Năm A

 
 

Chúa Nhật XXIV Thường Niên - Năm A
Hc 27,33 - 28,9 / Rm 14,7-9 / Mt 18,21-35
 

An Phong op : Ḷng Tha Thứ Không Bao Giờ Là Đủ

Như Hạ op : Vay trả, trả vay

Fr. Jude Siciliano, op : Chỉ có tha thứ mới chữa lành được thế giới

Fr. Jude Siciliano, op : Tập sống với tấm ḷng bao la của Thiên Chúa

G. Nguyễn Cao Luật op : Con số là vô cùng

Giacôbê Phạm Văn Phượng op : Tha thứ

Lời Chúa và Thánh Thể : Hăy tha thứ để được thứ tha

Antôn Nguyễn Thành Chương op : Tha thứ cho nhau để được Chúa thứ tha

Đỗ Lực op : Công Lư Đi Về Đâu

Fr. Jude Siciliano, op : Tha thứ là tất yếu trong đời Kitô hữu

 


An Phong op

Ḷng Tha Thứ Không Bao Giờ Là Đủ
Mt 18,21-35

Chủ đề Tin mừng hôm nay là ḷng tha thứ. Nói khác, tha thứ là "chín bỏ làm mười", là "không chấp nhất sai phạm của người khác gây ra cho ta", là "bỏ qua" cho nhau.

Trong xă hội ngày nay, dường như người ta cho rằng ḷng tha thứ là một sự yếu kém, ủy mị, nhu nhược ! Đă có biết bao thảm họa, bi kịch diễn ra mỗi ngày chỉ v́ sự trả thù, "ăn miếng trả miếng". Dường như đó là "lẽ công bằng" của cuộc đời ? Là "đấu tranh sinh tồn" ? Thực không dễ dàng ǵ để thực hiện mệnh lệnh tha thứ này.

Tuy nhiên, để trở thành môn đệ Đức Giêsu, chúng ta phải tha thứ, phải "chín bỏ làm mười" ; v́ đó là một trong những điều tất yếu làm nên đời sống Kitô giáo; v́ đó là điều ta phải thực thi trước khi cầu nguyện "xin tha cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người mắc lỗi với chúng con". Nói cách khác, nếu chúng ta cầu xin Thiên Chúa tha thứ cho ḿnh thế nào, th́ chúng ta phải biết tha thứ cho người khác như vậy.

Khi có chuyện bất ḥa, tranh chấp xảy ra trong một tập thể nào đó, giữa anh chị em, họ hàng… người ta có thể dễ dàng để làm ḥa với nhau v́ "để cho hàng xóm láng giềng khỏi cười chê" (một lư do nhân loại để tha thứ), "không thèm chấp những kẻ như thế" (lại một lư do nhân loại để tha thứ).

Nhưng c̣n hơn thế nữa, ta tha thứ v́ ta đă được Chúa tha thứ quá nhiều, và "nếu anh em không tha thứ cho nhau th́ cha trên trời sẽ không tha thứ cho anh em"; Đây mới là lư do đích thực, lư do siêu nhiên của sự tha thứ kitô hữu.

Vậy, mỗi khi miệng ta đọc "xin tha cho chúng con như chúng con cũng tha cho người mắc lỗi với chúng con", th́ ḷng ta hăy quyết tâm bỏ qua cho người khác những sai phạm; và để Cha "cứu chúng con khỏi mọi sự dữ"; mà điều "dữ tợn nhất" lại chính là hận thù, là tự ái, không biết tha thứ…

Lạy Chúa Giêsu,
Ngay trong bài giảng đầu tiên,
Chúa đă nói đến tha thứ.
Và trong giây phút cuối cùng
trên thập giá của sự hằn thù,
Chúa đă nói lên lời tha thứ.

Giờ đây,
trong Bí tích t́nh yêu này,
xin Chúa tha thứ cho mỗi người chúng con một lần nữa.
Để chúng con có thêm sức mạnh
nói lời tha thứ với anh chị em của chúng con.


Như Hạ op

VAY TRẢ TRẢ VAY
(Mt 18, 21-35)

Biến cố 9-11 đă làm thay đổi cục diện thế giới. Hoa Kỳ đang kỷ niệm biến cố đó với những lắng đọng sâu xa. Tổng thống Bush cũng kêu gọi ḷng khoan dung. Phải chăng đó là thái độ đáp ứng lại lời Chúa hôm nay ?

THA THỨ

Chúa nhật tuần trước, Đức Giêsu đă nói đến tương quan giữa cộng đoàn và cá nhân. Quyền tháo cởi là một phương tiện thể hiện ḷng bao dung của cộng đoàn. Hôm nay Chúa nói đến tương quan giữa cá nhân và cá nhân, sự tha thứ càng mang một chiều kích thực tiễn hơn. Cần "phân biệt giữa câu truyện nguyên thủy Đức Giêsu dùng để cống bố Nước Thiên Chúa, và lời giải thích sau này của thánh Mathêu nhằm áp dụng vào đời sống Giáo Hội. Thánh Mathêu đă thêm vào (câu [34] và 35) biến đổi dụ ngôn thành một bài học sống động về sự tha thứ" (NIB 1995:381.)

Chính thánh Phêrô đă nêu lên khía cạnh tế nhị và phức tạp của sự tha thứ khi thưa với Chúa : "Nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, th́ con phải tha đến mấy lần ? Có phải đến lần bảy không ?" Câu hỏi nhấn mạnh đến số lượng hơn chính việc tha thứ. Bởi đấy, Chúa cũng đáp lại theo chiều hướng ông Phêrô đặt ra : Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy" (Mt 18:22). Thực ra, Chúa không nhấn đến số lượng. "Sự khác biệt giữa đề nghị của ông Phêrô và tuyên bố của Đức Giêsu không phải là vấn đề toán học hay ngữ học, nhưng là bản chất sự tha thứ" (The New Interpreter's Bible (NIB) : vol. viii,380). Thật thế, nếu phải tha thứ vô giới hạn, th́ trong dụ ngôn minh họa sau đó, chính ông vua cũng không thực hiện nổi. Người đầy tớ mới lỗi phạm một lần đă bị ông trả đũa đích đáng. Quả thực xét về số lượng, ông đă không đủ kiên nhẫn. Nếu không có thái độ tha thứ quá sức lớn lao, ông thể nào được mọi người đồng ư với hành động trả đũa sau đó.

Đúng hơn, hành động trả đũa của người đầy tớ quá phi lư đến nỗi đủ biện minh cho hành động oán trả của nhà vua. Mọi người đă quá thán phục thái độ bao dung của nhà vua trước đó. Nơi nhà vua, "thành công không đo bằng chiều kích của sự nghiệp, nhưng bằng ḷng bao dung của trái tim" (Một biểu ngữ trong ngày kỷ niệm đệ nhất chu niên biến cố 9-11.). Quả thực, nếu không có một trái tim bao dung, ông đă không thể tha thứ cho tên đầy tớ một món nợ kếch sù đến thế. "Tên đầy tớ không phải là một gia nhân, nhưng là một viên chức thuộc hạ. Chỉ v́ quản lư vụng về các tài sản nhà vua hay không tăng thuế được các nước chư hầu, chứ không phải tại những tiêu pha cá nhân, nên mới mắc nợ như thế. Mỗi nén vàng tương đương với sáu ngàn quan, công xá của một người thợ trong ṿng mười lăm năm. 'Mười ngàn' là một con số quá sức tưởng tượng. Mười ngàn nén vàng vượt quá các thuế má thu trong tất cả các miền Syria, Phoenecia, Giuđêa, và Samaria" (NIB : vol. viii,382.). Nếu "bán y cùng tất cả vợ con, tài sản" (Mt 18:25) cũng không xứng đáng. Tên đầy tớ vô phương đền trả. Anh chỉ xin nhà vua "rộng ḷng hoăn lại" (Mt 18:26.). Nhưng vượt quá ước vọng của anh, nhà vua đă "cho anh về và tha luôn món nợ" (Mt 18:27). Trước thái độ bao dung trời bể đó, chắc chắn anh không ngăn nổi ḍng lệ. Cảm xúc bừng dậy trong anh. Ai cũng hi vọng cảm xúc đó sẽ làm thay đổi toàn diện con người anh.

Nhưng thực tế khác hẳn. Tấm ḷng bao dung của nhà vua đă không thay đổi chút ǵ nơi anh. Trái lại, chứng nào tật đó. Ḷng anh vẫn khép kín trước nỗi khốn cùng của người khác. Thực vậy, mặc dù là con nợ nhà vua, anh cũng là chủ nợ của một người đồng bạn. Người này chỉ nợ anh một trăm quan tiền, nghĩa là chỉ bằng 1/600.000 món nợ anh mắc với nhà vua. Chính ḷng vô tín và vô cảm đó cũng đă hướng dẫn người đầy tớ nhà vua "túm lấy, bóp cổ và tống vào ngục" (Mt 18:28.30) người đồng bạn. Hành động khủng bố đó đă khiến "các đồng bạn của y buồn lắm" (Mt 18:31.) v́ y đă không biết tôn trọng người đồng bạn và không biết điều đối với tôn chủ. Thế mới biết sự tha thứ tùy thuộc hoàn toàn vào chiều kích của ḷng dạ con người.

Một tấm ḷng bao dung như ông vua ở đây không thể nào kiếm trên mặt đất. Bởi thế, khi chép lại dụ ngôn nhà vua nhân hậu, thánh Mathêu muốn vẽ lên h́nh ảnh Thiên Chúa đầy ḷng xót thương. Ân sủng Người vượt quá mọi ước tính và trí tưởng tượng. Nếu biết điều, con người phải có một thái độ hợp lư. Bài học hôm nay đ̣i con người phải có một cái nh́n sâu xa vào chính nguồn ân sủng của Thiên Chúa nơi chính ḿnh. Không có đức tin, không thể biết tại sao phải tha thứ cho anh em. Tha thứ là một điều kiện cần thiết để không bị hụt mất những ân sủng lớn lao.

Nếu tách biệt câu truyện riêng anh với đồng bạn, có lẽ anh cũng làm một việc hợp lư. Có vay có trả. Chính nhà vua lúc đầu cũng muốn xử với anh như vậy. Thế nhưng nhà vua đă đổi thái độ đối với anh. Có lẽ quá mù quáng nên anh không kịp thời đổi thái độ đối với đồng bạn. Quyền lợi riêng đă khiến anh tŕ trệ, không bắt kịp với bước tiến quá nhanh của Thiên Chúa bao dung. Chính v́ thế, anh trở thành bất công ngay trong hành động có vẻ hợp lư nhất. Nói khác, công b́nh và công lư không luôn đi đôi với nhau. Vượt trên công b́nh, cần phải có t́nh thương mới đem lại công lư đích thực.

