Home / Thông tin / Anh em hãy rửa chân cho nhau

Anh em hãy rửa chân cho nhau

 

Giáo xứ Đa Minh Ba Chuông

Thánh lễ Tiệc Lý 2014

Anh em hãy rửa chân cho nhau

 

Cùng với Giáo Hội sống với Chúa “những giây phút cuối cùng”, giáo xứ Đa Minh Ba Chuông long trọng tổ chức Thánh Lễ Tiệc Ly vào lúc 20h ngày 17 tháng 4 năm 20014. Thánh lễ đồng tế do cha bề trên chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc chủ sự, cha Giuse Phạm Quốc Văn thuyết giảng, đông đảo quý cha và cộng đoàn tham dự.

Trong phần chia sẻ của cha Giuse cộng đoàn được nhắc nhớ đang sống trong cao điểm phụng vụ của  Kitô giáo, qua các dấu chỉ và biểu tượng, việc cử hành bí tích Thánh thể do Chúa Giêsu lập ra, khởi đi từ Cựu Ước.


Bài trích sách Xuất Hành cho thấy bữa tiệc Vượt Qua của dân tộc Do Thái là bữa tiệc tôn giáo cao trọng nhất. Đó là bữa tiệc Chúa chúc lành cho từng gia đình khi dân Chúa sống đời du mục, mùa đông vừa kết thúc và một mùa xuân đầy hy vọng trên đàn vật họ nuôi.


Và một biến cố xẩy ra với dân tộc Itraen vào ngày đó là các con đầu lòng của người Ai cập sẽ bị giết, dân của Chúa thì được cứu. Hình ảnh con chiên sát tế tiên trưng cho Chiên Thiên Chúa sẽ hy sinh trong lễ Vượt Qua sau cùng này. Máu của Người sẽ đổ để cứu chuộc bao sinh linh; lễ Vượt Qua không còn trong khuôn khổ gia đình hay một dân tộc mà là lễ của mọi dân tộc.


Chúng ta ở thời Tân Ước ai có máu Thiên Chúa trên môi miệng sẽ được hưởng ơn cứu độ. Đúng như lời Chúa nói “Đây là thịt Ta làm của ăn và máu Ta làm của uống”, Ngài đã lập nên Bí tích Thánh thể để nuôi dưỡng toàn dân. Bí tích Thánh thể được cử hành hằng ngày nhờ tay các linh mục, những người được Chúa chọn. Qua các linh mục chúng ta như thấy Chúa hiện diện nơi các bí tích.


Bài học Chúa để lại cho các môn đệ đó là “yêu thương và phục vụ”. Với hình ảnh cúi xuống rửa chân cho từng môn đệ, không ai có thể hiểu thấu và thi hành một cách trọn vẹn ngoài Chúa. Tình yêu thương của Chúa, Ngài không loại trừ một ai kể cả kẻ 3 lần chối Chúa là Phêrô và kẻ nộp Ngài bằng nụ hôn là Giuđa.


Với lời dạy của Chúa: “Thầy đã rửa chân cho các con, thì các con hãy rửa chân cho nhau” qua nghi thức rửa chân cho 12 tông đồ của cha bề trên chánh xứ, mỗi người như nghe thấy lệnh truyền của Chúa cho chính mình.


Sau Thánh lễ Tiệc Ly, cha chủ tế và cộng đoàn kiệu Mình Thánh Chúa về nhà tạm trong Trung tâm mục vụ giáo xứ, với lời mời gọi mỗi người hãy cùng thức tỉnh với Thầy Giêsu trong những giờ phút khó khăn nhất trong Vườn Cây Dầu xưa kia, bằng đời sống tỉnh thức và cầu nguyện.


Cộng đoàn ra về trong thinh lặng, để suy gẫm, chiêm ngắm về mầu nhiệm khổ giá của Chúa Giêsu, về tình thương Thiên Chúa dành cho con người và suy nghĩ về đời sống cụ thể của mình.

Maria Thu Hồng