Năm C

 
 

Cha Nhật XXIV Thường Nin - Năm C

Xh 32:7-11.13-14 ; 1 Tm 1:12-17 ; Lc 15:1-32

 

An Phong op : Ha Giải L Từ Ngữ Mới Của Tha Thứ

Như Hạ op : Thin Cha Từ Bi

Fr Jude Siciliano, op : Bởi v... đ mất, nay lại tm thấy

Fr Jude Siciliano op : Ngi đồng bn với những kẻ tội lỗi

G. Nguyễn Cao Luật op : Hy Chia Vui Với Ti

Giacb Phạm Văn Phượng op : Quyết tm trở về

Vinc Nguyễn Trọng Đại op : Trn Trời Sẽ Vui Mừng Khi Người Tội Lỗi Hối Cải

Đỗ Lực op : Anh Em Cn Nợ

Fr. Jude Siciliano, op : n sủng - Ơn Ban Nhưng Khng

Fr. Jude Siciliano, op: Trở về trong vui mừng

 

 


An Phong op 

Ha Giải L Từ Ngữ Mới Của Tha Thứ
Lc 15:1-32

Chủ đề Tin mừng cha nhật 24 thường nin C l lng thương xt của Thin Cha. ức Gisu đ ni với những người Pharisu 3 dụ ngn : dụ ngn một con chin lạc mất trong số 100 con chin; dụ ngn một đồng bạc bị mất trong số 10 đồng; v dụ ngn người con hoang đng (một trong hai anh em). Mức độ cng tăng từ cấp độ thứ nhất đến cấp độ thứ ba cho thấy lng thương xt của Thin Cha đối với người tội lỗi thật lớn lao. Một trn một trăm( 1/100) v một trn mười (1/10) khng đng gi bằng một trn hai (1/2). Lng thương xt của Thin Cha được thể hiện qua cung cch của người cha gi lun sẵn sng mở rộng vng tay đn người con hoang đng trở về, tha thứ cho hắn trước khi hắn mở miệng xin lỗi Cha. Thin Cha lun chờ đn mọi người chng ta quay trở về trong vng tay yu thương của Người.

Khi bắt đầu sứ vụ của mnh, ức Gisu đ long trọng tuyn bố trước mặt mọi người : 

"Thnh Thần Cha ngự trn ti,

bởi Người đ xức dầu cho ti

sai ti đem Tin mừng cho người ngho kh

ban bố n x cho kẻ t đy

cho người đui m được thấy

cho kẻ bị p bức được giải oan

loan bo năm hồng n của Cha"

Niềm vui v hạnh phc đến với những ai tội lỗi khi đ gặp được ức Gisu : - Với người bất toại : "Tội lỗi của anh đ được tha" ; Với Lvi, người thu thuế : "Ti khng đến để ku gọi người cng chnh, m l kẻ tội lỗi" ; Với Giak : "Con Người đến để tm kiếm những g đ hư mất".

Những người đau khổ, b mọn cảm thấy mnh được yu thương nng đỡ khi tm gặp ức Gisu : Với người phung hủi : "Ti muốn anh được sạch" ; Với người ngho : "Phc cho những người ngho" ; Với cc trẻ nhỏ : "Hy để trẻ nhỏ đến cng ti, đừng ngăn cấm chng, v Nước Trời thuộc về những người giống như chng". Với người phụ nữ băng huyết : "Lng tin của chị đ chữa chị, hy đi bnh an".

+ Người khng để người ga bụa c thế c thn ra về m khng một lời an ủi.

+ Người trả lại sự sống cho đứa con duy nhất của b ga thnh Naim.

+ Người ngợi khen b ga bỏ hai đồng xu vo hm tiền dng cng.

Cao điểm khun mặt dịu hiền của ức Gisu bộc lộ khi Người hấp hối trn thập gi : "Lạy Cha, xin tha cho chng, v chng khng biết việc chng lm".

Kit hữu l người đứng bn bờ vực thẳm, nhch ln một milimt nữa l rớt xuống vực thẳm như : Vực thẳm của nạn ghiền ma ty ; Vực thẳm của rượu ch, cờ bạc ; Vực thẳm của nạn mại dm.

l vực thẳm m NGƯỜI CON THỨ rơi vo.
 

Vực thẳm nguy hiểm hơn, kh nhận thấy hơn, l vực thẳm của NGƯỜI ANH CẢ : Khi cho rằng chu ton lề luật l đủ ; khi cho rằng mnh phục vụ nhiều, no đi học, dạy gio l, tập ht... cho mnh quyền đi hỏi. l một điều ch kỷ khi phục vụ. Khi tưởng rằng mnh thờ Thin Cha, nhưng thực ra l chỉ thờ một bức tượng kh cứng, bụi bậm. V v thế họ dễ ph phn người khc.

Lạy Cha,

Ngi ku gọi chng con phải tha thứ cho nhau lun mi.

Mỗi ngy nhiều biến cố xảy ra,

nhiều sự hiểu lầm to v nhỏ khiến chng con phiền lng,

mỗi ngy vang ln tiếng ku mời hy tha thứ cho nhau.

Nhưng, lạy Cha, con lại khng muốn tha thứ,

v con thấy phải hạ mnh để tha thứ.

Thế rồi con nhn Cha trn thập gi,

Cha đ phải can đảm lắm v yu mến nhiều

th mới c thể thốt ln lời "Lạy Cha, xin tha cho chng...".

Xin cho chng con sức mạnh để tha thứ lun mi.


Như Hạ op 

THIN CHA TỪ BI
Lc 15:1-32

Niềm vui pht xuất từ đu ? Tnh yu l một nguồn vui lớn. Hm nay, ức Gisu muốn mạc khải bản chất tnh yu Thin Cha qua những nt từ bi lạ lng. Ni khc, lng thương xt l chiều kch thực tế của tnh yu Thin Cha đối với loi người.

LNG XT THƯƠNG.

ức Gisu đ phải dng ba dụ ngn lin tiếp để diễn tả phần no một kha cạnh của tnh yu Thin Cha. Lng xt thương chnh l một đặc tnh v cng cao qu của Thin Cha. Nếu khng đầy lng thương xt, chắc chắn Thin Cha khng bao giờ c thể đi su vo lng người đến thế. Chnh v lng thương xt trời bể, Thin Cha mới cảm thấy "vui mừng v một người tội lỗi ăn năn sm hối." (Lc 15:7, 10) Niềm vui khng đến với Cha qua đường lối thng thường "c vay c trả". Lng thương xt đ rất nhiệm mầu nhưng cũng rất thực tế. Chẳng ai hiểu thấu bản chất lng xt thương. Nhưng ai cũng c thể cảm nhận lng xt thương đ. Chnh v thế ức Gisu phải dng nhiều dụ ngn để khai sng những chiều cạnh b hiểm của mầu nhiệm lớn lao ny.

Trước hết, ngược với mọi toan tnh thường tnh, người Mục tử nhn lnh dm để chn mươi chn con chin ngoi đồng hoang, để tm con chin bị mất (x. Lc 15:4) Ngoi đồng hoang chn mươi chn con chin đ dễ trở thnh mồi ngon cho bọn ch si hay những qun đạo chch. Nhưng v lng xt thương đối với con chin thất lạc, ng đ qun tất cả. ng liều mạng xng vo những chỗ nguy hiểm để tm lại một gi trị đ mất. Mỗi người l một gi trị độc đo đối với Thin Cha. Khng ai khng được hưởng lng thương xt của Cha. Chnh Cha đ u yếm gọi con người l "con chin của ti?" (Lc 15:6) Thin Cha tm lại được tội nhn, giống như tm lại được hnh ảnh mnh. Thnh Phaol đ bm chặt vo lng thương xt v bờ của Thin Cha nơi ức Gisu, đến nỗi ng dm thch thức : "Ai c thể tch chng ta ra khỏi tnh yu của ức Kit ?" (Rm 8:35) Tnh yu ức Kit l nguyn nhn tạo nn mọi gi trị đch thực.

Gi trị đ c thể v như đồng quan người phụ nữ đnh mất. Mất một đồng b cũng cặm cụi tm kiếm. Tm được rồi, "b ấy mời bạn b, hng xm lại" (Lc 15:9) chung vui với b. Niềm vui đ thật chẳng c nghĩa g đối với những người giu c. Nhưng đối với b, một đồng thực l nghĩa v quan trọng. Cũng như một con chin vẫn c một gi trị hơn chn mươi chn con kia. Thin Cha cần phẩm chứ khng cần lượng. Quả thế, Thin Cha "sẽ vui mừng v một người tội lỗi ăn năn sm hối, hơn l v chn mươi chn người cng chnh khng cần phải sm hối ăn năn." (Lc 15:7) Chỉ c tấm lng sm hối mới tạo nn tất cả gi trị con người. l một sự thật !

Sự thật đ c thể tm thấy nơi người con hoang đng. Trong cảnh cng cực, anh đ thấy tất cả sự thật v nghĩa cuộc đời. Anh khng thể chịu nổi cảnh phi l : "Biết bao nhiu người lm cng cho cha ta được cơm dư gạo thừa, m ta ở đy lại chết đi !" (Lc 15:17) Khng thể phung ph cuộc đời trong v vọng như thế ! Khi trở về, đụng chạm trực tiếp với người cha bao dung, anh đ để những giọt nước mắt tự do tun rơi. Anh chẳng cn g ngoi lng sm hối. Nhưng đ mới l tất cả l do khiến người cha nhn lnh "mở tiệc ăn mừng !" (Lc 15:23) ng như tm được một gi trị v cng lớn lao trong người con trở về đ, "v con ta đy đ chết m nay sống lại, đ mất m nay lại tm thấy." (Lc 15:24) Chnh lng sm hối c khả năng phục hồi tất cả những g đ mất v tạo được niềm vui v cng lớn lao.

Phải c một con mắt nhn hậu như người cha mới thấy được gi trị cao cả của tấm lng sm hối. Người con thứ đ trải qua những giy pht tan nt như thế v đ cảm thấy phải lệ thuộc hon ton vo tnh thương của cha. Nhờ lng sm hối, người con thứ mới hưởng được một bữa tiệc thịnh soạn. Ngồi giữa bn tiệc với "thịt con b bo" (Lc 15: 27) v "đn ca nhảy ma" (Lc 15:25), chắc chắn anh khng thể tưởng tượng được lng cha bao dung tới mức đ ! So với lc cn xa cha, "anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn m nht cho dầy bụng, nhưng chẳng ai cho," (Lc 15:16), thật l một trời một vực ! Anh thấy r cảnh tri ngược giữa tnh cha nồng thắm v tnh đời bạc đen.

ại diện cho tnh đời đen bạc đ l người anh cả, một con người chỉ biết sống với l tr. Anh khng thể hiểu được con tim người cha. Anh chỉ sống theo lẽ cng bnh. Suốt đời phục vụ cha, anh chỉ nhằm "một con d con để ăn mừng với bạn b." (Lc 15:29) Anh lại cn cố cắt nghĩa cho cha hiểu về cng trạng cồng kềnh của mnh. Bởi vậy anh khng thể chung vui với cha. Khng cảm thấy mất mt khi em la xa mi ấm, nn anh cũng chẳng thấy tm lại được g sau khi em trở về. Cha khng chỉ bao dung với người em, nhưng cũng quảng đại với người anh nữa : "Tất cả những g của cha đều l của con." (Lc 15:31) Anh hon ton khng hiểu biết cht g về tấm lng trời bể của cha. Bởi thế anh khng ha nhập v chia sẻ với cha trong nếp sống gia đnh. Anh khng c một ci nhn khoan dung v bao qut để đi su vo tm hồn thn phụ. Tm hồn anh hon ton khp kn với cha v em.

HA BNH V LNG THƯƠNG XT.

Ngy nay, chnh sự khp kn đ l sinh ra mọi thứ chiến tranh. Mặc dầu sống giữa thời đại đầy ắp những phương tiện thng tin hiện đại, người ta vẫn khng hiểu biết nhiều về nhau. Bởi vậy mới c những thi độ bất khoan dung v th nghịch. Biến cố 11/9/2001 tại Hoa Kỳ l một bằng chứng. Hng ngn người v tội tại World Trade Center đ phải thiệt mạng v sự th hận. "Khng thể kiếm được từ no để diễn tả ảnh hưởng của một trong những cuộc tấn cng đẫm mu nhất thời đại." (Federico Lombardi, CWNews 111/9/2001) Ton thể thế giới kinh hong khi nhn thấy hai chiếc phản lực dn sự do bọn khng tặc lao vo hai ngi nh chọc trời, trung tm dịch vụ thế giới. Trong pht chốc hai biểu tượng của đất nước giu c nhất thế giới đ sụp đổ tan tnh, đ chết hng ngn người dưới đống gạch vụn.

