Năm A

 
 

Chúa Nhật XV Thường Niên - Năm A

Is 55,10-11 / Rm 8,18-23 / Mt 13,1-23
 

An Phong op : Mở Ḷng Đón Nhận

Như Hạ op : Hạt giống Tin Mừng

Fr Jude Siciliano, op : Xin cho con biết khôn ngoan chọn lựa

Fr Jude Siciliano, op : Can đảm trỗi dậy từ những thất bại

G. Nguyễn Cao Luật op : Những mảnh đất người đời

Giacôbê Phạm Văn Phượng op : Hạt giống yêu thương

Vinh Sơn Trọng Đại op : Lời Ngài Là Sự Sống Của Tôi.

Đỗ Lực op : Hy vọng đă vươn lên

Fr. Siciliano op : Ra Đi Gieo Giống

Fr. Siciliano, op: Hăy để Lời thấm nhập và sinh hoa kết quả

 


An Phong op

Mở Ḷng Đón Nhận
Mt 13,1-23

Dụ ngôn là một câu chuyện được sáng tạo để dạy một bài học. Trong dụ ngôn "Người Gieo Giống", Đức Giêsu dạy ta phải biết mở ḷng đón nhận sứ điệp Chúa gởi tới với tinh thần tự do và có trách nhiệm. Điều này đặt ta trước một chọn lựa.

Đức Giêsu đưa ra bốn loại người tiêu biểu :

Loại người thứ nhất : họ nghe Lời Chúa nhưng không hiểu; và quỉ dữ đến tước đoạt mất tất cả. Người ta không hiểu v́ chỉ nghe bằng đôi tai, bằng đầu óc chứ không bằng con tim. Đây là loại người không dám chấp nhận sứ điệp của Thiên Chúa và sợ không dám hoán cải. V́ lẽ thường, con người chỉ ưng nghe những ǵ họ muốn nghe và sẽ quên đi tất cả những ǵ họ muốn quên. Như thế, Lời Chúa không có tác động ǵ đến cuộc đời họ. Lời không ở trong tim họ.

Loại người thứ hai là loại người nghe và tức khắc vui ḷng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu, bách hại xảy đến, thế là mất tất cả. Đây là loại người hời hợt, tuy họ có thành tâm thiện chí đấy, nhưng ḷng nhiệt thành "lửa rơm" của họ sẽ tắt ngúm khi thời thế đổi thay, Lời được nghe tai này, lọt qua tai khác, đi mất.

Loại người thứ ba là loại người nghe Lời, nhưng những lo lắng việc đời làm chết ngạt Lời. Họ bận bịu quá, lo toan quá. Mọi việc thờ phượng Thiên Chúa chỉ là bổn phận theo luật. Đi lễ th́ đứng ngoài nhà thờ, mong cho chóng xong để "bận bịu" tiếp (?) Họ là loại người mà Thiên Chúa không có vị trí trung tâm trong gia đ́nh và đời sống nghề nghiệp của họ. Lời không giải quyết ǵ trong đời sống họ.

Loại người thứ tư là loại người sẵn sàng nghe và đón nhận Lời Chúa. Lời đến với họ và thấm sâu vào ḷng. Lời nảy sinh hoa trái bằng một đời sống tin yêu, tự do, có trách nhiệm. Với loại người này, Lời là nguồn sức sống và mang lại hạnh phúc, v́ "Thiên Chúa là Đấng Cứu độ tôi".

Chúa ơi,
Đă bao nhiêu lần con nghe Lời Chúa dạy
trong thánh đường này.
Đă bao nhiêu lần con được Chúa nhắc nhủ
trong những biến cố của đời con.
Đă bao nhiêu lần
con được những người khác khuyên lơn, khiển trách, dạy dỗ;

Nhưng Chúa ơi,
cũng đă bao nhiêu lần
con để cho hạt giống Chúa gieo văi
trượt đi khỏi cuộc đời con.
Đă bao nhiêu lần
con phí phạm hạt giống Chúa muốn gieo trồng
trong tâm hồn con.

Lạy Chúa,
xin xót thương con như đứa con hoang đàng; và
xin đón nhận con như đứa con đang hồi tâm
muốn quay trở về cùng Chúa.


Như Hạ op

HẠT GIỐNG TIN MỪNG
Mt 13,1-23

Nhân loại đau khổ v́ những người cực đoan đang gieo rắc những tư tưởng ngông cuồng làm xáo trộn tâm hồn và cuộc sống con người. Muốn cứu văn t́nh thế, cần phải có những người thợ lành nghề gieo hạt giống Lời Chúa mạnh tay hơn nữa.

NHỮNG KIỂU SỐNG CHẾT

Quan sát trên cánh đồng, Đức Giêsu thấy hạt giống mang nhiều thân phận khác nhau. Hạt giống cũng có nhiều kiểu chết khác nhau. Có thứ chết khô v́ nắng cháy. Chết nghẹt v́ bụi gai (x. Mt 13:6-7). C̣n ǵ vô nghĩa bằng chết khô và chết nghẹt ? Nhưng ngay cả khi gieo vào đất tốt, hạt giống cũng phải "chết đi mới sinh được nhiều hạt khác." (Ga 12:24) Đó là thứ chết để sống phong phú và tốt đẹp hơn. Thật là cái chết đầy ư nghĩa ! Chính Đức Giêsu đă "bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại" (Mt 16:21) để phục sinh toàn thể nhân loại.

Như thế, Đức Giêsu đă đem hạnh phúc đến cho loài người. Đúng hơn, Người đă trở thành hạnh phúc đích thực cho muôn dân. Niềm hạnh phúc đó nhân loại đă từng mơ ước. "Quả thế, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đă mong mỏi …" (Mt 13:17). Ngay hiện tại, hạnh phúc đó cũng vẫn xa tầm tay với nhiều người. Ngược lại, hạnh phúc đó lại mạc khải đặc biệt. Thật vậy, "mắt anh em thật có phúc v́ được thấy, tai anh em thật có phúc , v́ được nghe" (Mt 13:16) và "hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời." (Mt 13:11) Mầu nhiệm Nước Trời hé mở cho thấy ranh giới giữa sống và chết. Nhờ mầu nhiệm ấy, các môn đệ hiểu tất cả ư nghĩa và giá trị cuộc đời đều hệ tại hạnh phúc đích thực đó.

Hạnh phúc bao trùm toàn diện con người môn đệ Đức Giêsu, từ thể xác đến tinh thần. Nếu không thấu hiểu "lời rao giảng Nước Trời"(Mt 13:19), không thể hưởng hạnh phúc đích thực đó. Đa số sẽ không hiểu lời rao giảng đó. Đứng trước Mạc khải hay Nước Thiên Chúa, nhân loại có thể chia ra làm bốn hạng người : ngu dốt (Mt 13:19), nông cạn (Mt 13:21), mê đắm (Mt 13:22), biết điều (Mt 13:23). Hạng cuối cùng lại được phân thành ba loại, tùy khả năng "sinh hoa kết quả." (Mt 13:23) Bảng lượng giá dựa trên tiêu chuẩn Lời Chúa. "Chỉ những ai yêu Chúa hết ḷng, hết linh hồn (đến mức tử đạo trong thời bách hại), và hết sức (tài sản) (Đnl 6:5) mới thực sự đón nhận được Lời Chúa." (The New Jerome Biblical Commentary 1990:656)

Tất cả đều tùy thuộc đức tin. Càng sẵn sàng đặt niềm tin và hi vọng nơi Thiên Chúa, càng mau hiểu biết về mầu nhiệm Nước Trời. Đúng hơn, "t́nh yêu Thiên Chúa thuần khiết là con đường giúp ta đón nhận và hiểu biết lời rao giảng Nước Trời." (The New Jerome Biblical Commentary 1990:656) Chỉ những người thấu hiểu và yêu mến Lời Chúa, mới được kể là người biết điều. Biết điều trở thành tiêu chuẩn đánh giá ḷng người. Càng biết điều, càng dấn thân mănh liệt. Giá trị người tín hữu tùy thuộc mức độ dấn thân thực hiện "kế hoạch và đường lối Thiên Chúa để chiến thắng những mănh thần hầu tạo nên lịch sử và đặc biệt xây dựng luật công b́nh." (The New Jerome Biblical Commentary 1990:656) Hạt giống Lời Chúa đang cạnh tranh ráo riết với cỏ lùng để cống hiến một vụ mùa màng tươi tốt cho toàn thể nhân loại. Cỏ lùng chính là sự bất công đang tràn ngập mặt đất. Cỏ lùng tưởng chừng như đang lấn lướt mọi mặt (x. Mt 13:24-30). Nhưng "cuối cùng, Thiên Chúa sẽ kiểm soát toàn bộ và chiến thắng lẫy lừng." (The New Jerome Biblical Commentary 1990:656)

