Năm B

 
 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY B
St 9,8-15 / 1Pr 3,18-22 / Mc 1,12-15
 

An Phong op : Mùa Chay, Mùa Hy Vọng

Như Hạ op : Cầu Vồng Đi Đón Cơn Mưa

Fr. Jude Siciliano, op : Chúa đă kư giao ước với mọi sinh linh

Fr. Jude Siciliano, op : Xin Chúa ở Bên Con Giúp Con Sám Hối

Gabriel Hoàng Văn Hợp : Hăy Sám Hối Và Hăy Tin

Giacôbê Phạm Văn Phượng op : Ma quỷ, cám dỗ

Phanxicô X. Nguyễn Đức Đạt op : Sám Hối Và Tin Vào Tin Mừng

Lời Chúa Và Thánh Thể : Mùa Chay Đă Về : Hăy Sám Hối

Phêrô-Antôn Ng Văn Sơn OP : Thời kỳ đă măn nước Thiên Chúa đă đến gần

Fr. Jude Siciliano, op : Thiên Chúa Không Bỏ Rơi Chúng Ta

 


An Phong op

Mùa Chay, Mùa Hy Vọng
Mc 1,12-15

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta về Giao ước mà chính Thiên Chúa đă kư kết với Dân của Người. Giao ước đó đă được kư kết qua từng giai đoạn trong lịch sử cứu độ và được hoàn tất trong cái chết của Đức Kitô, Đấng là Con Một Thiên Chúa nhưng lại chịu chết v́ con người.

Ơn Cứu độ của Thiên Chúa đă được thực hiện theo kiểu Giao ước, điều đó vừa cho chúng ta thấy rằng Dân Chúa vẫn phải sống trọn vẹn cuộc sống trần gian c̣n nhiều bất trắc; nhưng Dân có thể hoàn toàn tín thác nơi Chúa, v́ Người đă kư Giao ước th́ Người sẽ không thể bỏ mặc Dân của Người.

Chính v́ thế, Dân Chúa khi xưa đă phải thể hiện ḷng trung tín của ḿnh với Chúa trong 40 năm sa mạc; và chúng ta hiện nay phải thể hiện ḷng trung tín với Chúa trong cuộc sống hằng ngày luôn có những khó khăn chờ đón.

Lời Chúa hôm nay cũng kêu gọi chúng ta tin tưởng bước vào mùa Chay như Chúa Giêsu đă được Thánh Thần đưa vào hoang địa, để "luyện tập thiêng liêng" và để có thể đảm nhận những thử thách trong "sa mạc cuộc sống" trong sự trung tín với Giao ước.

Trong niềm xác tín đó, người kitô hữu không c̣n bị đè bẹp bởi những gian nan vất vả, để chỉ c̣n biết than vắn thở dài; trong niềm xác tín đó, người kitô hữu không c̣n đụng đầu với cái chết như một thách thức làm sứt đầu mẻ trán. Ngược lại, tin tưởng vào Giao ước Cứu độ, người kitô hữu có thể khám phá ra ư nghĩa mùa Chay trong những cám dỗ, những khó khăn; có thể sống cuộc tử nạn của Chúa Giêsu trong những đau thương vốn đầy dẫy trong cuộc sống. Nhất là khi tin tưởng vào Giao ước Cứu độ của Thiên Chúa, người kitô hữu có thể khám phá ra :

"Đường lối Chúa, tất cả là yêu thương thành tín,
Đối với ai giữ giao ước của Ngài" (đáp ca, Tv 24).

Chúa Giêsu đă chiến thắng cám dỗ của Satan; th́ trong ơn cứu độ của Người, chúng ta cũng sẽ chiến thắng mọi thách đố của cuộc sống; đó là ư nghĩa lời rao giảng mang đầy hy vọng của Đức Giêsu.

"Thời kỳ đă măn, và Nước Thiên Chúa đă đến gần rồi. Anh em hăy sám hối và tin vào Tin mừng".

Lạy Chúa Giêsu,
Đă nhiều lần chúng con không hiểu được
sự im lặng của Chúa;
Đă nhiều lần chúng con bực tức
v́ Chúa cứ để cho sự dữ hoành hành
trong cuộc sống chúng con;
Và cũng đă nhiều lần
chúng con chỉ biết đặt hy vọng vào những thế lực nào khác
để t́m giải quyết cuộc đời chúng con.

Lạy Chúa, xin ban thêm niềm tin tưởng cho chúng con.


Như Hạ op

Cầu Vồng Đi Đón Cơn Mưa
Mc 1,12-15

Cuộc sống muôn mặt. Có buồn. Có vui. Niềm vui không thiếu trong cuộc đời. Nhưng niềm vui thường chỉ đến với những người giàu có, thông thái, quyền thế. Hôm nay, Đức Giêsu công bố Tin Mừng cho những người nghèo khổ. Nước Trời đă t́m thấy trụ sở nơi những tâm hồn đơn sơ, tầm thường.V́ chính Đức Giêsu cũng phát xuất từ hoàn cảnh khó nghèo đó.

Hơn nữa qua cơn thử thách trong hoang địa, Đức Giêsu mới cảm thấy thấm thía cơn đói khát của nhân loại trên đường t́m về hạnh phúc đích thực. Hôm nay hạnh phúc đă xuất hiện trong tầm tay, v́ "Triều Đại Thiên Chúa đă đến gần" (Mc 1:15). Chúng ta có nhận ra những dấu chỉ và thời điểm Thiên Chúa đến viếng thăm hay không ?

CUỘC ĐỌ SỨC

Đức Giêsu được Thánh Linh dẫn vào hoang địa để đương đầu với đối thủ lợi hại nhất của Thiên Chúa là Xatan. Tại đây sẽ xác định cuộc thắng bại, quyết định tất cả sứ mệnh cao cả của Người. Thánh Marcô thuật lại rất vắn tắt, nhưng cũng cho thấy sau khi "chịu Xatan cám dỗ", Đức Giêsu "sống giữa loài dă thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người"(Mc 1:13). Sau cơn cám dỗ rất lớn lao đó, Thiên Chúa đă trả lại cho Đức Giêsu cảnh ḥa hợp giữa đất trời. Cảnh ḥa b́nh đó chỉ kiếm thấy trong thời Mêsia (x.Is 11:6-9). Cuộc chiến thắng Xatan vô cùng cần thiết để chấm dứt cảnh lộng hành của đầu mục thế gian và mở ra một thời đại mới chan chứa t́nh người và hồng ân cứu độ. Đức Giêsu sẽ là thủ lănh qui tụ muôn dân trong cảnh ḥa b́nh và hạnh phúc.

Để rao giảng Nước Thiên Chúa, Đức Giêsu đă phải chuẩn bị bằng một cuộc chiến thắng những ồn ào của bao cơn cám dỗ. Người đă lên tiếng giữa một cảnh thanh b́nh, giữa cảnh ḥa hợp và tương liên giữa mọi thụ tạo, giữa thiên thần và các muông thú (Disciples in Mission [Homily Guide, Lent Cycle B 1999:5]). Con người cảm thấy liên đới với muôn thụ tạo trong ơn cứu độ do Thiên Chúa đă giao ước. "Con người không c̣n là một kẻ ngoại cuộc hay kẻ thống trị thiên nhiên. Nhưng chúng ta cần hiểu rằng ḿnh là một thành phần của chính thiên nhiên. Vũ trụ hôm nay không phải là một miền đất lưu đầy cũng không phải chỉ là nguồn khai thác của con người. Nhưng vũ trụ cũng được Thiên Chúa yêu thương như chúng ta. Tất cả đều lệ thuộc vào luật của Thiên Chúa chứ không phải của chúng ta, luật liên kết tất cả "các thụ tạo có xác" vào một giao ước" (Disciples in Mission [Homily Guide, Lent Cycle B 1999:7]). Quả thế, "muôn loài thọ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày cũng sẽ được giải thoát, cùng với con cái Thiên Chúa chung hưởng tự do và vinh quang" (Rm 8:19-21).

Sau khi chiến thắng Xatan, Đức Giêsu cảm thấy có một sức mạnh phi thường. Sứ mệnh Người hiện rơ từng nét. Khi nghe tin "ông Gioan bị nộp" v́ đă làm chứng cho công lư, "Đức Giêsu đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa" (Mc 1:14), một Tin Mừng "cống hiến cho nhân loại sự tự do, công chính và niềm hi vọng" (Life Application Study Bible 1991:1727). Nghĩa là Người vẫn không sợ xiềng xích gông cùm, nhưng can đảm rao giảng "Triều Đại Thiên Chúa" (Mc 1:15), một Triều Đại được xây dựng trên lẽ công chính, trái tai bạo chúa Hêrôđê và đẩy ông Gioan vào chỗ chết. Cũng chính v́ lẽ công chính đó, Đức Giêsu đă bị bách hại. Nhưng cũng chính nhờ đó, uy quyền Thiên Chúa bao trùm toàn thể vũ tru, và nhân loại mới biết thời đại cánh chung đă đến.

Đă đến phút chót, mọi lời Thiên Chúa hứa phải được thực hiện. Chính nơi con người Đức Giêsu những lời hứa đó sẽ hiện thực từng nét. Cũng chính nơi Người, người ta nhận biết và cảm nghiệm "Triều Đại Thiên Chúa đă đến gần" (Mc 1:15). Muốn thừa hưởng lời hứa và sống trong "Triều Đại Thiên Chúa", "anh em hăy sám hối và tin vào Tin Mừng" (Mc 1:15). Đó là điều kiện duy nhất cho những ai muốn sống với niềm vui Nước Trời. Không thay đổi năo trạng, không chuyển hướng sống, không thể cảm thấy niềm vui của những người "quay về với Thiên Chúa của Giao ước và dấn bước vào một cuộc sống mới" (Kinh Thánh Tân Ước 1995:184), một cuộc sống được biến đổi toàn diện nhờ cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô.