Khng ngờ con người c thể c những hnh động qui c như vậy ! l "một hnh động lăng mạ khủng khiếp tới phẩm gi con người." (GH Gioan Phaol II, CWNews 12/9/2001) Con người chưa thể thương yu nhau v chưa thức về lng xt thương Cha dnh cho mỗi người v cộng đồng nhn loại. Lng xt thương của Thin Cha chnh l động lực gip cho con người nhn nhau như anh em v tha thứ cho nhau. Trong hon cảnh nhn loại, khng thể tm thấy điều kiện l tưởng cho tnh yu. Nếu cứ chờ đợi c đủ l do mới yu nhau, con người sẽ thất vọng, v trần gian l một ci tương đối. Chỉ c lng thương xt hay lng khoan dung mới gip nhn loại tồn tại.

Trước thảm họa khủng bố hm nay, chng ta phải lm g ? "Cc nh lnh đạo thế giới đừng để sự th hận v tinh thần trả th thống trị mnh, hy lm tất cả những g c thể lm để km giữ những vũ kh ph hoại gieo rắc sự hận th v chết chc mới v cố gắng chiếu nh sng vo nơi tăm tối của mối lo u nhn loại bằng những việc lm ha bnh." (GH Gioan Phaol II, CWNews 12/9/2001) Việc lm ha bnh đ chắc chắn phải pht xuất từ niềm tin vo tnh yu Thin Cha. Tnh yu Thin Cha đ in dấu từ bi vo bản tnh nhn loại. Nhưng khng hiểu tại sao "từ tận tầng thẳm su của tm hồn con người đi khi nổi ln những mưu kế độc c ngoi sức tưởng tượng, c thể ph hủy trong chốc lt đời sống thường ngy của một dn tộc. Nhưng khi chữ nghĩa khng diễn tả nổi, th đức tin đến gip chng ta." (GH Gioan Phaol II, CWNews 12/9/2001) ức tin đem lại niềm hi vọng. Chỉ v khng đặt niềm tin nơi ức Gisu, hiện thn lng Thin Cha xt thương, nn "những tn khủng bố l những người tuyệt vọng; họ cảm thấy khng c g để mất. Họ khng nhn thấy tương lai, bởi thế họ sẵn sng giết người khc v chnh mnh." (TGM Renato Martino, CWNews 13/9/2001) ng l một thảm họa cho nhn loại. Thảm họa đ chỉ c thể diệt trừ nếu "cả thế giới thnh thật cam kết tm kiếm ha bnh" v đừng chỉ "ch tm tới quyền lợi ring" (TGM Renato Martino, CWNews 13/9/2001).

Chnh v chỉ ch tới quyền lợi ring, nn lng người anh cả khng bao giờ bnh an. Nhưng bnh an bao giờ cũng l mối phc chnh yếu Cha gởi đến nhn loại. Bằng chứng , ngay sau khi Trung Tm Mậu Dịch Thế Giới sụp đổ, hng ngn nhn vin cứu trợ tnh nguyện đ ta đến tm kiếm những người cn sống st trong đng gạch vụn. Khắp nơi dn chng đ rủ nhau đi hiến mu. Dn chng New York "thi đua tỏ lng lin đới" (TGM Renato Martino, CWNews 13/9/2001) với những nạn nhn khủng bố.

Khủng bố chỉ l một dấu chỉ sự xo trộn cực độ trong tnh lin đới nhn loại. Con người khng thm nhn nhau l anh em, chỉ v khng thấy được hnh ảnh Thin Cha nơi anh em. ể c thể thấy được hnh ảnh Thin Cha, con người cần sm hối. L do v nhờ sm hối, con người nhn lại được hnh ảnh Thin Cha trong đy lng mnh. Nhờ đ, họ mới thấy được tnh lin đới với anh em.

Tm lại, d nhiều người đang chm ngập trong thất vọng, nhưng Kit hữu vẫn vững tin. V tnh yu Thin Cha cn đ ! Lng sm hối cn đ ! Sm hối c thể phục hồi tất cả. Người con thứ đ dạy chng ta bi học lớn lao đ. Nhưng c sm hối được hay khng, đ l nhờ lng tin tưởng su xa vo Thin Cha. Cng tin tưởng su xa, cng cảm nghiệm lng thương xt trời bể của Thin Cha. Thnh Phaol cảm nghiệm su xa về lng Cha xt thương : "Ti đ được Người thương xt. Sở dĩ ti được thương xt, l v ức Gisu Kit muốn tỏ by tất cả lng đại lượng của Người nơi ti l kẻ đầu tin." ((1 Tm 1:13.16) Xưa kia, trước cơn đe loi của Thin Cha, "ng Ms cố lm cho nt mặt ức Cha, Thin Cha của ng, dịu lại. ức Cha đ thương, khng ging phạt dn Người như Người đ đe." (Xh 32:11.14)


Fr Jude Siciliano, OP.

Bởi v ... đ mất, nay lại tm thấy
Lc 15:1-32

Thưa qu vị. Trong Hội thnh c những người được Cha cho tr nhớ rất tốt. Họ đọc thuộc lng nhiều đoạn Thnh Kinh quan trọng hoặc c thể trch từng cu trong văn cảnh của n. V dụ Thư thứ I.Corint đoạn x. cu y. Điều ny rất lợi ch trong nhiều hon cảnh của cuộc đời. Họ c thể trch dẫn Lời Cha khi ngắm trăng sao, tinh t; lc đầy lng tạ ơn hay tranh luận tn gio. Bất cứ thời điểm no vui, giận, mừng, lo, họ cũng c thể dng Lời Cha để hỗ trợ cho lng mnh. Thực tnh, ti ghen tị với những linh hồn ấy. Phần mnh, tr nhớ ti rất tồi. Cố gắng lắm th cũng chỉ đọc được vi ba cu thơ, nhớ được tn vi cuốn sch. Vậy th những người giống như ti, chng ta phải lm sao để cho được bằng người?

Tương kế, tựu kế; khoẻ dng sức, yếu dng mưu. Xin mch qu vị một phương php nhỏ để vượt ln sự km cỏi của mnh. Đ l chng ta phải lm cuộc đi tắt. Th dụ bi Tin Mừng hm nay. N di tới hơn 30 cu, lm sao m nhớ ? Vậy th chỉ tm gọn vo 3 từ : Bởi, Nhưng, Vậy (since, but, so). Mỗi từ c vi chữ tương đương. Nhưng thi cứ tập trung vo 3 từ ấy cho dễ xử l. Chng ta lấy bi Tin Mừng hm nay lm v dụ : Từ bởi v: Nhưng chng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ. Bởi v em con đy đ chết m nay lại sống, đ mất m nay lại tm thấy. Xin chung vui với ti, bởi v ti đ tm được con chin của ti, con chin bị mất đ. Xin chung vui với ti, bởi v ti đ tm lại đồng quan đ đnh mất. Từ ny ni ln hon cảnh m nhn loại đang ngụp lặn vo, hoặc những cay đắng khốn khổ m chng ta nhận ra tnh trạng của mnh. Chẳng ring g bi Phc m, bi đọc 1 trch sch Xuất Hnh cũng vậy. Thin Cha gởi Ms từ trn ni xuống, bởi v dn Israel đ trở nn tồi tệ: Hy đi xuống, v dn ngươi đ hư hỏng rồi, dn m ngươi đ mang ln từ đất Ai Cập, chng đ vội đi ra ngoi con đường Ta truyền cho chng đi. Thực tế, dn Do Thi đ trở nn cứng cổ v xem ra Thin Cha đ từ bỏ họ, mặc cho họ đi theo đường lối lầm lạc của mnh. Ngi nổi giận, v dn Do Thi bao phen đ lm Ngi cực lng.

Tuy nhin xin đừng vội tự ho, thế giới ngy nay cn tệ hại hơn nhiều. Cc dấu chỉ thờ b vng nhan nhản khắp hang cng ng hẻm. Đu đu cũng thấy dn chng lập thần tượng để thờ: tiền ti, danh vọng, sắc dục, chức quyền, x ke, ma tu, bạo lực, trc tng. Dn chng thế giới ngy nay cứng cổ hơn Israel thưở xưa. Bao nhiu cố gắng ho đm, ho giải đều luống cng. Cc phương tiện truyền thng hằng ngy về bạo lực, giết chc, đn p d man, chứng tỏ loi người chẳng thay đổi g nhiều từ thời Thin Cha gọi Israel l cứng cổ. Hai năm vừa qua, chiến tranh ở Iraq đ giết chết 900 lnh Mỹ, 15.000 thường dn Iraq, bất chấp lời ph phn nhiều lần của Đức gio hong Gioan Phaol II. Ngi gọi đ l cuộc chiến khng cần thiết v bất cng (unjust and unnecessary war). Ngoi ra cn nhiều triệu vụ ph thai, giết chết m dịu, ngho đi bẩn thỉu. Cho nn chng ta c thể diễn tả phần ny bằng từ bởi v. Bởi v những hon cảnh khốn đốn của nhn loại do tội lỗi, tnh hư nết xấu, gy nn. Chng tồn tại ngoi muốn của Thượng đế. N l sự cứng cổ của con chu Adam, Eva. Bởi v tnh trạng của loi người l như vậy. Cho nn lng thương xt của Thin Cha phải chiếu cố để cứu vớt họ. Họ chẳng tự thn thot ra khỏi số phận n lệ. Cho nn Đức Cha Trời phải hnh động để họ được giải phng.

Đến đy th chữ thứ hai Nhưng l cần thiết: Nhưng Ms đ đứng ra cầu khẩn cho dn (bi đọc 1). Nhưng ti đ được Người xt thương (bi đọc 2). Nhưng người cha ni với anh ta (phc m). Ms đ ln tiếng thay cho dn tộc tội lỗi. ng xin Thin Cha nhớ lại họ vẫn l dn ring của Ngi, mặc d cch đ t lu Ngi đ từ chối họ, gọi họ l dn của Ms chứ khng l dn của Thin Cha nữa: Hy xuống mau v dn ngươi đ hư hỏng rồi. Ms đ thưa lớn: Nhưng lạy Đức Cha, tại sao Ngi lại bừng bừng nổi giận với dn Ngi, dn m Ngi đ giơ cnh tay mạnh mẽ uy quyền đưa ra khỏi đất Ai Cập?. Họ l dn của Ngi, dng di cc ti trung Abraham, Isaac, Giacob. Tnh chất trung gian của Ms rất mạnh mẽ, dn Do Thi c thể cậy dựa vo m được lại lng Thin Cha xt thương. ng đ xin Ngi nhớ lại những mối dy ging buộc (khế ước) m Ngi đ nhiều lần k kết với họ. Dn ny, d tội lỗi, nhưng vẫn l đối tượng được hưởng lời Ngi đ hứa. Tuy tự thn họ khng đng được lng Ngi xt thương. Nhưng v lng trung tn của Ngi, Ngi khng thể qun họ, vẫn ban ơn giải cứu khi họ lm cảnh khốn cng. Bằng bất cứ gi no, họ phải được Ngi ra tay uy quyền cứu gip. Đ l l luận của chữ thứ hai.

Chữ thứ ba của cc bi đọc hm nay l: V vậy, v vậy Thin Cha hối hận khng ging phạt dn Ngi như đ đe doạ. V vậy ti bảo cho cc ng hay, trn trời cũng sẽ vui mừng v một người tội lỗi ăn năn sm hối. Giọng văn sau v vậy m tả đầy đủ tnh cảm nhn loại được gn cho Đức Cha Trời. Đy l phần đẹp nhất của cu chuyện, gy nhiều xc động cho người đọc: Hẳn qu vị đ hiểu ra kha cạnh ny, phải khng? V chẳng ai c thể bỏ qua giy pht vui mừng của tm hồn được tha thứ. Thin Cha quả l người tnh vĩ đại của loi người. Ngi chẳng thể bỏ mặc chng ta quằn quại trong kiếp sống ngục t tội lỗi, mặc dầu nhiều khi chng ta tỏ ra cứng đầu cứng cổ, hư hỏng, mất nết. Điểm nhấn mạnh l lng thương xt của Thin Cha v cc dụ ngn đều l cu chuyện của ơn thnh. Cnh cửa mở vo ơn Cha l chữ nhưng, tuy nhin hậu quả tất yếu của n nằm trong chữ v thế. Nhn loại tội lỗi nhưng lng thương xt của Thin cha thật bao la trời bể. Cho nn Ngi tha thứ, v thế cả thin đng đều vui mừng.