Chính Thiên Chúa đă xác nhận điều đó : "Một khi xuất phát từ miệng Ta, lời Ta sẽ không trở về với Ta nếu chưa đạt kết quả, chưa thực hiện ư muốn của Ta, chưa chu toàn sứ mệnh Ta giao phó." (Is 55:11) Thiên Chúa muốn trao cho người môn đệ sứ mệnh thành lập một "Nước công chính, b́nh an" (Rm 14:17) trên mặt đất. Được Thiên Chúa bảo đảm như thế, sứ giả Tin Mừng c̣n lo lắng ǵ nữa mà không lên đường ? Trước những thế lực và cơ chế bất công, tại sao phải sợ đến nỗi không dám gieo hạt giống Lời Chúa vào những mảnh đất màu mỡ ? Dù đang bị bách hại v́ Lời Chúa, họ nên xác tín rằng : "Những đau khổ chúng ta chịu bây giờ sánh sao được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mạc khải nơi chúng ta." (Rm 8:18) Niềm hi vọng sẽ là tất cả sức mạnh giải thoát họ khỏi cảnh hư nát (x. Rm 8:21) Hơn nữa, niềm "trông đợi Thiên Chúa ban cho trọn quyền làm con, nghĩa là cứu chuộc cả thân xác chúng ta." (Rm 8:23) Hiện tại, "chúng ta đă lănh nhận Thần Khí như ân huệ mở đầu" (Rm 8:23) để chiến thắng mọi bất công. Đó là một bảo đảm lớn nhất cho bước chân sứ giả loan báo Tin Mừng.

MÙA MÀNG PHONG PHÚ

Chính nhờ "Thần Khí như ân huệ mở đầu", các sứ giả Tin Mừng đang gặt hái những hoa quả phong phú trên khắp thế giới. Công cuộc Phúc âm hóa nhân loại đang tiến hành qua những nỗ lực tranh đấu cho công b́nh xă hội trong các nước nghèo. Chẳng hạn ĐGH Gioan Phaolô II đă kêu gọi giúp đỡ những người bản xứ và các dân tộc Nam Mỹ gốc Phi châu nghèo đói nhất, hậu quả những đàn áp bất công. "Giúp đỡ những người nghèo là mệnh lệnh Phúc âm truyền cho mọi Kitô hữu là những người không bao giờ được phép bỏ qua những anh em kém may mắn." (ĐGH Gioan Phaolô II : Zenit 9/7/02) Chính ĐGH Gioan Phaolô II đă thể hiện lệnh truyền đó khi thành lập Hội "Tiến Bộ các Dân Tộc" ngày 13/02/1992 nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày khởi sự Phúc âm hóa trong Thế Giới Mới. Từ năm 1993 đến 2001, Hội đă yểm trợ 1.596 đề án, tốn phí tất cả 13.1 triệu. Đó là do những đóng góp hoàn toàn t́nh nguyện của những tín hữu thập phương nhằm gieo hạt giống Tin Mừng vào những miền đất đầy dẫy cỏ lùng bạo lực bất công. Nơi đây "những nhóm người bị bỏ rơi nhất không có cả những nhu cầu cấp thiết nhất." (ĐGH Gioan Phaolô II : Zenit 9/7/02) Bởi đấy, trong ngày kỷ niệm mười năm thành lập Hội 'Phát Triển Các Dân Tộc', ĐGH Gioan Phaolô II đă nói : Hội "muốn là một dấu chỉ diễn tả sự gần gũi nhất của tôi với những người đang sống trong những hoàn cảnh thiếu thốn nhất và đang bị xă hội khinh thường hay chính quyền thường không thể làm ǵ giúp họ." (ĐGH Gioan Phaolô II : Zenit 9/7/02) Khi đón nhận được những nghĩa cử t́nh thương đó, chắc chắn những người nghèo đó sẽ cảm thấy tất cả sức mạnh của Tin Mừng t́nh yêu.

Nh́n sang các nước Á Phi, những công cuộc Phúc âm hóa cũng đang thu hút Giáo Hội toàn cầu. Mỗi lục địa có những vấn đề khác nhau. Theo ĐHY Sodano, tại Sudan Bắc Phi, Giáo Hội đang dấn thân vào việc Phúc âm hóa và phát triển con người, dù đang phải sống giữa một môi trường ảnh hưởng Hồi giáo nặng nề. Người Sudan cần tái khám phá ư nghĩa sự tương kính và hợp tác giữa Kitô hữu và người Hồi giáo. Cộng đoàn Kitô hữu không đ̣i hỏi ǵ hơn quyền tự do tôn giáo, tự do loan báo Tin Mừng như một sứ điệp ḥa b́nh và hi vọng." (Zenit 05/07/02) Những nước nằm dưới ảnh hưởng Hồi giáo và Cộng sản đang cố sức ngăn chặn sứ điệp này. "Nhưng Lời Thiên Chúa đâu bị xiềng xích !" (2 Tm 2:9) Sức mạnh chân lư không nằm trong bạo lực. Hạt giống Tin Mừng không lệ thuộc sức mạnh hay cơ sở vật chất, nhưng phát triển trong tâm hồn con người, nhất là những người trẻ hôm nay. Chính v́ thế, trong Ngày Giới Trẻ Thế Giới sắp tới đây, "tân Phúc âm hóa sẽ là một trong những biến cố then chốt." (Zenit 05/07/2002) Các bạn trẻ sẽ được kêu gọi xét đến ơn gọi theo Đức Kitô họ đă lănh nhận ngày chịu phép thanh tẩy và suy niệm về ư nghĩa cuộc sống Kitô hữu, là muối đất, thêm hương vị thánh thiện cho trần gian." (Zenit 05/07/2002)


Fr Jude Siciliano, OP.

Xin cho con biết khôn ngoan chọn lựa
(Mt 13,1-23)

Thưa quư vị.

Xin cảnh báo ngay rằng bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật này quá dài : từ câu 1 đến câu 23 của đoạn 13. Trong Phụng vụ được phép chọn đọc phần ngắn hơn, tức từ câu 1 đến câu 9. Thường th́ tôi không ưa chọn phần ngắn. Nhưng hôm nay tôi lại làm như vậy. Ngoài lư do về độ dài, c̣n lư do khác nữa là nội dung bản văn. Nội dung có ba phần gần như độc lập với nhau : 1) Dụ ngôn người gieo giống. 2) Lời dạy của Chúa Giêsu về dụ ngôn. 3) Câu truyện minh họa bằng biểu tượng (có lẽ được thêm vào muộn thời hơn). Tôi sẽ tập trung suy nghĩ vào phần đầu. Lang thang sang phần thứ hai chút ít tức lời dạy của Chúa Giêsu, bỏ qua phần thứ ba kẻo dài quá.

Trong Tin Mừng thánh Matthêo có tất cả 5 bài thuyết giảng lớn. Dụ ngôn người gieo giống nằm ở bài thuyết giảng thứ ba. Ư nghĩa chính là về hoạt động màu nhiệm của Triều Đại Thiên Chúa trên thế gian. Chúa Giêsu kể nhiều dụ ngôn trong phần này. Lư do là v́ không khí chống đối Ngài ngày một lên cao. Xin chịu cực đọc lại chương 12 để thấy được thiên hạ đang gia tăng khước từ Ngài, bởi đó Ngài giảng dạy bằng dụ ngôn. Thánh Matthêo có chủ ư cho độc giả của ngài thấy rơ điều đó : "Hôm ấy …" tức chính ngày Chúa Giêsu gặp chống đối và thách thức th́ Ngài giảng dạy bằng dụ ngôn. Đây cũng là lời ám chỉ về những chi đă xảy ra giữa Chúa Giêsu và giới lănh đạo tôn giáo Do Thái trong chương 12.

Tới giữa bài thuyết giảng (câu 36) th́ Chúa Giêsu đột ngột thay đổi đối tượng giảng dạy. Ngài giải tán đám đông, quay về với các môn đệ. Lúc này màu nhiệm nước trời chỉ được mạc khải cho các ông mà thôi. Các người chống đối không được nghe nữa. "Họ nh́n mà không thấy, nghe mà không hiểu". Các môn đệ có thể vẫn c̣n ngu dốt nhiều, nhưng Chúa Giêsu chấp nhận ḷng tin của họ, họ đă có thể nghe hiểu chút ít. Ở cuối bài thuyết giảng Ngài hỏi họ "Các con có hiểu ǵ không ?" (câu 51) họ trả lời "thưa có". Thực sự th́ họ chẳng hiểu chi mấy nhưng Ngài đă tạm bằng ḷng với những ǵ họ tiếp thu được. Điều này cũng đúng với chúng ta. Với mức độ và cố gắng của ḿnh, chúng ta tuyên xưng ḷng tin vào Chúa Giêsu và những lời Ngài giảng dạy, chắc chắn Ngài sẽ ban thêm cho chúng ta như Ngài đă ban cho các môn đệ sau khi nghe họ mở miệng thưa : "Có ạ".