THỰC TẾ

Chỉ có nền công lư thực sự mới đem lại ḥa b́nh cho nhân loại. Thật vậy, "ḥa b́nh thế giới chỉ có thể đặt nền tảng trên "chân lư và công lư mà thôi" (ĐGH Gioan Phaolô II : CWNews 11.9.2002). Kỷ niệm một năm các nạn nhân vô tội bị khủng bố dă man và khủng khiếp ngày 11 tháng 9 năm 2001, ĐGH Gioan Phaolô II nói : khủng bố "là và luôn luôn là biểu hiện ḷng lang dạ thú nơi con người, chính v́ thế nó không bao giờ giải quyết được những xung khắc giữa con người" (CWNews 11.9.2002). Hành động đó phát xuất từ một ḷng vô tín. "Không một triết lư hay tôn giáo nào có thế biện minh cho sự sai lầm đó" (CWNews 11.9.2002.). "Thiên Chúa ra lệnh, luật quốc tế chấp nhận, lương tâm con người tuyên bố và sự sống chung ḥa b́nh đ̣i buộc" (ĐGH Gioan Phaolô II : CWNews 11.9.2002.) phải tôn trọng mạng sống con người. Trước cử tọa khoảng 8,000 người tại hội trường Phaolô VI, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II kêu gọi giáo dân cầu nguyện "cho các nạn nhân yên nghỉ, và xin Thiên Chúa ban tràn ḷng thương xót và tha thứ cho những người đă tạo nên cuộc tấn công khủng bố khủng khiếp đó" (Zenit 11.9.2002.) Người nhấn mạnh : "Nhờ sự giúp đỡ của tất cả mọi người thiện chí, t́nh yêu có thể thay thế hận thù, khắp mặt đất mọi người sống ḥa hợp và liên đới với nhau. Tín đồ mọi tôn giáo nên nhất quyết bác bỏ bất cứ h́nh thức bạo lực và nguyện thề giải quyết các tranh chấp bằng đường lối đối thoại trong kiên nhẫn và kinh trọng nhau" (ĐGH Gioan Phaolô II : CWNews 11.9.2002.). Lư do v́ "chỉ có lư trí và t́nh yêu mới là phương tiện giá trị giúp chúng ta vượt qua và giải quyết những khác biệt giữa cá nhân và các dân tộc. Cần phải cùng nhau xây dựng một văn hóa liên đới toàn cầu khiến tuổi trẻ có niềm hi vọng trong tương lai" (ĐGH Gioan Phaolô II : Zenit 11.9.2002.)  


Fr. Jude Siciliano, op

Chỉ có tha thứ mới chữa lành được thế giới
(Mt 18, 21-35)

Thưa qúi vị.

Tha thứ và bất bạo động là chủ đề của Chúa Nhật này. Tha thứ bao gồm thái độ khước từ trả đũa, và không sử dụng bạo lực. Nếu chúng ta chọn tha thứ, chúng ta bẻ găy cái ṿng tṛn luẩn quẩn: hận thù, bạo động, trả đũa, hận thù,… và do đó, sự dữ vẫn c̣n y nguyên, chưa được tẩy xóa. Chỉ khi có sự tha thứ nó mới tan đi. Tuy nhiên việc thực hành tha thứ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nó đ̣i hỏi nhiều can đảm và hy sinh. Từ tạo thiên lập địa cho đến ngày nay nhân loại chưa hề có ḷng tha thứ hoàn hảo, mặc dầu mọi người đều biết đích xác rằng kinh nghiệm tha thứ cho chúng ta tự do, hạnh phúc. Bằng cái chết của ḿnh, Chúa Giêsu đă nêu gương rơ nét từ hơn hai ngàn năm nay. Nhưng chiến tranh v́ thù hận vẫn luôn bừng cháy đe dọa hủy diệt loài người.

Ở trong phim "Sứ mệnh" (Mission) có một cảnh làm cho tôi không thể quên được. Đó là tài tử Robert de Niro đóng vai nhà thám hiểm và chinh phục Bồ-Đào-Nha thế kỷ mười sáu. Ông khởi sự hành tŕnh sám hối để kiếm t́m ơn tha thứ v́ đă tham gia vào tội ác, áp bức, bóc lột thổ dân Guarani, nam Châu Mỹ. Ông đă kéo lê binh phục và chiếc kiếm của ḿnh hằng ngàn dặm qua các khu rừng rậm rạp, ướt sũng v́ mưa to, để nên như dấu chỉ của ḷng ăn năn. Ông nặng nề lần bước leo lên thác suối Uguazu bắt chước Chúa Giêsu vác thập giá leo núi Cavario (núi Sọ). Cuối cùng, ông tới được đích điểm của cuộc hành tŕnh dài và vất vả, bộ áo giáp và kiếm của cuộc chinh phục cũ đeo lủng lẳng bên ḿnh, cột bằng những sợi dây thừng to thô kệch. Kiệt sức, ông đứng nh́n dân da đỏ vây quanh. Họ là con cháu của bộ lạc ngày xưa ông đă áp bức và bách hại. Ông t́m kiếm trong ánh mắt họ một vài dấu hiệu thứ tha.

Bỗng đột nhiên, một chàng thanh niên tách khỏi đám đông, rút dao tiến đến chỗ ông đứng. Người ta ngỡ gă giết chết ông để trả thù truyền kiếp. Mọi người tối tăm mặt mũi không dám nh́n, vài phụ nữ đă bắt đầu rú lên v́ sợ hăi. Nhưng không, chàng thanh niên thản nhiên nh́n vào mặt De Niro, rồi b́nh tĩnh cầm dao cắt đứt các dây chăo quấn quanh người De Niro. Những thứ nặng nề lủng lẳng bên ḿnh ông rơi hết xuống vực thẳm, chỗ hai người đứng. Mọi người thở phào nhẹ nhơm. Chàng thanh niên da đỏ đă thực sự từ bỏ quyền trả thù để cho Robert được tự do. Một cử chỉ cao thượng mà chỉ có ơn Chúa mới thực hiện được. Lúc này cả hai, kẻ áp bức và người bị áp bức, đều được thỏa ḷng. Chu kỳ bạo lực đă bị anh thanh niên da đỏ bẻ găy. Hận thù không c̣n nữa, chỉ c̣n t́nh bạn và yêu thương. Vui và đẹp biết bao !

Tha thứ cho kẻ đă xúc phạm đến ḿnh không phải là hành động hèn nhát. Thực chất nó là công việc rất can đảm, cần nhiều ơn Chúa mới làm được. Nếu không đúng như vậy th́ Thiên Chúa là chủ thể hèn nhát nhất trần gian, bởi Ngài luôn thứ tha! Đúng theo lẽ công b́nh th́ kẻ bị áp bức có quyền trả thù. Nhưng họ t́m kiếm sự công b́nh trong thứ tha, ḥa giải và bất bạo động.

Đức Kitô trên thánh giá đă "trả thù" đẹp đẽ cực kỳ khi Ngài kêu xin Đức Chúa Cha tha thứ cho những kẻ hành hạ và giết Ngài, bởi họ không biết việc họ làm! Lời bào chữa đó chẳng qua là lời nói yêu thương. Bởi lẽ trong trái tim Ngài không hề có hận thù, ghen ghét mà chỉ toàn là thương yêu, cho nên không có trả đũa. Thù hằn là về phía nhân loại và Satan. Nói đến Satan là nói đến hỏa ngục thù hận. Suy ra một cộng đoàn hận thù là một cộng đoàn hỏa ngục. Suốt cuộc đời ḿnh, chúng ta cũng luôn phải lựa chọn, giữa tha thứ và báo oán, giữa bạo lực và hiền ḥa, giữa thiên đàng và hỏa ngục.

Nhưng như Mahatma Gandhi đă có lần nói: "Bất bạo động là sức mạnh lớn nhất mà nhân loại có được. Nó mạnh hơn nhiều nếu đem so sánh với các loại vũ khí hủy diệt có trong kho các nước". Và như trong lời lẽ của bài đọc một hôm nay, tức sách Sirach, th́: "Hăy bỏ qua điều sai trái cho kẻ khác, khi bạn cầu khẩn, tội lỗi bạn sẽ được tha." (28, 2). Như vậy kẻ phạm lỗi và kẻ tha thứ cả hai đều được hưởng tự do của Thiên Chúa. Bởi cả hai đều được hưởng lượng hải hà của Ngài. Đây cũng là lời dạy trung tâm của Chúa Giêsu về tương giao loài người: "Thày nói với anh em, là những người đang nghe Thày đây. Hăy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em." (Lc 6,27). Ngài c̣n dạy các môn đệ kinh lạy Cha, trong đó có câu: "Xin tha tội chúng con, như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con," và Ngài đă hành động đúng như Ngài dạy, không hề có giảm sút như chúng ta, nói vậy mà không phải vậy!

Đồng nhịp với Tin mừng sửa lỗi tuần vừa qua, dụ ngôn hôm nay nhấn mạnh về ḷng tha thứ. Một sự tha thứ luân chuyển cần thiết từ người này qua kẻ khác. Người đầy tớ trong câu chuyện Tin mừng được tha bổng một món nợ thật lớn. Đáng lẽ anh ta cũng phải đối xử như vậy với bạn ḿnh. Nhưng anh thất bại trong tư duy và phong cách không xót thương người bạn mà tha nợ cho hắn. Kết quả là anh phải ngồi tù, món nợ của anh vẫn c̣n đấy. Nếu như một người được ơn Chúa tha thứ mà không tiếp tục luân chuyển cho người khác, th́ ơn tha thứ đó lập tức bị triệt tiêu, chết yểu và trái tim con người ích kỷ, độc ác ấy cũng đă lâm chung. Thánh Đaminh tổ phụ của ḍng anh em Giảng Thuyết đă một lần nhắn nhủ con cái ḿnh: "Hạt giống cất vào kho là hạt giống chết. Nó chỉ mang nhiều hoa trái khi được reo ngoài ruộng." Tương tự, ơn tha thứ giữ cho ḿnh là ơn tha thứ rỗng tuếch, nó chỉ có nội dung khi biết chia sẻ với tha nhân.

Nước Mỹ đang tưởng niệm một năm biến cố ngày 11-9-2001. quân khủng bố giết hại gần ba ngh́n sinh mạng tại ṭa tháp đôi và lầu năm góc. Toàn thể thế giới cũng đang ngậm ngùi tiếc thương họ, những sinh linh vô tội và đáng yêu đáng mến. Đó là t́nh thương của chúng ta đối với họ. Đồng thời chúng ta cũng ư thức rằng c̣n rất nhiều sinh mạng khác đă, đang, và sẽ bị hạ sát nhân dịp biến cố đó: tại Afghanistan, Pakistan, Ấn độ, Palestin, Israel, và Colombia. Thân nhân, gia đ́nh, và bạn bè những linh hồn đó cũng than khóc họ. Sự chết của một con người không bao giờ lại là một sự thiệt hại phụ, "song hành", hay nói theo kiểu các nhà chính trị "hậu quả cần thiết"của một hành động. Nó luôn luôn là một nỗi đau xót ghê gớm cho gia đ́nh nạn nhân.

Lương tâm nước Mỹ đang đứng trước một sự lựa chọn khó khăn. Liệu chúng ta chiến đấu cho ḥa b́nh hay lại là kẻ đi xâm lược ? Liệu quốc gia này đang t́m kiếm ḥa giải hay trả thù ? Liệu chúng ta đang cố gắng xây dựng hay phá đổ ? Làm ḥa hay gây thêm hận thù ? Chúng ta giận hờn bạo lực, th́ liệu chúng ta đang làm ǵ đây ? Có phải đang đổ thêm dầu lửa cho bạo lực không ? Hạt giống ḥa b́nh đă được gieo rắc chưa ? Thù oán và bạo động luôn luôn là giải pháp bẩn thỉu. Tha thứ mới là can đảm. Chỉ có tha thứ mới chữa lành được thế giới đầy thương tích này ! Mà tha thứ đồng nghĩa với từ chối bạo lực. Xin hăy tưởng tượng xem thế giới sẽ ra thế nào, nếu như Hoa thịnh Đốn, Giêrusalem, Kashmir, Bogota, New-York, Bắc Kinh giang rộng cách tay đón nhận nhau, trao nhau những nụ hôn ḥa b́nh thắm thiết và vui tươi sống với nhau trong ḥa giải ḥa hợp! Giấc mộng vĩnh cữu của nhân loại chắc chắn trở thành hiện thực. Ngày mới đang ló rạng và tháng chín sẽ là tháng người ta rèn vũ khí thành cuốc thành cày. Ḥa b́nh sẽ nảy sinh trong thế giới chúng ta ! Sự lựa chọn thuộc về toàn thể nhân lọai. Amen.

Tái bút : Bài này viết tại New York trong những ngày chay tịnh v́ ḥa b́nh và bất bạo động. (Trong hệ thống nhà tù của Hoa kỳ hiện nay, các tù nhân lănh án tử h́nh là những kẻ bị quên lăng nhiều nhất. Hàng tuần tôi sẽ nêu tên từng người và địa chỉ. Xin quí vị có ḷng thương cảm hăy biên thơ hay bưu thiếp thăm hỏi họ, hoặc cầu nguyện cho gia đ́nh họ. Để rằng chúng ta không quên họ trong đức tin. Thân ái, cảm ơn. - Fr. Jude Siciliano, op.)