Chng ta thử p dụng quy luật của lng Thin Cha thứ tha ny vo bi đọc 2 hm nay trch thư thứ 1 thnh Phaol gửi cho Timoth. Ở đy khng phải l một dn tộc nhưng l một c nhn. Chnh bản thn thnh Phaol, ng cảm nghiệm su sắc chuyện ny. Cuộc trở lại của ng l một php lạ do lng tha thứ, Thin Cha thực hiện nơi ng. Chnh thnh nhn kể lại, khng qua trung gian người thứ hai. Trước kia ng l người tội lỗi, ni lộng ngn, bắt đạo. Chng ta c thể dng từ bởi v cho giai đoạn ny: Bởi v ti l kẻ tội lỗi, đ bch hại đạo Cha, bắt bớ v giết chết cc tn hữu. ng chẳng thể được Thin Cha thi n do cng trạng ring của mnh. Thnh nhn nhanh chng đổi giọng văn: Nhưng ti đ được Người thương xt v ti hnh động một cch v thức, trong lc chưa c lng tin. Đy l thời điểm của ơn tha thứ, ơn trở lại của Phaol. V thế, Thin Cha đ bước vo đời ng, ban cho ng sự tha thứ cần thiết để ng lm mn đệ Ngi. Tiếng v thế diễn tả hậu quả của lng Cha thương xt. Lc ny ng hon ton đổi khc, mặc ấy Cha Kit v trở nn con người mới. Một sự đổi đời gy ngạc nhin tột độ khng ai tưởng tượng nổi. Thnh Luca thuật: ng phải nhờ Barnaba lm trung gian để gặp cc Tng đồ ở Girusalem v khng ai c thể tin được sự trở lại đ (Cv 9,26). Người trước kia l kẻ bắt bớ cc tn hữu, nay trở nn dấu chỉ của lng Cha xt thương! Chnh thnh nhn viết: Đy l lời đng tin cậy v đng mọi người đn nhận: Đức Kit Gisu đ đến thế gian, để cứu nhưng người tội lỗi, m kẻ đầu tin l ti. Chng ta biết r sứ vụ rao giảng của Phaol sau khi trở lại rất thnh cng. Thnh nhn c thể kiu hnh về kết quả đ, như bao nh truyền gio thời nay. Họ lm thống k di ngoằng v tạ ơn Thin Cha. Nhưng khng, trong bi đọc hm nay, thnh nhn th nhận kết quả đ hon ton do Thin Cha hoạt động qua ng: Đức Gisu muốn by tỏ tất cả lng đại lượng của Người nơi ti l kẻ đầu tin, m đặt ti lm gương cho những ai tin vo Người để được sống mun đời. Thnh nhn kết thc bằng một lời ngợi khen Thin Cha. Thnh lễ hm nay chng ta c thể dng lời đ cho chnh thn phận mnh. Khng phải l ngẫu nhin m Cha ban B tch Rửa tội cho mỗi người. Chnh l do lng thương xt của Ngi, cũng giống như trường hơp của Phaol. Cho nn mỗi người phải hết lng dng ln Ngi lời biết ơn tn tạ: Knh dng ln vua mun thưở l Thin Cha bất diệt, v hnh v duy nhất, knh dng người danh dự v vinh quang đến mun thưở mun đời. Amen.

Đến đy chng ta c thể chuyển sang bi Tin mừng. Cu mở đầu khai mo cho ba dụ ngn tiếp theo. Mấy ng k lục v Pharis chỉ trch Cha Gisu về thi độ thn hữu của Ngi: ng ny đn tiếp cc kẻ tội lỗi v ăn uống đồng bn với chng. Cha Gisu trả lời bằng ba dụ ngn. Cả ba đều mang nghĩa chung: Mất mt v tm thấy. Nhiều tc giả đặt cho phần ny của phc m Luca tiu đề: Dụ ngn về lng xt thương của Thin Cha. Mỗi dụ ngn đều khởi đầu bằng sự kiện mất mt: Con chin lạc, đồng bạc mất v đứa con đi hoang. Phn đoạn ny hiểu ngầm từ Bởi v. Bởi v nhn loại đ đi hoang, đ lạc mất, đ trầm lun m khng tự mnh trở lại với đường ngay lối phải, cho nn Thin Cha đ ra tay cứu vớt. Cả ba dụ ngn đều khng nhấn mạnh về kha cạnh lun l cho bằng sự mất tm v gi trị mất mt đều đng gi đối với chủ nhn. Đy l điểm cần quan tm trong ba dụ ngn. Loi người chẳng l g trước mặt Thượng đế, Đấng thượng tr v giu sang v cng. Nhưng chỉ v lng thương xt của Ngi m chng ta trở nn đng gi, được Ngi tm kiếm v nng lng chờ đợi chng ta trở về. Tư tưởng ny khiến nhiều linh hồn lnh thnh phải rơi nước mắt cảm động. Chai đ lắm th cũng phải mềm lng. Cn chng ta? Mỗi người tự trả lời cu hỏi!

Chủ của Cha Gisu khi kể cc dụ ngn c lẽ khng nhắm vo nội dung mất mt cho bằng no trạng hẹp hi của cc k lục, biệt phi, kinh sư v chng ta hm nay. Họ nghĩ rằng mnh đng được tha thứ v những cng nghiệp mnh lm v khng thể tưởng tượng lng thương xt của Đức Cha Trời c thể vượt qua ranh giới họ cho php, tức phải loại trừ những phạm tr bất khả. i loi người lng chai dạ đ, cứng cổ hơn dn Israel thời Ms. Họ nn được hnh ảnh người con cả đại diện. Nhưng sự thật Thin Cha đ thấu hiểu tnh trạng v vọng của đứa con thứ. Ngi bước vo, lật ngược tm hồn anh ta v giơ tay cứu vớt. Kết quả của tiến trnh ny l một tương lai tươi sng, đầy hứa hẹn, mở ra cho anh: Mau mau giết b bo để ăn mừng, v con ta đy đ chết, nay lại sống, đ mất, nay lại tm thấy- hiện thực của từ v thế (so ).

p dụng vo đời sống thing ling của mỗi linh hồn, ba từ ny diễn tả một tiến trnh hết sức thực tiễn v cảm động. Bất cứ ai sống ở thế gian ny đều c những giy pht bế tắc v tội lỗi, tnh m, nết xấu. Tự thn tm kiếm, chẳng thể no thấy được lối ra. Cng cố gắng cng ln su vo bn đen nước độc. Đ l những giy pht bởi v của cc bi đọc hm nay. Bởi v chng ta khng c khả năng tự giải thot, xiềng xch của hoả ngục qu nặng nề. Chng ta phải ku ln như thnh Phaol: Khốn nạn thn ti, ai sẽ cứu ti khỏi gnh nặng nề ny?. Điều chi sẽ xảy ra để thay đổi tnh trạng hiện thời? Đến đy l giy pht của Nhưng. Nhưng lng thương xt của Thin Cha can thiệp vo v đổi ngược mọi sự: Từ tuyệt vọng đến hy vọng, từ tối tăm đến anh sng, từ ngục t đến tự do, từ đường cng đến lối thot. V vậy, cuộc sống mới bắt đầu, đầy tương lai v hạnh phc. Hẳn chng ta hiểu ra tại sao trong giai đoạn ny thnh Phaol lại dng cụm từ mặc lấy Đức Kit, để m ta đời sống mới của người tn hữu. Đời sống vĩnh cửu, hon ton tươi sng, tự do. Tạ ơn Cha.

Cho nn, hm nay trước bn thờ Thnh Thể, Cha cho chng ta cơ hội tốt để nhớ lại qu khứ của mnh: Đ mất nay lại tm thấy, đ chết nay lại sống. Giống như những nhn vật trong cc dụ ngn, chng ta cử hnh niềm vui mừng tm thấy linh hồn mnh, bị trầm lun nhưng được Cha cứu sống, bị kết n nhưng được Cha phng thch. Tuy nhin, việc ny hon ton khng do năng lực ring mỗi người. Đấng l Lng Thương Xt đ tm kiếm v cứu chữa chng ta. Ơn ny chẳng bao giờ ngợi khen cho đủ. Xin hy ci đầu phủ phục trước tn nhan v quyết tm phụng sự Ngi hiện diện trong tha nhn. Amen.


Fr Jude Siciliano op

Ngi đồng bn với những kẻ tội lỗi
Lc 15:1-32

Thưa qu vị. Lần đọc thứ nhất bi Tin Mừng hm nay đ khiến ti lưỡng lự. N qu di v nhiều dụ ngn. Một dụ ngn m thi cũng đủ cho một bi huấn gio thing ling. Ở đy lại c tới ba dụ ngn : Con chin thất lạc, người đn b mất đồng tiền v người con phung ph. Nếu diễn giải trọn cả ba, ti e qu tải, thnh giả dễ bị tra tấn v phn tn tr khn. Cho nn ti chọn phần ngắn hơn gồm hai dụ ngn.

Trước nhất, ti để đến bối cảnh của cc dụ ngn. Ngay cu mở đầu, người biệt phi v luật sĩ đ phn nn về tư cch của Cha Gisu, họ ni : ng ny tiếp đn v ăn uống với những người tội lỗi. Nếu như họ thực sự thấu hiểu về Thin Cha của tổ tin người Do Thi, họ khng nn c lời bnh phẩm như thế, ngược lại họ phải vui mừng, bởi lẽ Thin Cha của tổ tin họ lun lun thương xt, lun lun giơ tay dẫn dắt những kẻ lầm đường lạc lối. Tổ tin họ đ từng đi lạc đường, thờ phượng ngẫu tượng, nhưng cũng ngần ấy lần Cha đ sai cc ngn sứ của Ngi dẫn dắt tổ tin họ trở lại đường ngay nẻo chnh. Họ phải vui mừng nhận ra gương mặt nhn từ của Thin Cha nơi Đức Gisu. Ngi khng những đn tiếp m lại thực sự ngồi đồng bn với cc người tội lỗi, lm chủ bn tiệc, thiết đi họ một bữa ăn thịnh soạn !

Đối với kinh sư, luật sĩ nếu gặp những trường hợp bất đắc dĩ phải đối diện với những người nhơ bẩn, họ sẽ cố gắng trnh xa hoặc thu xếp một cuộc đối đầu thật nhanh chng : Họ nghĩ bụng, trời, ti đu c biết ! Nếu biết như thế ny th ti chẳng đến, bấy giờ ti chỉ cn c nước tnh bi biến cho nhanh. Cha Gisu khng nghĩ như thế, Ngi khng xa lnh kẻ tội lỗi, tri lại Ngi vui mừng v họ c mặt tại bữa ăn. Bởi đ l mục tiu Ngi đ đến trong thế gian ny : Ta khng đến để ku gọi người cng chnh, nhưng l kẻ c tội (5, 32). Trước mặt cc thế lực tn gio, Cha Gisu đ c đầy đủ chứng cớ để bị tố co. Ngi l một kẻ tham ăn, say sưa, bạn b với qun thu thuế v tội lỗi (7 , 34). Ngoi ra, Ngi thường xuyn vi phạm luật lệ ngy Sabbat. Ngy thnh đối với người Do Thi.

Cha Gisu đ trả lời họ bằng ba dụ ngn, ni ln nỗi vui mừng của Thin Cha khi một người tội lỗi ăn năn hối cải. Giọng điệu của Ngi c lẽ hơi chm biếm. Chn mươi chn người biệt phi cng chnh khng lm cho Thin đng vui mừng bằng một người trở lại. Chn ng kinh sư ngoan đạo khng bằng một kẻ thất lạc được tm thấy. M chnh thật như thế. Đức hồng y Fulton Sheen đ c kiến như sau : Ngi chọn treo trn Thnh gi cho đến khi con chin lạc cuối cng được tm thấy v đưa về đn. He chooses to be hanged there until the last lost sheep is found and brought back into the fold (Bi giảng tuần thnh). Nghĩa l Ngi vui lng chịu đng đinh cho đến tận thế, để chờ đợi cc tội nhn ăn năn trở lại ! i lng thương xt v bờ của Thin Cha được thể hiện qua Đức Gisu !

