở Roma; các tu sĩ nam nữ và tất cả các tín hữu. Tôi đặc biệt chào Đức thượng Phụ Ignace Youssef Younan, Thượng Phụ Antiokia của các tín hữu Siri, đến Roma để gặp tôi và công khai bày tỏ sự hiệp thông Giáo Hội mà tôi đã ban cho ngài.

”Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cùng nhau dừng lại để chiêm ngắm Trái Tim bị đâm thâu qua của Đấng chịu đóng đinh. Chúng ta vừa nghe lại một lần nữa, trong bài đọc ngắn, trích từ thư thánh Phaolô gửi tín hữu thành Ephêso, rằng ”Thiên Chúa giàu lòng xót thương, vì tình yêu bao la của Ngài đối với chúng ta, Ngài đã làm cho chúng ta vốn đã chết vì tội lỗi, được sống lại với Chúa Kitô… Ngài đã cho chúng ta sống lại với Chúa Kitô và cho chúng ta được ngồi trên trời, trong Chúa Giêsu Kitô” (Ep 2,4-6). Trong Trái Tim Chúa Giêsu có biểu lộ nòng cốt của Kitô giáo; trong Chúa Kitô, một sự mới mẻ hoàn toàn, có tính chất cách mạng của Tin Mừng được biểu lộ và ban cho chúng ta: Đấng là Tình Yêu đã cứu thoát và làm cho chúng ta được sống ngay từ bây giờ trong sự vĩnh cửu của Thiên Chúa. Thánh Gioan Thánh Sử đã viết: ”Thực vậy, Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con một của Ngài để tất cả những ai tin nơi Người thì sẽ không phải hư mất, nhưng được sống đời đời” (3, 16). Trái tim thần linh của Ngài kêu gọi trái tim chúng ta, mời gọi chúng ta ra khỏi chính mình, để từ bỏ những điều chắc chắn phàm nhân của chúng ta, hầu tín thác nơi Ngài, biến chúng ta thành một dâng hiến tình yêu không chút dè dặt”.

”Nếu lời mời gọi của Chúa Giêsu ”ở lại trong tình yêu của Ngài” (Ga 15,9) được gửi tới mọi tín hữu đã chịu phép rửa, thì trong ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Ngày Thánh Hóa linh mục, lời mời gọi ấy càng vang vọng mạnh mẽ hơn đối với các linh mục chúng ta, đặc biệt là chiều hôm nay, long trọng khai mạc Năm linh mục mà tôi đã muốn ấn định nhân dịp kỷ niệm 150 năm Thánh Cha Sở họ Ars qua đời. Tôi nghĩ ngay đến lời quả quyết đẹp đẽ và cảm động của Thánh Nhân, như được trích lại trong Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo, rằng: “Chức linh mục là tình yêu của Trái Tim Chúa Giêsu” (số 1589).

Làm sao ta không cảm động nhớ lại rằng chính từ Trái Tim Chúa đã trực tiếp nảy sinh hồng ân sứ vụ linh mục của chúng ta ? Làm sao quên rằng các linh mục chúng ta được thánh hiến để phục vụ, một cách khiêm tốn và có thế giá, chức linh mục chung của các tín hữu. Sứ mạng của chúng ta là điều không thể thiếu được đối với Giáo Hội và thế giới, đòi phải trung thành trọn vẹn đối với Chúa Kitô và không ngừng kết hiệp với Chúa, nghĩa là đòi hỏi chúng ta phải liên lỷ hướng về sự thánh thiện như thánh Gioan Maria Vianney đã làm. Anh em linh mục quí mến, trong thư gửi anh em nhân dịp năm đặc biệt này, tôi đã muốn làm nổi bật một vài khía cạnh quan trọng trong sứ vụ của chúng ta, chiếu theo tấm gương và giáo huấn của Thánh Cha Sở họ Ars, mẫu gương và bổn mạng của tất cả các linh mục, và đặc biệt là các cha sở. Ước gì lá thư ấy của tôi là một trợ lực và khích lệ cho anh em trong việc biến năm này thành cơ hội thuận tiện để tăng trưởng trong cuộc sống thân mật với Chúa Giêsu, Chúa đang mong đợi nơi chúng ta là các thừa tác viên của Ngài để mở rộng và củng cố Nước Chúa. Và vì thế, theo gương Thánh Cha Sở họ Ars, như tôi đã kết luận lá thư, anh em hãy để cho Chúa chinh phục và như thế anh em cũng trở thành những sứ giả hy vọng, hòa giải và an bình trong thế giới ngày nay”.