Fr. Jude Siciliano, op

Tập sống với tấm ḷng bao la của Thiên Chúa
(Mt 18, 21–35)

Thưa qui vị,

Tha thứ không dễ, nhất là việc xúc phạm không chỉ gây đau khổ cho chúng ta mà c̣n làm thiệt hại cho thân nhân của chúng ta nữa. Câu truyện sau đây của người phụ nữ ly dị và đứa con gái 14 tuổi của bà, chứng minh điều ấy. Ly dị luôn là một kinh nghiệm cay đắng cho bất cứ cuộc hôn nhân nào. Nhưng của người đàn bà trong câu truyện lại càng cay đắng, bế tắc hơn. Bà là một công nhân không thành thạo, đứa con gái c̣n đi học. Sau vụ ly dị, người cha phải chu cấp tiền bạc cho nó. Nhưng ông đột nhiên cắt đứt, mặc dầu ông có khả năng. Người vợ vụng về không kiếm được nhiều tiền. Bà lo lắng rồi đây không hiểu làm sao ra kinh tế để tiếp tục cho con đi học. Bà là một tín hữu nhiệt thành, bà hối haän đa qúa nóng giận, tức bực với người chồng cũ. Tuy nhiên tôi không hiểu bà có phản ứng ra sao khi nghe công bố Tin mừng hôm nay ở Thánh đường ?

Nhưng xin quanh co một chút, cho vấn đề dễ sáng tỏ. Khi đọc Kinh thánh, đôi khi ư nghĩa của nó dễ, tôi có thể hiểu ngay và lấy ra vài tư tưởng để suy niệm. Nhưng đôi khi phải t́m hiểu lâu, trong những trường hợp ấy, tôi chỉ lắng nghe vài câu, vài lời, vài h́nh ảnh mà tôi có thể hiểu được để nghiền ngẫm cho đến lần đọc khác, riêng tư hoặc nghe công bố ở nhà thờ. Thí du: tuần vừa qua, tôi được thách thức đừng để sự xúc phạm đến ḿnh phát triển. Chúa Giêsu khuyên tôi phải đi dàn xếp với anh chị em gây phiền toái đó. Chẳng cần phải là học giả của Kinh thánh mới có khả năng diễn giải ư nghĩa của đoạn kinh thánh ấy.

Bài Tin mừng ngày hôm nay không dễ như vậy. Nó đ̣i hỏi nhiều suy nghĩ hơn. Câu truyện khởi sự bằng việc Phêrô hỏi Chúa Giêsu phải tha thứ bao nhiêu lần. Đến 7 lần không ? Câu hỏi của ông tiếp nối liền sau việc Chúa dạy về sửa lỗi và ḥa giải trong cộng đoàn, tức Hội thánh ngày nay. Vậy th́ ai trong chúng ta lúc này không hiểu tầm quan trọng của sửa lối và tha thứ trong cộng đoàn kitô giáo? Để chúng ta khỏi quên, Kinh lạy Cha luôn nhắc nhớ: “Xin tha lỗi cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ có lỗi với chúng con.” Ngay cả khi là người không tôn giáo, th́ các tâm lư gia nói cho hay sự quan trọng của tha thứ, không những hữu ích cho người khác mà c̣n rất lợi cho tinh thần chúng ta. Phúc âm hôm nay Pherô hỏi Chúa về việc tha thứ đó. H́nh như ông nghĩ ḿnh có câu trả lời đúng: Tha thứ đến 7 lần. Nhưng Chúa Giêsu làm ông ngạc nhiên: “Bảy mươi bảy lần bảy”.

Để minh hoạ cho ư kiến của ḿnh, Chúa kể dụ ngôn ông vua nhân từ. Dụ ngôn này không rơ nghĩa như tôi tŕnh bày ở trên. Nó đ̣i hỏi kiên nhẫn và t́m ṭi. Thoạt nghe tôi cảm thấy khó chịu, bởi h́nh ảnh của Thiên Chúa không như chúng ta dự đoán: gần gũi và nhân lành. Ngược lại, Ngài xem ra nghiêm khắc với những ai không vừa ư Ngài. Tới hồi kết thúc dụ ngôn, kẻ mắc nợ nhiều hơn bị trao cho lư h́nh: “cho đến khi y trả hết nợ cho ông.” Chúa Giêsu nói thêm: “Ấy vậy Cha của Thày ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết ḷng tha thứ cho anh em ḿnh”. Quí vị chắc đă hiểu ư tôi ? Bản văn xem ra tô vẽ lên một TC thay đổi, từ Thượng Đế yêu thương đầy ḷng thông cảm mà Chúa Giêsu là hiện thân, thành một Đấng đ̣i hỏi và ưa thích trừng phạt. H́nh ảnh này nhiều người chúng ta vẫn c̣n lưu giữ trong thâm tâm, dù chỉ là tiềm thức. Làm thế nào chúng ta tháo cởi được những điều vặt vĩnh của dụ ngôn này ?

Xin nhớ đây là dụ ngôn chứ không phải so sánh từng chi tiết (allegory). Dụ ngôn cho chúng ta ư niệm sống trong Nước Trời là như thế nào ? Dưới triều đại Thiên Chúa chúng ta phải cư xử ra sao ? Chứ không phải toàn bộ câu truyện là như vậy. Ông vua trong câu truyện không là h́nh ảnh Thiên Chúa. Ông đại diện cho công lư mà thôi. C̣n mặt khác của công lư mới mô tả đúng h́nh ảnh Đức Chúa Trời. Đó là ḷng thương xót của Ngài. Duy chỉ công lư suông có thể dẫn đến tàn nhẫn. Châm ngôn La tinh nói : “Công lư tối cao sản sinh bất công cực kỳ” (summum jus summa injuria). Công lư của Thiên Chúa được ḷng thương xót của Ngài cân bằng.

Điểm thứ hai cũng quan trọng, h́nh ảnh những người mắc nợ không hoàn toàn đại diện cho chúng ta. Chúa Giêsu kể câu truyện để trả lời nghi vấn của thánh Phêrô, bổn phận của chúng ta là suy gẫm dụ ngôn. Chúng ta tự so so sánh ḿnh với con nợ khi liên tưởng tới tội lỗi vô cùng to lớn với Đức Chúa Trời. Nhưng ngụ ư của dụ ngôn không hoàn toàn như vậy, chúng ta sẽ dần dà khám phá ra sự thật. Nếu chúng ta giữ nguyên h́nh ảnh Đức Chúa Trời hành động giống vị vua trong câu truyện th́ chúng ta phải trả lời những vẫn nạn khó khăn: Liệu Thiên Chúa có ḷng trả thù như vị vua quyền năng ? Liệu Thiên Chúa thôi nhân từ thương xót các tội nhân chưa hối cải ? Liệu ḷng xót thương của Ngài kèm theo điều kiện ? Liệu h́nh ảnh Chúa Giêsu mặc khải trong Phúc âm về một Thiên Chúa hoàn toàn thương xót và tha thứ có thật ?

Xin đọc kỹ dụ ngôn chúng ta sẽ ngộ ra lắm điều lạ lùng. Trước hết, t́nh huống Chúa Giêsu kể dụ ngôn là v́ Phêrô hỏi. Phêrô nắm chắc câu trả lời, dựa vào những điều Chúa dạy về sửa lỗi và thứ tha trong đoạn trên (Tin mừng Chúa nhật tuần này tiếp liền sau tuần trước, (Mt 18, 20-21). Ông đề nghị 7 lần, tưởng là đă nhiều lắm, bởi số 7 chỉ sự hoàn hảo trong văn hoá Do thái. Số 7 chứa đựng ư nghĩa đầy tṛn. Nhưng trước mặt Chúa số ấy có giới hạn. Chúng ta có thể tuyên bố : “như vậy là chúng tôi đă thoả măn những đ̣i hỏi”. Nhưng Chúa Giêsu làm Phêrô ngạc nhiên. Ta không bảo 7 lần mà tới 70 lần 7. Đúng hơn Chúa nói : đừng đặt giới hạn cho việc tha thứ. Nghĩa là nó không thể đong đếm như một danh sách mua sắm : một chục trứng, hai két bia, ba cân khoai tây vv.

Tha thứ là vô hạn định. V́ vậy Chúa kể dụ ngôn cho Phêrô và các môn đệ nghe, để am hợp với nội dung Ngài công bố. Hội thánh phải lĩnh hội phẩm chất và tầm quan trọng của vấn đề. Tôi hoài nghi câu truyện có bị cắt ngắn hay không, bởi lẽ không thấy mô tả nỗi vui mừng của con nợ, khi được tha bổng. Số tiền nợ rất lớn. Người ta tính ra nếu lương công nhật mỗi ngày một đồng th́ con nợ phải lao động 150 năm để trả nợ. Vậy mà không thấy nói khi được tha nợ, con nợ hoan hỷ nhẩy mừng như người trúng số độc đắc, hay như tử tù được ân xá, ra khỏi khám đường.

Rơ ràng người đầy tớ không bao giờ trả hết nợ cho vua, dù anh ta hứa như vậy. Anh ta nói anh ta cần thời gian. Cho dù anh ta được phép có nhiều thời giờ và làm việc chi đi nữa th́ anh ta không bao giờ có khả năng trả nợ, dù chỉ là một phần rất nhỏ. Anh ta hoàn toàn dưới quyền người chủ nợ. Tuy nhiên thay v́ số phận thảm khốc ấy, th́ anh nhận được ḷng nhân ái của ông vua. Đây là điểm gây ngạc nhiên của câu truyện. Thường thường các dụ ngôn đều có những bước ngoặt bất ngờ làm chúng ta sửng sốt. Cái luận lư của nó không đoán trước được, khác với lư luận của thế gian. Người đầy tớ hoàn toàn bước vào quan hệ mới, đời sống mới mà anh chẳng bao giờ nằm mơ thấy. Cứ như công lư của xă hội th́ con nợ phải chấm dứt cuộc sống tự do của ḿnh cùng với gia đ́nh, tức đồng nghĩa với cái chết mặc dù c̣n sống. Anh ta và gia đ́nh đă nằm trên bảng giá cả để bán. Nhưng bỗng nhiên được tự do không phải trả món nợ khủng khiếp nữa. C̣n chi vui mừng hơn ? Đúng là một ân huệ tày trời, anh phải thay đổi nếp sống của ḿnh và nhận ra hoàn cảnh hiện tại. Tất cả đều là ân huệ của vua. Thực tế anh không thấy được như vậy. Phúc âm không thuật lại ǵ cả, nhưng cho biết phản ứng của anh ra sao. Câu truyện kể tiếp chứng tỏ anh đă ngang nhiên ngăn cản ơn huệ, không cho nó tác động trên bản thân anh và gia đ́nh.

Đây là điều chúng ta cần quan tâm suy nghĩ, bởi cũng thường vô ơn như vậy trước mặt Đức Chúa Trời, lănh nhận muôn vàn ơn thánh của Ngài mà không hề đáp trả. Chúng ta có đầy đủ chứng cớ, con nợ trong Phúc âm không hề thay đổi. Anh ta từ chối tha nợ cho bạn ḿnh, bóp cổ và đ̣i cho bằng hết món nợ nhỏ xíu. Thánh Mattheo kể: “Nhưng ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ Y một trăm quan tiền, Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: trả nợ cho tao”. Đọc đến đây không ai có thể cầm ḷng tức bực với tên đầy tớ bất lương. Nhưng đó phải chăng cũng là thái độ của chúng ta đối với đồng bào, mặc dù đă được Thiên Chúa tha cho muôn vàn tội nợ ?