Dụ ngn thứ nhất về con chin thất lạc. Hnh ảnh người chăn chin rất quen thuộc trong quần chng Do Thi, nhưng chẳng mấy tốt đẹp. Bởi đời sống thiếu thốn nn họ c nhiều thi xấu, nhất l thi trộm cắp. Việc họ đi lang thang đ đy gy nn nhiều nghi ngờ v người ta thường canh chừng họ khi họ tới gần gia sản của mnh. Khi Cha Gisu dng dụ ngn kẻ chăn chin, những người biệt phi v luật sĩ tự dưng kh chịu. Ti hả chẳng bao giờ ti lại l kẻ chăn chin bẩn thỉu, chẳng bao giờ ti lại thm lm một nghề hn hạ. Như vậy r rng họ khng thể tưởng tượng nổi mnh l một tội nhn; hoặc đồng ho được với một tội nhn, lm thế no họ c đủ thức m ăn năn trở lại. Tm l của chng ta cũng vậy thi. Chẳng bao giờ chng ta dm thnh thật nhận mnh thuộc hng tội lỗi, cho nn chẳng bao giờ chng ta thực tnh ăn năn sm hối ! V vậy Cha Thường khiển trch chng ta l những kẻ giả hnh.

Dụ ngn thứ hai. Người đn b tm lại được đồng tiền đ mất. Dụ ngn ny l ring của Thnh Luca. Dụ ngn trn chung với Thnh Marc v Matthu. Đn b cũng lại l hạng người bị khinh rẻ trong x hội Do Thi thời Cha Gisu. Mặc d dụ ngn ni tới một người đn b kia, nhưng chủ th Cha Gisu ku mời thỉnh giả của Ngi tự đồng ha với người đn b kiếm tm đồng bạc. Như vậy, tri tim Cha lun lun nghĩ tới những hạng người thấp hn trong x hội. Ngi dng lối sống của họ để dựng nn những mẩu chuyện chuyển tải lời rao giảng của Ngi. Ngi sống tr trộn với họ, quan st mặt phải, mặt tri của x hội m đem ra nh sng những sự thật cứu rỗi.

Cả hai thứ người trn đy, một đn ng, một đn b, đ thnh cng trong việc tm kiếm của họ, khng ai bỏ cuộc v họ đ được toại nguyện. Họ đ vui mừng vc chin ln vai hoặc ku mời hng xm đến chung vui với đồng tin tm lại được. v như Cha Gisu ni, điều đ tượng trưng cho việc tm kiếm thần linh. Đối tượng của sự vui mừng ny l việc tm lại được những g đ mất, tức ngừơi tội lỗi đ ăn năn trở lại. Dĩ nhin, những người kin tr trong đng lnh đng thnh vẫn được Thin Cha khen ngợi, nhưng sự bng nổ của niềm vui l do tm lại được điều đ thất lạc. Dụ ngn thứ ba, người con hoang đng ni r hơn về điểm ny. Nhưng chng ta dnh lại cho một dịp khc, kẻo qu di.

Điều cần phải ni ngay ở đy l ngoại trừ Cha Cứu thế v Mẹ Ngi, cn th tất cả nhn loại đều đ mắc tội, v v vậy đều l tội nhn, v vẫn cn khả năng phạm mun v tội lỗi khc, nếu như ơn Cha khng bao bọc, giữ gn. Vậy th chng ta khng nn xếp hạng ai cả, đừng lầm tưởng mnh đ được miễn trừ m biểu lộ lng kinh bỉ kẻ khc. Chng ta đừng tự nhận l người cng chnh, thnh thiện, người tốt, kẻ trung thnh trong khi cc yếu đuối, đam m khng cho php chng ta lm như vậy. Đ l sự thật vĩnh cửu. Cha tha thứ cc hnh phạt, nhưng hnh động tội đ phạm vẫn cn đấy trước tn nhan Ngi. Cho nn, một đng chng ta hết lng, hết sức, hết linh hồn biết ơn Cha, đng khc sợ hi v trnh xa cc dịp tội, những cơn cm dỗ đưa đến tội lỗi. Một nghĩa no đ, chng ta l con chin thất lạc hoặc đồng tiền bị mất đ được lng thương xt Cha tm thấy.

Thin Cha muốn cứu vớt mọi người, khng những chung chung ton thể nhn loại, m từng c nhn, sang cũng như hn, giu c cũng như ngho khổ. Khng phải chỉ một phần hơn, km số người được cứu rỗi m ton thể những ai đ từng c mặt ở thế gian ny. Thnh Phaol trong bi đọc thứ hai trch thơ ngi gửi cho Timthe đ viết : Đy l lời trung thực, đng mọi người tin nhận đ l Đức Kit Gisu đ đến thế gian để cứu những người tội lỗi, m người thứ nhất l Cha. (1 Tm 1, 15). Lng thương xt của Cha l căn nguyn việc Ngi trở lại. N đ dẫn ngi đến đức tin đầy đủ nơi Đức Kit. Vậy th khng c l do g để chng ta rơi vo thất vọng. Theo như văn ha thời Cha Gisu, ngồi ăn với người khc, bẻ bnh với họ l dấu chỉ lng ho giải, tnh tha thứ. Cả ba dụ ngn hm nay đều c yếu tố bữa ăn, bẻ bnh v niềm vui. Cc nhn vật trong cc cu chuyện đều mở tiệc ăn mừng.

Chi tiết ny bắt buộc chng ta phải lin tưởng đến bữa tiệc Thnh Thể Cha Nhật hm nay. Cha Gisu cũng mở tiệc ăn mừng Chng ta l những con chin thất lạc, m Ngi đ tm thấy. Ngi tm kiếm trong suốt cả cuộc đời chng ta, khi chng ta đi lạc, dấn thn vo tội lỗi, thi hư nết xấu, Ngi dng Lời Ngi trong cộng đồng, hoặc một c nhn no đ ku gọi chng ta, v chng ta lại được chấp nhận vo bn tiệc. Bn tiệc ny l mu, thịt Ngi v mọi người đều được thỏa thu. Ngi l chủ tiệc, mọi người đồng bn, khng ai hơn, khng ai km, khng ai c phần nhiều hơn v cũng khng ai chịu phần thua thiệt, cho nn chng ta đừng khinh thường một người no trong bn tiệc ny.

Đy l thi xấu cố cựu trong cc cộng đồng gio xứ, người ta chia rẽ, ko phe, tẩy chay lẫn nhau ngay trong bn tiệc Thnh Thể. Chng ta phải thay đổi no trạng. Sau một tuần lao động cực nhọc với bao nhiu lỗi lầm, đi lạc, chng ta lại được tm về, ăn năn hối cải như những người con hoang đng được chnh Thin Cha đn nhận. Ngi khng kịp để chng ta thổ lộ tm can, ni với Ngi những cu đ tập dượt, m vo ngay bn tiệc với o đẹp, giầy mới, v nhẫn vng đeo tay. Cn chi yu thương v hoan hỉ hơn ? Amen.


G. Nguyễn Cao Luật op

HY CHIA VUI VỚI TI
Lc 15:1-32

C lẽ c người cho rằng cc dụ ngn được kể lại trong bi Tin Mừng hm nay hơi c tnh cch cường điệu. C mục tử no dm bỏ lại chn mươi chn con chin trn cnh đổng rổi đi tm con chin bị lạc mất ? C ai lại bỏ cng tm cho kỳ được đổng bạc trong khi mnh cn chn đổng nữa ? Hay c người cha no sẵn sng đợi chờ, tha thứ cho đứa con đ đi chia gia ti v bỏ nh ra đi ?

Quả vậy, theo quan điểm của con người, t c khi no xảy ra những điều như thế. Nhưng đối với Thin Cha, chẳng c g l cường điệu. Những cu chuyện ny cho thấy thế no l tnh yu, l lng thương xt của Thin Cha.

Tnh thương khng giới hạn

Con người được Thin Cha tạo dựng do lng yu thương. Thế nhưng, con người đ từ khước tnh yu ấy qua việc ăn tri cấm. V Thin Cha đ khng bỏ mặc con người dưới quyền thống trị của tội lỗi, của sự chết. Nếu Thin Cha c trừng phạt con người th cũng l việc xứng đng. Nhưng Thin Cha khng xử sự như thế. Một tnh yu đch thực khng thể bằng lng với việc trợ gip cch chung chung, để rổi khi bị từ khước th bỏ rơi khng cn đoi hoi g tới. Nếu Thin Cha hnh động như thế th kh c người được cứu, v ức Gi-su đ khng được sai đến trần gian.

ng khc, Thin Cha cũng chẳng tnh ton những hổng n Người đ ban. Thin Cha khng đưa cho con người một bản tỗng kết những g Người đ ban cho họ : n sủng của Người tun chảy khng ngừng, tnh yu thương chẳng bao giờ vơi cạn. Nếu c kể ra những hổng n, điều đ chỉ c mục đch nhắc nhở con người hy sống xứng đng với hổng n đ lnh nhận để rổi tiếp tục nhận được những n huệ khc.

Cả khi con người đi lang thang phiu lng, Thin Cha vẫn đuỗi theo. Khng c chỗ no con người ở một mnh cả. Chẳng bao giờ con người c thể tự nhủ Thin Cha bỏ rơi mnh rổi. Một người thợ săn kin nhẫn, rnh chờ con mổi, một người cu c m thầm chờ đợi. Thin Cha như thế đ.

Thật vậy, chnh lng yu thương đ thc đẩy Thin Cha tm kiếm con người. Thin Cha đ tạo dựng con người, khng phải như một đổ vật, nhưng l để họ tham dự vo sự sống của Người, để sống trong tnh yu thương. Nếu Thin Cha chỉ coi con người l một đổ vật, th khi bị lạc mất, Người c thể tiếc nuối, những rổi thi, Người c thể lại c ci khc, hay hơn, tốt đẹp hơn, v nhiều hơn nữa. Ở đy, cc dụ ngn cho thấy tnh cch lớn rộng của tnh yu : quan tm đến tất cả, nhưng khng bỏ rơi bất cứ ai, d người đ c thế no chăng nữa. V tnh yu, Thin Cha khng bao giờ cảm thấy mệt mỏi, chn nản, chỉ cần l Người tm lại được người tội lỗi, chỉ cần l họ cảm nhận được tnh thương của Thin Cha.

V thế, trong tnh thương của Thin Cha, khng c ai l người bị bỏ qun. Mỗi người đều được Thin Cha quan tm săn sc, mỗi người đều ở trong tri tim của Thin Cha, khng c ai bị đẩy ra ngoi, khng c ai nhận được t tnh thương ...

Hy chia vui với ti

Trong cả ba dụ ngn, ức Gi-su đều kết thc bằng những lời ni đến niềm vui. Người chăn chin tm được chin lạc th vc chin ln vai, v mời bạn hữu lng giềng đến chia vui; người đn b tm thấy đổng bạc đ mất cũng vậy; v người cha c đưa con đi hoang trở về th mở tiệc lớn ăn mừng.

L do của việc ăn mừng ny đ r rng. Nhưng sau đ, ức Gi-su muốn cho thấy niềm vui của Thin Cha khi người tội lỗi hối cải. Ở dụ ngn thứ nhất, "trn trời sẽ vui mừng v một người tội lỗi hối cải" ; ở dụ ngn thứ hai, "cc thin thần của Thin Cha sẽ vui mừng v một người tội lỗi hối cải" ; v ở dụ ngn thứ ba, "phải ăn mừng, v em con đy đ chết, m nay lại sống; đ thất lạc, m nay lại tm thấy".

Tội nhn hối cải, khng những được tha thứ, nhưng cn được chờ đợi, được đn tiếp. Niềm vui của Thin Cha thật lớn lao khi người tội lỗi biết từ bỏ con đường xấu xa, để trở về sống trong tnh thương của Thin Cha.

C thể ni, Thin Cha khng c niềm vui no khc ngoi việc con người sống thn mật với Người. D cho c thế no chăng nữa, Người vẫn chờ đợi họ, vẫn mở rộng vng tay đn tiếp. y thực l một lời an ủi v nhắc nhở cho con người. L một lời an ủi, v con người biết rằng Thin Cha vẫn yu thương họ v mong họ trở về với Người. Thin Cha vẫn đi tm họ, d họ cố tnh trnh n. Thin Cha vẫn thi n ging phc, d họ từ khước khng nhận. L một lời nhắc nhở, v nếu như tội lỗi đ lm Thin Cha phiền lng, th Người sẽ cn phiền lng hơn biết mấy khi con người từ chối tnh thương Người dnh cho họ, mong họ trở về sống trong tnh thương.