Khi sám hối, chúng ta trải qua một cuộc lột xác, giống như "thân xác Người đă bị giết chết, nhưng nhờ Thần khí Người đă được phục sinh" (1 Pr 3:18). Chính Thần Khí sẽ tạo nên cả hai cuộc biến đổi kỳ diệu đó. Thần Khí sẽ ǵm toàn thân chúng ta vào máu của Đức Giêsu và sẽ nâng chúng ta lên "cùng Thiên Chúa" (1 Pr 3:18), dưới sự lănh đạo của Đức Giêsu Kitô. Nhờ cuộc toàn thắng đó, Đức Giêsu đă giựt thoát nhân loại khỏi nanh vuốt ma quỉ, tội lỗi và sự chết. Nhờ đó, Đức Giêsu trở thành hiện thân của t́nh yêu Thiên Chúa, một t́nh yêu vô điều kiện đối với các thụ tạo của Người.

"Sám hối là quay hướng về, đáp trả lại tiếng mời gọi" (Fuellenbach 1995:590) của Đức Giêsu Kitô, Đấng đă tạo mọi điều kiện mang lại cho chúng ta niềm vui, nhất là niềm vui của người con hoang đàng trong ngày vui họp mặt với cha già khả kính. Bởi đó "sám hối là một dịp vui, chứ không phải một việc phán xét hay lên án" (Fuellenbach 1995:590). Vui v́ "Triều Đại Thiên Chúa đă đến gần". Vui v́ mọi người sẽ đón nhận hồng ân cứu độ và được qui tụ về nhà Cha để cùng nhận ra nhau là anh em.

GẶP GỠ

Niềm vui đó chỉ t́m nơi Đức Giêsu Kitô. Lư do v́ nơi Người, chúng ta t́m được tất cả "sự công chính, b́nh an và hoan lạc trong Thánh Thần" (Rm 14:17). Cuộc gặp gỡ Người không dừng lại nơi lư thuyết hay các nghi lễ, nhưng tận thâm tâm, bản ngă con người. Chỉ có thể cảm nghiệm, hiểu biết và tưởng tượng được Nước Trời là ǵ khi bản thân tôi gặp gỡ "Đấng đă yêu mến tôi và hiến mạng v́ tôi" (Gl 2:20). Trong cảm nghiệm sâu xa đó, Đức Giêsu sẽ trở thành "trung tâm của cả cuộc đời chúng ta" (Fuellenbach 1995:590). Tất cả đều tùy thuộc và quy hướng về Người. Đức Giêsu chính là cầu vồng nối đất với Trời. Sức sống vươn cao, v́ ơn cứu thoát đến đúng lúc. Thiên Chúa đă có sáng kiến trước, đă làm tất cả cho con người. Người vẫn kiên nhẫn chờ đợi xem con người phản ứng thế nào trước những sáng kiến diệu kỳ của Người. Chính v́ yêu thương, Người đă không ngần ngại đi bước trước. Đáp lại sáng kiến đầy t́nh yêu thương đó, tức là sám hối (Fuellenbach 1995:590). Nói khác, con đường trở về với Thiên Chúa trải bằng những cánh hoa hồng t́nh yêu. Nhưng chỉ những tâm hồn khiêm cung mới thực sự hiểu được chỗ đứng của ḿnh trong một trần gian đă được kết giao trong máu Đức Kitô và mới có thể t́m được con đường dẫn đến hoà b́nh nối kết bằng những tràng chuỗi Mân Côi ngọc ngà.

Chính v́ thế, trong giai đoạn cực kỳ nghiêm trọng này, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II mới lên tiếng : "trên hết, chúng ta hăy khẩn xin Thiên Chúa cho mọi người cải hoá nội tâm cải và mở rộng tầm nh́n khi đưa ra những quyết định công b́nh giải quyết những tranh chấp cản trở cuộc hành tŕnh trần gian hôm nay bằng những phương tiện tương xứng và hoà b́nh. Trong mỗi đền thánh dâng kính Mẹ Maria, chúng ta hăy sốt sắng dâng lên trời cao những chuỗi Mân Côi cầu xin cho hoà b́nh. Tôi xác tín rằng các giáo xứ và gia đ́nh cũng đọc kinh Mân Côi cho công cuộc quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn lao đó." (Zenit 23/02/03) Chỉ kinh Mân Côi mới mạc khải cho chúng ta biết "không bao giờ chúng ta có thể sống hạnh phúc nếu chúng ta ḱnh chống nhau ; tương lai nhân loại không thể bị nhận ch́m cùng với chủ thuyết khủng bố và logic chiến tranh. Đặc biệt các Kitô hữu chúng ta được kêu gọi trở thành những người bảo vệ hoà b́nh ở những nơi chúng ta đang sinh sống và làm việc. Nghĩa là chúng ta cần tỉnh thức, để tiếng lương tâm không khuất phục trước cám dỗ đầy ích kỷ, sai lầm và bạo động." (Zenit 23/02/03)


Fr. Jude Siciliano, OP.

Chúa đă kư giao ước với mọi sinh linh
Mc 1,12-15

Thưa quư vị,

Đêm đầu tiên tuần cấm pḥng mùa chay năm ngoái, tôi lưu ư đến một nhóm người trẻ đi dự tĩnh tâm. Trong đó có đôi vợ chồng ẵm đứa con thơ trên tay. Một số người ṇng cốt của giáo xứ và một nhóm hổ lốn khác nữa. Họ rất năng động và nhiệt thành, cầu nguyện sốt sắng trong các buổi phụng vụ chung. Họ gắn bó với nhau không hẳn v́ đă quen biết cho bằng tinh thần cộng đoàn. Điều đó làm tôi rất cảm kích và thán phục. Sau một buổi phụng vụ, tôi đến gặp họ và tự giới thiệu. Tôi hỏi họ có phải là láng giềng với nhau không hay cùng ở trong một nhóm lao động ? Một người đàn bà trẻ trả lời: "Thưa cha chúng con là những dự ṭng đến học giáo lư." Câu trả lời làm tôi bất ngờ và ngạc nhiên. Nó giải thích đầy đủ ḷng nhiệt thành, tính cộng đoàn và những đêm cầu nguyện hàng tuần chung của một số người trong giáo xứ. Tôi ước ao toàn thể giáo xứ, những tín hữu đạo gốc, noi gương họ, rũ bỏ được tính ươn lười cố hữu mà nhiệt thành tham dự các buổi tĩnh tâm hàng năm theo luật định.

Mùa chay năm nay tôi lại nhớ đến nhóm người "tân ṭng" đó. Họ khích lệ và kêu gọi chúng ta tiến vào hành tŕnh chay tịnh một cách đầy đủ và sốt sắng. Dĩ nhiên một trong các công việc mùa chay là sửa soạn cho các tân ṭng lănh nhận bí tích Rửa tội. Nhưng nó cũng bao gồm hết thảy mọi tín hữu, suốt năm đă sao lăng bổn phận đạo đức, đă đi lạc đường Phúc âm hoặc lại rơi vào tính mê tật xấu cũ, những vết xe đổ mà ḿnh đă hơn một lần hạ quyết tâm từ bỏ. Mùa chay là cơ hội tốt để mọi tín hữu bồi dưỡng ḷng tin của ḿnh, thêm cho nó sức sống mới, khoẻ khoắn và vui tươi. Đây là dịp quư báu để chúng ta canh tân sự dấn thân Phúc âm của bí tích Thánh tẩy mà chúng ta sẽ khấn hứa lại trong đêm Phục sinh sắp tới. Từ lúc này chúng ta phải hướng toàn thể tâm hồn, thân xác vào công việc đó mới hy vọng thành công. Muốn khẳng định đời sống thiêng liêng trong Chúa Giêsu chúng ta phải nỗ lực hết sức xa tránh tội lỗi, thói xa hoa của thế gian và ḷng tham ích kỷ. Đừng coi thường sức mạnh của tội lỗi, nó có khả năng nhận ch́m tất cả nhân loại xuống địa ngục như nước đại hồng thuỷ thời ông Nôe đă nhận ch́m con cháu loài người.

Người ta kể rằng có một lực sĩ rất khoẻ thuộc phái thể công, tức dùng khí nội lực mà làm nên sức mạnh diệu kỳ. Anh đă từng lên gồng để cho một chiếc xe vận tải chạy ngang qua bụng. Lần kia, anh gặp một cụ già tóc bạc, râu trắng và khoe với cụ về vơ thuật của ḿnh. Cụ già cười nói: "Ông không chịu nổi nửa lít nước đâu". Người lực sĩ khinh bỉ cụ ra mặt: "thử xem". Lập tức người ta đem đến nửa lít nước, cụ bảo người lực sĩ úp bàn tay, rồi cho nước chảy từng giọt, từng giọt với độ cao vừa phải, từ mái tranh xuống đất. Nếu tính chính xác th́ nửa lít nước có 11.520 giọt. Độp ! Độp ! những giọt nước rơi đều đều trên mu bàn tay anh lực sĩ. Tới giọt thứ 4200 các gân cốt bàn tay anh lực sĩ xưng lên đau đớn. Tới giọt 7320 người lực sĩ ngất xỉu, người ta phải khiêng anh đến bệnh viện cấp cứu. Đó là h́nh ảnh mỗi linh hồn phải gánh chịu sức ép của tội lỗi. Tuy mắt trần không thấy, nhưng thực tế, trong đời sống thiêng liêng từng tội, từng tội sẽ nghiền nát bất cứ linh hồn nào sống trong sự ḱm kẹp của nó.

V́ lẽ đó chúng ta có câu truyện Thiên Chúa cứu vớt gia đ́nh ông Noe và lập giao ước với loài người trong bài đọc I hôm nay. Giao ước xảy ra ngay sau khi nước rút, tuy tác giả Do Thái chỉ có ư nói đến liên hệ giữa Thiên Chúa và dân tộc Israel, nhưng mọi sinh vật đều được bao gồm : "Đây Ta lập giao ước với các ngươi, với ḍng dơi các ngươi sau này và tất cả mọi sinh vật ở với các ngươi…". Vậy th́ rơ ràng ngầm ư: Chúa là Thiên Chúa mọi tạo vật đă thề hứa với ḿnh là không phá huỷ trái đất nữa, mặc dù về tương lai loài người c̣n phạm tội, chúng ta c̣n sai lỗi. Cái dấu chỉ của giao ước một chiều này là cầu vồng ngũ sắc. Mỗi lần mưa xong th́ nó mọc ở chân trời, đối diện với ánh sáng mặt trời. Nó không phục vụ chúng ta như dấu chỉ nhắc nhớ giao ước ḿnh đă kư, nhưng là hiệu lệnh Thiên Chúa hằng thương yêu nhân loại.