Tôi đă từng đọc Tin mừng để cho lời Chúa lắng đọng trong tâm hồn, đúng hơn Lời Chúa tác động vào trong linh hồn tôi. Tuy nhiên câu truyện hôm nay làm tôi xấu hổ nhất. Bởi lẽ thông điệp của dụ ngôn là như thế này: Một người nợ một món tiền không thể trả nổi, mặc dầu hứa là sẽ trả. Món nợ được tha bổng chẳng phải v́ cử chỉ nào của chủ nợ, ông ta đă nói hoặc hứa ǵ với con nợ, mà hoàn toàn do ḷng tốt của ḿnh. Trước lời khẩn cầu ông thương xót. Người đầy tớ được tha và hoàn toàn không thay đổi, không chịu tác động chi hết bởi ân huệ quá to lớn của chủ. Hắn lập tức từ chối lời van xin của bạn, mặc dầu món nợ chẳng đáng giá là bao, bóp cổ và hành hạ bạn cho đến khi đ̣i được món nợ. Và bởi v́ hắn không có một phản ứng nào trước ḷng tốt của vua, cho nên hắn trở lại t́nh trạng nguyên thuỷ, trước khi được chủ tha thứ, mắc món nợ khổng lồ.

Vậy th́ hắn và gia đ́nh phải trả hậu quả của việc hắn làm. Tôi rất tâm phục, khẩu phục tín thư của dụ ngôn này. Chúng ta chẳng làm chi để được Chúa thứ tha. Ơn này hoàn toàn nhưng không. Chúa tha thứ cho tôi nhiều lần: 70 nhân 7, tương đương với vô hạn định. Phản ứng của tôi phải ra sao trước nhan thánh Đức Chúa Trời và thiên hạ, bởi tôi thường vỗ ngực tuyên bố là môn đệ Chúa, làm chứng nhân cho ḷng thương xót của Chúa Kitô ? Tôi phải suy niệm luôn luôn sự thật trong câu truyện hôm nay. Cuộc sống của chúng ta với Chúa là một hồng ân từ lúc sinh ra cho tới khi ĺa đời. Chẳng có chi mà chúng ta không lănh nhận từ Thiên Chúa. Việc cảm tạ Ngài và ăn ở ngay chính là lẽ đương nhiên. Nhưng đa phần nhân loại lăng quên, kể cả giáo sĩ, tu sĩ, linh mục. Họ ăn ở độc ác, thu vén tiền bạc, của cải, tiện nghi, hạnh phúc cho riêng ḿnh trên hy sinh đau khổ của kẻ khác.

Trước bàn thờ Thánh Thể, chúng ta thành thật dâng lời tạ ơn và xin cho chân lư Chúa dạy hôm nay ghi khắc vào xương thịt ḿnh. Bởi bất cứ khi nào chúng ta xin ơn tha thứ đều được Chúa tưới gội với ḷng hoan hỷ. Chúng ta cam kết với Ngài luôn sống đạo đức tốt lành, sẵn sàng tha thứ cho tha nhân xúc phạm đến ḿnh bởi nó là dấu chỉ chúng ta đă được Chúa thứ tha. Thánh Phaolô trong bài đọc hai cũng cùng ư tưởng đó khi viết: “Không ai trong chúng ta sống cho chính ḿnh, cũng như không ai chết cho chính ḿnh…dầu sống hay chết, chúng ta đều thụôc về Chúa.”

Chúng ta thuộc về Thiên Chúa như một tạo vật do chính bàn tay Ngài dựng nên. Ngài c̣n ǵn giữ và dẫn dắt, nhiều lần bằng những phương cách khác nhau, Ngài đă giải thoát chúng ta khỏi những khó khăn, nguy hiểm, ban cho được sống hạnh phúc trên trái đất này. Chúng ta c̣n thuộc về Chúa trong ơn Ngài cứu độ. Do sự lừa dối của satan và tội nguyên tổ, mọi người đều phải án chết: tâm linh, phần xác, ơn thánh, linh hồn. Chúng ta chẳng có khả năng tự cứu lấy ḿnh, cho nên Thiên Chúa đă sai Con Một của Ngài xuống thế gian để làm việc ấy. Con Ngài đă chịu khổ nạn và chết trên Thập giá cũng v́ mục tiêu cứu thoát nhân loại khỏi án phạt đời đời. Phép công thẳng của Thiên Chúa được đền bù và ḷng xót thương của Ngài được tỏ hiện. Tôi xin trở lại câu truyện ban đầu: Nếu như cứ theo công lư thế gian, tôi sẽ khuyên người phụ nữ theo đuổi quyền lợi của con gái cho đến cùng, dù phải bỏ bố nó vào tù.

Nhưng dưới ánh sáng Tin mừng hôm nay, tôi cầu nguyện cho bà và đề nghị bà xin Chúa ban quyền năng tha thứ cho ông ta. Bà sẽ được b́nh an, yên tâm, vui vẻ và ông ta được tự do sống như vậy, sau khi trở lại tiếp tục cung cấp tiền bạc cho con gái. Chắc chúng ta c̣n nhớ câu chuyện đứa con hoang đàng của gia đ́nh ông Jame. Con ông bỏ nhà theo bạn bè đi bụi đời nhiều năm trời. Một hôm nó hồi tâm nghĩ lại và muốn trở về với gia đ́nh. Nhưng nghi ngại, bởi không hiểu cha mẹ có tha thứ cho không ? Suy nghĩ măi nó t́m ra một phương kế : Viết thơ nói với gia đ́nh, giờ đó, tháng đó, ngày đó nó sẽ đáp xe lửa qua trước nhà, nếu nh́n thấy trên cành cây trước cửa buộc một chiếc khăn trắng, nó sẽ xuống xe và trở về nhà, bằng không nó cứ ngồi trên xe đi luôn. Tới đúng hẹn nó lên xe lửa về nhà. Và khi nó nh́n lên cây trước nhà th́ thấy không phải là một chiếc khăn trắng, nhưng cả rừng khăn trắng buộc khắp nơi. Hóa ra ông bố sợ nếu chỉ treo một chiếc khăn như nó yêu cầu, chẳng may xe lửa chạy quá nhanh, nó không thấy kịp, ông sẽ mất đứa con. Thiên Chúa hằng đối xử với chúng ta như vậy đó. Chúng ta phản ứng ra sao ? Amen.


G. Nguyễn Cao Luật op

Con số là vô cùng
Mt 18,21-35

Không chỉ là con số

Bản văn Tin Mừng hôm nay thuật lại một trong số nhiều ví dụ Đức Giêsu đưa ra để phá vỡ những cái nh́n của con người về vấn đề công b́nh và thưởng phạt. Qua những ví dụ này, Đức Giêsu cho thấy một thế giới thần linh hoạt động theo những tiêu chuẩn hoàn toàn khác với những tiêu chuẩn do con người đề ra.

Việc tha thứ có thể tính bằng những con số ? Đó là điều ông Phê-rô đặt ra khi ông hỏi Đức Giêsu "Con phải tha đến mấy lần ?" Và ông tưởng rằng ḷng quảng đại đối với người khác đă đi tới cao điểm với con số 7, con số của Thánh Kinh, con số mà người Do-thái vẫn sử dụng để diễn tả sự hoàn thiện, sự viên măn. Với con số này, một cái ǵ đó đă dứt khoát, hay không thể vượt qua được.

Thật ra, khi nêu ra con số như thế, ông Phê-rô cũng đă hiểu được phần nào tinh thần cao cả của Thầy ḿnh. Với tất cả ḷng chân thành, ông muốn nói lên sự tha thứ như là con người có thể làm được.

Tuy thế, theo quan điểm của Đức Giêsu, không thể có sự hoàn thiện có mức độ, không thể có sự viên măn và đóng kín, không thể đặt ra mức độ tối đa cho ḷng quảng đại tha thứ. Câu nói của Đức Giêsu với ông Phê-rô có tầm mức tỗng quát. "Bảy mươi lần bảy, " đó là gia tăng sự đầy tràn bằng sự đầy tràn. Câu nói của Đức Giêsu cũng không có tính cách hài hước : Người không chỉ đ̣i buộc sự tốt đẹp, nhưng c̣n yêu cầu phải hoàn thiện tuyệt đối, một t́nh trạng không bao giờ con người có thể đạt tới, nhưng lại luôn được mở ra cho con người. Câu nói của Đức Giêsu là một cửa ngơ mở ra, hướng đến vô cùng.

Như thế, Đức Giêsu gạt bỏ mọi thái độ tính toán. Người hướng tầm nh́n của con người về một vũ trụ bao la, rộng lớn, đó là vũ trụ của Thiên Chúa, vũ trụ được điều hành bởi t́nh yêu và quy hướng về t́nh yêu. Chỉ khi nào, và tuỳ theo mức độ, con người để ḿnh ch́m vào trong vũ trụ đó, để ḿnh được hướng dẫn bởi t́nh yêu, họ mới có thể hiểu được ḷng thương xót của Thiên Chúa.

Trong dụ ngôn của Đức Giêsu, món nợ giữa người đầy tớ với ông chủ vượt xa số nợ người bạn mắc nợ anh, và thái độ của ông chủ với người đầy tớ hoàn toàn khác hẳn cách cư xử của anh ta với người bạn. Với ḷng nhân từ bao dung, ông chủ không những chỉ cho anh khất nợ như lời anh xin, mà c̣n cho anh ra về và tha luôn món nợ, tha vô điều kiện. Vậy mà anh lại xử độc ác với người bạn mắc nợ anh một số tiền quá nhỏ. Anh vừa được tha món nợ, nhưng anh lại lập tức ngổi vào ghế bị cáo và bị tống giam bởi v́ anh không biết tha thứ.

Chính thái độ cũng như những tương giao của con người sẽ xét xử họ. Có thể coi những điều này là tiêu chuẩn để biết được một người có thể bước vào trong ánh sáng của Nước Trời, hay bị loại ra khỏi thế giới của ân sủng, của sự trao tặng.

Một cái nh́n mới

Qua bài Tin Mừng, Đức Giêsu vượt xa quan niệm Do-thái giáo về hai điểm. Trước hết, Người khẳng định tính cách vô điều kiện, tuyệt đối của t́nh huynh đệ ; thứ đến, Người cho thấy việc tha thứ cũng có những đặc tính tương tự : phỗ quát, không điều kiện, không mức độ.

Cựu Ước không phải là không biết đến luật t́nh yêu, vốn được coi là trọng tâm của Lề Luật : "Ngươi hăy yêu mến Đức Chúa, Chúa của ngươi hết ḷng, hết dạ, và hết sức ngươi" (Đnl 6,5). T́nh yêu này là sự đáp trả trước ḷng ân cần của Đức Chúa, Đấng đi bước trước. Về sự tha thứ cũng vậy : đây là một tính cách riêng của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, không thể t́m thấy trong Cựu Ước một giáo lư có tính cách Kitô giáo về sự tha thứ trước những xúc phạm.

Thật vậy, theo Kinh Thánh, mỗi lần một Kitô hữu vi phạm một lầm lỗi chống lại người thân cận, th́ chính Thiên Chúa bị xúc phạm. Tội lỗi được hiểu là một sự đảo lộn trật tự luân lư, đụng chạm đến Nước Thiên Chúa và chính Thiên Chúa. V́ thế, đă có lời khuyên "hăy loại bỏ sự dữ ra khỏi ngươi" .

Do đó, khi tôn vinh Thiên Chúa ba lần thánh, Ít-ra-en không thể chấp nhận bất cứ sự vi phạm nào về lề luật, dù chỉ là nhỏ nhặt. Năo trạng duy luật pháp này phát xuất từ quan niệm về giao ước và đi đến luật báo thù : "Mắt đền mắt, răng đền răng". Đề nghị của ông Phê-rô "bảy mươi lần bảy" quả là khác xa với quan niệm của Cựu Ước.

Giao ước c̣n có một tính cách khác, v́ chính Thiên Chúa bị xúc phạm nên cũng chính Người phải trừng trị mọi sự gian ác. Và cũng chỉ một ḿnh Người có quyền tha thứ : "Người không giữ măi cơn thịnh nộ ..."