”Để cho Chúa Kitô hoàn toàn chinh phục ! Đó là mục đích toàn thể đời sống của Thánh Phaolô, Vị mà chúng ta đã đặc biệt chú ý trong Năm Thánh Phaolô sắp kết thúc; điều đó cũng là mục tiêu toàn thể sứ vụ của Thánh Cha Sở họ Ars, Vị mà chúng ta đặc biệt kêu cầu trong Năm Linh Mục; ước gì đó cũng là mục tiêu chính của mỗi người chúng ta. Để là thừa tác viên phục vụ Tin Mừng, điều chắc chắn hữu ích là việc học hành cùng với một sự thường huấn mục vụ kỹ lưỡng, nhưng điều còn cần thiết hơn nữa, đó chính là ”khoa học tình yêu” mà ta chỉ học được trong cuộc sống thân mật với Chúa Kitô. Thực vậy, chính Chúa đã kêu gọi chúng ta để bẻ bánh tình yêu của Ngài, để tha thứ tội lỗi và để hướng dẫn đoàn chiên nhân danh Chúa. Chính vì thế, không bao giờ chúng ta được xa lìa nguồn mạch Tình Yêu là Trái Tim Chúa chịu đâm thâu qua trên thập giá.

”Chỉ như thế, chúng ta mới có thể cộng tác hữu hiệu vào ý định mầu nhiệm của Chúa Cha làm làm cho Chúa Kitô trở thành trái tim của thế giới ! Ý định này được thực hiện trong lịch sử, dần dần Chúa Giêsu trở thành Trái Tim của các con tim loài người, bắt đầu từ những người được kêu gọi ở gần Ngài hơn, tức là chính các linh mục. Những lời hứa khi chịu chức linh mục nhắc nhở chúng ta về nghĩa vụ liên lỷ ấy, những lời hứa ấy vẫn được lập lại mỗi năm trong thánh lễ làm phép dầu Ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Cả những khiếm khuyết, những giới hạn và yếu đuối của chúng ta cũng phải dẫn chúng ta về cùng Trái Tim Chúa Giêsu. Thực vậy, nếu các tội nhân, khi chiêm ngắm trái tim Chúa, phải tìm được nơi Chúa sự đau đớn vì tội lỗi, dẫn đưa họ về cùng Chúa Cha, thì điều này càng được áp dụng cho các thừa tác viên thánh. Về vấn đề này, làm sao quên được rằng không có gì làm cho Giáo Hội, Thân Mình của Chúa Kitô, phải đau khổ cho bằng những tội lỗi của các mục tử Giáo Hội, nhất là những ngừơi biến thành những kẻ ”ăn trộm chiên” (Ga 10,1ss), hoặc làm cho đoàn chiên lạc hướng vì những giáo thuyết riêng của họ, hoặc xiết chiên bằng những giây tội lỗi và chết chóc? Các linh mục thân mến, lời mời gọi hoán cải và tìm đến Lượng Từ Bi của Chúa cũng được áp dụng cho chúng ta, và chúng ta cũng phải khiêm tốn tha thiết không ngừng cầu xin Trái Tim Chúa Giêsu để Ngài giữ gìn chúng ta khỏi nguy cơ kinh khủng là làm thiệt hại cho những người mà chúng ta phải cứu vớt.

”Giáo Hội đang cần những linh mục thánh thiện; cần những thừa tác viên giúp các tín hữu cảm nghiệm lòng từ bi thương xót của Chúa và là những chứng nhân đầy xác tín về tình yêu này. Trong khi chầu Thánh Thể sau Kinh Chiều này, chúng ta hãy xin Chúa làm cho con tim của mỗi linh mục được nồng cháy tình bác ái mục tử, có khả năng đồng hóa cái tôi của mình với cái tôi của Chúa Giêsu linh mục, để có thể noi gương Chúa trong sự tự hiến hoàn hảo nhất.

Xin Mẹ Maria cầu cho chúng ta được ơn này, Đấng mà ngài mai chúng ta sẽ chiêm ngưỡng Khiết Tâm của Mẹ với niềm tin nhiệt thành. Thánh Cha Sở Họ Ars vẫn có lòng kính mến con thảo đối với Mẹ, đến độ vào năm 1836, trước khi Tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm được tuyên bố, thánh nhân đã thánh hiến giáo xứ của Người cho Đức Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội. Thánh nhân vẫn giữ thói quen hiến dâng giáo xứ cho Đức Mẹ, và dạy các tín hữu rằng chỉ cần chạy đến cùng Mẹ để được nhậm lời, vì Mẹ mong ước thấy chúng ta được hạnh phúc. Xin Đức Trinh Nữ rất thánh là Mẹ chúng ta tháp tùng chúng ta trong Năm linh mục bắt đầu hôm nay, để chúng ta có thể là những người hướng đạo vững chắc và sáng suốt cho các tín hữu mà Chúa ủy thác cho chúng ta săn sóc mục vụ. Amen