Cho nên mặc dù chúng ta trôi dạt đến đâu về luân lư, mặc dù chúng ta lăng quên Thượng đế đến thế nào đi nữa, Ngài vẫn không hề sao lăng bổn phận của ḿnh với chúng ta, (xin nhớ lại giao ước Ngài lập với Abraham mà tôi giải thích những năm trước). Đúng là một ḷng thương xót vô bờ bến, chúng ta không bao giờ ca ngợi cho cân xứng. Vậy nên mùa chay này xin mọi linh hồn hồi tâm suy nghĩ về những thái độ của ḿnh đáp trả t́nh thương đó ra sao ? Vô ơn bội bạc hay thiết tha mến yêu ? Phần lớn th́ chúng ta bội bạc, vô ơn, quá tệ xét như một thụ tạo trước tôn nhan Đấng Tạo Hoá tràn trề yêu thương. Do đó, từ đầu mùa chay năm nay, chúng ta hăy miệt mài suy gẫm về nội dung giao ước Thiên Chúa kư kết với loài người qua đại diện Noe để nhận ra ḷng Ngài rộng răi, ngơ hầu được lôi cuốn đến cùng t́nh yêu thương vĩ đại đó. Khi quay lưng từ chối các thần thánh giả tạo của thế gian như tiền tài, sắc dục, quyền bính… chúng ta chẳng có chi phải khiếp sợ, lo âu bởi đă nắm vững ư định của Thượng đế là kư kết giao ước với mọi sinh vật. "Từ đây, mọi xác phàm sẽ không bị nước hồng thuỷ tiêu diệt nữa." Ngài luôn trợ giúp và hướng dẫn chúng ta trong cuộc sống.

Như thường lệ mùa chay, Chúa nhật thứ nhất đọc về các cám dỗ của Chúa Giêsu trong hoang địa Palestine. Mỗi tác giả nhất lăm đều có bản văn riêng của ḿnh. Năm nay là bản văn của thánh sử Marcô. Ông viết rất ngắn, rất gọn gàng, chỉ trong hai câu 12 và 13 của chương một, gồm 32 chữ, bỏ đi hầu hết các chi tiết trong tŕnh thuật Luca và Matthêo. Chúng ta có khuynh hướng lấp "đầy" chỗ trống bằng cách gợi lại nội dung của các bản văn khác. Theo ư tôi th́ không nên, hăy cứ tôn trọng bản văn của Marcô và khám phá ra những ǵ ông muốn nói với chúng ta trong mùa chay này.

"Thần khí Chúa liền đẩy Người vào hoang địa. Ngài ở trong hoang địa 40 ngày, chịu Satan cám dỗ, sống giữa loài dă thú, và có các thiên sứ hầu hạ Ngài". Toàn bộ bản văn chỉ có thế. Nhưng nội dung th́ mênh mông, phong phú. Mấy ḍng trước đó, thánh Gioan tiền hô đă hứa : "Người đến sau tôi, quyền năng hơn tôi". Như vậy theo Marcô, Chúa Giêsu là Đấng quyền năng. Ngài rất mạnh mẽ trong các cơn cám dỗ. Chúng ta nhớ kỹ điều đó trong tinh thần mùa chay này, mùa chay mang đặc tính Marcô. Đây là điểm tựa để chúng ta quyết định thay đổi thái độ lừng khừng. Nhiều người cho rằng : Chẳng qua trong cuộc đời, mùa chay cũng chỉ là một giai đoạn của những chuỗi ngày dài dằng dặc "thường hằng bất biến". Nói cách khác, nó là một câu truyện thường nhật mang tính chu kỳ hàng năm. Rơ ràng chúng ta thiếu ḷng nhiệt thành của các tân ṭng tôi nói ở trên. Quen quá hoá nhàm, đă trải qua vài lần mùa chay, chúng ta không thấy nó là quan trọng, là ích lợi to lớn nữa.

Thật tai hại ! Làm sao chúng ta có thể lợi dụng ân huệ mùa chay để canh tân, đổi mới tâm hồn ? Làm sao chúng ta có thể tập trung ư chí, nghị lực để thay đổi nếp sống ? Làm sao chúng ta biết được lănh vực nào trong tâm linh cần sửa đổi, bồi dưỡng ? Thánh Gioan nói tiếp : "Ngài sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần". Như vậy nguồn mạch đổi mới của chúng ta là Thánh Thần. Ngài sẽ đổ vào ḷng chúng ta ước vọng canh tân và thúc đẩy ước vọng đó sinh hoa kết quả. Chúa Giêsu sẽ làm phép rửa cho chúng ta bằng Thần khí của Ngài trong mùa chay này để tâm hồn chúng ta lại được mới mẻ, bỏ đi tính ươn lười, tŕ độn. Như vậy mùa chay đúng là cơ hội của hy vọng, trong đó chúng ta khám phá ra điều không thể thực hiện được đối với ḿnh, th́ Thiên Chúa làm được dễ dàng.

Dân tộc Israel trải qua 40 năm trong hoang địa khô cằn. Họ đă bị thử thánh và đă ngă gục. Chúa Giêsu lúc này cũng ở sa mạc 40 ngày. Ngài cũng bị cám dỗ nhưng đứng vững. Ngài đă sống với thú dữ suốt thời gian đó. Đối với chúng ta, đó là nơi ghê gớm đầy sợ hăi. Nhưng trong Đức Ki-tô, Thiên Chúa đă hoà giải nhân loại với thiên nhiên ! Hoang dă đă mất tính thù địch với con người. Vương quốc b́nh an đă ló rạng. Đúng như tiên tri Isaia loan báo (Is 65, 25). Trên b́nh diện siêu nhiên, mùa chay cung cấp cho chúng ta cơ hội quí báu để đối diện với các "thú dữ" của bản năng nhân loại trong con người của ḿnh. Đó là tính ích kỷ, bạo hành, tham lam, vô độ, độc ác, hung hăng, gây hấn, những con lợn ḷng ma quái, những dục vọng không kiềm chế… Hiện thời chúng đang ngự trị từng cá nhân, quốc gia và thế giới. Mở tivi, radio, báo chí, tức khắc chúng ta nhận ta chúng có mặt. Chúng không hề bị chế ngự, ngược lại c̣n được cổ vơ, khuếch đại. Than ôi ! Đáng lư chúng không hề có quyền bính nào trên chúng ta, bởi đă được Chúa Giêsu ban phép rửa trong thần khí dũng mănh của Ngài. Đấng đă trải qua thử thách trong hoang địa và đă chiến thắng, đă hoà giải những thế lực đối kháng của thiên nhiên.

Nhưng cũng trong hoang địa, nơi đầy rẫy thử thách và thú dữ, chúng ta cũng được thánh Marcô thuật lại là "có các thiên sứ hầu hạ Ngài". Một tin mừng hết sức phấn khởi và an ủi. Trong cuộc sống không thiếu những lúc chúng ta cảm nhận khó khăn, những vật lộn, những cám dỗ. Có một lực nào đó vô cùng mănh liệt, vô cùng nguy hiểm lôi kéo chúng ta xuống vực thẳm tội lỗi và chúng ta cảm thấy hết sức cô đơn.

Tuy nhiên Phúc âm hôm nay cho chúng ta biết "Có các thiên sứ hầu cận". Chẳng hiểu bao lâu, cứ như ư của bản văn là 40 đêm ngày. Phấn khởi biết mấy ! Vậy th́ c̣n sợ chi những tăm tối của thế gian ? Một thói xấu khó bỏ ư ? X́ ke ma tuư ư ? Bệnh tật hết đường cứu chữa ư ? Người thân qua đời ư ? Tai nạn bất ngờ ư ? Thất nghiệp, không công ăn việc làm, đổ vỡ kinh tế ư ? Vợ chồng ly dị, con cái đi hoang, bụi đời ư ? Hoặc trăm ngàn khó khăn khác cũng chẳng thể làm chúng ta nao núng. Bởi đă có thiên thần hầu cận. Thiên thần đây có thể là cha mẹ, ông bà, bạn bè, hàng xóm tốt bụng, các nhóm đạo đức, ân nhân vô danh, mẹ Têrêsa thành Calcutta. Thánh Martinô de Porres, linh mục Piô năm dấu v.v… Danh sách là vô tận. Họ đều sẵn sàng tận t́nh giúp đỡ chúng ta vượt qua gian nan thử thách của cuộc sống, bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Miễn là chúng ta noi gương họ, lưu lại trong gương lành của họ, nghe theo tiếng gọi của Chúa Giêsu hôm nay : "Hăy sám hối vào tin vào Tin mùng ".

Tóm lại, hoang địa của chúng ta là cuộc sống, với những khó khăn nhọc nhằn, với những sai lỗi, đi hoang, với những lo âu thất nghiệp, với những khắc khoải mong chờ một tương lai tươi sáng hơn, với những cám dỗ thoả hiệp cùng thế gian ma quỉ. Dân tộc Do thái thời xưa đă thất bại. Họ đă phản bội Thiên Chúa ngay trên cánh tay yêu thương của Ngài. Nhưng Ngài vẫn trung tín, dẫn đưa họ qua sa mạc vào đất hứa tràn trề sữa và mật ong. Mỗi lần cầu vồng xuất hiện là một lần nhắc nhớ chúng ta Ngài vẫn trung thành với giao ước Ngài lập cùng mọi sinh vật trên địa cầu. Vậy th́ Ngài chẳng để chúng ta vượt "sa mạc" một ḿnh nhưng luôn thăm viếng bằng nhiều đường lối mầu nhiệm thần linh khác nhau. Và như thế, tương lai mùa chay thật là tươi sáng cho mọi tín hữu. Amen.