Tôi cũng xin lưu ư đến một thay đổi khác trong văn bản. Thánh Matthêo nói rơ rằng Chúa Giêsu xuống thuyền mà ngồi. Dụ ngôn cuối cùng của phần này là về mẻ lưới (câu 47) : "Nước Trời giống như truyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên băi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, c̣n cá xấu th́ vứt ra ngoài". Bác thợ mộc trở nên ngư phủ, tung lưới các dụ ngôn. Thế th́ bác chụp bắt những ai trong chiếc lưới đó ? Chúng ta có dám tin tưởng vào sự thật của các câu truyện thần kỳ Chúa Giêsu kể mà trao phó cuộc đời ḿnh vào tay Chúa để được Chúa kéo lên trong thế giới thần linh ?

Truyện người gieo giống được viết rất khéo léo. Có những đợt gieo khác nhau và nhiều đợt chẳng mang nhiều hứa hẹn. Người nông dân xem ra vô tâm, bất cẩn, tung văi bừa băi, hạt rơi vệ đường, hạt vào bụi gai, v.v. và như thế vừa mất công vừa phung phí hạt giống, lăng phí một cách vô trách nhiệm. Có người giải thích rằng đây là thói quen trồng trọt của người làm ruộng vùng Palestin. Họ tung văi vô trật tự hạt giống, rồi quay lại cày bừa cho hạt ch́m xuống đất, th́ cứ cho đó là sự thật về canh tác của các nông dân Palestin thế kỷ thứ nhất, nhưng nó lại chẳng có lợi ǵ cho sức cuốn hút của dụ ngôn Chúa Giêsu. Xin hăy để cho Ngài tự do sử dụng câu truyện, nghĩa là không có cày bừa lại và chẳng có hạt ch́m xuống đất. Nhưng ư nghĩa của nó lại thâm thúy : Rất nhiều hạt giống gieo trên đất sỏi và xem ra vô ích, theo lượng định loài người th́ là dại dột, người nông dân chẳng có thu hoạch tương lai, quả là một vụ gieo cấy không có kết quả. Nhưng đó lại chẳng phải là h́nh ảnh của cuộc sống mỗi người chúng ta trên dương gian này ? Thường thường chúng ta đă hành động vô trách nhiệm, vô ư thức, không có mục tiêu và cũng chẳng có tương lai ? Chúng ta sẽ thu hoạch thế nào vào cuối cuộc đời ?

Khi tôi ngồi viết những ḍng này th́ các giám mục Hoa Kỳ đang kết thúc hội nghị của họ ở thành phố Dallas. Các ngài đă thú nhận lỗi lầm về hàng linh mục của ḿnh, không chăm sóc, lơi lỏng kỷ luật từ bao nhiêu năm nay ! Có rất nhiều mất mát, hoang phí trong Giáo Hội chúng ta, giống như những hạt lúa trong dụ ngôn của Chúa Giêsu, t́nh thế bắt buộc các ngài phải chỉnh đốn lại để được ḷng tin và tín nhiệm của giáo dân. Tôi lấy làm tiếc các ngài đă đánh mất tiếng nói thẩm quyền của ḿnh về đời sống luân lư và chính trị trong ḷng quốc gia. Quá khứ, tiếng nói đó rất mạnh mẽ, chống lại vũ khí nguyên tử, phá thai, ngừa thai, án tử h́nh, bênh vực quyền lợi của nông dân, thợ thuyền và những người nghèo khổ. Các ngài đă chất vấn chính phủ về các giải pháp mang lại ḥa b́nh ở những nơi đang nổ ra chiến tranh mà quân đội Hoa Kỳ có dính líu. Bây giờ th́ tôi sợ rằng tiếng nói ngôn sứ đó không c̣n nữa đối với các vấn đề luân lư tân thời cho 65 triệu đồng bào Công Giáo Hoa Kỳ và cho các vị lănh đạo chính trị quốc gia ! Tất cả mọi chứng cớ đều bất lợi cho chúng ta. Chúng ta rất ngỡ ngàng về các cơ hội may mắn đă tuột khỏi tầm tay và những nhu cầu của Giáo Hội để mang hiệu quả trong công tác phục vụ nước Thiên Chúa ! Chúng ta cần phải được nghe và suy tư nhiều về bài Phúc Âm hôm nay : Dụ ngôn người gieo giống và hy vọng rằng Thiên Chúa sẽ làm nảy sinh nhiều hoa trái ở những nơi xem ra toàn sỏi đá. Ngài sẽ cho mùa màng bội thu ở thửa đất chúng ta linh cảm chỉ có thất bại !

Xin Chúa Giêsu gom chúng ta vào dụ ngôn này và làm cho chúng ta sinh nhiều bông hạt, năm mươi, sáu mươi, một trăm, khi mà nh́n lại quá khứ chỉ thấy những phí uổng và vô tâm. Tại sao Ngài lại chưa loại trừ chúng ta khi chúng ta đă bỏ lỡ nhiều cơ hội thuận tiện để thành công ? Vậy th́ Chúa Giêsu ám chỉ những ai khi tuyên bố dụ ngôn ? Có phải là chính chúng ta, những kẻ dám tự hướng dẫn đời ḿnh theo ư riêng, khước từ quyền năng Thiên Chúa, Đấng thực hiện những kỳ công bất ngờ ? Có phải chính chúng ta, kẻ thờ ơ, nguội lạnh trong Đức tin, làm những điều khiến lương tâm áy náy, hối hận rồi khiếp sợ không dám tín nhiệm vào ḷng thương xót Chúa, Đấng có thể đổi mới linh hồn ? Có phải chính chúng ta, những kẻ tự gọi ḿnh là môn đệ Chúa, nhưng chẳng phản ánh mảy may h́nh ảnh Đức Kitô trong cuộc đời ḿnh ? Tự coi ḿnh là thừa tác viên phục vụ dân Chúa, nhưng thực tế chẳng c̣n chút nhiệt tâm, ăn ở trác táng hạ đẳng ?

Xin hăy nghe cho tường lời dụ ngôn hứa hẹn khi nó nói tới những điều chúng ta cho là thất bại quá khứ, những mùa màng thất thu và nhiệt t́nh chết yểu : Chúa vẫn c̣n tiếp tục gieo văi hạt giống trong Giáo Hội, trong mỗi người để có thể nảy lên khả năng mới, cuộc đời mới và chúng ta phải ngạc nhiên hô lớn "Trời đất, từ đâu ra vậy ?"

Phần thứ hai của bài Tin Mừng hôm nay ghi lại lời Chúa Giêsu dạy bảo về ư nghĩa dụ ngôn. Nội dung của nó quả thực lộn xộn. Phản ứng của người nghe có thể là tiêu cực, hoặc chí ít cũng lộn xộn không kém. Xem ra Ngài có ư định loại trừ : "… anh em th́ được ơn hiểu biết các màu nhiệm Nước Trời, c̣n họ th́ không …" Ngài đă chẳng rao giảng và mời gọi tất cả vào nước đó hay sao ? Bây giờ xem ra Ngài lại đóng cửa, rút cầu đối với một số người ?

Câu trả lời nằm ở thái độ cởi mở của các tông đồ. Các ông lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Ơn hiểu biết đă được ban cho các ông từ trời cao. Truyền thống tôn giáo chân chính đă trợ giúp các ông mở ḷng đón nhận Lời Chúa. Họ sẵn sàng nhận thêm, khi Chúa ban thêm. Họ hồ hởi say sưa nghe Ngài giảng dạy về Nước Thiên Chúa như đă hứa trong Thánh Kinh. Những kẻ khác tuy nghe Chúa, nhưng đă không "ăn" Lời. Họ c̣n có những cản trở, thành kiến. Mảnh đất linh hồn họ tỏ ra chai đá không sẵn sàng tiếp nhận, và cũng chẳng sinh hoa kết trái. Chúa đă bước vào một thế giới thù địch và như vậy lời rao giảng của Ngài vẫn c̣n là một điều bí nhiệm đối với những ai ghét bỏ Ngài.