Về điểm này, Tin Mừng diễn tả một tinh thần hoàn toàn mới. Có thể nói, Đức Giêsu như là có một khoảng cách với vị Thiên Chúa Thẩm phán : "Các ông đă nghe nói rằng ... Phần tôi, tôi nói với các ông ..." Đức Giêsu dẹp bỏ hết việc báo thù, việc xử ném đá.

Đức Giêsu truyền phải tha thứ lẫn cho nhau. Cũng như t́nh yêu, sự tha thứ này phải vô giới hạn. Chính nhờ vậy, con người trở thành h́nh ảnh của Thiên Chúa-T́nh yêu (chứ không phải của Thiên Chúa-Thẩm phán), và nhờ đó được hưởng ḷng thương xót của Thiên Chúa, là hồng ân đặc biệt Thiên Chúa trao tặng trong trật tự t́nh yêu. Đây cũng là h́nh ảnh trung thực của Thiên Chúa mà Đức Giêsu có sứ mạng tái lập nơi con người.

Hơn nữa, sự tha thứ Kitô giáo quy hướng về sự tự do. Theo nguyên ngữ, tha thứ có nghĩa là để cho đi, cho tự do. Trong hành vi tha thứ, mỗi người cắt bỏ sợi dây đang xiềng xích người mắc nợ ḿnh, để cả hai trở nên những người tự do, không c̣n mắc nợ với nhau. Nói chính xác hơn, việc tha thứ giống như một người chủ ngân hàng xoá nợ cho người mắc nợ. Người nào từ chối tha thứ những xúc phạm th́ trở thành nô lệ cho người khác cũng như cho những đam mê của ḿnh. Bởi v́, sự thù ghét và việc báo thù cũng là những đam mê.

Hướng đến vô cùng

"Tha thứ như ḿnh đă được tha thứ
Thương xót như ḿnh đă được xót thương."

Người Kitô hữu luôn phải hướng tới mục đích cao cả này, không như một nhiệm vụ luân lư, một giá biểu cần tính toán, trái lại như một nhân đức. Chính họ là người đă cảm nhận t́nh thương của Thiên Chúa trong cuộc đời ḿnh và họ cũng hiểu rằng Thiên Chúa muốn trao tặng t́nh thương ấy cho người khác qua đời sống và hành động của họ.

Tha thứ là một h́nh thức tốt đẹp của ḷng sám hối đích thực. Mỗi người đều hiểu rằng Thiên Chúa đă kiên nhẫn trước những lầm lỗi và sai sót của ḿnh. Đến lượt ḿnh, họ cũng phải xử với người khác như thế, nếu họ muốn được Thiên Chúa yêu thương.

Như vậy, cuộc đời người Kitô hữu trở thành những ḍng kênh chuyển thông t́nh yêu. Ân sủng từ Thiên Chúa chảy qua cuộc đời họ và chảy đến người khác, không giữ lại cho ḿnh. Ḍng nước ân sủng thấm vào mảnh đất đời họ và cũng thấm đến những mảnh đời khác. Họ không có quyền đắp đập be bờ để ngăn ḍng nước, v́ như thế, ḍng sông không c̣n chảy nữa, trở thành ao tù và không phát sinh hiệu quả.

Dù vậy, cũng phải nh́n nhận rằng tha thứ vô điều kiện là điều không dễ thi hành. Bản tính cũng như sức chịu đựng của con người luôn có khuynh hướng dừng lại, đóng kín vào chính ḿnh. Chỉ có thể tha thứ và đón nhận người khác khi biết nh́n lên Đức Kitô, Đấng đă đón nhận và tha thứ cho tất cả. Chính Người là sức mạnh và là người hướng dẫn.

"Nh́n bằng nhăn quan đại lượng nhân từ của Thiên Chúa, ta thấy rằng kẻ làm mất ḷng ḿnh chỉ đáng thưởng mà không đáng giận. Ngay cả trong những trường hợp khó giải hoà, nếu b́nh tâm mà xét, ta cũng thấy những chuyện xúc phạm đâu có ǵ quá đáng. Chớ có ôm hận, chớ có thích thù dai giận lâu ; trái lại, nên có một chút tinh thần hài hước ... Tâm hồn nào không cởi mở khoáng đạt sẽ không được Thiên Chúa khoan hồng, và có thể nói, như vậy là không biết cầu nguyện, chẳng thể nhận lănh được ơn ǵ... "


Giacôbê Phạm Văn Phượng op

Tha thứ
(Mt 18,21-35)

Có một người vợ kia đă tâm sự như sau : “Trước khi về làm vợ anh ấy, tôi đă yêu một người và dâng hiến tất cả. Nhưng cụôc t́nh ấy tan vỡ. Trong lúc tôi đang hụt hẫng th́ anh ấy đến. Lúc đó tôi không yêu anh và càng không hề nghĩ đến chuyện sẽ làm vợ anh. Tôi mặc cảm về sự thất tiết của ḿnh. Thế nhưng anh đă kiên tŕ theo đuổi, và khi tôi nói thẳng với anh là tôi không xứng đáng, anh vẫn cứ khăng khăng nói : “Anh biết hết quá khứ của em. Nhưng t́nh yêu anh dành cho em mănh liệt và sâu sắc đủ để anh bỏ qua mọi chuyện, chỉ cần em yêu anh và chấp nhận làm vợ anh. Anh tin chúng ta sẽ hạnh phúc bên nhau”. Dần dần tôi xúc động, yêu anh và nhận lời làm vợ anh. Tưởng đâu vợ chồng hạnh phúc. Ai ngờ… chỉ được một năm đầu hạnh phúc thật sự, nhưng từ năm thứ hai và suốt mười năm, anh vô cùng kiên nhẫn đem chuyện cũ ra mà ch́ chiết, đay nghiến tôi bất kể lúc nào, vào buổi sáng, buồi trưa, buổi chiều, đêm khuya, lúc vợ chồng đang ăn cơm, khi cả nhà xem ti-vi, khi tôi làm việc nhà, trước mặt con cái… lúc th́ bằng giọng ngọt nhạt cay độc, lúc th́ bằng lời lẽ tục tằn thô bạo… anh bảo rằng tôi phải nhận chịu sự trừng phạt như vậy mới có thể chuộc được lỗi lầm”.

Và người chồng cũng chẳng giấu diếm quan điểm của ḿnh, anh nói : “Tôi không thể và không bao giờ tha thứ sự thất tiết của cô ấy được. Măi măi đó là vết nhơ của đời sống vợ chồng. Tội lỗi phải được cứu chuộc, vết nhơ phải được tẩy rửa, và sự cứu chuộc, sự tẩy rửa đó chỉ được thực hiện thông qua sự hành hạ cô ấy, về thể xác cũng như về tinh thần”. Cứu chuộc thông qua sự hành hạ người bạn đời của ḿnh, anh chàng này học được bài học đó ở đâu vậy ? Nếu anh bảo học được từ thập giá cứu chuộc của Đức Kitô th́ thật là khủng khiếp. Không, Đức Kitô không cứu chuộc bằng đau khổ nhưng bởi t́nh yêu. Máu đổ ra đến giọt cuối cùng trên thập giá không phải là giá trả cho một Thiên Chúa bạo tàn, nhưng là dấu chỉ của một t́nh yêu đi đến tận cùng mạng sống. Nếu người chồng ấy hiểu được chân lư này, anh sẽ không “cứu chuộc” vợ bằng cách hành hạ, nhưng bằng t́nh yêu tha thứ, bao dung và quảng đại. Nếu người vợ hiểu được chân lư ấy, chị sẽ đáp lại bằng một t́nh yêu gấp bội. Hạnh phúc gia đ́nh sẽ đựơc cứu văn chứ không tan vỡ.

Thật đáng sợ một quan niệm tôn giáo sai lệch phải không ? Và cũng rất đáng mừng khi chân lư tôn giáo trở thành ánh sáng soi lối cuộc đời. Khi người Kitô hữu có dịp thể hiện những hành vi tha thứ dưới bất cứ h́nh thức nào và vào bất cứ thời điểm nào, th́ chính hành vi tha thứ ấy là dấu chỉ hùng hồn nói lên cho mọi người biết chúng ta đang sống trong thời đại ân sủng của Thiên Chúa.

Thực vậy, khi Chúa Giêsu bị treo trên thập giá là chính lúc Thiên Chúa tuôn đổ dồi dào hồng ân của Ngài xuống trên nhân loại tội lỗi. Một trong những hồng ân lớn nhất trong công tŕnh cứu độ là ơn tha thứ trọn vẹn tội lỗi của toàn thể nhân loại. Điều này đưa mỗi chúng ta đến một điểm cơ bản là việc Chúa luôn luôn tha thứ cho tôi là động cơ duy nhất thúc đẩy tôi thể hiện những hành vi tha thứ đối với tha nhân. V́ không lư ǵ một người Kitô hữu khi nhận ra và cảm nghiệm được t́nh thương tha thứ của Thiên Chúa đối với chính bản thân ḿnh mà lại không bắt chước thái độ cao quư của Chúa trong cách ứng xử của ḿnh đối với tha nhân mỗi khi ḿnh bị người khác xúc phạm. Nói một cách nôm na dễ hiểu và cụ thể hơn nữa, th́ oán hờn, giận dữ, nghĩa là không chịu tha thứ, và cứ giữ ấm ức măi những lỗi phạm của anh em là những điều ghê tởm dưới đôi mắt nhân từ của Chúa. Chúng ta không được phép làm như thế, v́ đó là điều Chúa không muốn, nhưng phải luôn luôn làm ngược lại để xứng đáng được hưởng ơn tha thứ của Chúa.

Trong cuộc sống đạo, có nhiều phương thế giúp chúng ta gặp gỡ Chúa, gần gũi với Chúa, như cầu nguyện, suy niệm lời Chúa, lănh nhận các bí tích, nhưng cũng có một phương thế không kém phần hữu hiệu, đó là sự tha thứ cho nhau. V́ khi, với cái nh́n đức tin, chúng ta tha thứ lỗi lầm cho anh em, th́ chính lúc ấy tâm hồn chúng ta cảm thấy gần gũi hơn, thân mật hơn với Chúa, nhờ vào thái độ của chúng ta giống như cách ứng xử của Chúa.

Xin tặng mọi người hai câu danh ngôn : “Cuộc sống sẽ đẹp, nếu mỗi ngày chúng ta chỉ làm một nửa những ǵ ḿnh đ̣i hỏi nơi người khác”, “Phải dám sống như ḿnh nghĩ, nếu không, cuối cùng chúng ta sẽ nghĩ như ḿnh sống”. Phải dám chọn cho ḿnh một lư tưởng và sống theo lư tưởng đó. Nếu không, ḿnh sẽ rơi vào lối sống tầm thường, rồi dùng mọi lư lẽ biện minh cho lối sống tầm thường đó.


Lời Chúa và Thánh Thể

Hăy tha thứ để được thứ tha
Mt 18, 21 - 35

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay ông Phê-rô hỏi Chúa là phải tha đến bao nhiêu lần ? Chúa nói : “Bảy mươi lần bảy”. Tức là luôn luôn tha thứ.

Nghe Chúa nói chúng con vừa mừng lại vừa lo. Lo v́ làm sao tha thứ măi măi được, nhưng cũng vui v́ chúng con cũng đă có lần tha thứ cho người khác. Chúng con biết là khi ḿnh tha thứ cho người khác th́ cũng được Chúa thứ tha. Khi thứ tha cho nhau, chúng con xoá bỏ hàng rào ngăn cách giữa ḿnh và mọi người, để chúng con xích lại gần nhau hơn. Biết bao nhiêu là lợi ích của việc thứ tha chúng con đều biết. Nhưng có điều chúng con thứ tha cho ai ? Cho người nào ? Và tha thứ chuyện ǵ ? Có lẽ những người chúng con sẵn sàng bỏ qua mọi chuyện là người thân, là những người chúng con thương mến và những người mang lại lợi ích cho chúng con. Nếu không bỏ qua, con sợ làm họ buồn và như vậy ảnh hưởng tới mối quan hệ của ḿnh. Nếu những người đă xúc phạm tới con là những người xa lạ, không quen biết, là người dưng th́ con có sẵn sàng bỏ qua mọi chuyện cho họ không ?