Fr. Jude Siciliano, op (Chuyển ngữ FX Trọng Yên, OP)

Xin Chúa ở Bên Con Giúp Con Sám Hối
Mc. 1: 12-15

Anh chị em thân mến,

Cách đây vài ngày, tôi đang đứng trả tiền tại siêu thị, có một người thâu ngân trẻ mang bảng tên là Nôê. Tôi tự hỏi có bao nhiêu người nghĩ rằng, tên của anh ta có liên hệ với trận lụt Đại Hồng Thủy mà chúng ta đọc được trong Sách Sáng Thế? Ngay cả đối với những người chỉ có một ít kiến thức về Kinh thánh cũng biết ông Nôê và gia đ́nh, chiếc tàu, và những cặp động vật mà ông đă mang lên tàu, sự phá hủy và tận diệt của cơn lụt, rồi đến Móng cầu ṿng trên trời. Tôi cứ tưởng tượng rằng ông Nôê lúc ấy đang cân cà chua th́ trận lụt tới..

Câu chuyện về Nôê chắc chắn sẽ là nỗi trăn trở cho những người có đức tin. Chúng ta hăy nhớ rằng, trong phần đầu của Sách Sáng thế, mọi vật đều ở trong sự hỗn loạn và tăm tối bao trùm cả vũ trụ. Sau đó, Thiên Chúa đă bắt đầu tạo dựng trời đất và vào cuối mỗi ngày, Chúa thấy mọi việc Ngài làm đều tốt đẹp. Cuối cùng, sau khi tạo dựng nên con người, “Thiên Chúa thấy mọi sự Ngài đă làm ra quả là rất tốt đẹp”. Sau đó, tội lỗi xâm nhập vào và làm lây lan sự hỗn loạn khắp toàn thể nhân loại. 

Các tác giả Kinh thánh mượn huyền thoại về Ba-by-lon để chuyển tải một số ư trong Kinh thánh: Thiên Chúa không thờ ơ đối với những bất công và tội lỗi của loài người, v́ trong khi Thiên Chúa trừng phạt những điều ác, Ngài không tiêu diệt những người tốt. Lụt Đại Hồng thủy nhắc lại những hỗn loạn trong vũ trụ thời nguyên thủy (1:1) và một lần nữa, Thiên Chúa cho thấy là Ngài sẽ làm lại mọi sự nên tốt đẹp. Con người đă đem sự hỗn loạn và vô trật tự vào trong xă hội hoàn hảo mà ngay từ ban đầu Thiên Chúa đă dựng nên. Nhưng chính Thiên Chúa chứ không phải con người, quyết định ǵn giữ những ǵ tốt lành Ngài đă làm ra. Do vậy, mới có việc con người và các tạo vật cùng nhiều giống loài khác được cứu thoát trong tàu ông Nôê.

Thiên Chúa thiết lập một Giao ước với Nôê và các thế hệ sau này. Giao ước trong Kinh thánh được thiết lập giữa hai đối tác không ngang hàng, và cả hai bên đều hứa hẹn với nhau về các mối quan hệ của họ trong tương lai. Nhưng theo sách Sáng thế, Giao ước lần này chỉ có Thiên Chúa hứa, không những đối với ông Nôê và gia đ́nh, mà c̣n cho các thế hệ mai sau nữa; kể cả “các sinh vật”. Thiên Chúa cam kết "không bao giờ" tái trừng phạt sự dữ của con người bằng cơn lụt lớn như vậy nữa.

Thiên Chúa hứa bảo vệ tất cả các tạo vật. Nhưng một lần nữa, tội lỗi đă xâm nhập vào để phá hoại xă hội loài người và các tạo vật. Làm thế nào Thiên Chúa đánh bật được tội lỗi và mang lại một thế giới mới trong lúc con người vẫn ngoảnh mặt làm ngơ với Thiên Chúa? Nhưng Thiên Chúa vẫn hủy bỏ các trận lũ lụt. Tác giả Sáng thế cho biết: “14 Khi Ta cho mây kéo đến trên mặt đất và cây cung xuất hiện trong mây, 15Ta sẽ nhớ lại Giao ước giữa Ta với các ngươi, … và nước sẽ không c̣n trở thành hồng thủy để tiêu diệt mọi xác phàm nữa”(St: 9,14=15). Thay vào đó,Thiên Chúa đă có một kế hoạch khác. 

Trong bài đọc hai, trích thư của thánh Phêrô, chúng ta thấy Thiên Chúa làm thế nào để đối xử với loài người trong khi họ vẫn phạm tội. Sẽ có một trận lũ lụt khác, nhưng không phải là trận lụt bao phủ trái đất, mà đây là trận lụt tràn trên chúng ta để rửa sạch mọi tội lỗi. Đó là Phép Rửa tội. Một lần nữa, Thiên Chúa thiết lập một Giao ước với chúng ta "qua sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô". Nhờ nước mà gia đ́nh ông Nôê gồm 8 người đă được cứu thoát; Nước đó chính là h́nh ảnh của nước rửa tội để cứu rỗi chúng ta hôm nay.

Chúng ta bắt đầu Mùa Chay với những ư nghĩa quan yếu của Bí Tích Rửa tội. Chúng ta đang chuẩn bị dạy giáo lư cho tân ṭng để họ sửa soạn nhận Phép Rửa tội trong ngày Phục Sinh. Chúng ta, những người đă nhận Bí Tích Rửa tội, cũng nhận được ơn Chúa trong Mùa Chay, để chuẩn bị giúp chúng ta lập lại lời hứa của Phép Rửa tội trong lễ Phục Sinh. Nhờ lời cầu nguyện, qua việc giữ chay và giúp người nghèo, chúng ta sẵn sàng nhận lănh ân sủng của Thiên Chúa một cách trọn vẹn trong suốt cuộc sống của chúng ta.

Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta món quà ǵ trong Mùa Chay này vậy?. Một đời sống cầu nguyện sâu lắng? Một dịp giúp chúng ta trung thực dấn thân làm việc? Một đường hướng mới trong đời sống Kitô hữu của chúng ta trong hoàn cảnh hiện tại? Đổi mới mạnh mẽ cách thức theo chân Chúa? Luôn biết vui mừng và cảm tạ về những ǵ chúng ta đă có được từ bàn tay nhân từ của Thiên Chúa? Một cử chỉ tha thứ cho những hờn giận trong quá khứ? Một đời sống hăng say hoạt động nhằm bồi dưỡng và chăm sóc cho trái đất chúng ta đang sống và tất cả các tạo vật khác đang sống quanh ta?. Ai mà biết được? Thiên Chúa chính là Đấng đầu tiên đến với chúng ta để thực hiện một Giao ước và Ngài luôn giữ lời Giao ước, là giúp chúng ta đổi mới qua Nước Hằng Sống, để cứu chúng ta khỏi mọi tội lỗi. Trong ân sủng đó, chúng ta sẽ đồng hành với Chúa Kitô và các tín hữu khác.

Đời sống rao giảng của Chúa Giêsu được khởi đầu bằng Phép Rửa ở sông Jordan. Khi Ngài từ dưới sông bước lên, đó là "trận lụt" của riêng Ngài; Và Chúa Thánh Thần đưa Ngài vào trong sa mạc đề chịu sự cám dỗ qua sự tŕnh bày ngắn gọn của thánh Mác-cô. (v́ thế không nên xem xét nhiều chi tiết khác ở thánh Lu-ca và Mát-thêu).

Từ cơn lụt Đại Hồng Thủy, Thiên Chúa làm nên một tạo dựng mới và, một Giao Ước mới giữa Thiên Chúa và loài người được bắt đầu trở lại. Ngài hứa sẽ giữ lời Giao Ước, là sẽ không hủy diệt tạo vật như thế nữa. Ngay sau bài Phúc âm này, sẽ tới đoạn thánh Gioan Tẩy Giả bị bắt và bị trảm quyết. H́nh như bạo lực và tội lỗi vẫn cứ lộng hành măi. Nhưng một sức sống mới lại bắt đầu với việc Chúa Giêsu đi rao giảng: "Nước Chúa đă gần đến". Khi Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Thập giá, mọi sự lại ch́m trong bóng tối. Và qua sự sống lại của Ngài, chúng ta có được cuộc sống mới. Có lẽ Thiên Chúa hay xử dụng mọi thất bại để gây dựng nên một cuộc sống mới chăng? Ai có thể làm Thiên Chúa thất bại được? Ai có thể đánh bại ư Thiên Chúa muốn sự tốt lành cho chúng ta và các tạo vật của Ngài?

Thiên Chúa đă không đứng ngoài thế giới của chúng ta. Qua Chúa Kitô, Thiên Chúa đă đứng cạnh chúng ta ngay trong lúc chúng ta đang chiến đấu chống lại tội lỗi và những xáo trộn của đất trời. Không một trận lụt nào, không lực lượng hủy diệt nào, và ngay đến cả cái chết, cũng không thể ngăn cản được sự hoạt động của Thiên Chúa và ơn cứu độ của Ngài cho vạn vật. Lời Giao ước của Thiên Chúa với Nôê và các thế hệ sau này nhắc chúng ta rằng, Thiên Chúa luôn muốn hoạt động với chúng ta để cứu vớt những ǵ Ngài đă tạo dựng nên một cách tốt lành.

V́ vậy, chúng ta nên tự hỏi: Bổn phận của chúng ta là ǵ trong Giao ước với Thiên Chúa, để giữ ǵn và đổi mới những ǵ đă bị tội lỗi gây xáo trộn? Làm thế nào chúng ta có thể giúp đỡ người nghèo trên thế giới vượt qua bệnh tật và nghèo đói? Làm thế nào chúng ta có thể chăm sóc và làm sạch cho môi trường thiên nhiên? Chúng ta làm ǵ để có thể bảo vệ cuộc sống con người nhằm giảm thiểu tính bạo lực trong xă hội? Cần phải làm ǵ để bảo vệ nhân phẩm của mỗi người?

Nói cách khác, chúng ta phải làm những ǵ để có thể chu toàn bổn phận của chúng ta trong Giao Ước mới với Thiên Chúa. Lần đầu tiên được khởi sự từ thời Nôê và c̣n tiếp tục măi trong suốt cuộc đời chúng ta qua cuộc sống, cái chết và sự Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô? 