Những người đó cảm thấy thỏa măn với những giáo điều của ḿnh, chẳng cần có thêm. Nhưng thực tế họ thiếu thốn vô cùng. Những thần tượng xưa nay họ tôn thờ sẽ thất bại khi các thử thách của đời sống tấn công : "…ngay cả những ǵ họ có, hay tưởng ḿnh có cũng bị lấy đi …" Những lời này thách thức các giải đáp mà chúng ta tưởng rằng ḿnh đă giải quyết cho cuộc đời. Nó ép buộc chúng ta phải động năo : cái ǵ hoặc ai đă hướng dẫn chúng ta đưa ra những quyết định quan trọng ? Chúng ta dựa vào khôn ngoan nào khi gặp gian nan thử thách ? Phải chăng sự khôn ngoan đó nâng đỡ chúng ta trên những nẻo đường đời quanh co, gồ ghề ? Liệu tôi có cảm thấy trống rỗng khi cố gắng tập trung các nguồn nghị lực để đối mặt với giây phút khó khăn ? Hằng ngày tôi phải đưa ra những quyết định nho nhỏ, nhưng đó lại là một nếp sống, một sinh hoạt có tính khai mở hướng đi, cuộc đời. Liệu nó có phải là hướng đi đúng ? Liệu những lựa chọn thường nhật của tôi đẹp ư Chúa hay chỉ dần dà đưa tôi đến con số Zêrô ? "… ngay cả những chi bé nhỏ họ tưởng họ có cũng bị lấy đi…" Lạy Chúa, xin cho chúng con biết luôn khôn ngoan lựa chọn giữa sống và chết, tối tăm và ánh sáng, tội lỗi và ân sủng, thiên đàng và hỏa ngục. Amen.


Fr. Jude Siciliano, op

Can đảm trỗi dậy từ những thất bại
(Mt 13,1-23)

Thưa qúy vị,

Tôi không nghĩ ḿnh có khả năng soạn bài giảng cho người khác. Nhưng nên chia sẻ những tư tưởng hiện có, để kích thích suy nghĩ của quư vị, ngơ hầu chúng ta cùng rao giảng chung. Khi tôi c̣n trẻ nếu có ai nói về windows (cửa sổ). Người ta không tự động nghĩ đến phần mềm Microsoft mà cửa sổ thật sự. Lúc ấy tôi có vài đứa bạn, nhờ nó thu xếp nhà cửa cho gọn gàng. Chúng sẵn sàng ngay, nhưng đều từ chối lau cửa sổ. Riêng tôi lại thích làm việc ấy. Tôi lấy thuốc lau kiếng xịt vào bề mặt các tấm kiếng, rồi ṿ nát mấy tờ giấy báo mà lau (tôi học từ mẹ tôi, vừa tiết kiệm vừa có những tấm kính sạch hơn).

Tôi ưa thích rửa cửa sổ v́ bạn có cảm giác… lập tức. Kết qủa thật mỹ măn ngay sau khi lao động, phút chốc trước đó, bạn có những cửa sổ đầy bụi bặm. Nhưng sau vài giờ lao nhọc, các cửa sổ đều sạch như mới. Không riêng ǵ cửa sổ, bạn có thể giao cho tôi đủ mọi thứ kiếng như gương soi, các tấm chắn gió, cửa xe hơi… tôi sẵn sàng lau sạch. Lúc xong việc, tôi đứng ra xa, ngắm nghía công tŕnh của ḿnh. Ai chà đẹp tuyệt vời ! Mọi sự đều bóng lộn, ánh lên tính chất mới mẻ. C̣n chi hài ḷng hơn ?

Nhưng xét cho cùng, có bao nhiêu lănh vực trong đời sống chúng ta đạt được những kết quả chủ động, tích cực, lập tức, rơ ràng, dứt khoát như vậy ? Quư vị có giống như tôi, tối thiểu trong đời sống ḿnh, được một vài biến cố trong tầm tay, chủ động, điều khiển được, để cho ḿnh cảm giác trật tự, hài ḷng, thành đạt, có trách nhiệm ? Tôi không nghĩ ḿnh ưa thích điều khiển thiên hạ. Nhưng tâm lư chung, chúng ta đều có ước muốn tự chủ, hài ḷng v́ sự việc tuân theo ư ḿnh hơn là phải lệ thuộc vào hoàn cảnh. Tôi có một bà chị, đầy đàn con cháu. Có lần tôi quan sát chị tôi thu xếp nhà cửa cho ngăn nắp. Bà dọn dẹp các món đồ chơi của các cháu nội ngoại vào một chỗ, những thứ hư hỏng, cũ kỹ bà vứt đi, quần áo không dùng đến bà cho kẻ khó, sắp xếp lại bàn ghế. Mọi sự đều ngăn nắp, sạch sẽ. Trước khi rời gian pḥng, bà đứng ngắm nghía, hài ḷng. Mặc dầu vài phút sau, đứa cháu trai ngoại với mẹ nó đến thăm. Nó chạy thẳng đến chỗ đồ chơi, bới tung toé sàn nhà và làm cho gian pḥng lộn xộn chẳng khác lúc trước. Nhưng chị tôi trông hài ḷng, dù chỉ là khoảnh khắc ngắn. Bởi bà có cảm giác tự chủ và hữu hiệu, ít nhất bà điều khiển được chuyện nào đó trong cuộc đời ḿnh. Nó phải theo ư bà dù nhỏ mọn và ngằn ngủi.

Thỉnh thoảng chúng ta bị cảnh tỉnh bởi các biến cố và nhận ra rằng ḿnh rất ít tự chủ trong cuộc sống, thường xuyên bị động bởi tác nhân bên ngoài, hằng xẩy ra ngoài ư muốn, để nhắc nhớ rằng chúng ta hiện đang sống ngoài tầm tay, không có quyền điều khiển đời ḿnh. Có những thế lực ngoại lai đang tập trung chống lại chúng ta. Thí dụ: tôi có một người bạn già hơn năm mươi tuổi bỗng nhiên bị rắc rối, lời nói không c̣n được rơ ràng nữa, bà sinh ra ngọng, ăn nói khó khăn. Các bạn hữu đưa bà vào nhà thương. Người ta khám phá ra, bà có khối u trong óc đang phát triển, phải cần đến phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Ai biết trước được những ǵ sẽ xảy đến cho đời ḿnh ? Vài bữa trước, báo đài đưa tin công ty khổng lồ GM chế tạo xe hơi, máy cày, loan báo sẽ cắt giảm phỏng 25.000 việc làm. Cùng lúc công ty hàng không United Airlines hạ thấp lương hưu và phúc lợi sức khoẻ của các công nhân. Chúng ta được chính phủ cho hay nền kinh tế quốc gia đang đà tăng trưởng. Nhưng thực tế nhiều người có những việc làm tốt đang lâm vào hoàn cảnh khắc nghiệt, phải đổ thóc giống ra nuôi vợ con cho tới khi t́m được công ăn việc làm mới.

Tôi vừa đi thăm một số thanh niên c̣n rất trẻ trong nhà giam về. Họ đang thụ án dài hạn. Suốt những năm tháng non dại, họ đă có một cuộc sống tạm gọi là yên ổn, ăn ngủ b́nh thường. Bỗng chốc trở nên điên dại ở tuổi 19, 20, hành động điên cuồng đến nỗi bây giờ phải ngồi tù, tương lai thật ảm đạm. Như vậy, mặc dù có kinh nghiệm đổi đời đi chăng nữa. Mặc dù có bị cảnh giác bằng những tin tức giật gân trên radio, ti vi. Dù có chứng kiến thảm hoạ xẩy ra cho người khác. Dù có thông suốt tính dễ tổn thương của nhân loại, các nỗi đau v́ hoàn cảnh bất định. Th́ trên thực tế và bằng những đường lối khác nhau, chúng ta vẫn được nhắc nhớ thế giới này luôn là một mớ ḅng bong, đầy dẫy những yêu tố bất ổn. Mảnh đất chúng ta đứng chưa chắc đă an toàn, bát cơm bưng lên miệng chưa chắc đă tới được dạ dày. Đôi khi chúng ta cảm thấy ḿnh quay lộn như những con súc sắc, hy vọng phần thắng sẽ về ḿnh.

Người gieo giống trong dụ ngôn hôm nay là một hiện tượng về cuộc đời. Ông sống trong một thế giới đảo điên, nhiều cơ may vận rủi, hay nói cách khác: thế giới của hỗn loạn (chaos) và tang thương. Trước hết, tương lai ông chẳng có chi tươi sáng. Công việc của ông không phải là tṛ giải trí. Ông hoạt động để nuôi sống vợ con. Cũng không phải ông trồng vườn để tiêu khiển. Ông lao động thực sự và nghiêm túc để kiếm sống cho gia đ́nh. Công việc của ông là căn bản để vợ con tồn tại. Có thể c̣n nhiều người khác nữa lệ thuộc vào lao đông của ông. Như vậy đám đông đứng trên bờ hồ nghe Chúa Giêsu rao giảng dụ ngôn, tự đồng hoá với công việc của người gieo giống trong công ăn việc làm của ḿnh. Họ có thể nắm bắt ư nghĩa dụ ngôn cách cụ thể qua các hạt giống họ gieo trồng hằng ngày.