Có !...nhưng thực ra…

Những chuyện mà chúng con bỏ qua chỉ là những chuyện vặt, chuyện nhỏ hoặc những chuyện chẳng ăn nhằm ǵ tới lợi ích của ḿnh. Nếu như đó là một chuyện lớn hoặc chúng con phải hy sinh lợi ích của ḿnh khi tha thứ, th́ không biết chúng con có tha thứ cho họ không ?

C̣n nhớ ngày xưa, Chúa tha thứ không chỉ cho người môn đệ ḿnh là Phêrô khi chối bỏ Thầy, mà Người c̣n tha thứ cho người trộm lành và ngay cả những người đóng đinh Ngài. Bằng ánh mắt yêu thương của thầy ḿnh, Phêrô đă hôi hận và quay trở lại. Bằng lời nói chân thành, biết bao người đă dừng lại lắng nghe Thầy nói. Những người gặp Ngài đều cảm nhận và có được niềm vui v́ được tha thứ.

Chúng con cũng thế, biết bao nhiêu lần chúng con chạy đến với Ngài để cầu xin kêu van và mong được Ngài tha thứ những lỗi lầm chúng con đă phạm. Chúng con mong được Chúa tha thứ từ chuyện nhỏ tới chuyện lớn, tha thứ hết chuyện này tới chuyện khác. Chuyện hôm qua và chuyện hôm nay. Nhiều lắm ! Nếu Chúa không tha thứ th́ chúng con đâu được cứu rỗi, đâu được xứng đáng làm con Ngài. Trước mặt Chúa chúng con chỉ là những tội nhân, đang mong được Ngài tha thứ. Và, Chúa đă tha thứ cho chúng con, đă hy sinh để chuộc tội cho chúng con. Việc hy sinh và tha thứ đến quên ḿnh đó chúng con vẫn hằng nhớ. Nhưng cũng giống như người đầy tớ trong Tin Mừng hôm nay, anh ta vừa mới van xin xong, ra khỏi là anh ta lại tóm lấy cổ bạn ḿnh mà bắt trả lại cho anh ta hết những đồng xu cuối cùng. Cuộc sống thường ngày chúng con cũng hay mắc phải như vậy, ra khỏi nhà thờ là chúng con lại lao vào cuộc sống, cũng tranh giành bất chính, cũng bon chen với người anh em của ḿnh từng đồng xu, và thậm chí, sẵn sàng ăn thua đủ với nhau v́ một câu nói hiềm khích, hay v́ những món nợ chưa trả. Tất cả chỉ có tiền và lợi ích của ḿnh mà chúng con sẵn sàng chà đạp người anh em ḿnh. V́ tiền, v́ của chúng con sẵn sàng đánh đổi tất cả : nhân cách, danh dự, niềm tin và t́nh yêu thương đồng loại.

Trong bài Tin Mừng Chúa nói : “Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết ḷng tha thứ cho anh em ḿnh.” (Mt 18,35)

Lạy Chúa chúng con chỉ biết kêu xin tha thứ nhưng chúng con lại chưa sẵn sàng tha thứ cho người khác. Đôi khi, chúng con tha thứ chỉ là cho qua chuyện, bằng mặt chứ không bằng ḷng. Lúc không vui th́ những chuyện cũ được nhắc lại và kể công thế này thế nọ, chúng con nhắc lại không phải là để họ trả ơn nhưng là để nói cho bỏ ghét, cho hả giận và nói cho người khác biết là ḿnh đă từng giúp họ. Như vậy giúp đỡ người khác là lư do, là cái cớ để chúng con xúc phạm tới anh chị em của ḿnh (?). Rồi những chuyện khác nữa mà chưa một lần con tha thứ hay bỏ qua cho anh chị em của ḿnh, v́ nghĩ rằng ḿnh đúng, họ sai, tội ǵ mà phải xuống nước, phải chịu thiệt. Chúa cũng đă nói với ông Phêrô : “Dưới đất, anh cầm buộc điều ǵ, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy ; dưới đất, anh tháo cởi điều ǵ, trên trời cũng tháo cởi như vậy” (Mt 16,19). Lạy Chúa ! Tha thứ mang lại cho chúng con những ân huệ lớn lao. Tha thứ sẽ nối kết con người lại gần nhau hơn, xoá bỏ hàng rào ngăn cách do thù hận, nợ lần và xúc phạm gây nên. Nếu không có tha thứ chúng con suốt đời là những người mắc nợ nhau và mắc nợ Chúa.

Xin cho chúng con biết yêu thương nhau với tấm chân t́nh của người con Chúa, dù người đó quen biết hay xa lạ, là người thân hay thù địch. V́ khi chúng con biết yêu thương là chúng con biết tha thứ. Ở đâu có t́nh yêu ở đó có sự thứ tha. Và, Khi chúng con tha thứ cho nhau chính là lúc chúng con cũng được Chúa thứ tha.


Antôn Nguyễn Thành Chương op

Tha Thứ Cho Nhau
Để Được Thiên Chúa Thứ Tha
(Mt 18,21-35)

Trong cuộc sống Gia đ́nh hay Cộng đoàn đều không thể tránh khỏi có những va chạm, nhưng điều quan trọng là chúng ta có bỏ đi được ḷng tự ái của bản thân, hạ ḿnh mà tha thứ, đón nhận nhau trong t́nh anh em, bạn hữu như các chi thể trên một thân thể hay không ?

Qua tŕnh thuật Tin Mừng theo Thánh Matthêu hôm nay, Chúa Giêsu dạy phải biết tha thứ cho nhau : “Ông Phêrô đến gần Đức Giêsu mà hỏi rằng: “thưa Ngài, nếu Anh em con cứ xúc phạm đến con, th́ phải tha đến mấy lần? Có phải đến bảy lần không?” Đức Giêsu đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” (Mt 18: 21-22).

Kỳ thực Thánh Phêrô hỏi Chúa Giêsu về điều này chẳng qua là Ông muốn biết cách xử trí thế nào khi chính ḿnh bị xúc phạm. Thật không ngờ, câu trả lời của Chúa Giêsu nằm ngoài sự ước lượng của Ông. Thánh Phêrô nghĩ là con số bảy đă là con số hoàn hảo lắm rồi, nhưng Ông đă lầm v́ đó chỉ là con số hoàn hảo đối với ḷng dạ của con người trần thế mà thôi. C̣n với Thiên Chúa, Người đă dạy chúng ta qua câu trả lời cho Thánh Phêrô, thật rơ ràng và chắc chắn: phải luôn luôn tha thứ cho anh em, không điều kiện, không giới hạn số lần tha thứ.

Dụ ngôn tên mắc nợ không có ḷng thương xót được mở ra từ vấn đề mà Thánh Phêrô đặt ra. Chúa Giêsu đă cho chúng ta thấy ḷng quảng đại của Thiên Chúa cũng như việc xét xử nghiêm minh dành cho kẻ thâm độc không biết tha thứ cho người khác, dù chính kẻ đó đă nhận được ơn tha thứ không điều kiện từ chủ nợ – là chính từ nơi Thiên Chúa nhân từ của họ. Qua dụ ngôn này, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta phải làm cho những người khác như Chúa đă làm cho ta: anh em hăy tha thứ, th́ sẽ được Thiên Chúa thứ tha. (x.Lc 6: 37).

Lời mời gọi chúng ta hăy tha thứ luôn luôn của Chúa Giêsu là việc làm thật khó và có vẻ như đi ngược lại với ḷng dạ của con người, hầu hết mang tính tự ái và không dễ ǵ tha thứ cho nhau. Trong cuộc sống với đầy dẫy những bon chen, hận thù, trăm thứ bộn bề: lo cơm, lo áo, lo học hành và tương lai sự nghiệp đă vô t́nh tạo nen nơi mỗi con người một bức tường ngăn cách với tha nhân. Không phải bức tường bằng sắt thép, bê tông nhưng là một bức tường vô h́nh c̣n đáng sợ hơn gấp nhiều lần: đó chính là ḷng ích kỷ, thiếu tấm ḷng vị tha, nhân từ, sẻ chia cho người khác và với người khác.

Chúng ta phải tha thứ cho nhau v́ chính chúng ta đă được Thiên Chúa xoá hết mọi thứ nợ, Người tha thứ tất cả, ngay cả khi chính chúng ta chưa kịp nhận ra tội lỗi của ḿnh mà Thiên Chúa đă tha cho chúng ta trước rồi. “Lạy Cha, xin tha cho họ v́ họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34).

Hơn nữa, Chúa Giêsu đă dạy Kinh Lạy Cha để chúng ta ghi nhớ và suy gẫm hằng ngày. Đặc biệt trong Kinh Lạy Cha cũng nhấn mạnh việc tha thứ và được coi như điều kiện cần để Thiên Chúa cũng tha thứ tội lỗi cho chúng ta: Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng đă tha cho những kẻ mắc nợ chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con biết những ǵ chúng con tha thứ cho nhau, th́ không là ǵ cả so với sự tha thứ của Thiên Chúa đối với chúng con. Thiên Chúa luôn yêu thương và sẵn sàng tha thứ mọi lỗi lầm của chúng con. Ngài giống như ông chủ đầy ḷng bao dung. C̣n chúng con là anh em bạn hữu với nhau.

Lạy Chúa Giêsu thánh thể, xin ban cho chúng con một niềm tin vững mạnh vào ḷng khoan dung của Thiên Chúa, để chúng con cũng biết quảng đại, bao dung và sẵn sàng tha thứ cho anh chị em chúng con như chính Chúa hằng yêu thương tha thứ cho chúng con vậy. Amen.


Đỗ Lực op

Công Lư Đi Về Đâu
(Mt 18:21-35)

Tôn giáo vẫn thường được nh́n nhận là tinh hoa nhân loại. Nhưng có một số người cho rằng tôn giáo gây chia rẽ và quá nhiều đau khổ cho nhân loại. Có đúng như thế không ?

Chúng ta có thể t́m thấy trả lời trong dụ ngôn Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay. Nếu tôn giáo là tương quan chiều dọc cho con người gặp gỡ Thiên Chúa và t́m được thế quân b́nh cho cuộc sống, không có ǵ cần thiết và hữu ích hơn tôn giáo. Chúa Giêsu muốn chúng ta đi sâu vào tương quan chiều dọc với Thiên Chúa, để t́m thấy nơi ḷng độ lượng khoan dung vô bờ của Người tất cả động lực và lư do sống hài ḥa và thông cảm với đồng loại.

BỨC TRANH VÂN CẨU

Nếu đọc Tin Mừng hôm nay ngược từ dưới lên trên, chúng ta sẽ thấy rơ sự tàn bạo của công lư không có t́nh thương. Xét về mặt pháp lư, người tôi tớ hoàn toàn đúng. Ṭa án có thể giúp anh thi hành pháp luật để siết nợ cho anh. Kết quả anh đă hoàn toàn toại nguyện v́ con nợ bị tống ngục. Nếu không hề chứng kiến cảnh tôn chủ đă tha nợ cho anh, chắc các người bạn anh cũng không thấy có vấn đề ǵ. Ở đời “có vay có trả” !

Nếu muốn bớt tính cách tàn bạo, công lư cần phải có t́nh thương. Nhưng căn cứ vào đâu để có thể dùng t́nh thương trong khi thi hành công lư. T́nh thương tới mức nào và cách nào để công lư không bị hy sinh ?