Gabriel Hoàng Văn Hợp

Hăy Sám Hối Và Hăy Tin
Mc 1,12-15

Người Hồi giáo có câu chuyện sau đây : Ngày kia Đức Ala truyền cho môt sứ thần xuống thế gian t́m xem có điều ǵ tốt đẹp nhất để mang về trời. Sứ thần đáp xuống ngay một chiến trường nơi máu của các vị anh hùng đang chảy lai láng. Sứ thần thu nhặt một ít máu mang về cho Đức Ala. Nhưng xem ra Đức Ala không hài ḷng mấy. Ngài bảo : "Máu đổ ra cho tổ quốc và tôn giáo là một điều quư giá nhưng vẫn chưa phải là điều tốt đẹp nhất nơi trần gian"

Sứ thần đành phải giáng thế một lần nữa. Lần này ngài gặp đám tang của một người giàu có nhưng rất quảng đại. Vô số người nghèo đi theo sau quan tài, vừa đi vừa khóc vừa xông hương để tỏ ḷng biết ơn đối với vị đại ân nhân. Sứ thần liền thu nhặt hương thơm mang về trời. Lần này Đức Ala mỉm cười đón lấy hương thơm ngào ngạt. Nhưng xem ra vẫn chưa hài ḷng, Ngài nói : "Dĩ nhiên ḷng biết ơn là một trong những điều hiếm có và tốt đẹp nơi trần gian. Nhưng ta nghĩ rằng c̣n có một cái ǵ đó tốt đẹp hơn".

Lại một lần nữa sứ thần đành phải vâng lệnh. Sau nhiều ngày t́m kiếm khắp bốn phương, một buổi chiều nọ ngồi nghỉ bên vệ đường, Ngài bổng thấy một người đang khóc nức nở. Trước những câu hỏi đầy ngạc nhiên của sứ thần, người ấy giải thích : "Tôi đă chiều theo cơn cám dỗ mà phạm tội. Giờ đây nước mắt là lương thực hàng ngày của tôi". Sứ thần giơ tay hứng lấy những giọt nước mắt c̣n nóng hổi và thẳng cánh bay về trời. Đức Ala chăm chú nh́n những giọt nước mắt rồi mỉm cười nói : "Thế là ngươi đă hoàn thành tốt nhiệm vụ. Quả thật dưới trần gian không có ǵ tốt đẹp và hữu ích cho bằng ḷng sám hối, bởi v́ nó có sức mạnh canh tân cuộc đời. Một ḷng sám hối chân thật có sức biến đổi mùa đông giá rét của ḷng người thành mùa xuân ấm áp của t́nh yêu.

Câu chuyện này là một h́nh ảnh rất đẹp, minh hoạ những ǵ Đức Giêsu muốn nói trong bài Tin Mừng hôm nay khi Ngài bảo : "Hăy sám hối và tin vào Tin Mừng". Giáo huấn của Đức Giêsu gồm hai điểm : Trước hết là sám hối. Sau đó là tin vào Tin Mừng. Chúng ta hăy bắt đầu với điểm thứ nhất : Sám hối.

Sám hối hay cải thiện đời sống nghĩa là nh́n nhận những ǵ xấu, không tốt đẹp trong đời sống của chúng ta, và sau đó là từ bỏ chúng, quay lưng lại với chúng. Nói cách khác là thẳng thắn đối diện với tội lỗi trong đời sống của ta, rồi cương quyết không tái phạm nữa. Như thế có nghĩa là bắt chước người ngồi khóc vệ đường như ở câu chuyện trên nh́n nhận tội lỗi của ḿnh và quyết định làm một điều ǵ tốt đẹp để sửa lại chuyện đó.

Tất cả chúng ta đều có những kinh nghiệm như anh bạn ngồi khóc ở vệ đường. Chúng ta cũng ư thức về những khuynh hướng xấu thỉnh thoảng làm hỗn loạn đời sống chúng ta. Chẳng hạn chúng ta ư thức về tính ích kỷ khiến chúng ta đặt quyền lợi của ḿnh lên trên nhu cầu của tha nhân. Chúng ta ư thức về tính kiêu ngạo khiến chúng ta không muốn nh́n nhận những sai trái của ḿnh. Chúng ta ư thức về tính lười biếng khiến chúng ta ngại giúp đỡ tha nhân. Cải thiện nghĩa là đối diện với những khuynh hướng xấu trong đời sống chúng ta và làm một cái ǵ để sửa đổi những khuynh hướng đó.

Điều này dẫn chúng ta đến điểm thứ hai trong giáo huấn của Đức Giêsu . Ngoài việc cải thiện đời sống ra, Đức Giêsu c̣n yêu cầu chúng ta "tin vào Tin Mừng". Nghĩa là tin rằng Đức Giêsu là con Thiên Chúa và Ngài đến để cứu chúng ta. Nghĩa là t́m kiếm Đức Giêsu đặc biệt trong bí tích Hoà giải, và nhận nơi Ngài sự tha thứ và chữa lành. Nghĩa là làm những ǵ mà anh bạn trong câu chuyện đă làm sau khi nh́n ra những ǵ xấu xa trong cuộc sống của anh. Anh đă tin vào Tin Mừng cho biết rằng Thiên Chúa đă sai Đức Giêsu đến trần gian này để cứu giúp những người tội lội như anh. Chính v́ thế, câu chuyện trên là h́nh ảnh rất đẹp minh họa hai điểm trong giáo huấn của Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay.Điểm thứ nhất là sám hối. Điểm thứ hai là tin vào Tin Mừng, tin rằng Đức Giêsu đến để cứu giúp chúng ta.

V́ thế bài Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta như thế để dẫn chúng ta vào mùa chay một cách tốt đẹp. Qua các thế kỷ, các kitô hữu đều nhận thấy mùa chay là thời gian Thiên Chúa ban ân sủng cách đặc biệt, nhất là để giúp chúng ta cải thiện đời sống.

Nếu chúng ta muốn t́m một phương thế đặc biệt để sống tinh thần mùa chay, th́ không có phương thế nào tốt hơn là coi mùa chay như một cơ hội thuận tiện để tái khám phá ra quyền năng của bí tích hoà giải và sự b́nh an mà bí tích này đem lại cho ta. V́ trong bí tích này, chúng ta thực hiện những ǵ mà Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay mời chúng ta làm. Chúng ta hăy nhận thức được t́nh trạng tội lỗi của ḿnh và nhận Ngài làm cứu Chúa của ta.


Giacôbê Phạm Văn Phượng op

Ma quỷ, cám dỗ
Mc 1,12-15

Buổi chiều ngày cuối tháng 10 thường được người Mỹ và các nước có ảnh hưởng của Mỹ gọi là Halloween, có nghĩa là ngày mừng lễ các thánh. Có lẽ đâ là điều c̣n rơi rớt lại của những ngày lễ ngoại giáo bắt nguồn từ thời của những người Santies trước Công Nguyên mà ngày lễ vọng các thánh mang một màu sắc ảm đạm ma quái. Trong các cửa tiệm, trưng bày những mặt nạ quái dị, những h́nh nộm được tô vẽ với một bộ mặt của thần chết, những màng nhện trắng xóa giăng ra khắp nơi, các đồ chơi của trẻ em cũng được khoác lên những nét ma quái, kinh dị, trên màn ảnh truyền h́nh cũng như tại các rạp chiếu bóng, đa số các phim tŕnh chiếu đều mang nội dung quái đản, kinh dị.

Buổi tối ngày Halloween, thanh niên thiếu nữ thường cải trang thành ma quái để đi từng nhà ca hát và kể cho nhau nghe những chuyện ma quái. Phải chăng mỗi năm, người ta muốn dành một ngày để nhắc nhớ đến sự hiện hữu và tác quái của thần dữ ? Nhưng ngày nay người ta c̣n ư thức được tội lỗi và sự tác động của thần dữ, tức là ma quỷ hay không ? Thi sĩ Bô-đơ-le của Pháp đă có lần nói : “Sự thành công của ma quỷ là thuyết phục được con người rằng chúng không hề hiện hữu”. Với những khám phá mới trong ngành tâm lư học cũng như bệnh lư học, người ta cho rằng tất cả những vụ quỷ ám mà Kinh Thánh nói đến đều chỉ là những hiện tượng tâm lư bệnh hoạn mà ngày nay con người có thể t́m ra nguyên nhân.

Với luận điệu ấy, con người ngày nay tự hào là đă loại trừ được ma quỷ ra khỏi cuộc sống. Rất tiếc con người ngày nay ít được chứng kiến những vụ quỷ ám nhăn tiền mà Kinh Thánh đă ghi lại. Tuy nhiên, dù muốn dù không, tất cả đều không thể từ chối có một sức mạnh luôn tác động trong tâm trí con người, lôi kéo con người đến chỗ hành động xấu xa, tội lỗi, măi măi câu nói của thánh Phao-lô vẫn đúng trong kinh nghiệm của mỗi người : “Điều thiện tôi muốn làm th́ tôi không làm, điều ác tôi không muốn làm th́ tôi lại làm”. Có một sức mạnh vô h́nh nào đó luôn lôi kéo, xúi giục con người vào tội ác, sức mạnh vô h́nh đó chính là Sa-tan, là ma quỷ, và chiến thuật hay phương thế ma quỷ sử dụng để lôi kéo, xúi giục chúng ta phạm tội là cám dỗ.

Ma quỷ thường cám dỗ chúng ta thế nào ? Ma quỷ rất khôn khéo, quỷ quyệt và kiên nhẫn, v́ chúng là các thiên thần sa ngă. Chúng áp dụng nhiều chiến thuật và nhiều cách thế khác nhau, tùy tuổi tác, tính t́nh, tùy hoàn cảnh để xúi giục chúng ta nghe theo chúng mà phạm tội. Rất ít khi ma quỷ cám dỗ chúng ta phạm tội ngay từ đầu, v́ làm thế chúng ta sẽ sợ hăi không dám phạm, nhưng chúng cám dỗ chúng ta phạm một lỗi nhỏ trước, rồi mới dẫn chúng ta đến chỗ phạm tội trọng. Đàng khác, không bao giờ ma quỷ cám dỗ chúng ta làm hai điều một trật, để chúng c̣n đủ thời giờ cám dỗ chúng ta phạm tội kia, nghĩa là chúng cám dỗ thế nào để từ cơn cám dỗ này đưa đến một cơn cám dỗ khác, rồi một cơn cám dỗ khác nữa, và cứ thế tiếp tục cho đến khi chúng ta sa ngă và phạm tội.