Nhưng người gieo giống xem ra bất cẩn, có thể nói phí phạm trong công việc của ḿnh. Ông gieo văi lung tung không để ư đến tiết kiệm hạt giống. Hơn nữa, hoàn cảnh bên ngoài chống lại ông. Tức chim trời phá hoại, sỏi đá vệ đường, mặt trời nóng bỏng hoàn toàn bất lợi cho ông. Các chi tiết gợi lên cho chúng ta h́nh ảnh của thế giới không thân thiện với Lời Chúa. Một vài hạt rơi xuống vệ đường và chim trời ăn mất. Hạt khác rơi vào đất sỏi, nó mọc lên ngay, nhưng không đâm rễ sâu, nó sẽ khô héo ngay sau khi mặt trời chiếu ánh nắng nóng. Hạt khác rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. Như vậy, có tới ba lần trong bốn lần gieo trở nên vô ích, tới lần cuối cùng rơi vào đất tốt mới thành công. Người gieo hạt phí uổng công lao tới ba lần trong một ngày lao động, nên chẳng phải là ngày làm việc tốt.

Gẫm xem cuộc đời mỗi người chúng ta đă dùng thời gian, sức khoẻ, tiền bạc, tài năng ra sao ? Có đúng là ba phần tư lần phí phạm vào những việc chẳng liên quan ǵ đến phần rỗi không ? tệ hơn nữa, vào những hoạt động làm mất ḷng Chúa như ươn lười, trác táng, đĩ điếm, chơi bời, x́ ke, ma tuư, bóc lột, trộm cướp. Ngay trong giới gọi là tu tŕ, chúng ta đă dùng thời gian ra sao? Hỏi tức là đă trả lời rồi vậy. Chúng ta vui ḷng tiêu phí những quỹ mà đáng lư không thể làm mất được, với mỗi một lư do: thư giăn. Thờ phượng Chúa theo như Kinh thánh là một điều vui thích, làm hoan hỷ cơi ḷng mà lại cần thư giăn th́ không thể hiểu lư luận làm sao? Chẳng lẽ việc đạo đức là một gánh nặng ? Thế th́ “ách của ta êm ái” là thế nào ? Gánh ta nhẹ nhàng chẳng lẽ vô nghĩa ? Chúng ta nên coi lại tư duy của ḿnh, kẻo sai lầm lớn, chẳng kém biệt phái là bao nhiêu ? Nên chăng chúng ta đồng hoá với người gieo hạt ở điểm chúng ta phải đối phó với những khó khăn thiên nhiên, sự bất trắc của cuộc đời, tính thác loạn của những biến cố: Người đói không có mà ăn trong khi người giầu có dư thừa, phung phí. Châu Âu, Châu Mỹ phải huỷ hoại lương thực, thực phẩm để duy tŕ giá cả ổn định, trong khi Châu phi, Châu Á chết đói. Con súc sắc được búng, đang quay cuồng và nhân loại có thể là kẻ thua cuộc vào tay ma quỷ, thế gian, thói xấu, dục vọng?

Tuy nhiên phần cuối của câu chuyện gieo giống cho chúng ta một tia hy vọng. Thường t́nh nhà nông chỉ trông đợi mùa màng bội thu cho một mùa là 8,10, 15 lần mà thôi. Được như vậy cũng là quá đáng lắm rồi. Đàng này Chúa Giêsu lại nói: hạt 100, hạt 60, hạt 30. sao mà tin nổi? Nhưng Chúa thêm: Ai có tai để nghe th́ hăy nghe. Nghĩa là Chúa không nói dối! Ai không tin th́ tuỳ ư. Mùa màng như vậy là có thật ! Nó vượt quá ước vọng của nông gia thế gian, nhưng không quá quyền năng của Đức Chúa Trời. Cái mà đầu tiên xem ra là một thất bại, gieo văi phung phí, th́ kết quả là một bất ngờ.

Rơ ràng, Chúa Giêsu ám chỉ một yếu tố thiêng liêng nào đó trong cuộc đời chúng ta, những người lắng nghe dụ ngôn. Người nói với đám đông cũng như mỗi người chúng ta: Hăy chú ư, hăy nh́n kỹ vào thực tế đời ḿnh. Nhiều truyện xem ra là những đổ vỡ thất bại. Nhưng dự định của Thiên Chúa th́ lại khác. Hăy suy gẫm những việc Ngài làm để t́m ra thánh ư, bất chấp những bằng chứng ngược lại, hăy tin tưởng vào Chúa và thấy khả năng của hy vọng. Lời Chúa được gieo cấy vào linh hồn mỗi người, chẳng hề thất thoát, ngày nào đó sẽ sinh hoa kết trái như bài đọc một chỉ rơ và quả quyết: “Cũng như mưa và tuyết xa xuống từ trời, không trở vể trời nếu chưa thấm xuống đất, chưa làm cho đất ph́ nhiêu và đâm chồi nảy lộc, cho kẻ gieo có hạt giống, cho kẻ đói có bánh ăn, th́ lời ta cũng vậy, một khi phát xuất từ miệng Ta, sẽ không trở về với ta nếu chưa đạt kết quả, chưa thực hiện ư muốn của Ta, chưa chu toàn sứ vụ Ta giao phó”.

Dĩ nhiên có những thời gian thử thách, nhưng hoa quả rơ ràng thật phong phú. Lửa thử vàng, gian nan thử nhân đức, câu nói khôn ngoan của người xưa, thiết tưởng thích hợp cho Lời Chúa trong cuộc sống thiêng liêng mỗi linh hồn. T́nh thế xem ra chống lại người gieo hạt, nhưng cuối cùng yếu tố tiểm ẩn hoạt động để chúng ta mang lại nhiều hoa trái bất ngờ. Phải chăng đó là Thánh Linh hướng dẫn và hoạt động trong chúng ta? Cho nên, chúng ta không được phép buông suôi, thất vọng. Nhưng hăy can đảm trỗi dậy từ những thất bại đau thương, từ những đổ vỡ, tan nát. Cuộc sống thiêng liêng của mỗi linh hồn vẫn tràn trề hy vọng một tương lai tươi sáng. Lịch sử các thánh cung cấp cho chúng ta nhiều chứng cớ hùng hồn.

Thông điệp thứ hai Chúa Giêsu gởi đến cho nhân loại trong dụ ngôn này là “có tai để nghe”. Xin nhớ, Ngài đang rao giảng từ dưới thuyền cho đám đông đứng trên bờ. Chính Ngài là người gieo hạt giống, tung hạt lời Chúa khắp thế gian. Ai có tai th́ nghe, ai muốn nghe ai không muốn nghe mặc ư. Ngài không ép buộc người ta phải nghe. Thực tế, Ngài gieo một cách bừa băi, tự do. Cho nên nhiều người sẽ bỏ ngoài tai, không nghe. Liệu chúng ta có thuộc về thành phần này không ? Câu trả lời là chẳng ai dám từ chối, nhưng nội dung lời Ngài không thể ăn rễ sâu vào tâm hồn. Bởi lẽ, đa phần chúng ta là vệ đường, đất sỏi đá hay bụi gai, như ở trên chúng ta đă thấy ba phần tư công việc người gieo giống là vô ích, không phải là do bác nông gia nhưng do môi trường xấu. Một số linh hồn tốt lành, ngay thẳng chấp nhận hạt giống và sinh hoa kết trái. Mừng biết mấy, bác nông phu hoan hỷ v́ có đủ lương thực, thực phẩm. Thiên Chúa cũng mừng vui v́ công việc mang lại kết quả. Đúng như lời Thánh vịnh: ra đi gieo trong nước mắt, mùa gặt tay ôm bó lúa hân hoan. Theo như phúc âm tuần trước, th́ nhóm này bé nhỏ, chẳng đáng kể là bao.