Hơn nữa, ở đy cn c lời mời gọi chia sẻ niềm vui với Thin Cha v người tội lỗi đ trở về. Kẻ từ chối chia vui với Thin Cha cũng chnh l kẻ phải trở về, phải sm hối. Kẻ từ chối chia vui với Thin Cha cũng chnh l người khng nhận ra tnh thương đch thực, v như thế l họ đ từ khước tnh thương của Thin Cha.

* * *

Ở giai đoạn đầu của lịch sử cứu độ, sau khi con người phạm tội, Thin Cha đ ln tiếng hỏi, đang khi họ chạy trốn : "Ngươi đang ở đu ?" Ngy nay, Thin Cha đ mở tiệc để thết đi họ. Nhờ sự tun phục của ức Gi-su Ki-t, nhn loại đ được cứu thot, đ được chữa lnh khỏi mọi thương tch, đ được tha thứ.

l niềm vui của Thin Cha, hy chia vui với Người.

* * *

Phải tin vo Thin Cha

v Người đ tin tưởng chng ta.

Người đ lm cho chng ta tin vo Người,

khi trao cho chng ta Người Con duy nhất.

Phải tin vo Thin Cha

v Người đ tn nhiệm chng ta

đ lm cho chng ta tin vo Người.

Chẳng lẽ sự tn nhiệm của Thin Cha

dnh cho chng ta

lại khng được đặt đng chỗ ?

Thin Cha đ lm bừng ln nơi chng ta niềm hy vọng

Người đ khởi đầu.

Người mong rằng kẻ tội lỗi

sẽ lm một cht g đ

cho ơn cứu độ của mnh.

Một cht ! chỉ cần một cht thi !

phỏng theo Charles Pguy


Giacb Phạm Văn Phượng op

Quyết tm trở về
(Lc 15,1-10)

Một hm, Sa-tan ra lệnh cho một người kia phải thi hnh một trong ba điều n yu cầu, nếu khng n sẽ đoạt linh hồn người đ. Ba điều đ : một l giết cha, hai l hnh hạ người em, ba l uống rượu. Người đ ngẫm nghĩ : giết cha, đnh đập em l điều tri với đạo l, anh khng thể no lm được, cn uống rượu th dễ qu ai m lm khng được. Sau khi cn nhắc mọi hơn thiệt, anh đi mua rượu về uống. Lc đầu anh cn tự chủ được, nhưng về sau, khng cn lm chủ được mnh nữa, anh đ say ty ly, v kết quả đ diễn ra đng như Sa-tan mong đợi, anh đ giết cha v hnh hạ người em.

Cu chuyện trn c lẽ khng chỉ l chuyện ngụ ngn m l thực tế xảy ra từng ngy trước mắt chng ta. Tội c nằm trong mu của con người, rơi vo một hon cảnh no đ, ai cũng c thể l một tn st nhn. Thế nhưng cu chuyện trn khng phải chỉ nu ln mặt tri của con người, n cn ni ln nt cao qu trong lng con người nữa. Người thanh nin trong cu chuyện, chng ta thấy anh đ khng lao vo tội c như một phản ứng bnh thường, đạo l v lẽ phải đ đến với anh trước tin. Điều đ cho chng ta thấy : từ thm cung của lng mnh, con người lun hướng về điều thiện. Con th cắn x rồi lăn ra ngủ yn, nhưng con người th khng như thế, c kẻ st nhn no m khng cảm thấy bị cắn rứt trong lương tm, c hnh động xấu no m khng dy v lng dạ con người. Con người sinh ra vốn hướng về điều thiện : Nhn chi sơ, tnh bản thiện. Khng c một tm hồn no hư đốn hon ton, khng c một con người no xấu xa tuyệt đối, đu đ trong tm hồn mỗi người lun vang vọng lời mời gọi của thiện hảo.

V thế, con người d lầm lỗi thế no chưa quan trọng, điều quan trọng hơn l c biết cải thiện sửa đổi hay khng, v trong việc cải thiện đời sống hay ăn năn trở lại, c t l ba giai đoạn : Thứ nhất l nhận biết hay nhn nhận tnh trạng sai lỗi của mnh. Khng nhn nhận mnh l tội nhn th lm sao c thể nghĩ đến việc trở lại. Thứ hai l quyết định trở lại, quyết tm sửa đổi như người con hoang đng : Thi, ti sẽ ln đường trở về cng cha ti. Chng ta dễ dng dằng, lần lữa từ thng ny qua thng khc, năm ny qua năm khc l chuyện qu thường, l cơn cm dỗ quen thuộc của ma quỷ để ngăn cản việc cải thiện đời sống. Thứ ba l thi hnh điều quyết định trở về như người con hoang đng : Anh đ chỗi dậy m về nh cha anh. Đ l bước quyết liệt đi nhiều can đảm v hy sinh để dứt bỏ mọi quyến rũ của đối phương. Người u chu thường ni : Bước kh khăn nhất l bước qua ngưỡng cửa, tức l bước quyết định. V kh, nn cần ơn trợ gip của Cha. Thay đổi tc trn đầu đen thnh trắng hay trắng thnh đen cn lm được huống nữa l thay đổi tm hồn từ tội lỗi trở nn thnh thiện, chỉ cần tỏ thiện ch tối thiểu l lập tức c đủ ơn trợ gip để cải thiện đời sống.

Mỗi người khi dấn thn đổi mới cuộc đời, từ bỏ tật xấu, tập nhn đức v lớn ln trong cc nhn đức đi hỏi ba yếu tố : Thứ nhất l sự kin quyết, thứ hai l ơn trợ gip của Thin Cha, thứ ba l sự gip đỡ của những người chung quanh.

Khng ai c thể tự mnh chừa bỏ tật xấu, tự mnh luyện tập nhn đức, sự quyết tm l điều cần thiết, nhưng cũng cn cần đến sự trợ gip của ơn Cha v sự gip đỡ của những người chung quanh.

Ơn Cha chắc chắn lun lun được ban cho mỗi người, v Thin Cha nhn từ, hằng muốn mọi người ăn năn trở về với Ngi : Ta khng kết n con. Ngi l Đấng vui mừng mạc khải cho chng ta biết : ton thể thin đng hn hoan v một người tội lỗi ăn năn trở lại hơn 99 người cng chnh khng cần trở lại. Cn lại hai yếu tố : sự nhất quyết của c nhn v sự gip đỡ của những người chung quanh. Mỗi người c quyết tm cải thiện đời sống hay khng, v c được những người chung quanh thng cảm, nng đỡ để gip nhau sửa đổi đời sống hay khng ? Rồi đến lượt chng ta, mỗi người c trở thnh một người gip đỡ kẻ khc, để khuyến khch họ trở về với Cha khng ? Hay chng ta lại nghim khắc xt đon, ln n, khinh thường v loại bỏ người anh em đang thnh tm chiến đấu với tật xấu của họ để đổi mới cuộc đời. Cng chia sẻ thn phận tội lỗi, chng ta dễ dng thng cảm, tha thứ v gip đỡ nhau để cng nhau đổi mới đời sống.

Xin Cha thương gọi chng ta trở về với Ngi, đổi mới cuộc đời cho tốt đẹp hơn, v gip chng ta trở thnh một người bạn thay v l một quan ta, một người bạn đầy thng cảm, nng đỡ anh chị em chung quanh, để chng ta biết gip đỡ nhau v nương tựa nhau sửa đổi đời sống mỗi ngy tốt đẹp hơn.


Vincente Nguyễn Trọng Đại op

Trn Trời Sẽ Vui Mừng Khi Một Người Tội Lỗi Hối Cải
(Lc.15,1-32 )

Trong x hội Do Thi lc bấy giờ, người thu thuế bị xếp vo hạng tội lỗi, l những người thường bị ln n. Người thu thuế đuợc coi l những người lm ăn sinh sống bằng nghề kh mập mờ. Họ khng quan tm đến luật lệ của Thin Cha; Họ chẳng biết gi trị của tinh thần. Cn người tội lỗi, họ lng qun Thin Cha, trnh n để khỏi phải bận tm, g b.

Tri lại người biệt phi, kinh sư l những nh chuyn mn, thng thạo lề luật, ni những lời đng tin về Thin Cha. Nhưng họ lại chẳng theo Cha, khng đến để nghe Cha giảng m cn xầm x nhỏ to: ng ny đn tiếp những người tội lỗi v ăn uống với chng. V họ cn tm cch hm hại Cha v lm cho Cha mất tn nhiệm.

Thế nhưng qua bi Tin Mừng thnh Lu-ca tường thuật lại những người thu thuế v người tội lỗi lại theo Cha thật đng, họ vy quanh Cha để nghe Cha Giảng. Những người pharisu v cc kinh sư thấy Cha Gi-su bỏ cng đến với những người thu thuế v tội lỗi th họ cho l mất cng v ch, nn họ phản đối. Đối với họ, việc lm của Cha Gi-su l khng đng, bởi v những kẻ tội lỗi l hạng đng vất đi, khng đng quan tm. Nhưng đối với Cha những người tội lỗi lại rất quan trọng. Một đồng xu qu gi thế no đối với người đn b ngho khổ, một người con qu gi thế no đối với tấm lng người cha, th một người tội lỗi cũng đng gi thế ấy đối với tấm lng của Cha.

 Chng ta ai m lại khng vui khi ci g đ mất được tm thấy, cn g hạnh phc v vui sướng hơn khi ci tm thấy lại l vật qu. Tm kiếm chnh l mục đch của Con Thin Cha khi xuống trần gian : Cha đến để tm kiếm những g đ mất". Con người l đối tượng duy nhất m Thin Cha muốn kiếm tm. Con người thật v cng qu gi trước mặt Cha. Trong bi Tin Mừng cả ba du ngn đều xoay quanh chủ đề đ mất, con chin bị mất, đồng tiền bị mất, đứa con bị mất. Cha yu thương người tội lỗi, như người mục tử tốt lnh sẵn sng để chn mươi chn con chin lại đi tm cho bằng được con chin lạc. Thin Cha yu thương kẻ lầm lỡ, như người đn b cần mẫn, thắp đn, qut nh, moi mc kiếm cho kỳ được đồng bạc đnh rơi. Cha yu thương tội nhn, như người cha gi nhn hậu, ngy ngy ra ng mong chờ con trở về.

Lạy Cha Gi-su Thnh Thể,

Cha lun sẵn sng tha thứ cho chng con, d chng con l những người tội lỗi, bất xứng nhưng Cha mong chng con thật lng sm hối quay trở về. Cha vui mừng khi người tội lỗi quay trở về như trong ba dụ ngn Cha đ kể lại: người mục tử tm được chin th khng hề phn nn, khng hnh phạt m lại vc chin ln vai v mời bạn hữu lng giềng đến chia vui ; cn người đn b tm thấy đồng bạc đ mất cũng đ mời hng xm đến đề cng chia vui với b ; rồi đến người cha c đứa con đi hoang trở về th mở tiệc lớn ăn mừng. V niềm vui lơn hơn nữa l Giữa triều thần Thin Cha, ai nấy sẽ vui mừng v một người tội lỗi ăn năn sm hối. Cha mong chờ chng con về để sống trong tnh yu thương của Cha, niềm vui đ chnh l khi được mọi người sống thn mật với Cha. Cho d con người c lầm lỡ thế no, Người vẫn chờ đợi họ, vẫn mở rộng vng tay đn tiếp.

 Cha yu thương con người đến cng. Tuyệt đỉnh của yu thương chnh l tha thứ : tha thứ tất cả, đn nhận tất cả, đề chứng minh cho tnh yu ấy Ngi đ chết trn cy Thập Gi, ngay trong lc hấp hối Người vẫn cầu xin tha thiết cng Cha Cha Lạy Cha, xin tha cho họ, v họ khng biết việc họ lm (Lc 23,34).