Về chiến thuật cám dỗ của ma quỷ, người ta thường kể câu chuyện sau : ma quỷ khôn khéo như một phạm nhân bị giam trên một cái tháp rất cao, không thể nào trèo xuống được, vậy mà anh ta đă thoát thân được bằng một cách rất tài t́nh : mỗi ngày anh nhổ hai sợi tóc và xe lại với nhau, sau một thời gian anh đă có một sợi dây tóc dài, anh thả xuống qua cửa sổ, bên dưới, người bạn của anh buộc một sợi dây lụa rất nhẹ vào đầu sợi dây tóc, cuối sợi dây lụa lại buộc một sợi dây gai, cuối sợi dây gai lại buộc một sợi dây thừng nhỏ, cuối sợi dây thừng nhỏ là một sợi dây thừng lớn, bằng sợi dây thừng này, phạm nhân đă tụt xuống đất trốn thoát được. Đó chính là đường lối cám dỗ mà ma quỷ áp dụng, chúng ta giam các dục vọng của chúng ta, nhưng ma quỷ giúp các dục vọng đó vượt ngục dần dần. Trong thực tế chúng ta không thấy rơ thứ tự hay tiến tŕnh tuần tự như thế, nhưng nói chung, tất cả các cám dỗ phạm tội đều như vậy.

Chúng ta phải xử trí ra sao khi bị cám dỗ ? Đành rằng ma quỷ cám dỗ chúng ta, nhưng chúng chỉ là kẻ thù nguy hiểm thứ hai sau xác thịt của chúng ta : thế gian, ma quỷ và xác thịt, đó là ba kẻ thù ghê gớm. Ma quỷ chỉ là kẻ xách động, cám dỗ, thúc đẩy, xúi giục chúng ta phạm tội, nhưng chúng có gặp được sự đồng t́nh, đồng ư của chúng ta hay không ? tức là chúng ta có chấp nhận hay ngả theo những chước cám dỗ hay không, đó là chính ư chí của chúng ta. Vậy, trước hết, chúng ta phải đề pḥng và xa tránh các dịp nguy hiểm, các cơ hội, các lư do, các hoàn cảnh, những người, những vật...có thể đưa đẩy chúng ta đến chỗ phạm tội. Rồi, nếu bị cám dỗ, chúng ta phải mau lẹ chống trả ngay từ đầu, chống trả cách cương quyết, đừng chần chừ, tŕ hoăn, và nhất là phải cầu nguyện nhiều để xin Chúa ban ơn trợ giúp. Nếu chẳng may thất bại, nghĩa là sa chước cám dỗ, phạm tội, chúng ta phải lập tức đứng dậy ngay, nghĩa là hối hận, ăn năn, xưng tội, xin Chúa tha thứ và cố gắng hơn nữa để khỏi tái phạm.

Chúng ta chẳng ai thoát khỏi cám dỗ, chỉ khác nhau ở chỗ có sa chước cám dỗ hay không, v́ vậy, trong kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu dạy chúng ta phải luôn cầu xin cho khỏi sa chước cám dỗ. Lạy Chúa, xin cứu chúng con khỏi ác thần, xin giúp chúng con khỏi sa chước cám dỗ. Chúng ta phải luôn cầu xin Chúa như thế, nhất là khi gặp chước cám dỗ.


Phanxciô X. Nguyễn Đức Đạt op

Sám Hối Và Tin Vào Tin Mừng
Mc 1,12-15

BÀI ĐỌC I: St 9, 8-15

Trân lụt không tiền khoáng hậu”Đại hồng thủy”được tạo nên bởi kho nước trên trời mở ra và trút xuống đất liên tục 40 ngày đêm... đă để lại một khung cảnh thê lương: toàn thể động vật trên mặt đất bị tiêu diệt, chỉ trừ gia đ́nh NO-Ê và các thú vật trên con tàu... Hậu quả của tội là như thế đó ! Một cuộc thanh tẩy đến tận căn !

Tuy nhiên, chính trong những hoàn cảnh bi thương khốc liệt như thế, Thiên Chúa lại tỏ ḿnh là một Vị Chúa của mối từ tâm. Ngài chủ động và đơn phương thiết lập Giao ước với loài người : ”Mọi xác phàm sẽ không c̣n bị nước hồng thủy hủy diệt, và cũng sẽ không c̣n có hồng thủy để tàn phá mặt đất nữa".

Tác giả Sách thánh đă khéo thi vị hóa, nhân cách hóa dấu chỉ của giao ước khi coi cầu vồng như cây cung mà Thiên Chúa gác lên mây, chứng tỏ Ngài sẽ không c̣n đánh phạt loài người. Từ đó, nước không c̣n là biểu tượng của sự hủy diệt, thay vào đó, Thiên Chúa đă chúc phúc lành cho No-ê và toàn thể nhân loại:”Hăy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất".

BÀI ĐỌC II: I Pr 3, 18 – 22

Nhắc lại biến cố Hồng thủy, Thánh Phê-rô đă quả quyết gia đ́nh Nô-ê được cứu thoát nhờ nước - ḍng nước nhấn ch́m cả một thế hệ với tội lỗi ngập tràn của họ, những kẻ không vâng phục Thiên Chúa - ḍng nước đă nâng con tàu Nô- ê vượt lên trên cơn phẫn nộ của chính nó để rồi tỏ lộ dung mạo của một Thiên Chúa giàu ḷng xót thương và kiên nhẫn đợi chờ. Ngài trung tín thực hiện lời Giao ước bằng cách biến ḍng nước Hồng Thủy nên dấu chỉ của Phép Rửa có sức mạnh cứu thoát chúng ta. Nhờ Đức Kitô đă chết để chúng ta được ơn tha tội và nhờ sự Phục Sinh của Người mà chúng ta đón nhận sự sống.

TIN MỪNG : MC 1, 12 – 15

So với 2 Tin Mừng Nhất lăm kia, Thánh sử Mác- cô có lỗi diễn tả thật đơn giản, chỉ cần vài nét chấm phá, ngài đă dựng nên một khung cảnh với đầy đủ nội dung phong phú:

I.- Đức Giêsu chịu cám dỗ trong sa mạc: Khi chịu phép rửa của Gio-an, Đức Giêsu đă tự nguyện ḥa ḿnh vào ḍng sông tội lụy của con người, Ngài trả lại cho ḍng sông vẻ tươi mát nguyên thủy. Khi d́m ḿnh trong ḍng nước thanh tẩy, Ngài chấp nhận chia sẻ thân phận con người, để rồi mở ra một con đường và dẫn lối cho con người đến với Thiên Chúa. Đó cũng chính là lúc Ngài được tôn vinh”Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài ḷng về con"

Hành tŕnh vào sa mạc được diễn tả như hành động của Thần Khí, Đấng hiện ra với Đức Giêsu trong phép rửa của Gioan, đẩy Người vào hoang địa. 40 ngày như một hành tŕnh tâm linh, chuẩn bị cho sứ vụ công khai.

Nơi đó, Ngài chiến đấu và chiến thắng tên cám dỗ, kẻ không ngừng theo đuổi Ngài cho đến giây phút cuối đời, nhưng đây cũng là thông điệp Ngài gởi đến chúng ta: Sự dữ vẫn c̣n đó nhưng nó không đánh đổ được những ai tin phục và phó thác vào quyền năng Thiên Chúa.

Nơi đó, Ngài sống giữa dă thú, phải chăng Ngài muốn thiết lập lại mối tương quan ḥa b́nh với vũ trụ, vạn vật:”Sói ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ, ḅ tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau, một cậu bé sẽ chăn dắt chúng...”Is 16,6”

Nơi đó, các thiên sứ hầu hạ Ngài: Trong hoang tịch, Ngài vẫn sống kết hợp mật thiết với Chúa Cha, trong sự trợ lực của Thần Khí.

II. – HĂY SÁM HỐI VÀ TIN VÀO TIN MỪNG.

"Thời kỳ đă măn, Triều Đại Thiên Chúa đă đến gần": Thời kỳ chờ mong Thiên Chúa thực hiện Lời Hứa của Ngài mà các Tiên tri loan báo, đă sang trang: Nơi Đức Kitô, Triều Đại Thiên Chúa đă đến gần. Sự hiện diện của Ngài khai mở cho một hành tŕnh mới: đón nhận Triều đại Thiên Chúa mà cụ thể là đón nhận chính Đức Kitô.

Thiên Chúa chẳng đ̣i hỏi con người một điều kiện nào như một công trạng góp phần xây dựng Triều đại ấy. Nhưng Ngài vẫn cần nơi con người một tâm t́nh, một thái độ: SÁM HỐI VÀ TIN VÀO TIN MỪNG.

Sau khi Gioan tẩy giả bị nộp, Đức Giêsu khởi đầu sứ vụ công khai của Ngài. Vẫn có sự liên tục, rập ràng giữa sứ mạng của hai Vị. Tuy nhiên trong cung cách rao giảng về sám hối, ta nhận có một khác biệt đáng kể: Hăy nghe Gioan tuyên bố:”Ṇi rắn độc kia, ai đă chỉ cho các anh trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy ?... Cái ŕu đă đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa.”(Mt 3, 7b.10) . Những lời bốc lửa khiến cử tọa rùng ḿnh. Thiên Chúa của Gioan là một Thiên Chúa nghiêm phạt, sẵn sàng giáng họa trên những kẻ cứng đầu. Thay v́ thực hiện giao ước”cầu vồng”đối với Nô-ê th́ Ngài không thiếu những biện pháp trừng trị...

Đức Giêsu th́ khác hẳn, Ngài tuyên bố về Triều đại Thiên Chúa đến gần, và kêu gọi thống hối, có nghĩa là con người được mời sống dưới Triều đại huy hoàng của Thiên Chúa. Và như thế, sám hối chính là hành động biến đổi tận căn để trở nên xứng đáng với Chính Thiên Chúa của ân sủng, của nhẫn nại yêu thương.

