7 tuổi, quyên được 350.000 USD cho Haiti

 

Cổ Tích Giữa Đời Thường

Bảy tuổi, quyên được 350.000 mỹ kim cho Haiti

Cập nhật tin của tuoitre.com.vn

 

7 tuổi, quyên được 350.000 USD cho HaitiCharlie Thiên thần. Đó là tiêu đề mà tờ báo The Mirror gọi cậu bé Charlie Simpson, 7 tuổi, ở Fulham, Anh Quốc. Dù ít tuổi nhưng sáng kiến và tấm lòng nghĩ về người khác, giúp đỡ người hoạn nạn của cậu bé đã khiến người lớn phải nể phục.

Mẹ của Charlie Simpson, bà Leonora nói: “Tôi vô cùng tự hào vì con mình”. Ngân khoản 190,121.50 bảng Anh (khoảng 350.000 USD) tính đến sáng 30-01 là con số vượt ngoài sự mong đợi ban đầu của Charlie là 500 bảng (806 USD) để đáp lại lời kêu gọi của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (Unicef) cho các nạn nhân Haiti.

Trả lời BBC một cách tự tin và rất dễ thương của con trẻ, Charlie nói: “Em thấy những hình ảnh của Haiti trên tivi và em không nghĩ đó là những hình ảnh hay lắm. Vì vậy, em muốn có trách nhiệm quyên góp tiền để giúp đỡ người dân ở đó”.

Chị Leonora kể con của chị đã xúc động đến bật khóc khi thấy tình cảnh khốn cùng của người Haiti sau cơn động đất kinh hoàng trên tivi: “Charlie rất buồn. Charlie ngồi trên lòng tôi và hai mẹ con đã trò chuyện trong một giờ về những việc Charlie có thể làm để giúp đỡ Haiti. Rồi Charlie quyết định đạp xe khoảng 8 cây số quanh công viên South Park, gần nhà chúng tôi ở Fulham, tây London để quyên tiền và yêu cầu tôi chuẩn bị giấy tờ. Chúng tôi đưa thông điệp lên mạng và lập tức thông điệp được truyền đi khắp nơi”.

Khi truyền thông đưa tin về việc làm của em, ngay lập tức số tiền ủng hộ đổ về dồn dập và Charlie đã sử dụng trang JustGiving, là nơi mọi người có thể góp tiền dễ hơn qua mạng.

Trên trang web, Charlie ghi: “Tôi muốn đạp xe vì Haiti bởi ở đó xảy ra động đất, bao nhiêu người đã mất đi mạng sống của mình. Tôi muốn có tiền để mua thực phẩm, nước và lều bạt cho mọi người ở đó”. Số tiền em quyên góp sẽ được tặng cho Unicef – tổ chức từ thiện chuyên cung cấp nước, vệ sinh, giáo dục và dinh dưỡng, bảo vệ trẻ em hoạt động trên khắp thế giới.

Michael Newsome của Unicef phát biểu: “Chúng tôi thật sự xúc động trước điều này. Chúng tôi chưa từng quyên được nhiều tiền đến như vậy trong một ngày”.

Trên trang web của Charlie, đa số tham gia đóng góp từ 10 đến 20 bảng Anh và không nêu tên. Có người tặng tới 500 bảng Anh. Ông bà Charlie là những người đầu tiên ủng hộ cậu, mỗi người tặng 100 bảng Anh. Họ viết trên trang web: “Cháu ngoan Charlie đã làm rất tốt. Ông bà rất tự hào về cháu”. Còn bố của Charlie, anh Daniel cũng ủng hộ 100 bảng Anh và viết: “Charlie cố lên ! Bố luôn ở bên con !”.

Những thông điệp mà những người chung tay với Charlie đã thể hiện họ thật sự hứng khởi từ việc làm của cậu bé. Họ viết: “Những người như em có thể thay đổi thế giới.” “Charlie, em là ngôi sao nhỏ. Cảm ơn em vì đã làm tôi thò tay vào túi tiền”.

NB. Quý độc giả có thể xem ngân khoản cập nhật hàng ngày tại địa chỉ :
http://www.justgiving.com/CharlieSimpson-HAITI