Đó là vấn đề chính ông Phêrô đă đặt ra với Chúa. Ông không ngờ Chúa trả lời khéo léo và rơ ràng đến thế. Cả về số lượng món nợ và thái độ của các nhân vật chính trong chuyện đều khác biệt đến bất ngờ. Chúa đă tạo một ấn tượng rất mạnh nơi ḷng ông Phêrô và các bạn về ḷng thương xót và tha thứ của Thiên Chúa.

Muốn trở thành đặc tính Nước Trời, công lư phải vượt quá giới hạn của chính ḿnh, để vươn tới chiều kích công chính của Thiên Chúa. Nếu Thiên Chúa đ̣i hỏi đúng mức công chính, con người không thể chịu đựng nổi. Thế nên Thiên Chúa đă phải lấy ḷng thương xót bù lấp vào sự thiếu sót của con người. Đó là lư do tại sao Chúa đă tha thứ tất cả. Chỉ sự tha thứ mới có thể thỏa măn những đ̣i hỏi của công lư. Khi tỏ ḷng thương xót, không phải Thiên Chúa hy sinh công lư, nhưng trái lại càng làm sáng tỏ công lư và sự công chính của Nước Trời.

Ḷng thương xót là một huyền nhiệm và kỳ diệu nhất của Thiên Chúa trong vũ trụ. Không nắm bắt được điều đó, không thể nào thấu hiểu tại sao Thiên Chúa lại tạo dựng vũ trụ và cứu độ nhân loại.

Đây là điều Chúa Giêsu muốn diễn tả qua dụ ngôn hôm nay. Mở đầu dụ ngôn, Chúa đă nhắm ngay chủ đích diễn tả Nước Trời qua sự tha thứ của ông vua. Bắt nguồn từ ḷng thương xót, sự tha thứ đă lấn át tất cả những tính toán của con người. Chính v́ sự bất lực của con người, nên sự tha thứ mới cần thiết để tái lập quân b́nh và đem lại công lư cho Nước Trời. Đặc tính tuyệt vời đó được diễn tả phần nào nơi ḷng quảng đại không thể hiểu thấu của ông chủ đối với người đầy tớ.

V́ một lư do nào đó, người đầy tớ đă quên ngay những ǵ tôn chủ mới làm cho ḿnh. Có lẽ tương quan chiều dọc với ông chủ không quan trọng bằng tương quan chiều ngang với bạn bè. Anh đă hành xử như chưa từng đón nhận được sự tha thứ từ ông chủ. Đúng hơn, món lợi cá nhân đă che mờ mắt anh. Anh vận dụng mọi cách để chiếm lại món lợi đó, bất chấp những đau khổ và sợ hăi của người bạn và tương lai gia đ́nh họ.

Một khi con người đă không sống tử tế với anh em, Thiên Chúa sẽ rút lại ḷng thương xót. Công lư trở lại trong cuộc sống b́nh thường. Thiên Chúa xử với con người y như con người đă xử với anh em. Trước sau công lư phải được bảo vệ tuyệt đối. Nếu không muốn công lư đượm t́nh thương, con người phải lănh lấy tất cả hậu quả nghiêm nhặt của công lư. Khi không c̣n ḷng thương xót, công lư của Thiên Chúa và của người đầy tớ cũng như nhau.

Chỉ có tấm ḷng từ bi nhân hậu mới có thể lôi kéo ḷng thương xót của Thiên Chúa. Qua dụ ngôn hôm nay, Chúa muốn cho mọi người thấy sống là tương quan. Tương quan chiều ngang và tương quan chiều dọc. Tương quan chiều ngang sẽ tốt đẹp, nếu con người nhớ đến tương quan chiều dọc. Không có tương quan chiều dọc, con người sẽ không thể hiểu tại sao ḿnh phải tha thứ cho nhau. Nhưng chân lư và công lư phải được bảo vệ tới cùng. Khi tha nợ cho người đầy tớ, tôn chủ đă phải hy sinh tới mức nào ! Nhưng khi một người anh em cố t́nh phủ nhận tội lỗi của ḿnh, Chúa dạy cộng đoàn phải can thiệp để bảo vệ quyền lợi chung.

Trong dụ ngôn hôm nay, Chúa dường như vượt qua công lư để cứu con người. Nhưng v́ con người không muốn, nên mọi sự đều trở lại theo mức độ b́nh thường. Thế mới biết ḷng thương xót là một kỳ công vô cùng vĩ đại của Thiên Chúa. Nhưng cũng như người đầy tớ, chúng ta phải biết nhận định đúng thời gian được xót thương để sống hợp t́nh hợp lư với anh em.

BÀI HỌC ĐẮT GIÁ

Dụ ngôn hôm nay “cho phép chúng ta đi sâu vào kinh nghiệm chính Chúa Giêsu đă sống và hiệp thông t́nh yêu với Chúa Cha. Bởi đó, Tin Mừng cho ta đi vào tận trung tâm đời sống Thiên Chúa. Chúa Giêsu loan báo t́nh thương giải thoát dành cho những ai Người gặp trên đường đời, bắt đầu là những người nghèo khổ, người bị loại ra bên lề xă hội và người tội lỗi. Chúa mời gọi mọi người theo Chúa v́ Người là người đầu tiên vâng lời kế hoạch t́nh yêu của Thiên Chúa.”[1] Như thế đủ rơ, mặc dù không đủ tiền trang trải món nợ khổng lồ, người đầy tớ không nằm trong đối tượng của ḷng Chúa thương xót. Anh quá kiêu hănh và bất nhân. Anh bị loại trừ v́ thuộc hạng người “ăn cháo đái bát” !

Anh là con người hoàn toàn ích kỷ. Trái lại, nếu sống theo tinh thần vị tha, anh sẽ thấy khi không sống ích kỷ, anh sẽ “coi nhu cầu và những đ̣i hỏi của tha nhân như của ḿnh và làm cho mọi người ngày càng hiệp thông trong những giá trị tinh thần và những quan tâm về những nhu cầu vật chất.”[2] Anh đă hoàn toàn lạnh lùng như tảng băng v́ không có cái nh́n đầy cảm thông của tôn chủ. Bài học tôn chủ dạy anh cho biết “mối tương quan giữa con người không thể chỉ bị chi phối trong khuôn khổ công lư : ‘Kinh nghiệm quá khứ và hiện tại cho thấy một ḿnh công lư không đủ. Công lư có thể đưa tới việc phủ nhận và phá hủy chính ḿnh. Kinh nghiệm lịch sử cũng đưa đến một nguyên tắc : phép công anh giữ tuyệt vời, sinh muôn tai họa cho đời (summum jus, summa injuria), biết không ? Thực vậy, có thể nói, công lư phải được t́nh yêu điều chỉnh tới mức có thể coi là ‘kiên nhẫn và hiền ḥa', như thánh Phaolô đă nói. Nói khác, công lư phải có những đặc tính của t́nh yêu nhân hậu là yếu tính của Tin Mừng và Kitô giáo.”[3]

“T́nh yêu và chỉ có t́nh yêu (kể cả t́nh yêu nhân hậu gọi là ‘ḷng thương xót') mới có thể phục hồi con người cho chính con người. Kitô hữu biết rằng t́nh yêu là lư do Thiên Chúa thiết lập tương quan với con người. Chính t́nh yêu Chúa mong đợi nơi con người lời đáp trả. Bởi thế, t́nh yêu cũng là h́nh thức tương quan cao cả nhất và cao quư nhất giữa con người. Giáo quyền hết sức khuyên nhủ chúng ta sống liên đới với nhau v́ t́nh liên đới có thể bảo đảm công ích và thúc đẩy sự phát triển toàn diện con người : t́nh yêu ‘làm cho con người nh́n tha nhân như một tha ngă.’”[4] Không thể có cái nh́n đó, người tôi tớ trong dụ ngôn hôm nay mới đối xử tàn tệ với người bạn của ḿnh. Cuộc sống trở thành nặng nề, phức tạp và bất ổn.

Quả thực, công lư cần thiết cho cuộc sống ḥa b́nh. Nhưng t́nh yêu mới củng cố cuộc sống trong b́nh an và hạnh phúc. ĐGH Phaolô VI từng nói : “Ḥa b́nh cho mọi người thấy bản chất đích thực của ḿnh trong ḥa b́nh, một ḥa b́nh gắn liền với những đ̣i hỏi của công lư, nhưng được nuôi dưỡng bằng sự hy sinh, nhân ái, từ bi và t́nh yêu.”[5] Chính v́ chỉ lo đ̣i cho bằng được món nợ của người bạn, nên người tôi tớ đă trở thành tên bạo hành, khủng bố và không một chút tôn trọng nhân phẩm của bạn. Anh cũng nhân danh một lư lẽ hay hoàn cảnh đặc biệt phải hành động như thế. Tên khủng bố và độc tài nào chẳng có lư lẽ biện minh cho các hành động của ḿnh. Ngay cả kẻ cướp của giết người cũng thấy ḿnh hành động đúng lư và nhân đạo.

HAI NIỀM TIN HAI LỐI XỬ

Khi nhóm quá khích Ấn giáo lùng bắt và giết hại các Kitô hữu tại Ấn độ, họ cũng tạo ra những sự kiện để biện minh và tuyên truyền cho phong trào “bài Kitô giáo” của ḿnh. Họ phao tin các nữ tu thuộc Ḍng Nữ tữ Bác Áí của Mẹ Têrêsa Calcutta đă bắt cóc và buộc cải đạo nhiều trẻ em. Tin tức sôi động hẳn lên khi họ phao tin các Kitô hữu đă giết chết một thủ lănh của họ.

Mặc dù đă góp phần quan trọng vào việc phát triển đất nước vê xă hội và kinh tế, các Kitô hữu tại Ấn độ đang bị tàn sát, trong khi các chính phủ và các tổ chức nhân đạo thê giới vẫn im tiếng.

Hàng chục (có người đoán hàng trăm) đă bị giết chết. Ít nhất 52 nhà thờ (cả Công giáo và Tin Lành) đă bị phá hủy. Hàng trăm ngôi nhà bị thiệt hại. Bốn tu viện và năm nhà trọ cũng như cư xá thanh niên không c̣n dùng được như xưa. Sáu cơ sở của thiện nguyện Công giáo và xă hội đă bị phá hủy tan tành. Hàng trăm xe hơi và vô số các dụng cá nhân đă bị thất thoát. Hàng ngàn Kitô hữu đang lẩn trốn, chạy xa cơn tàn sát và đang sống trong rừng, bị khủng bố và đói rách.

Trước t́nh cảnh đó, Thủ Tướng Ấn độ Manmohan Singh đă nói : “Thật là một nỗi nhục cho quê hương chúng ta.”[6] Một nhận định vừa khiêm tốn vừa xoa dịu được các nạn nhân. Nếu không có một đức tin tôn giáo và lương tâm tốt lành, chắc chắn ông Thủ Tướng không thể nói lên lời xin lỗi chân t́nh và công khai như vậy. Không phải chỉ bằng lời nói, chính phủ Ấn độ c̣n bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân.

“Qua hành động của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đă nghiêm khắc lên án những bạo hành có tính cách tội phạm của các phần tử Ấn giáo quá khích đối với các Kitô hữu cũng như sự việc chính phủ ông bồi thường cho các gia đ́nh nạn nhân Kitô hữu một cách thoả đáng, người ta nhận ra được tư cách, lương tri, trách nhiệm và tính cách nhân bản của một vị lănh đạo quốc gia thời đại văn minh ngày nay. Bởi vậy, khi nh́n đến hoàn cảnh tương tự của các Kitô hữu Việt Nam ở giáo xứ Thái Hà đang bị nhóm công an quận Đống Đa đánh đập và hành hạ một cách dă man, người ta tự hỏi:

Phải chăng các nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nói chung và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói riêng đă không hay biết ǵ về thái độ công minh và cao thượng này của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh trong vụ việc các Kitô hữu bị tấn công này ở Ấn Độ?”[7]                 

Thực tế, v́ thiếu niềm tin vào Thiên Chúa, nên nhà nước Việt Nam không thể lấy tương quan chiều dọc làm mốc cho tương quan chiều ngang ? Chỉ thấy tương quan chiều ngang, nên họ sống và hành động như chúa tể mọi người. Không biết đến Thiên Chúa, chẳng những họ không thể đối xử tử tế với mọi người, nhưng c̣n không giữ được mức công b́nh tối thiểu. Họ đưa cả toàn bộ lư thuyết Các Mác về vô sản chuyên chính để biện minh cho quyền sở hữu của nhà nước. Nhưng nực cười thay sau khi trưng dụng những đất đai của Thái Hà và dân oan, họ lại đem bán cho đại tư bản để thủ lợi ! Thật là ṿng luẩn quẩn !