 Lạy Cha Gi-su Thnh Thể,

Xin cho chng vững tin vo lng yu thương v cng nhn hậu của Cha, v đừng bao giờ hồ nghi tnh yu thương Cha dnh cho chng con, đề rồi chng con được ẫm trong vng tay yu thương của Cha bởi xưa Cha đ ni với cc tng đồ trong Bữa Tiệc Li: Lng cc con đừng bối rối. Hy tin vo Thin Cha v hy tin tưởng nơi Thầy. Trong nh Cha thầy c nhiều chỗ ở (Ga 14, 1-2) .


Đỗ Lực op

Anh Em Cn Nợ
(Lc 15:1-32)

Tuần qua, trước khi từ gi ci đời, danh ca Luciano Pavarotti đ thoải mi ni : Thượng đế v ti khng cn mắc nợ g nhau. ng đ mắc nợ g, nếu khng phải l mn nợ tnh yu, yu đời yu Trời. Nhưng mn nợ tnh yu ai c thể trả xong ?

Cng suy nghĩ, cng khng thể hiểu nổi bản chất v cng su xa của tnh yu. Rất may, qua Tin Mừng Cha nhật hm nay, Cha Gisu mạc khải phần no bản chất tnh yu cao cả đ.

TỪ VỰC THẲM

Cc dụ ngn trong chương Lc 15 thường được gọi l Tin Mừng trong Tin Mừng. Chương 15 tm tắt sứ điệp Luca về sự tha thứ v thống hối. Những chủ đề ny thường hay xuất hiện trong Luca hơn cc Tin Mừng khc : ng Dacaria tin bo Cha sẽ đem lại ơn tha tội (1:77), v lc bắt đầu sứ vụ cả ng Gioan lẫn Cha Gisu đều loan bo ơn tha thứ v sm hối. Lần cuối cng Cha sai cc mn đệ đi rao giảng sự thống hối v ơn tha thứ cho mọi dn tộc (24:47). Chủ đề sm hối sẽ trở lại trong cc bi giảng ở Cng vụ Tng đồ v xc định r phương hướng hoạt động trong cuộc đời thnh Phaol (Cv 26:17-19).

Trong Kinh thnh, sm hối c một nghĩa rất phong ph. Tiếng Do thi teshubah nhắc đến việc sm hối c nhn v nghiệm thấy Thin Cha l ấng từ nhn v đầy cảm thng. (Tv 51) Tiếng Hy lạp, metanoia gợi nhớ việc tưởng niệm v canh tn. Việc sm hối ấy dẫn tới việc tha thứ tội lỗi, giải thot khỏi t đầy v bi bỏ hnh phạt. Sm hối khng phải l leo ln tới Thin Cha qua những nấc thang sầu đau v hối hận, nhưng l khm ph niềm vui qua việc tm kiếm Thin Cha. ức Gisu tm cch hiệp thng v kết bạn, rồi mới tới sm hối, kinh nghiệm về một Thin Cha tnh yu.

Chỉ c Thin Cha mới c thể mở rộng con tim, đem lại niềm vui lớn lao cho con người. ức Gisu đ diễn tả niềm vui đ qua những chia sẻ rộn rng của người chăn chin sau khi tm thấy con chin lạc, của người phụ nữ sau khi kiếm lại được đồng bạc. Bữa tiệc sau đ phản nh tiệc lớn trn thin quốc, bữa tiệc đem lại niềm vui lớn lao trn thin quốc v một người tội lỗi ăn năn trở lại th hơn chn mươi chn người cng chnh khng cần sm hối ăn năn. (Lc 15:7)

Theo di bước chn người con thứ trở về nh cha, chng ta c thể hiểu phần no nghĩa đch thực của việc sm hối. Người con thứ ra đi mang theo phần gia sản : Những g của cha l của con. Khi anh ta trở về, người cha sẽ ni cng một cu như thế với người anh cả, nhưng khng theo cch chiếm hữu, m theo nghĩa chia sẻ v tặng dữ. Người con thứ muốn sống tch biệt để c của ring. Khi la bỏ nh cha ra đi, anh ta muốn tự mnh lm chủ chnh mnh v của cải mnh. Của cải m người con thứ phung ph c nghĩa l bản tnh trong ngữ vựng triết học Hy lạp. Chnh người con hoang đng đ tiu tn hết bản tnh của mnh (1) Với thời gian, anh nhận thấy những g anh tưởng l của ring, đ bị cuộc đời vt sạch. Chẳng mấy chốc, anh nhẵn ti, mất cả tư cch lm người. Anh đ đnh mất tất cả phẩm gi của mnh. Từ phẩm gi lm con với đầy đủ quyền tự do, anh mơ ước lm thn n lệ.

Từ đy vực khốn cng, từ chỗ yếu đuối su thẳm nhất, anh đ hướng nhn về người cha. Ai cho ti một cht vinh dự, một cht tnh yu ? Những vết thương lng rỉ mu. Ti đang sa lầy giữa cảnh lạnh lng. Ti sẽ đưa tay về hướng đu ? Chung quanh bầu bạn chỉ l sự trống vắng. Ti xao xuyến lo u. Phải chăng chưa bao giờ ti hiểu nổi tnh yu ?

Sau khi đ ph tn hết ti sản, người con thứ quyết định trở về. Nhưng anh sợ khng biết cn mặt mũi no gặp lại người cũ cảnh xưa khng. C thể mnh cn l mnh như trước khi ra đi chăng ? Anh rất muốn nhưng vẫn lưỡng lự, d nh cha anh đ từng cư ngụ xưa kia. Thế nhưng, từ tận cng bằng số, tri tim anh nhớ lại niềm hy vọng trn đầy tnh yu Tại nh cha ti (Lc 15:17) Chỉ cn lại một mnh cha ti m thi !

Anh mơ tưởng cảnh tượng lc trở về, nhẩm đi nhắc lại điều anh c thể ni trong hon cảnh mnh. Anh khng dm mường tượng lc trở về lại được sống trong tnh yu anh đ ph vỡ bằng chnh tnh sở hữu ch kỷ của mnh. Anh chỉ cn hy vọng trở về để kiếm miếng ăn chỗ ở ly lất qua ngy giữa những người lm cng Anh khng cn đng được nhận lm con nữa. Khi người con đi kiếm thức ăn, th người cha đưa cho anh một thức ăn khc để anh sống m vẫn cn l con, ngay cả khi người con chỉ c thể tưởng tượng cha vẫn hon ton l cha. Khi người con đi kiếm một chỗ ở, người cha ban lại cho anh một chỗ khc, chỗ vẫn l của anh, ngay cả khi anh vắng nh. Anh vẫn l trung tm điểm của tnh yu gia đnh. Tnh yu l phần ti sản thừa kế khng biến mất. Những thứ thừa kế khc anh xi tan hoang rồi.

Cha anh đ khng ni g. Thay v trả lời, ng đưa vng tay m cứng lấy anh. Vng tay đ ngăn khng cho anh thực hiện điều anh yu cầu. Người cha đ cắt ngang, ngay khi mới nghe lời con ni. ng lm cho anh khm ph thấy điều qu gi nhất anh đ bỏ qun lc ra đi. Niềm vui đột nhin bng vỡ : Con ta đ sống lại. Tất cả đ biến tan nơi phương xa : sự giu c, ảo tưởng, phẩm gi Giấc mơ cuối cng chỉ cn l đậu muồng heo ăn. Nhưng tnh yu khng bao giờ tan biến (1Cr 13.8).

Tnh yu mun đời vẫn l một mầu nhiệm khn d. Qua một vi dụ ngn Cha nhật hm nay, Cha Gisu gip chng ta khm ph phần no mầu nhiệm đ. Dụ ngn di nhất thường được gọi l người con phung ph. Nhưng dưới ci nhn tch cực hơn, đ l dụ ngn người cha nhn hậu.

GH Bnđict XVI lại thấy đ l dụ ngn về hai anh em. Ci nhn kh st thực, v r rng hai anh em tượng trưng hai nhm người. Nhm thứ nhất gồm những thu thuế v tội lỗi. Nhm thứ hai gồm Pharisu v cc k lục. (2)

Tnh yu thn phụ đ trả lại tất cả những g người con thứ đ đnh mất. Mn nợ tnh yu người anh cả mun đời cn mắc nợ người em thứ, v đ khng đủ bao dung để thng cảm v chia sẻ với em. Mi tới by giờ, nhn lại qung đời đ qua, người anh cả đ than thở : Anh cn nợ em ng như thnh Phaol quả quyết : Anh em đừng mắc nợ g ai, ngoi mn nợ tnh yu. (Rm 13:8)

Tnh yu l sức mạnh li ko người con hoang đng. Nhưng tnh yu lại trở thnh cung đn lạc điệu đối với những ai đang mải m tm kiếm chnh mnh.

Tuy khng bỏ nh ra đi như em, người anh cả đ tự tch la cha qu xa. Anh cn ở lại nh. Thế thi. Anh tự cho mnh l một người đầy tớ, chứ khng phải l một người thn thuộc trong gia đnh. ng khc, anh đ trch mc người cha về người em thứ : Cn thằng con của cha đ ! Nhưng người cha mời anh vo để gặp gỡ v nối lại tnh yu trong gia đnh : Con, con cha em con tất cả những g của cha l của con. ứa con cha đ mất l em con v l con cha. N phải được con yu mến, chia sẻ niềm vui, v chấp nhận. Cả con nữa, hy mở rộng vng tay. Cha l cha của hai đứa chng con.

TNH YU V NHN PHẨM

Chnh tnh yu phục hồi nhn phẩm. Người cha l một chứng từ điển hnh. Người cha đ phục hồi phẩm gi hon ton cho người con thứ. Ngược lại, phản chứng chnh l người anh cả. Mun đời anh khng thể trả mn nợ tnh yu cho em ! Chẳng bao giờ anh c thể phục hồi phẩm gi người em. Từ đ tnh anh em tan biến. Con người sống bn nhau như gỗ đ, đồ vật hay my mc m thi. Tội lỗi từ đ pht sinh. Con người đnh mất khả năng sng tạo v ti tạo như Thin Cha.

Tri lại, Thin Cha trung tn khng ngừng ti tạo những g Người thương mến. Chng ta đang tm kiếm sự tuyệt đối trong cuộc đời. Nhưng chng ta đ đi vo ng cụt. Thật kh li về đường xưa để tm lại sự sống đ đnh mất ! Con người từ chối yu thương chn thnh. Tội lỗi khp kn tm hồn v dẫn đến bế tắc trong tương quan với tha nhn. Bởi đ, khng thể chấp nhận nổi thi độ của người anh cả.

Phẩm gi người anh cả trở thnh một vấn đề, v tương quan x hội đ tan biến sau thi độ cứng cỏi của anh. Quả thực, tất cả mọi gi trị x hội vốn gắn liền với nhn phẩm v lm cho nhn phẩm pht triển đch thực. Chủ yếu những gi trị ny l : chn l, tự do, cng l, tnh yu. em ra thực hnh những gi trị ấy l con đường chắc chắn v cần thiết để lm cho con người hon hảo v ngy cng hiện hữu như một con người c tnh x hội hơn. (3) Người anh cả đ khng thấy được tất cả gi trị lớn lao đ nơi em mnh, nn đ khng thể hnh động như thn phụ. Anh tưởng khi khng trả lại phẩm gi cho em, mnh sẽ được hưởng trọn vẹn gia ti v tăng thm phẩm gi của mnh. Ai d, chnh phẩm gi anh cũng bị st giảm hẳn trước mặt thn phụ.

Sự thật người anh cả theo đuổi chnh l lề luật v truyền thống gia đnh. Nhưng anh qun mất một sự thật v cng to lớn đ l tnh yu. Sống trong sự thật c một nghĩa đặc biệt trong tương quan x hội. Thực vậy, khi con người sống chung với nhau trong một cộng đồng, xy dựng trn sự thật, th cộng đồng sẽ c trật tự v hiệu quả, v tương xứng với phẩm gi con người. (4) Nếu người anh cả chỉ muốn xử l với người em, chắc chắn sẽ c một khoảng cch rất lớn trong gia đnh. Anh em khng thể nhn mặt nhau, d sống trong cng một hon cảnh. Tự bản chất, gia đnh l một cộng đồng tnh yu. Nếu khng c sự tha thứ, lm sao tnh yu c thể hiện hữu như một nền tảng v lẽ sống cho gia đnh ?