Nói cách khác, theo tiêu chuẩn thế gian th́ những kẻ chấp nhận lời Chúa, sống lời Chúa, chỉ là những hạt cải, không thể gọi là thành công được. Đó là những ai ? Những kẻ bé mọn, không địa vị, không ảnh hưởng, không tăm tiếng trong môi trường ḿnh sống. Họ là những người buôn thúng bán mẹt, công nhân, nông dân, bán máy móc nhỏ, làm thuê, thất nghiệp. Người ta có thể nói về họ: Đức tin của ông bà sáng giá đấy. Nhưng ông bà mất công ăn việc làm, bệnh tật, con cái hư hỏng. Đúng là một thất bại…

Tuy nhiên dù hạt giống lời Chúa có bé nhỏ, mỏng gịn đi nữa th́ mùa màng sẽ bội thu, bội thu một cách bất ngờ, lạ lùng ngoài sức tưởng tượng của người gieo hạt. Đó là sức mạnh, khi chúng ta yếu. Hy vọng, khi chúng ta thất vọng. Đức tin, khi phải đối mặt với quyền lực khủng khiếp của hoả ngục, thế gian và bè lũ satan. Chúng ta là những môn đệ Chúa lắng nghe lời Ngài và tin tưởng Ngài bất chấp những bằng chứng ngược lại. Chúng ta tiếp tục mơ giấc mơ của Chúa Giêsu cho thế giới và t́m kiếm những điều kỳ lạ cho loài người. Để chứng tỏ bàn tay nào đó đang ở với chúng ta, làm việc âm thầm để đem lại bội thu. Tôi xin trở lại việc lau cửa sổ. Nó là một lao động mang kết quả tuyệt vời: sạch sẽ, ngăn nắp, tự chủ, sáng ngời. Cũng vậy những hạt giống gieo trong đất tốt sẽ nảy mầm, đâm bông, kết trái, ngoài dự tính, vượt những ước mong ngông cuồng nhất. Nó không thể tính bằng số lượng đô-la, vàng bạc. Nhưng bằng chính cuộc sống sâu thẳm của chúng ta, chân thật và hạnh phúc. Xét cho cùng Đấng kể dụ ngôn hôm nay biết rơ Thiên Chúa sẽ lo liệu mùa gặt bội thu cho mỗi linh hồn lắng nghe lời Ngài. Amen  


G. Nguyễn Cao Luật op

Những mảnh đất người đời
Mt 13,1-23

Dễ nghe nhưng không dễ hiểu

Khi sử dụng dụ ngôn để loan báo sứ điệp Tin Mừng, Đức Giêsu không làm điều ǵ mới mẻ so với văn hóa thời bấy giờ. Cựu Ước cho thấy nhiều thí dụ về cách thức truyền thông này, chính các thầy Ráp-bi cũng thường hay sử dụng dụ ngôn để giảng dạy cho dân chúng.

Tuy nhiên, phải nh́n nhận rằng cách thức sử dụng của Đức Giêsu làm cho nhiều người ngạc nhiên. Sau một thời gian rao giảng, trong đó Đức Giêsu đă công bố rơ ràng và thẳng thắn rằng Nước Trời đă gần bên, đồng thời Người cũng mời gọi người ta phải ăn năn sám hối, phải trở về với Thiên Chúa, và lúc này, Người sử dụng các dụ ngôn. Với giai đoạn mới này, nội dung của sứ điệp không thay đỗi, nhưng là cách thức : kín đáo hơn, xa xôi hơn, và có thể nói, mập mờ hơn.

Như thế, nếu chỉ cho rằng Đức Giêsu sử dụng các dụ ngôn với ư định là muốn phù hợp với ngôn ngữ thời đại, điều đó chưa đủ. Chắc chắn rằng các h́nh ảnh giúp cho người ta dễ h́nh dung, dễ hiểu hơn, nhưng chúng cũng làm cho người ta thêm bối rối. Mức độ hiểu biết sẽ tùy thuộc vào thái độ sẵn sàng t́m kiếm, suy nghĩ, tra vấn. Các h́nh ảnh tuy có vẻ sống động nhưng quả là không phải dễ hiểu. Chúng diễn tả những mầu nhiệm. Chỉ có những ai cảm thấy ḿnh bị khiêu khích đến tận cùng do những h́nh ảnh người thuật chuyện gợi lên mới có thể hiểu được. Theo cách thức riêng của ḿnh, mỗi tác giả sách Tin Mừng đều giải thích lư do tại sao Đức Giêsu sử dụng các dụ ngôn. Theo thánh Mát-thêu, để hiểu các dụ ngôn, cần phải có tấm ḷng mở rộng, sẵn sàng trước mặc khải của Thiên Chúa, chân thành khát khao đón nhận Lời Chúa và đem ra thi hành, dù gặp phải những trở ngại, những chống đối, có khi cả những thất bại hiển nhiên.

Các dụ ngôn làm cho thính giả có vẻ dễ nghe hơn, nhưng muốn hiểu, cần phải khám phá.

Mảnh đất và hạt giống

Theo các nhà chuyên môn, từ khi được nói ra cho đến lúc được viết lại, ư nghĩa của dụ ngôn đă thay đổi. Điều này cũng hàm ư : một lời sâu sắc không ngừng phát triển, làm nảy sinh những nhăn quan mới.

Giáo huấn của dụ ngôn không nhắm đến sự tương phản giữa lúc đầu mới gieo giống và mùa gặt cho bằng nhắm đến sự trỗ sinh kết quả tùy theo mảnh đất. Đức Giêsu loan báo một biến cố cánh chung : thời cuối cùng đă khai mạc, hạt giống và đất đai đă gặp nhau.

Sứ điệp đầu tiên, sứ điệp của chính Đức Giêsu là sứ điệp về ḷng tin cậy. Có những người phàn nàn v́ Thiên Chúa chậm can thiệp, và có vẻ như chịu thất bại. Nhiều người đương thời với Đức Giêsu - và ngay cả ngày nay nữa - vẫn nghĩ như vậy. Khi Đức Giêsu rao giảng Nước Thiên Chúa đến trên trần gian, dân chúng tưởng là ngày tận thế đến nơi rồi. Nhưng nh́n vào cách xử sự của Đức Giêsu, dân chúng cũng như các môn đệ có cảm tưởng như Người chẳng có chi hối hả, lo lắng. Thái độ b́nh thản của Người làm dân chúng thất vọng. Ngay cả ông Gio-an Tẩy Giả cũng không hiểu được thái độ của Người.

Với những người như thế, câu trả lời sẽ là : hăy kiên nhẫn và vững ḷng tin tưởng. Thiên Chúa can thiệp, nhưng không thể lấy những tiêu chuẩn của nhân loại để đo lường hiệu quả của công việc ấy. Thi sĩ P.Claudel đă trích lại một ngạn ngữ của người Trung Hoa : "Thiên Chúa viết nên những hàng ngay ngắn qua những chữ xiêu lệch". Quả thế, Thiên Chúa vẫn làm việc và ngày mùa sẽ đến, một mùa gặt bội thu, đầy bất ngờ, xuyên qua những điều tầm thường.

Và theo Đức Giêsu, mùa gặt không phải là thời hiện tại, song được đẩy lui về ngày tận thế. Hiện tại là mùa gieo văi, thời sinh hoa kết quả. Hăy sử dụng thời gian này cách đúng nghĩa và có giá trị.

Tuy vậy, Thiên Chúa gieo văi hạt giống nhưng con người vẫn có trách nhiệm của ḿnh. Họ phải là mảnh đất tốt cho hạt giống Lời Chúa nẩy mầm và sinh hoa kết quả. Đây là lối giải thích thêm vào sau này do Giáo Hội thời sơ khai. Ở đây, ư nghĩa không c̣n nhấn mạnh đến hạt giống, những hạt giống được gieo văi khắp nơi và đă nảy nở. Trái lại, các tín hữu thời đầu đă nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mảnh đất nơi hạt giống được gieo vào. Thiên Chúa vẫn gieo những hạt giống Lời Người. Nhiều người nghe thấy nhưng ít người hiểu. Lời Chúa có đủ sức mạnh để đảo lộn cuộc đời của con người, nhưng hiệu năng của nó không phải là tự động, máy móc. Sự tăng tưởng của nó tùy thuộc vào thái độ của con người. Thiên Chúa đă tạo dựng con người và đă ban cho họ tự do, Người đă tôn trọng tự do đó cho tới cùng. Thiên Chúa đă thực hiện phần của Người, thực hiện cách dư thừa - có thể nói là phung phí, phần c̣n lại là của con người.

Như vậy, một mặt con người luôn phải tin tưởng vào sự can thiệp đầy t́nh thương của Thiên Chúa, mặt khác vẫn phải nỗ lực cộng tác để làm cho công tŕnh của Thiên Chúa được hoàn thành cách tốt đẹp nhất. Dù có những quyến rũ, những yếu đuối, những trở ngại, nhưng tâm hồn của con người vẫn phải luôn là mảnh đất tốt cho hạt giống Lời Chúa được nảy nở ...

Mảnh đất và người làm vườn

Qua dụ ngôn người gieo giống, Đức Giêsu đă nói về chính ḿnh. Người đă đến trong cánh đồng thế giới. Người đă bị hiểu lầm, đă gặp bao chống đối, đă chịu chết ... Nhưng sau khi bị chôn vùi vào ḷng đất như hạt giống, Người đă nảy sinh hoa trái dồi dào là ơn cứu độ cho tất cả mọi người.

Ngày nay, Thiên Chúa vẫn không ngừng gieo văi. Hạt giống được tung ra khắp nơi và người gieo giống như chẳng cần nh́n xuống đất, chẳng cần lựa chọn. Hạt giống rơi vào mọi chỗ : bên phải, bên trái, trên đá sỏi, nơi bụi gai, trên đất tốt và cả trên đường đi. Không chỗ nào mà không có hạt giống. Không ai tránh khỏi, không ai bị bỏ quên.

