Ánh Sáng Và Bóng Tối

Cn 4 Mùa Chay : Ánh Sáng Và Bóng Tối
(Ga 3 14-21)

Giuse Đinh Trọng Chính op

Ánh Sáng Và Bóng TốiI. DẪN NHẬP

Kính thưa cộng đoàn,

Cách đây đúng một tháng, ngày 22.02.2009, tại nhà hát kịch Kodak, Los Angeles đã diễn ra đêm trao giải Oscar lần thứ 81 và bộ phim giành tới 8 trong số 10 đề cử giải Oscar 2009 là bộ phim “Slumdog Millionaire” (triệu phú ổ chuột), câu chuyện xoay quanh khu nhà ổ chuột ở Mumbai (Ấn Độ).

Nhờ đoạt những giải Oscar đó mà các diễn viên nhí trong phim lần đầu tiên trong đời được đặt chân đến nước Mỹ văn minh, rực rỡ đèn hoa, lần đầu tiên trong đời được mặc những bộ cánh thật lộng lẫy, sống trong khách sạn 5 sao cùng với các minh tinh màn bạc lừng danh thế giới.

Nói cách nào đó những khu nhà ổ chuột tối tăm của Mumbai, từ nay chan hòa ánh sáng, được trở thành nổi tiếng, được mọi người biết đến.

Thế đấy thưa cộng đoàn, cuộc sống này vẫn tồn tại những cặp hiện tượng, trạng thái đối nghịch nhau : Yêu và ghét, thiện và ác, giàu và nghèo, sống và chết…v.v… và hôm nay trong bài Tin Mừng theo thánh Gioan, thì cặp phạm trù đó là Ánh sáng và Bóng tối.

II. DIỄN GIẢI

1. Bóng tối sợ ánh sáng

Nhân vật tìm đến với Chúa Giêsu hôm nay là Nicôđêmô, ông đến gặp Chúa Giêsu vào ban đêm. Vì nếu ban ngày ông sợ nhiều người Do Thái sẽ thấy và phản ứng, vì ông là một Pharisiêu, thủ lĩnh của người Do Thái.

Người ta vẫn thường nói về những vụ việc tiêu cực, tham nhũng, tắc trách… nằm trong bóng tối bị đưa ra ánh sáng. Chẳng hạn vụ án phát hiện ra sữa bột nhiễm Melamine, và sau đó là nhiều nhãn hiệu sữa không đủ độ đạm. Bao nhiêu năm nay người dân vẫn dùng sữa đó mà chỉ có Bộ Y tế biết nhưng Bộ không đưa chúng ra ánh sáng. Hay những vụ việc cá độ bóng đá từ năm nảo năm nao, đến khi một vài quan chức bị sờ gáy thì hàng loạt nhân vật khác mới bị lôi ra ánh sáng.

Như vậy bóng tối có thể đồng nghĩa với tội lỗi với sự xấu… thường người ta tìm cách giấu kín, che đậy, hay lấp liếm, sợ đưa ra ánh sáng.

2. Và nhu cầu Ánh sáng

Thế nhưng, ai cũng cần ánh sáng. Không ai có thể sống mãi trong bóng tối. Vạn vật, cỏ cây, màu sắc mà chúng ta nhìn thấy được là nhờ có ánh sáng. Không ai thấy cái đẹp trong bóng tối bao giờ.

Ánh sáng cũng còn tượng trưng cho công lý, sự liêm chính, trong sạch trong xã hội loài người. Không có những thứ ánh sáng này, con người sẽ thù ghét nhau, gây đau khổ cho nhau hoặc cho chính bản thân mình.

3. Chúa Giêsu là ánh sáng

Kính thưa cộng đoàn,

Trong đêm tối của sự bất công, nô lệ, tù đày và sự chết, chúng ta thật may mắn và hạnh phúc khi có Đức Kitô là ánh sáng. Chính Người đã khẳng định: Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống.” Ánh sáng này được thánh Matthêu loan báo trong ngày Chúa Giêsu ra đời: Đoàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng, những kẻ đang ngồi trong vùng bóng tối của tử thần nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi. Và Người cũng chính là đối tượng của Gioan Tiền hô khi ông khẳng định : Tôi không phải là ánh sáng, nhưng tôi đến để làm chứng về ánh sáng”.

Như thế, chính Chúa Giêsu là ánh sáng, ánh sáng đem lại sự sống, bình an và niềm hạnh phúc cho con người không những ở thế gian này mà còn là của sự sống đời đời.

4. Thái độ của con người

Tuy nhiên, Tin Mừng theo thánh Gioan hôm nay cho chúng ta thấy thái độ của con người không hân hoan gì khi tiếp nhận ánh sáng, nếu không nói là quay lưng lại ánh sáng: “Ánh sáng đã đến thế gian nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa.”

Nghĩa là người ta đã loại trừ Thiên Chúa để chọn lấy lối sống trong bóng tối; người ta không chấp nhận những lời giáo huấn của Chúa Giêsu, vì giáo huấn của Người không đồng lõa với cái ác, cái gian lận. Và như thế là người ta đã chọn bóng tối vì họ làm điều ác. Trong khi đó, nếu ai tin vào Chúa Giêsu, nghĩa là tin theo ánh sáng của Người thì sẽ được ơn cứu độ. Vì ánh sáng này đến thế gian không phải để lên án thế gian mà là soi sáng thế gian, hướng dẫn những người đang đi lần mò trong đêm tối biết đi theo đường ngay, nẻo chính…

III. KẾT LUẬN

Thưa cộng đoàn,

Từ khi con người phạm tội thì bóng tối bao trùm con người và đẩy con người ngày càng xa dần với ánh sáng của Thiên Chúa, để rồi theo như thánh Macco nhắc nhở: “Tinh thần thì hăng say nhưng thể xác lại yếu hèn”. Trong thế giới này ta luôn tồn tại cái thiện và ác, tinh thần và vật chất… làm cho chúng ta nhiều khi khốn khổ, bị giằng co giữa dòng đời lữ thứ trần gian. Nhưng nay, chúng ta có một nguồn ánh sáng vĩnh cửu soi sáng, ánh sáng đó là chính Chúa Kitô, ánh sáng đem lại cho chúng ta niềm tin yêu, bình an và hạnh phúc.

Ông Nicôđêmô tìm đến với Chúa Giêsu trong bóng đêm, lòng trí của ông còn mê muội, đen tối nhưng với thái độ tìm kiếm và đón nhận mặc khải của Chúa Giêsu, ông đã trở thành người sống chan hoà trong ánh sáng phục sinh.

Nguyện chúc cho quý ông bà và anh chị em trong những ngày mùa Chay thánh này biết nhận ra Chúa Giêsu chính là ánh sáng soi đường, chỉ lối cho cuộc đời mình và vui vẻ đón nhận ánh sáng giáo huấn của Người. Có như thế, chúng ta mới hân hoan bước đi trong niềm vui của người tràn đầy ân sủng của sức sống vĩnh cửu. Amen.