Nếu người anh cả đ tha thứ cho người em, chắc chắn cảnh gia đnh sẽ vui tươi đầm ấm. Ai cũng tự do đi lại v sinh hoạt trong gia đnh m khng một cht mặc cảm. Cng cuộc xy dựng gia đnh sẽ đạt hiệu quả tối đa. Một khi tm lại phẩm gi, người em sẽ thấy mnh được mọi người tn trọng, v tự do l l dấu chỉ phẩm vị tối cao của mỗi người. (5) Phản ứng của người anh đ l một trở ngại lớn nhất cho người em trn đường tm về phẩm vị tối cao đ. Ngược lại, người cha đ lm tất cả những g cần thiết cho con thứ trở lại địa vị ban đầu.

Giả sử người cha cũng khng tha thứ cho người con hoang đng, người con cả cũng khng v thế m hưởng được tự do đch thực. Tuy lc đ, một mnh một ci, nhưng anh cũng khng thể được thn phụ v mọi người knh trọng. Thực vậy, gi trị của tự do được qu trọng khi mỗi phần tử x hội được php chu ton ơn gọi ring của mnh. ng khc, tự do cũng l khả năng tự trnh xa tất cả những g c thể lm cản trở sự pht triển c nhn, gia đnh hay x hội. Tự do trọn vẹn l khả năng tự chiếm hữu điều lợi ch đch thực, trong khung cảnh cng ch của mọi người. (6) Như thế, r rng cng cố gắng ngăn cản người em chung hưởng gia sản thn phụ, người anh cả cng tỏ ra ch kỷ v lm cho gia đnh, nhất l thn phụ, mất đi niềm vui lớn giữa cảnh gia đnh pht triển v mọi người thăng tiến trong ơn gọi c nhn.

Khi chối bỏ nhn cch của người em, người anh cả đ vượt qu quyền hạn của mnh v đối xử bất cng với em. Thực vậy, cng l l hnh vi dựa trn muốn cng nhận tha nhn như một nhn vị. (7) Khi khng cn cng l, lm sao gia đnh trn thuận dưới ha ? Bởi đ, khi khng chấp nhận người em, khng những người anh cả khng c tấm lng bao dung như thn phụ, nhưng cn thiếu hẳn ch để sống theo cng l. Sống trong tnh trạng bất cng, tất nhin con người sẽ khng trnh được cuộc tranh đấu để ginh dựt quyền lợi.

Lạy Cha, xin cho chng con lun thức mnh đang đng vai tr người anh cả hay em thứ trong đại gia đnh dn tộc Việt nam. Xin cho chng con biết bao dung v tha thứ để tnh yu ngy cng trở thnh sức mạnh giải thot v nền tảng xy dựng dn tộc Việt nam chng con. Amen.


----------

1. GH Bnđict XVI, ức Gisu Nadart 2007:204.

2. ibid.

3. Tm lược Học Thuyết X hội của Gio Hội 2005, số 197.

4. Ibid., số 198.

5. Ibid., số 199.

6. Ibid, số 200.

7. Ibid., số 202.


Lm. Jude Siciliano, OP
(
Chuyển ngữ: Anh em HV Đaminh G Vấp)

N SỦNG ƠN BAN NHƯNG KHNG
Lc 15:1-32

Kinh thnh khng chỉ l một quyển sch, nhưng l cả một thư viện. Đ l những quyển sch khn ngoan, lịch sử, tiểu sử, tin mừng, thư từ, thơ ca, Thật kh m tm tắt thư viện ny vo một thể loại văn chương. Nhưng chng ta cứ thử xem sao. Sch Thnh c thể được gọi l sch về n sủng, v n sủng lm nn từng trang. Thế nhưng, khng ai c thể đưa ra một định nghĩa về n sủng dẫu c đọc hết cc sch thnh. Chng ta khng đi tm một định nghĩa, cứ như l n sủng c thể được tm tắt trong một cng thức ngắn gọn v bao hm tất cả. Thay v định nghĩa về n sủng, th cc tc giả sch thnh lại vẽ ln cho chng ta hnh ảnh của n sủng. 

Sch Thnh giống như một quyển Album hnh chng ta đ thu thập (trong thời buổi kỹ thuật số ngy nay th n tuyệt chủng mất rồi) trong đ chng ta lưu giữ những tấm hnh của những người thn yu, những người chng ta ngưỡng mộ, v những cảnh đẹp trong những chuyến du lịch của chng ta. Những quyển sch ny l những quyển sch n huệ của ring chng ta. Chng giống như Kinh Thnh, c hng t những bức ảnh về n sủng. Hm nay, Cha Gisu bổ sung vo quyển album ảnh ny bằng cch cho chng ta ba dụ ngn. Mỗi cu chuyện ghi lại một kha cạnh n sủng đối với chng ta; khng phải l những định nghĩa cụ thể nhưng l chn dung nhn loại của hnh ảnh n sủng. 

Hng ngy chng ta thường sử dụng những dạng thức của n sủng từ những g m Kinh Thnh ni về ơn thnh? V dụ, nếu chng ta học nhạc hoặc chơi một loại nhạc cụ no đ chng ta phải biết những dấu hoa mỹ để lưu về cường độ, khoản nghỉ... Đy l một lưu rất quan trọng, được viết vo một số trường canh của m nhạc, thường được in nhỏ hơn so với cc ghi ch khc, n c vẻ như khng quan trọng. V khng phải l nốt thiết yếu cho dng nhạc, n chỉ l một cht g đ thm vo cho cc giai điệu lm cho n ngy cng mang m hưỡng ring. Do vậy thuật ngữ m nhạc về "Dấu Hoa Mỹ" l điều đng để gip chng ta hiểu về nhạc. Đ cũng l điều m chng ta phải suy nghỉ lại khi cn ngờ rằng n sũng l ci g chưa quan trọng đối với đời sống chng ta, 

C lẽ, chng ta c được gợi  về tầm quan trọng của n sủng tốt hơn, nếu chng ta nhn về cuộc chạy điền kinh. Trong giải Olympic Ma Đng vừa qua m ti theo di, những g ti nghĩ l, một kiểu n sủng phi thường v khả năng mạnh mẽ của những vận động vin trượt vn nghệ thuật. Những bnh luận vin phải thốt ln sau mỗi pha kết thc mn trnh diễn duyn dng v mạnh mẽ của cc vận động vin trượt vn. Chng ta phải la ln một chữ Tuyệt! như thế. Những vận động vin thực hiện những động tc ny c vẻ rất dễ dng v nhn nh nhưng nếu anh chị em thử bắt chước họ, rồi bị ng dập mặt th mới biết n c dễ hay khng. n sủng giống như l một bản chất thứ hai, nhưng với n sủng một người c thể đạt được những kết quả v cng to lớn, dựa trn những g chng ta sắp đặt cch tự nhin như những giới hạn của chng ta.

Chng ta c thể tm thấy những v dụ về n sủng như thế trong những hnh vi thường ngy của chng ta. Một đứa trẻ bị sốt khng ngủ được, v v thế cha mẹ cng thức với n cả đm, bỏ cả ăn, mất cả ngủ, để chăm sc n đến khi lnh bệnh. Một đứa trẻ bị ốm khng biết được sự hy sinh v chăm sc nhẹ nhng từ cha mẹ chng, nhưng chắc chắn l cần thiết. Đứa trẻ l người đn nhận tnh yu thương của cha mẹ dnh cho n cũng giống như đn nhận n sủng, những kẻ ngay lnh trong Sch Thnhh cảm nghiệm được bn tay yu thương của Thin Cha một cch nhưng khng.

Đ l những g đứa con nhận được từ cha n như trong dụ ngn hm nay. N đ được ăn ngon mặc đẹp khng phải v lời xin lỗi đ chuẩn bị kỹ cng lời xin lỗi m n chẳng c cơ hội ni ra. Nhưng, đứa con được đn về trong ngi nh ấm p v trong vng tay cha của n, v người lm cha l thế. Đ cũng l những g chng ta cảm nghiệm được khi người ni Ti bỏ qua cho anh, khi chng ta biết mnh đ lm điều sai lỗi v khng xứng đng với lng tha thứ ấy.

Qua v dụ trn đy, chng ta c thể biết được n sũng l g. n sũng đến như một qu tặng v khng cần đền đp. Liệu c đứa con no c thể trả lại cho cha mẹ những đm di thức trắng chăm lo sức khỏe cho con mi đến khi con khỏe lại hay khng? n sủng lun đến cch tnh cờ, nhất l khi chng ta thấy mnh khng ổn hay sai phạm điều g đ. n sủng thường xuất hiện ngay khi chng ta thấy mnh tệ hại nhất, như trường hợp đứa con hoang đng trong dụ ngn hm nay. Dụ ngn m tả tnh trạng bi đt của đứa con ny: anh phải đi ở đợ, phải chăn heo v anh ta thậm ch muốn ăn thức ăn dnh cho heo. Quả l chẳng cn g thấp km hơn.

Cu chuyện về đứa con trẩy đi phương xa l một cu chuyện về n sủng, v đ chnh l những g chng ta nghĩ theo lối suy luận tự nhin. Khi n sủng tc động, chng ta nhận được gấp nhiều lần những g chng ta c thể thực hiện hay cống hiến, m php cộng trừ tự nhin khng thể lm nổi. Thng thường th một cộng một bằng hai; nhưng trong thế giới của n sủng, thế giới của đứa con hoang đng, một cộng một bằng ba, bằng su hay thậ ch bằng cả triệu. Trong viễn cảnh của những dụ ngn, nhiều thứ xem ra chẳng nghĩa l g t l theo quan điểm của chng ta. Dụ ngn khng phải l một cu chuyện lun l để mọi người lm theo. Chẳng hạn, đ khng phải l một gio huấn về việc đứa con được cất nhắc ln. Đ cũng chẳng phải cu chuyện hợp với quan điểm về cng bnh của chng ta. Đức Gisu kể một cu chuyện vượt ngoi những g chng ta vẫn thường nghĩ. Đ l cu chuyện về n sủng. Liệu chng ta c tin tưởng người kể chuyện biết r về đối tượng hơn chng ta hay khng?

Nhn lại n sủng trong dụ ngn đứa con hoang đng. Chng ta c thể sẽ chẳng tm được một định nghĩa, nhưng n sủng như một bức tranh, một hnh ảnh cho chng ta thng qua cu chuyện. N c thể xuất hiện ở điểm thấp nhất v khơi ln hnh ảnh gia đnh  về một cuộc sống tốt đẹp hơn bao giờ hết m chng ta từng cảm nghiệm. Xin hy nhn đến con . Con sẽ được tốt hơn. Khao kht cứ lớn dần trong chng ta, n sủng gip chng ta đứng ln để tạo một điểm trở về, v chng ta nhận ra mnh c thể thay đổi chiều hướng cuộc đời mnh. L do để thay đổi khng phải lc no cũng đẹp đẽ, chng c thể l từ tnh trạng bi đt. Đứa con trong cu chuyện th đi kht v đang cần một nơi để trnh mưa trnh nắng v cht ci để ăn, v n chuẩn bị những cu ni với cha n, chỉ để nhận được nhữngnhững những g hắn cần.

Đứa con hoang đng giống phần đng trong chng ta. Vi người trong chng ta đy cũng chẳng ngon lnh g. Hầu hết chng ta, ngay khi chng ta khng c những hnh vi tệ hại v ngu ngốc như đứa con thứ, th vẫn nhận ra mnh muốn thot ra khỏi chnh mnh, để đi đến một nơi xa. Trong dụ ngn ny, Đức Gisu ni rằng d chng ta khng thể đi đến một nơi xa đến đu chăng nữa th n sủng vẫn tới được. D chng ta c đi đến một nơi xa thế no chăng nữa, d l yếu đuối, qun lng, hn nht, hay l cố chấp, c kế hoạch chắc chắn lu di thế no chăng nữa, th cnh tay n sủng vẫn c thể vươn tới v mời gọi ta đứng ln, cất bước quay về nh. Chng ta c dm đp trả hay khng? Đ chẳng phải l l do chng ta quy tụ nơi đy để cử hnh phụng vụ, để bước thm một bướng trở về nh đ hay sao?