T́nh thương của Thiên Chúa vẫn kéo dài.

Người cho đi, cho đi măi mà không tính toán. T́nh thương đó là ân sủng, là lời rao giảng. Nhưng không phải chỉ có thế, t́nh thương đó c̣n là chính Đức Giêsu, Con Thiên Chúa nhập thể.

Người là hạt giống được gieo vào trần gian, và đang được gieo mỗi ngày, đặc biệt qua bí tích Thánh Thể.

Ngoài ra, v́ tâm hồn mỗi người là nơi đón nhận hạt giống Lời Chúa, nên công việc của họ cũng giống như công việc của người làm vườn. Tâm hồn họ chưa phải là mảnh đất thực sự thích hợp để hạt giống Lời Chúa đạt được hiệu quả tối đa. Họ phải cần cù nhỗ đi những cây gai, lượm đi những ḥn đá. Bằng mọi cách, họ phải chuẩn bị mảnh đất của ḿnh để hoạt động của Thiên Chúa được phát triển. Họ phải kiên nhẫn -như Thiên Chúa đă kiên nhẫn tung gieo hạt giống- gạt bỏ đi những trở ngại, những hoàn cảnh ngăn cản hạt giống Lời Chúa.

Như thế, tâm hồn và cuộc đời con người là một "mảnh đất thánh".

* * *

Lạy Chúa,
những mảnh đất được kể đến trong dụ ngôn
đều có trong tâm hồn chúng con.
Chúng con là những người hời hợt
bị ám ảnh v́ những nỗi phiền muộn hằng ngày.
Chúng con thường chạy theo những chuyện vô bổ,
và ham muốn những điều giả tạo.

Nhưng lạy Chúa,
Chúa vẫn là người gieo giống không mệt mỏi,
Chúa vẫn không ngừng quay trở lại
với tâm hồn chúng con,
và hy vọng t́m thấy ở đó những hoa trái xinh tươi.

Vậy lạy Chúa,
xin giải thoát chúng con
khỏi những ǵ không phải là chúng con,
khỏi những ǵ không phải là Chúa ;

để cuối cùng,
chúng con khám phá ra
hoa trái do tự do mang đến vẫn đang tồn tại.
(P.Talec)


Giacôbê Phạm Văn Phượng op

Hạt giống yêu thương
(Mt 13,1-9)

Lương thực tinh thần của người Kitô hữu là Ḿnh Chúa và Lời Chúa. Trước đây, lương thực thứ hai là lời Chúa không được lưu ư lắm. Nhưng kể từ công cuộc cải cách phụng vụ quy mô sau Công đồng Vaticanô II, Lời Chúa t́m lại được vị trí xứng đáng, vô cùng cao quư, và mọi tín hữu đều được tiếp xúc, gần gũi với kho tàng vô giá ấy, thật đáng mừng. Nhưng từ chỗ tiếp xúc, gần gũi đến chỗ hiểu biết, thấm nhuần ư nghĩa Lời Chúa, và nhất là sống Lời Chúa, là cả một con đường dài và khó khăn, đ̣i hỏi cần phải suy nghĩ lâu dài và sự cố gắng của mỗi người. Bài Tin Mừng hôm nay, một lần nữa, nhắc nhở chúng ta về giá trị của Lời Chúa. Lời Chúa là hạt giống tốt, được gieo rắc khắp nơi, và sinh hoa kết quả. Nhưng có kết quả hay không và kết quả nhiều hay ít lại tùy thuộc vào thính giả. Chúng ta hăy t́m hiểu : hạt giống Lời Chúa đă được gieo rắc thế nào ? Chúng ta phải đón nhận và sống Lời Chúa ra sao ?

Trước hết, Lời Chúa được gieo rắc thế nào ? Lời Chúa có thể đến với chúng ta qua nhiều h́nh thức, nhiều cách khác nhau. Hiểu theo sát nghĩa, Lời Chúa đến với chúng ta qua hàng chữ Kinh Thánh, đó là khi chúng ta nghe đọc Sách Thánh ở nhà thờ hay khi chính chúng ta đọc Sách Thánh. Đó là những lúc Chúa nới với chúng ta hay chúng ta nghe Lời Chúa. Rồi Lời Chúa đến với chúng ta qua lời nói của loài người, đó là qua các giáo huấn của Giáo Hội, của những người bề trên, cha mẹ, thầy cô giáo, bạn bè hay mọi người chung quanh. Cũng vậy, khi đọc các sách báo đạo đức, hay nghe giảng, học giáo lư, chia sẻ Lời Chúa hoặc qua các gương người tốt, việc tốt trong cuộc sống cũng như những sự kiện hay biến cố xảy ra chung quanh đều là những h́nh thức Lời Chúa nói với chúng ta. Chúa là người gieo giống không hề mỏi mệt, hết sức rộng răi gieo rắc lời Ngài trong cánh đồng của tâm hồn và cuộc sống chúng ta.

Tuy nhiên, hạt giống Lời Chúa th́ bao giờ cũng tốt, và chắc chắn sẽ mang lại kết quả. Nhưng Lời Chúa thực sự có kết quả hay không và kết quả nhiều hay ít lại tùy thuộc cánh đồng hay loại đất nữa, nghĩa là tùy thuộc vào thính giả. Các loại đất hay thính giả đă được Chúa Giêsu xếp thành bốn loại : loại vệ đường, loại sỏi đá, loại gai góc và loại đất tốt. Nói rơ hơn, cũng như hạt giống, tự nó có một tiềm năng sống, nhưng tùy vào loại đất mà nó có kết quả hay không và kết quả nhiều hay ít. Lời Chúa cũng vậy, số phận của Lời Chúa cũng tùy thuộc nơi thính giả. Nếu chúng ta nghe qua rồi để đó, chúng ta không tiếp nhận với một thái độ sẵn sàng, và nhất là không thực hành, th́ Lời Chúa cũng không ích lợi ǵ cho chúng ta. Chẳng hạn, cả hàng trăm người nghe giảng, nhưng kết quả khác nhau : có người chăm chú nghe có người không, có người đe ư suy nghĩ có người không, có người cố gắng đem Lời Chúa áp dụng vào đời sống có người không, có người được lợi ích 100%, có người 60%, có người 30%.

Đó là ư nghĩa của bài Tin Mừng. Hôm nay chúng ta chú ư thêm một điều khác, đó là chính Chúa là người gieo giống hào phóng và chúng ta cũng là những người gieo giống, và hạt giống đây là t́nh yêu thương, bởi v́ tất cả những lời của Chúa gồm tóm rất gọn trong một lời này, đó là t́nh yêu thương. Chúng ta thấy người gieo giống tỏ ra rất rộng răi, có thể nói là phung phí đối với hạt giống mang đi gieo. Ông tung ra rộng răi, có vẻ như không chọn lựa loại đất. Trong thực tế, có lẽ không có người nông dân nào có đầu óc b́nh thường lại phung phí hạt giống như vậy, nhưng họ gieo văi trên mảnh đất đă được cày bừa cẩn thận để hạt giống có thể mọc lên thật dễ dàng.

Thái độ khác thường của người gieo giống trong dụ ngôn khiến ta hiểu được phần nào t́nh yêu thương phổ quát của Thiên Chúa : Ngài muốn cứu rỗi tất cả mọi người, Ngài yêu thương tất cả mọi người, không phân biệt ai. Đây cũng là điều Chúa muốn nhắc nhở và dạy bảo chúng ta. Mỗi người chúng ta là người gieo giống. Hạt giống chúng ta mang đi gieo thiết yếu là hạt giống yêu thương, và dù không được đáp trả bằng yêu thương, chúng ta vẫn kiên tŕ gieo. Tức là Chúa muốn ta gieo một cách hào phóng, gieo không sẻn so, không tính toán, không loại trừ. Chúng ta hăy dùng mọi phương tiện để đem Tin Mừng tới mọi lănh vực của đời sống, hăy đem Tin Mừng tới tất cả mọi người không loại trừ ai. Chúa muốn ta kiên tŕ gieo hạt Tin Mừng như thánh Phao-lô, là dù gặp thuận lợi hay không thuận lợi cũng cứ gieo, dù đá sỏi chông gai cũng cứ gieo, và điều Chúa mong chờ nhất là hăy gieo yêu thương. Chúng ta không chỉ yêu những người ḿnh thương và những người thương ḿnh, mà c̣n yêu thương cả những người không ưa ḿnh và ḿnh không ưa họ. V́ t́nh yêu thương đích thực th́ không loại trừ ai, chỉ có t́nh yêu thương như thế mới cảm hóa được cỏ gai, mới làm mềm được sỏi đá, và biến tất cả thành màu mỡ ph́ nhiêu.