Không những không bao giờ nh́n nhận sai lầm, chính phủ Việt Nam c̣n dùng truyền thông trắng trợn xuyên tạc sự thật và reo rắc nghi hoặc khắp nơi hầu dễ dàng chiếm đoạt tài sản dân oan. Toàn bộ hệ thống báo chí, truyền thanh, truyền h́nh đều là những loài nhai lại đang thi đua “đi lề bên phải” theo chỉ thị của đảng và nhà nước. Đúng hơn, họ bắt buộc “phải đi bên lề,” chứ không được bước hai chân xuống ḷng xa lộ truyền thông thế giới. Thảo nào truyền thông không c̣n tự do và độc lập, nhưng biến thành một công cụ củng cố chế độ bất công. Biết bao người đă chết oan v́ những thông tin một chiều đó.

Dầu sao người đầy tớ trong Tin Mừng hôm nay vẫn c̣n lương thiện hơn nhà nước Việt Nam một bậc ! Anh đă không vu khống và xuyên tạc sự thật để chiếm đoạt tài sản của đồng bạn ! Anh đă dùng pháp luật để bỏ tù người bạn thực sự mắc nợ anh. Khác với anh, nhà nước Việt Nam xài toàn luật rừng để tống giam những người tranh đấu cho công lư.

Đă đến lúc người dân không sợ chết v́ công lư, c̣n nỗi sợ nào có thể thắng được họ ? Nh́n vào từng đoàn người cầu nguyện ở Thái Hà hôm nay, ai cũng có thể thấy điều đó. Chưa bao giờ cuộc tranh đấu cho công lư lại được giáo quyền yểm trợ như bây giờ.

Tóm lại, qua dụ ngôn hôm nay, Chúa đă chia sẻ với chúng ta kinh nghiệm sâu xa về đời sống Thiên Chúa. H́nh ảnh ông chủ diễn tả phần nào ḷng thương xót của Thiên Chúa đối với chúng ta. Món nợ trần gian chẳng là ǵ so với cái nợ đối với Thiên Chúa. Có thấy được sự khác biệt ấy, mới thấy Chúa tha thứ cho chúng ta tới mức nào và tại sao chúng ta phải tha thứ và đối xử tử tế với nhau. Con người luôn sống trong tương quan cả hai chiều. Ngay trong tương quan chiều ngang, chúng ta cũng t́m thấy chiều dọc để vươn lên. Nếu không, chúng ta không thể nào đạt tới mức công chính cần thiết để vào Nước Trời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn cảm nghiệm được ḷng thương xót của Chúa, để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Amen.

đỗ lực 14.09.2008

 

[1] Toát Yếu Học Thuyết Xă Hội Của Giáo Hội, 29.

[2] ibid., 205

[3] ibid., 206.

[4] ibid., 582.

[5] ibid., 520.

[7] http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.php?p=221939

 
Lm. Jude Siciliano, OP.

Anh Em Đaminh Nhà Học G̣ Vấp chuyển ngữ.

Tha thứ là tất yếu trong đời Kitô hữu
Mt 18,21-35

Phêrô có lẽ đă cảm thấy rất măn nguyện. Khi hỏi Đức Giêsu về việc phải tha bao nhiêu lần khi người anh em xúc phạm đến ḿnh, ông đưa ra mức “Bảy lần được không?” Ông sẵn ḷng tha gấp bảy lần so với những ǵ Luật và các thầy dạy đ̣i hỏi. Nhưng ông lại c̣n ngạc nhiên biết bao khi nghe Đức Giêsu trả lời: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” Việc Phêrô sẵn ḷng tha thứ đến bảy lần chứng tỏ ông bắt đầu hiểu được điều mà Đức Giêsu mong muốn nơi các môn đệ - ḷng tha thứ. Nhưng Đức Giêsu không hề đưa ra một giới hạn nào cho sự tha thứ như Phêrô học được hôm nay – “bảy mươi lần bảy.”

Đức Giêsu tuyên bố quá đột ngột nên Ngài dùng ngay một dụ ngôn để làm sáng tỏ và củng cố đ̣i hỏi trong giáo huấn của Ngài. Ngài dẫn vào dụ ngôn bằng câu nói: “v́ thế, nước Trời cũng như.,” như thể nói rằng “dụ ngôn này nhằm minh họa cho giáo huấn về ḷng tha thứ triệt để của tôi”. Điều này được sáng tỏ khi Đức Giêsu đ̣i chúng ta không những yêu thương người thân cận mà c̣n cả kẻ thù nữa, thái độ tha thứ như thế phải là điểm đặc trưng nơi các môn đệ của ngài. Nếu như giáo huấn này quan trọng như thế nào th́ nó cũng khó thực hiện bấy nhiêu.

Hỏi có ai trong thánh đường này không biết rằng Kitô hữu cần phải tha thứ ra sao? Biết phải làm ǵ là một chuyện, c̣n việc có thể thực hiện như thế hay không lại là chuyện khác! Thế nên, dụ ngôn ngày hôm nay quả thật đáng lưu ư.

Tiến tŕnh của câu chuyện ngày hôm nay rất quan trọng. Câu chuyện bắt đầu kể về người đầy tớ nợ chủ ḿnh một số tiền quá lớn không thể nào trả nổi. Rồi anh ta cầu xin chủ, hứa sẽ trả (dù không thể thực hiện) và được tha nợ; không phải v́ có công trạng ǵ hay v́ lời hứa sẽ trả, nhưng nhờ ḷng nhân từ vô cùng của vua. Người đầy tớ mắc nợ vua được tha không phải v́ công kia việc nọ anh ta làm. Tha thứ là cái xảy ra trước, tha thứ vô điều kiện khi một người cầu xin dù không xứng đáng được hưởng ḷng tha thứ. Đó là cốt lơi của thông điệp Tin mừng.

Dụ ngôn đă làm sáng tỏ điều này rằng một khi được tha thứ th́ người được tha cũng được mong chờ điều ǵ đó. Nếu chúng ta không hề thay đổi ǵ khi được tha thứ và đến lượt ḿnh cũng phải tha thứ cho người khác, th́ chúng ta chưa đón nhận và hành xử xứng với hồng ân mà chúng ta nhận được. Giống như tên đầy tớ không biết tha thứ, cuối cùng, chúng ta cũng không nhận được sự tha thứ. Theo kiểu đời thường, ta có thể nói: “sao mà anh quá xem thường chuyện tha thứ khi mà chính anh nhận được được quá nhiều sự tha thứ”. Như vị vua đă nói: “Ngươi không nhận ra ân huệ mà ta đă ban cho ngươi qua việc tha thứ sao? Thế tại sao ngươi lại không biết nhờ chuyện đó mà biến đổi?”

Trong giáo huấn của Đức Giêsu, chúng ta phải cho người khác thấy được ḷng tha thứ, dựa trên việc chúng ta tha thứ bao nhiêu và thường xuyên đến mức nào. Thiên Chúa tha thứ cha chúng ta không điều kiện và không giới hạn. Nếu chúng ta không tha thứ cho người khác th́ đó là dấu cho thấy chúng ta không đón nhận sự tha thứ của Thiên Chúa và cũng không để cho sự tha thứ ấy đi vào trong ḷng để biến đổi chúng ta.

Việc tha thứ không chỉ là những ǵ xảy ra giữa các cá nhân với nhau. Thông điệp Tin mừng hôm nay chúng ta nghe được trích từ chương 18 của Tin mừng theo thánh Matthêu và nhắm đến cộng đoàn của các Tông đồ. Tha thứ cho nhau là điều tất yếu trong cộng đồng Kitô hữu.

Không có khả năng tha thứ và thái độ níu giữ sự hận thù chính là sức mạnh phá hủy trong gia đ́nh, trong các tổ chức xă hội và nhất là trong Giáo hội của chúng ta. Nó không chỉ chia rẽ chúng ta, mà c̣n ngăn cản không cho cộng đoàn của chúng ta trở thành dấu chỉ của ánh sáng tha thứ của Thiên Chúa trong thế giới đang tối đen v́ những xung đột và hận thù từ việc cứ nuôi ḷng “hờn giận” như sách Huấn ca cho chúng ta hay.

Hăy nh́n lên bản đồ thế giới. Quư vị thấy nơi nào có ánh sáng của sự tha thứ soi sáng hay không? Bao nhiêu nơi đang xung đột chỉ v́ những khác biệt về tôn giáo, chủng tộc, bộ lạc, sắc tộc, kinh tế hay hoàn cảnh môi trường? Chẳng phải đó là ư nguyện của chúng ta trong thánh lễ này sao? Sau khi cầu nguyện như thế, quư vị hăy mở to đôi mắt và mở rộng đôi tai để thấy được sự giao ḥa diễn ra hết sức lạ lùng. Yếu tố then chốt của dụ ngôn này nằm ở ngay phần đầu của câu chuyện: ân huệ lạ lùng của việc được vua tha thứ. Khi “những việc lạ lùng” xảy đến trong đời ta cũng như trên thế giới, chúng ta biết chúng do đâu và chúng ta có lư do để dâng lời “tạ ơn” trong Thánh lễ này, một lời biết ơn sâu sắc.

Sự tha thứ khởi đi từ Thiên Chúa, nhưng không dừng lại ở đó. Chúng ta c̣n phải phản ánh thánh ân đó trong cuộc sống của ḿnh. Hôm nay chúng ta nh́n về quá khứ cũng như cuộc sống hiện tại của ḿnh. Chúng ta căm ghét và giận hờn ai nhất? Chúng ta chưa tha thứ cho người nào? Ai đang chờ chúng ta nói lời “tha thứ”? Người nào bị chúng ta xúc phạm và ta cần phải cầu xin tha thứ? Có thể chúng ta gặp vấn đề ở chỗ gây ra “những lỗ hổng không chịu tha thứ” khiến chúng ta chia rẽ nhau. Chúng ta cần phải khao khát việc có thể hạ quyết tâm đến bên họ mà bắt đầu tiến tŕnh ḥa giải.

Thế gian này chắc chắn không phải là kiểu mẫu tha thứ cho chúng ta học hỏi, chúng ta biết phải cậy dựa vào đâu để được giúp đỡ? Trong Thánh lễ này, chúng ta được nhắc nhở rằng tự ḿnh chúng ta không thể trở thành những người có ḷng tha thứ - đó không phải là điều Đức Giêsu muốn nơi chúng ta. Chúng ta không chỉ một ḿnh, v́ Chúa Kitô ở giữa chúng ta, lời thứ tha của Ngài có thể biến đổi chúng ta và giúp chúng ta đủ sức để tha thứ. Ngài là Đấng luôn thực hiện trước hết những ǵ Ngài muốn chúng ta thực hiện – tha thứ “thật ḷng”.

Đừng quên rằng c̣n đó những giáo sĩ và những người lănh đạo trong Giáo hội cần được tha thứ v́ những việc xấu họ làm hay đôi lúc che giấu những lạm dụng tính dục. Rơ ràng chúng ta ai cũng thực sự cần được tha thứ. Một số người biết được những lầm lỗi, sai sót của ḿnh và Thiên Chúa nhân từ đă tha thứ cho họ. Nhưng vẫn có đó nhiều người không nhận ḿnh sai lỗi, không thấy cần phải xin ơn tha thứ như tất cả mọi người chúng ta cần.