Xuyn suốt dụ ngn l n sủng: khi ngươi cha cho con mnh tự do; khi người con xuất hiện trước mắt ng v n nhớ lại nh của mnh. n sủng đồng hnh với n khi n trẩy đi xa v cng với n trong mỗi bước chn trn hnh trnh. n sủng hướng dẫn n quay về với người cha đang mỏi mn chờ đợi, người cha đ cắt ngắn lời xin lỗi của đứa con. n sủng cũng ở đ khi người cha ni với đứa con cả: Mọi sự của cha l của con. n sủng khng phải l vi đồng xu lẻ từ trời rơi xuống, trả cng cho những cố gắng chng ta lm. Chng ta khng chiếm lấy n sủng, nếu c, th đ khng phải l n sủng nữa. Người con, cuối cng chẳng phải lm g để nhận được sự tha thứ. Người cha đ m n vo lng, v người anh cả với quan niệm của mnh về cng bnh, khng thể hiểu được tại sao cha anh lại lm như vậy.

V thế, c phải chng ta đ bở lỡ sự hiện diện r rng của n sủng trong đời sống thường nhật hay khng; dấu hiệu mnh v mu của sự hiện diện của Thin Cha như qu tặng? Hy quan st v để lưu tm đến:

- Anh chị em l những người rộng lượng đang chăm sc cha mẹ gi yếu, v tất cả những g c thể lm để đền ơn đp nghĩa với cc ngi l lng biết ơn.

- Một sự gip đỡ trong tnh bằng hữu m người khc lm cho anh chị em

- Một cu ni gip đỡ: Hy để ti gip anh/chị giải quyết vấn đề ny

- Người bạn đời hay bạn b chia sẻ niềm vui nỗi buồn cng anh chị em.

- Người gio vin với đồng lương cm ci nhưng vẫn dnh thời gian gip đỡ con em của chng ta học tập.

- Những người đến thăm ta trong bệnh viện v lấy toa thuốc gim chng ta, nấu ăn v rước Mnh Thnh Cha cho chng ta

- Những lời được ni ra khi chng ta xưng tội Ti tha tội cho anh/chị nhn danh Cha

n sủng cũng c cả ở nơi sự cu kỉnh bực bội, một người đủ thương để ni với chng ta sự thật v muốn chng ta xử l vấn đề; một lời mạnh mẽ của ngn sứ ngay giữa chng ta, thức tỉnh chng ta khi sống qu tiện nghi, trong khi những người khc lại đang tng thiếu; một tin tức hnh ảnh trn tivi hay bo ch gip chng ta biết quan tm đến những g xa hơn vng luẩn quẩn b nhỏ của mnh. n sủng khng phải ci g ngoại lệ nhưng la những điều hết sức bnh thường trong cuộc sống của chng ta, một tiếng ni cch ny hay cch khc thức tỉnh chng ta v gip chng ta biết thức.

Trong buổi cử hnh Thnh Thể ny, chng ta cng kỷ niệm nhiều dạng thức của n sủng trong cuộc đời chng ta. Chng ta giống như đứa con thứ sau khi được cho đn về nh v được tha thứ. Chng ta bước vo yến tiệc ny với lng biết ơn v những g chng ta chưa đạt được, nhưng sẽ được trao ban trong suốt hnh trnh trong đời sống chng ta. Chng ta cầu nguyện để c thể hon tất những cam kết chng ta đ đưa ra trong lễ thnh hn, việc chăm sc con ci hay cha mẹ, thnh thật trong cng việc, phục vụ những ai cần được gip đỡ, vv.. v vẽ ln bức tranh n sủng cho những người khc, để dẫu cho họ khng thể định nghĩa được thế no l n sủng, th cũng c thể nhận ra hnh ảnh của n sủng l thế no nơi cuộc đời của mỗi người chng ta. 

 

Lm. Jude Siciliano, OP. (Học viện Đaminh chuyển ngữ)

 

Trở về trong vui mừng

Xh 32, 7-11, 13-14; Tv 51; 1Tm 1, 12-17; Lc 15, 1-32

 

 

Knh thưa qu vị,

C bao giờ qu vị chơi tr đố hnh với cc con v đưa cho chng xem hai bức hnh giống nhau rồi đố chng tm ra điểm khc nhau trong hai bức hnh hay chưa? Hoặc c bao giờ qu vị kể nhiều lần cng một cu chuyện cho con nghe, v khi kể đi kể lại, qu vị biết từ no cần nhấn mạnh v lặp lại để cu chuyện đạt hiệu quả hơn chăng? Qu vị cũng biết cch giả bộ bỏ qua những chi tiết quen thuộc v cả từ kha để con trẻ thốt ln đng ngay từ ấy.

Những cu chuyện Tin mừng cũng giống vậy: tuy chng tường thuật cng một sự kiện, nhưng mỗi bản lại khc nhau vi chi tiết để cho thch hợp với mục đch của soạn giả. Cc trnh thuật rất giống nhau, nhưng cũng c điểm khc nhau; một số chi tiết bị loại bỏ trong khi lại thm chi tiết khc vo. Điều đ ty thuộc vo định của tc giả sch Tin mừng cũng như nhu cầu của những người m ngi muốn viết cho họ.

Hm nay, chng ta được nghe ba dụ ngn của Tin mừng Luca. Người giảng sẽ băn khoăn khng biết nn chọn cả ba hay chỉ hai dụ ngn trn cng. Nhưng nếu chng ta để đến cả ba dụ ngn v chơi một tr trẻ em, tm cc từ được lặp lại, th hẳn chng ta sẽ tm thấy cha kha để giải thch cc cu chuyện ny bằng cch tm ra đu l điều được lặp lại trong cc dụ ngn. C phải thnh Luca l một tc giả km cỏi, thiếu tr tưởng tượng thế nn nhiều từ ngữ cũng như tnh tiết được lặp lại bằng cng một từ trong cả ba dụ ngn chăng? Hẳn l khng phải thế!

D l ba dụ ngn nhưng chng đều ni đến cng một sứ điệp. Hy tưởng tượng xem, liệu cc dụ ngn ny c được treo ở khu vực đồ thất lạc tại phi trường khng? Đng, đ chnh l l do thnh Luca gom chng lại với nhau, đy l những dụ ngn về lạc mất v tm thấy.

Một điểm cho thấy sự lin kết của chng l sự lặp lại cng một từ hay một từ tương tự trong mỗi dụ ngn. Trong mỗi dụ ngn, c thứ bị mất v rồi được tm thấy. Khi tm thấy th vui mừng. V sau đ, cộng đon được mời đến để chc mừng v vật mất nay lại tm thấy. Xin chung vui với ti v ti đ tm được Hoặc như người cha ni với đứa con lớn: chng ta phải ăn mừng v em con đ chết nay sống lại, đ mất nay lại tm thấy.

Điểm nổi bật của Tin mừng Luca l lun nhắc lại lời loan bo tnh thương của Thin Cha. Cc dụ ngn hm nay, lm nn ton bộ chương 15, l một v dụ về chủ đề lng thương xt của Thin Cha, qua việc sử dụng những từ lạc mất, tm thấy v ăn mừng/chung vui.

Người chăn chin ngớ ngẩn bỏ cả 99 con lại để đi tm một con đi lạc. Một phụ nữ kiếm khắp cả nh chỉ để tm đồng bị mất. Một người cha gạt qua một bn danh phận v tiếng tăm của mnh giữa những người đồng đẳng khi ng chạy o ra để m chầm lấy đứa con hoang đng nay trở về nh.

Khng mấy g kh khăn để tm thấy sự tương đồng giữa cc nhn vật trong dụ ngn v Thin Cha. Đy l một sự so snh to bạo v liều lĩnh. Nhưng chnh Đức Gisu đ lm thế nn chng ta cũng sẽ so snh như vậy. Nhn vật chnh khiến chng ta đi đến kết luận rằng chnh Thin Cha đ dại dột mạo hiểm v chng ta, kin tr tm kiếm v qu nhn từ, tha thứ cũng như đn ta về nh. Thin Cha khng chỉ đưa chng ta vo trong nh m cn m chầm lấy ta v mở đại tiệc ăn mừng.

Đức Gisu ni trong kinh nghiệm mật thiết với Thin Cha. Cc dụ ngn l hiểu biết v kinh nghiệm của Người về Thin Cha cũng như đường lối của Thin Cha, điều m Người hăng say chia sẻ với chng ta. Người khng chỉ rao giảng tin mừng bằng cc dụ ngn v gio huấn, nhưng cn rao giảng nơi chnh gương mẫu của Người. Đức Gisu đ phải hứng chịu nhiều chỉ trch từ giới lnh đạo tn gio v đ hnh xử như cc nhn vật trong dụ ngn của Người. Đức Gisu ra đi để tm kiếm người tội lỗi, tỏ lng thương xt v đn nhận họ, hơn nữa Người cn dự tiệc đồng bn với họ. Đức Gisu khng bao giờ quay lưng lại với bất kỳ kẻ tội lỗi no chạy đến với Người.

Thnh Phaol m tả sự hiện diện của Đức Gisu giữa chng ta: Đức Gisu Kit đ đến thế gian để cứu những người tội lỗi. Chnh Đức Gisu l một dụ ngn về nước Thin Cha cho những ai Người gặp gỡ: lời ni v hnh động của Đức Gisu phản nh qua những dụ ngn Người kể. V thế, một số người chấp nhận những cch thức giảng dạy của Người bằng dụ ngn, kẻ khc th khng đn nhận.

Cch no đ, Đức Gisu giống như đứa con hoang đng đối với chng ta. Thư gửi tn hữu Hippri (4,15) nhắc chng ta rằng Người đ chịu thử thch về mọi phương diện cũng như chng ta, nhưng khng phạm tội. Người sống trong một thế giới tội lỗi, để rồi đi đến: một vng qu xa xi v tận mắt chứng kiến cảnh khổ cực do tội lỗi gy ra. Đức Gisu bị bỏ rơi, tẩy chay v bị giết chết ở nơi xa xi ấy. Người trở nn một trong chng ta để ta nhận ra rằng khi mnh từ bỏ bất kỳ một cuộc đi hoang no, th như đứa con hoang đng, chng ta cũng đều được cho đn khi trở về.

Cch thức v cc gi trị trong cc dụ ngn th ngược với những gi trị trn thế gian ny. Cc gi trị của thế gian mu thuẫn với những g m dụ ngn tỏ cho thấy về đường lối hnh xử của Thin Cha. Chng ta đ nghe cc dụ ngn của Đức Gisu về lng thương xt v chấp nhận th cũng c thể đp lại những điều mnh đ nghe. Chng ta được mời gọi để sống đời sống như dụ ngn ngy hm nay, đ l: trở nn gương mẫu về lng cảm thương, tha thứ v đn nhận tất cả những ai lạc lối m nay đang tm cch trở về.

Chng ta dnh thời gian dạy cho con ci về đức tin. Chng ta cũng đảm bảo rằng chng được tham dự lớp học gio l của gio xứ. Trong khi, đy l những cch thức quan trọng để chuyển tải đức tin th phương php mạnh mẽ v hiệu quả nhất để chuyển trao đức tin cho con ci v cả người khc nữa l sống cc dụ ngn về lng nhn từ, đn hậu v đn nhận: hy sống v hnh động dựa trn những g ta tuyn xưng.

Một số người khi nghe cc dụ ngn của Đức Gisu th chỉ gi đầu bảo rằng ti chẳng hiểu g. Nhưng những người khc nghe cc trnh thuật ny, lại bước vo trong cu chuyện rồi tự an ủi mnh rằng ti thch được ở đy. Cảm gic như đang ở nh v ti thấy mnh được cho đn.

Những người muốn khm ph niềm tin của chng ta sẽ thắc mắc về niềm tin ny. Chng ta cố gắng cho họ cu trả lời tốt nhất. Nhưng, ai trong chng ta lại khng cần phải học hỏi thm về đức tin của mnh? Hm nay l Cha nhật Huấn Gio v chủ đề của năm nay l Hy Mở Ra Cnh Cửa Đức Tin. Đức Gim mục đ đưa những tư liệu cần thiết ln trang bo điện tử (website) của gio phận để gip cho gio l vin hiểu hơn về đức tin của mnh. Nguồn tư liệu ny cũng gip cho gio xứ chia sẻ v dạy đức tin trong suốt Năm Đức Tin.

Điều c thể khiến người khc thắc mắc về đức tin chnh l kinh nghiệm về tnh yu v lng nhn từ của Thin Cha nơi chng ta. Hiểu biết về Thin Cha hầu như khng đến nhiều từ những trang sch nhưng đến từ chnh cc chứng nhn sống động về đức tin; hoặc những người đ được nghe, đn nhận v thấm nhuần cc dụ ngn. Thực vậy, đ l cố gắng biến cc dụ ngn về nước trời thnh hiện thực trong thế giới của chng ta.