Niềm thống hối đích thực không thể là một sự sợ hăi khiếp đảm, không phải nỗi ân hận dày ṿ, không là nỗi tuyệt vọng chán chường, không là tự biện hộ cách cố chấp, giả h́nh, dối trá hầu trốn tránh trách nhiệm...

Nhưng, sám hối đích thực, theo Đức Giêsu là thái độ khiêm tốn nhận ra t́nh trạng yếu hèn của bản thân, nhưng vẫn TIN VÀO TIN MỪNG, nghĩa là vẫn tin ở Thiên Chúa giàu ḷng xót thương, một Thiên Chúa bao dung và nhẫn nại, một Thiên Chúa chữa lành, một Thiên Chúa cứu độ... bằng cách Ngài mang lấy tội của ta, Ngài chịu chết v́ ta và trả lại cho ta phẩm giá con cái Chúa. Về phía ta, chỉ cần mở rộng tâm hồn để đón nhận hồng ân, quyết tâm giă từ dĩ văng u buồn để từ nay trung tín phó thác nơi Ngài.

Đức Cha Bùi Tuần định nghĩa : ”Sám hối là giọt nước mắt của một t́nh yêu khóc cho một niềm tin đă mất, một niềm tin khóc cho một t́nh yêu đă mất.”

Quả thực, Sám hối Kitô giáo đích thực là một hành động biểu lộ cả niềm tin, cả t́nh yêu, cả hy vọng.


Lời Chúa Và Thánh Thể

Mùa Chay Đă Về : Hăy Sám Hối
Mc 1, 12 – 15

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Đời sống của chúng con bị lôi cuốn vào một chuỗi những thăng trầm vui buồn sướng khổ, đắng cay ngọt bùi, thành công thất bại, yêu thương hận thù. Sống những cảm nghiệm này làm chúng con thấy cuộc đời như đảo điên, mệt mỏi và nhiều khi bế tắc, vô nghĩa. Thời gian bốn mươi ngày của mùa Chay Thánh này là lúc chúng con t́m về sự tĩnh lặng nơi tâm hồn để nhận ra sứ vụ và hướng đi chân thật của đời ḿnh.

Nhiều lần chúng con tự hỏi : Ḿnh đang sống sốt sắng đạo đức hay nguội lạnh thờ ơ ? Ḿnh đang sống thánh thiện hay tội lỗi ? Ḿnh đang đi hướng đi của Chúa hay hướng đi của Satan ? Do đó, để phân định được ḷng ḿnh và hướng đi của đời ḿnh, chúng con nghĩ rằng ḿnh cần phải theo gương Chúa đi vào hoang địa để cầu nguyện. Hoang địa là nơi thanh vắng tĩnh lặng giúp chúng con trở về với ḿnh và với Chúa.

Trong thanh vắng và tĩnh lặng, chúng con nhận ra địa vị và sứ vụ thật của ḿnh. Nhờ sự tĩnh lặng và cầu nguyện, chúng con mới có thể nhận ra sự thật về Thiên Chúa, nhận ra những cám dỗ của ma quỷ và vai tṛ của chính bản thân ḿnh. Chỉ trong thinh lặng, chúng con mới có thể nhận ra được sự thật phải làm và những cám dỗ phải vượt qua. Chúng con biết rằng trời đất và mọi sự là do Thiên Chúa tạo dựng nên. Do đó, chỉ có Thiên Chúa mới có thể cho chúng con biết chúng con là ai ; tại sao chúng con hiện diện ; và chúng con sẽ đi về đâu. Chỉ Thiên Chúa mới biết hạnh phúc thật sự của chúng con là ǵ và ở đâu. Và chính Ngài sẽ cho chúng con biết chúng con phải làm ǵ để được hạnh phúc.

Lạy Chúa, nhiều khi chúng con tưởng ḿnh đạo đức, thánh thiện, v́ cảm thấy ḿnh rất ít khi lỗi luật Chúa và của Giáo hội. Chúng con có cảm tưởng rất tốt với bạn bè, với những người chung quanh, v́ thấy ḿnh cư xử rất lịch thiệp với họ, không hề đụng chạm đến quyền lợi của họ, hay không hề cư xử bất công với họ… Cũng nhiều khi chúng con ư thức và tự xưng rằng ḿnh tội lỗi, dù rất thật ḷng, nhưng ư thức về t́nh trạng tội lỗi ấy nhiều khi rất mơ hồ. Chúng con không biết ḿnh tội lỗi thế nào, ở mức độ nào, tội lỗi ở chỗ nào… Chính v́ thế, chúng con không biết đường nào mà sửa ḿnh, để rồi cuối cùng, chúng con chẳng sửa đổi ǵ cả.

Với lời mời gọi : “Anh em hăy sám hối và tin vào Tin Mừng”, Chúa muốn chúng con ư thức rằng chính những sai trái của chúng con, dù rất nhỏ nhặt, đă gây thiệt hại cho bản nhân chúng con ; phá vỡ mối tương giao giữa con người với con người, giữa con người với Thiên Chúa ; đồng thời ảnh hưởng đến hạnh phúc vĩnh cửu của chúng con sau này. V́ thế, mỗi người chúng con phải đổi mới toàn diện, dứt khoát từ bỏ nếp sống cũ và mạnh dạn tiến về phía Chúa. Tuy nhiên, đây là một cuộc hành tŕnh lâu dài và nhiều cam go. Do đó, chúng con cần phải bền tâm vững chí để đạt tới đích, cần can đảm để thắng vượt khó khăn, cần sáng suốt để nhận ra những mưu mô của Satan luôn t́m cách lôi kéo chúng con, và quan trọng hơn là luôn gắn bó với Tin Mừng như là kim chỉ nam để khỏi bị lạc đường.

Lạy Chúa Giêsu ! chúng con biết rằng đáp lại lời mời gọi “Anh em hăy sám hối và tin vào Tin Mừng” của Chúa, là chúng con chiêm ngắm khám phá và học cùng Chúa để chúng con thay đổi cách suy nghĩ và hành động của chúng con, phỏng theo cách suy nghĩ và hành động của Chúa. Xin Chúa ban ơn cho chúng con để chúng con thực hiện được điều Chúa mong ước và chờ đợi ở chúng con. Amen.


Phêrô-Antôn Nguyễn Văn Sơn
OP

Thời kỳ đă măn nước Thiên Chúa đă đến gần
(Mc 1, 12- 15)

Kính thưa cộng đoàn,

Chúng ta đang bước vào những ngày đầu của mùa chay Thánh. Đây là dịp tốt mà Giáo Hội mời gọi chúng ta sám hối. Giữa một cuộc sống ồn ào náo nhiệt với những bon chen, tranh dành lợi thú,… chúng ta có được những giây phút lắng ḷng, chiêm niệm về cuộc đời. Mùa chay là mùa”Luyện tập thiêng liêng”mời gọi mỗi người chúng ta tin tưởng bước vào. Tŕnh thuật Tin Mừng Máccô vừa đưa dẫn lời kêu mời của Đức Giêsu:”Thời kỳ đă măn nước Thiên Chúa đă đến gần, anh em hăy sám hối và tin vào Tin Mừng”.

Sau khi chịu phép rửa của ông Gioan, Đức Giêsu được Thần Khí dẫn vào hoang địa, Người đă trải qua bốn mươi ngày chay tịnh và đối mặt với cám dỗ. Đức Giêsu cũng mang thân phận con người như chúng ta và Ngài cũng đang đón lấy những cám dỗ, những thử thách nơi hoang địa. H́nh ảnh đó đă gợi lên cho chúng ta nhớ lại lịch sử dân Ít-ra-en trải qua bốn mươi năm trong sa mạc.

Nơi sa mạc, họ đứng trước những cám dỗ, những thử thách và đă sa ngă: bao lần phản loạn, chống đối ông Môsê, kêu trách Thiên Chúa, có lúc c̣n muốn quay lại kiếp nô lệ Ai Cập hơn là tiến về miền đất hứa. C̣n Chúa Giêsu trong sa mạc bốn mươi đêm ngày, Ngài luôn trung thành với Chúa Cha. Trong mọi cơn thử thách cám dỗ của sa tan, Ngài tỏ thái độ cương quyết, dứt khoát thực thi ư muốn của Chúa Cha. Đức Giêsu Kitô đă trở nên sức mạnh chiến thắng của quyền năng cứu độ của Thiên Chúa trước mọi thế lực tà thần.

Đức Giêsu đă sống điều Ngài loan giảng ngay từ buổi đầu”H`ăy sám hối”. Ngài đang mời gọi mỗi người chúng ta bước vào”Sa mạc trần thế”đón nhận những thử thách cám dỗ luôn bủa vây, ŕnh rập quanh ta, đó có thể là một cuộc sống đầy đủ những tiện nghi vật chất, đưa con người lên những bậc cao của danh vọng của quyền thế. Nơi ấy c̣n có những lời mời mọc đầy sức hấp dẫn trong cuộc sống xa hoa, hưởng thụ. Nơi ấy tôi chỉ biết nghĩ đến ḿnh và chỉ sống cho ḿnh. Trong những thử thách cám dỗ đó, làm sao chúng ta có thể nhận biết đâu là những giá trị thực, đâu là những giá trị ảo? Đâu là cùng đích, hạnh phúc thật để ta nhắm tới? Có thể chúng ta đang mải mê, đắm ch́m trong những cám dỗ của thế tục. hôm nay bạn có đang nghe tiếng Chúa mời gọi:”Hăy sám hối”.

Sa mạc là nơi để ta thanh luyện tâm hồn, để ta có được một cuộc sống tươi đẹp trong tương quan giữa Thiên Chúa với tha nhân. Sống mùa chay thánh thiện là biết đón nhận những khó khăn, thử thách của trần thế, với niềm tin tưởng vào sức mạnh của Thiên Chúa, qua ơn cứu độ của Đức Giêsu Kitô. Chúng ta hăy theo gương Chúa Giêsu lấy lời Chúa làm lẽ sống, làm sức mạnh để chiến thắng tội lỗi, sự dữ và sống gắn bó mật thiết với Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, khi nhịn ăn bốn mươi đêm ngày trong sa mạc, Chúa đă nêu gương và dạy chúng con trong việc ăn chay hăm ḿnh. Xin Thần Lương của Ngài ban sức mạnh giúp chúng con đứng vững trong đức tin mà chiến thắng mọi sa chước cám dỗ của ác thần.

Xin cho chúng con luôn biết kết hiệp mật thiết với Thánh Thể mỗi ngày. Amen.


Lm. Jude Siciliano, OP
Chuyển ngữ: Anh em HV Đaminh G̣-Vấp

Thiên Chúa Không Bỏ Rơi Chúng Ta
Mc 1: 12-15

Đây là điều mà tôi đã nghe nhiều năm qua. Tôi đã nói về nó và cũng đã nghe người khác nói về nó. Khi những lỗi lầm hay những thiếu sót của chúng ta thể hiện ra bên ngoài, để xin lỗi hay thỉnh nguyện cảm thông, chúng ta nói: “Xin hãy kiên nhẫn với tôi, vì Thiên Chúa cũng chưa ruồng bỏ tôi mà”. Nói cách khác, chúng ta gắn với tiến trình trưởng thành suốt đời, mà chúng ta hy vọng, Thiên Chúa đóng một vai trò quan trọng. Đó cũng là sự bày tỏ của niềm hy vọng, đúng không ? Thiên Chúa sẽ giúp tôi biến đổi và, với Thiên Chúa, tôi sẽ biến đổi.

Việc Thiên Chúa hiện diện trong tiến trình trưởng thành của chúng ta chẳng có gì là mới lạ: Thiên Chúa đã ở đó từ khởi đầu. Câu truyện được khởi đi trong đoạn mở đầu của sách Sáng thế: “Lúc khởi đầu, Thiên Chúa sáng tạo trời đất, đất còn trống rỗng chưa có hình dạng, thần khí Thiên Chúa bay lượn trên mặt nước. Thiên Chúa phán: “Phải có ánh sáng, và liền có ánh sáng”.

Như vậy, Thiên Chúa bắt đầu công trình sáng tạo và việc sáng tạo là một tiến trình luôn tiếp diễn từ lúc này.

Câu truyện Kinh thánh về nhân loại khởi đầu với Ađam và Eva, họ được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và giống Thiên Chúa. Nhưng họ không sống theo lời mời gọi thánh và tiến trình của sự dữ bắt đầu, cho đến khi Thiên Chúa quyết định bắt đầu lại tất cả – lũ lụt khiến trái đất trở lại với sự hỗn mang ban đầu như được mô tả trong chương đầu của sách Sáng thế. Tác giả sách Sáng thế dùng cùng một từ để mô tả nước mà con tàu Noe trôi trên nó, như đã được dùng để mô tả nước ban đầu trong đoạn mở đầu Sách Thánh (St 1,2). Vì thế, tác giả đang ám chỉ đển một cuộc sáng tạo mới, một khởi đầu mới cho nhân loại.

Chúng ta bắt đầu Mùa Chay với xác tín rằng Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta dù cho chúng ta có tội lỗi và yếu đuối. Tình thương của Thiên Chúa ở với chúng ta khi chúng ta trở lại với Người trong Mùa Chay này. Mỗi Mùa Chay tập trung vào sự chuẩn bị thanh tẩy và canh tân. Ngay từ những ngày đầu, Kitô hữu đã đọc qua câu truyện về ông Noe và trận lụt như một kiểu phép Rửa. Nước của trận lụt, như thư I của thánh Phêrô nhắc chúng ta, là “hình bóng của phép Rửa cứu thoát anh em”. Chúng ta được cứu nhờ nước; giống như ông Noe và gia đình ông ta được cứu nhờ nước.

Trong ánh sáng của bài đọc I, diễn tả việc Thiên Chúa dùng nước giải thoát tàu của Noe và lời nhắc nhở trong thư I Phêrô, thật thích hợp khi hôm nay nhiều giáo xứ cử hành nghi thức tiếp nhận các dự ṭng. Tên của những người dự tòng, những người sắp được lãnh nhận các bí tích khai tâm Kitô giáo trong Lễ canh thức vượt qua, được ghi vào sổ. Việc này được cử hành trong nghi thức sai đi. Vì vậy, những người dự tòng chuẩn bị bước vào một giao ước mới với Thiên Chúa nhờ cái chết và sự Phục sinh của Đức Giêsu Kitô.

Trước khi tìm hiểu bài Tin mừng, chúng ta hãy dành chút thời gian lướt qua bài đọc I, vì có thể chúng ta bỏ lỡ một yếu rố quan trọng. Thiên Chúa lập giao ước không chỉ với những người trên tàu Noe, nhưng là với toàn trái đất. “Ta sẽ gác cây cung của Ta trên mây như một dấu chỉ của giao ước giữa ta và trái đất… giữa Ta và các ngươi và tất cả mọi sinh vật…”

Bài đọc này đ̣i chúng ta lên tiếng bảo vệ trái đất và mọi giống loại khi mà lòng tham và sự thờ ơ khiến con người, các công ty và các chính phủ gây hại và làm kiệt quệ những nguồn tài nguyên của trái đất. Như hôm nay chúng ta được nghe, Thiên Chúa quan tâm đến “trái đất… và mọi sinh vật”.

Chẳng hạn, mùa Chay này, thay vì bỏ bánh kẹo, cà phê, rượu… chúng ta hạn chế sử dụng những vật dụng bằng nhựa và giấy được chăng ? Chẳng hạn chúng ta bỏ thói quen uống cà phê hằng ngày hay ăn bánh kẹp thịt để dành số tiền đó cho một tổ chức như Heifer International, tổ chức này trao cho những gia đình nghèo và những quốc gia chậm phát triển những động vật như thỏ, gà, ong… Thế rồi, khi người ta yêu cầu như họ định làm, “bạn đã từ bỏ gì trong mùa Chay ?” Chúng ta có cơ hội để diễn giải những bài giảng trong nhà thờ và Kinh thánh về việc bảo vệ môi trường.

Nếu có người hỏi: “mùa Chay có ý nghĩa gì?” Tin mừng hôm nay có một tóm tắt cô đọng và xúc tích. Đó là việc sám hối (sửa đổi) và tin. Đây là một tóm tắt rất hay về sứ điệp của Đức Giêsu: song nó vẫn thiếu một cái gì đó. Đức Giêsu loan báo rằng “nước Thiên Chúa đã đến gần”. Cách đây nhiều năm tôi có hỏi một anh em Đaminh xem anh suy nghĩ gì về ý nghĩa của câu nói này. Anh nói “Chúng tôi đã tự ḿnh cố gắng thay đổi trong một thời gian dài. Giờ đây Thiên Chúa đã đến giúp chúng tôi”. Chúng ta được mời gọi để tái tạo lại lối sống của chúng ta và để tin vào Tin mừng, nhưng chúng ta không chỉ dựa vào bản thân, vì “Thiên Chúa đến giúp chúng ta”. Vì thế, mùa Chay thực sự là “thời kỳ hoàn tất”.

Thánh sử Maccô cho chúng ta biết khi Đức Giêsu vừa chịu phép Rửa, Thần Khí liền “đẩy Người vào hoang địa”. Đó là một từ không trau chuốt– “đẩy”. Như thể Thiên Chúa vội vã và không thể đợi lâu hơn nữa để giúp chúng ta. Hay, như người anh em tôi nói “Chúng tôi đã tự ḿnh cố gắng thay đổi trong một thời gian dài”. Chúng ta cần được giúp và Thiên Chúa nhanh chóng giúp chúng ta thay đổi cuộc sống. Quyền lực sự dữ trên con người sẽ bị phá tan: Đức Giêsu vào hoang địa.

Đức Giêsu đã đối diện với những cám dỗ nào? Chúng ta không biết và nhà giảng thuyết không nên ám chỉ tới những bản dịch khác về những cơn cám dỗ trong Matthêu hay Luca. Nếu Maccô muốn liệt kê ra thì ông đã làm. Nhưng, trong trình thuật của Maccô, những cơn cám dỗ xem ra chỉ được lướt qua. Những gì Gioan Tẩy Giả nói ở đầu Tin mừng, về “Đấng quyền thế hơn” đang đến sau ngài – đã được thực hiện. Đức Giêsu mạnh mẽ và Chúa Cha ở với Người – được chứng thực bằng việc các thiên sứ hầu hạ Người. Cũng có hài khí giữa Đức Giêsu và “dã thú”, chúng không hề đe dọa Người. Cứ như thể chúng ta đang quay lại thời Sáng thế vào khởi đầu của tạo dựng, khi tất cả đều tốt đẹp trong thế giới giữa các thụ tạo của Thiên Chúa. Đấng Mêsia đã đến, thiên nhiên và con người đang trở lại với lời chúc ban đầu được khởi đi bởi Thiên Chúa vào lúc tạo dựng.

Mùa Chay là một thời gian tốt để nhìn lại khung cảnh sống của chúng ta. Đâu là sự mất quân bình trong các mối tương quan của chúng ta? Trật tự hay hình thức nào phải được đưa vào lại hay loại ra khỏi cuộc sống chúng ta? Chúng ta có nối kết với thế giới tự nhiên quanh chúng ta trong một tư thế tôn trọng và bảo vệ hay không? Những khu vực nào mất quân bình và xung đột trong thế giới cần thêm lời cầu nguyện và ăn chay trong mùa Chay này ? Khi nào và ở đâu có sự trưởng thành mà chúng ta mong ước trong cuộc sống ?

Không nên kết thúc bằng một loạt các câu hỏi để chúng ta mang theo trong mùa Chay này. Thay vào đó, chúng ta nghe lại lời loan báo ân sủng mở đầu mùa chay cho chúng ta: “Thời kỳ đã mãn. Triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin mừng”. Như người anh em của tôi đã nói: “Chúng tôi đã tự ḿnh cố gắng thay đổi trong một thời gian dài. Giờ đây Thiên Chúa đã đến giúp chúng tôi”