Khi đến truyền giáo tại Ấn Độ, các nhà truyền giáo hỏi ông Găng-đi : “Chúng tôi phải làm ǵ để những người Ấn Độ chấp nhận Tin Mừng của Chúa Giêsu ?”. Ông Găng-đi trả lời : “Các ông hăy nghĩ về những bí quyết của những hoa hồng, mọi người đều yêu thích chúng, v́ ngoài vẻ đẹp và màu sắc rực rỡ, những hoa hồng c̣n tỏa một mùi thơm thoang thoảng nhưng kỳ diệu của chúng. Vậy các ông hăy tỏa hương thơm”. Hương thơm đây chính là những việc từ thiện, bác ái, yêu thương mà mẹ Têrêxa Can-cút-ta và những nữ tu thừa sai của mẹ đă và đang thực hiện rất hiệu quả ở Ấn Độ.

Chúng ta có thể gieo Tin Mừng và làm chứng cho Chúa bằng cách cho mọi người chung quang ngửi thấy hương thơm của chúng ta. Hương thơm ấy chính là một đời sống vị tha bác ái, khiêm nhường phục vụ và khoan dung nhân hậu. Chúng ta hăy nhớ : những hạt giống yêu thương chúng ta gieo vào bất cứ nơi đâu, cho bất cứ người nào, cũng đều có hiệu quả tốt đẹp.


Vinh Sơn Trọng Đại op

Lời Ngài Là Sự Sống của Tôi.
(Mt 13,1-23 )

Ngày nay, nhờ khoa học kĩ thuật phát triển, con người có thể sản xuất ra nhiều loại sản thức ăn có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người. Tuy vậy dù có được no đủ, nhưng con người vẫn cảm thấy thiếu thốn một điều ǵ đó rất căn bản, khao khát điều sâu kín, thiêng liêng mà họ không thể diễn tả được. Chính v́ vậy, con người đă lên đường t́m kiếm lẽ sống cho ḿnh. Chỉ có lời Chúa mới lấp đầy những khát khao sâu kín : Lời Người là lẽ sống và mang lại cho con người vui sướng thoả thuê như trong Thánh vinh.

Vâng, Thánh ư Ngài làm con vui sướng thoả thuê,
chỉ bảo con như những người cố vấn. (Tv 119,24)

Lời Chúa như sương rơi xuống đất làm cho đất thêm phong phú, ph́ nhiêu, cung cấp bánh cho loài người. Lời Chúa như hạt giống được gieo vào thửa đất tâm hồn mỗi người chúng ta, như sức sông nuôi dưỡng làm cho thêm sung măn. Chúa mời mỗi người tín hữu đón nhận hạt giống ấy và làm cho lớn lên.

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa dùng dụ ngôn “Người đi gieo giống” để nói về lời Chúa. Gieo giống là công việc rất b́nh thường, thân quen gần gũi với chúng con. Cũng vậy, hạt giống lời Chúa được gieo rắc vào tâm hồn mỗi người, hạt giống cần được lớn lên và trổ sinh nhiều hoa trái.

Khi đi qua cách đồng lúa, chúng ta đảo mắt nh́n màu xanh của lúa, của cỏ cây hoa lá. Như vậy đất tốt không có nghĩa là không có cỏ. Mà đất tốt th́ cỏ có thể mọc rất nhanh và tươi tốt. Để thu được nhiều, được gấp trăm, bác nông phu phải dọn sạch cỏ, cày xới, bón phân để chuẩn bị thửa đất rồi mới gieo hạt, nếu không cỏ sẽ đè không cho hạt nảy mần. Qua bài Tin Mừng, Chúa muốn chúng con phải chuẩn bị thửa đất tâm hồn cho sạch để lời Chúa gieo vào ḷng chúng con được lớn lên và sinh nhiều hoa trái.

Hạt giống lời Chúa lớn được và đem lại mùa bội thu tuỳ thuộc vào thái độ lắng nghe của mỗi người chúng con. Như Chúa nói qua dụ ngôn : “Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa”. Có hạt rơi xuống bên vệ đường, chim trời ăn mất. Có hạt rơi xuống trên sỏi đá, không đâm rễ sâu, bị khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai bị chết ngạt. Có hạt giống khi rơi vào phần đất tốt. Nó sẽ mang lại một mùa gặt phong phú, một thành trăm. Nghe dụ ngôn trên, Chúng con tự hỏi ḷng ḿnh. C̣n tôi, tôi đang là mảnh đất nào đây : vệ đường, sỏi đá hay bụi gai ? Chúng con xét lại thấy thửa đất tâm hồn mỗi người chúng con cũng giống như đất vệ đường, c̣n nhiều sỏi đá, nhiều bụi gai.

Hàng ngày, Chúng con vẫn nghe lời Chúa, qua các Thánh Lễ, nhiều lần chúng con cố gắng nghe nhưng quên liền. Nếu Sau thánh lễ, có ai hỏi bài Tin Mừng hôm nay nói ǵ chắc chúng con không trả lời được. Chúng con thấy mảnh đất tâm hồn vẫn chai cứng như đất vệ đường không phải đất tốt.

Có nhiều khi chúng con cảm nghiệm lời Chúa rất hay : là hơi thở, là sức sống, là niềm vui, hạnh phúc và hy vọng. Nhưng sau khi trở về với cuộc sống nhộn nhịp, ư định ấy lại tắt dần dần như tim đèn hết dầu. Chúng con là đất sỏi đá.

 Có nhiều lúc, chúng con quyết tâm thực hiện muốn đem lời Chúa thực hành trong đời sống. Thế rồi cuộc sống lại có quá nhiều việc lôi kéo. Chúng con lại mải mê công việc ấy hơn. Chúng con làm cho lời Chúa chết đi. Chúng con vân là đất gai góc.

“Kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, th́ tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục” (Mt 13,23). Như thế Lời Chuá chỉ lớn lên khi chúng con nghe, suy gẫm và đem ra thực hành th́ mới thấm nhuần, bén rễ sâu vào trong tâm hồn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Ai đi gieo giống cũng mong cuối mùa thu về đầy kho. Chúa ơi ! Một cây nho trong vườn, nếu rễ của nó đụng phải tảng đá to th́ dù chúng con có tưới bao nhiêu nước, chăm bón cách nào cây cũng không thể phát triển được. Xin chúa giúp chúng con luôn biết chuẩn bị thửa đất tâm hồn bằng việc : năng nghe lời Chúa, suy gẫm, cầu nguyện theo ánh sáng lời Chúa. Nhất là, chúng con biết học nơi Mẹ Maria hằng ghi nhận lời Chúa và suy đi nghĩ lại trong ḷng và đem ra thực hành.

Ước ǵ mỗi khi suy niệm, lời Chúa trở nên lẽ sống dẫn đường chỉ lối, điều khiển và hướng dẫn mọi cuộc sống của chúng con, để tâm hồn chúng con trở thành thửa đất tốt, ươm trồng lời Chúa ngơ hầu mang lại nhiều hoa trái trổ sinh trong tâm hồn. Xin Cho chúng con vững tin vào lời Chúa dạy : “Trước tiên hăy t́m kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài, c̣n mọi sự khác Ngài sẽ lo cho chúng con” (Mt 6, 6). Amen


Đỗ Lực op

Hy vọng đă vươn lên
(Mt 13:1-23)

Giáng sinh năm ngoái, tại Orissa, Ấn độ, các Kitô hữu bị tấn công. Hậu quả 13 nhà thờ bị phá hủy và 3 người bị giết chết. Cũng tại đây, nhóm quá khích Ấn giáo lại vừa mở cuộc tấn công các Kitô hữu. Có một cô nhi viện bị phá hủy và một nhà thờ giáo xứ bị đột kích. TGM Raphael Cheenath tố cáo : “Các lực lượng cuồng tín của phái Hindutva muốn loại trừ các Kitô hữu ra khỏi miền Orissa, nhất là những Kitô hữu tại quận hạt Kandhamal.”[1]

Nếu thế, liệu Giáo Hội c̣n có thể tồn tại và Lời Chúa có được rao giảng tại đó nữa không ? Các nhà truyền giáo c̣n đủ can đảm rao giảng giữa những người bách hại đạo không ? Phải chăng Lời Chúa đă đến lúc chỉ c̣n được rao giảng giữa những người muốn nghe ? Lời Chúa ngày càng bị thu hẹp ảnh hưởng ? Càng nh́n vào những trào lưu phá thai, hôn nhân đồng tính, ly dị, những cảnh vô luân, ś ke, ma túy, v.v., người ta càng có lư do nghi ngờ về sức mạnh Lời Chúa. Bên ngoài, rơ ràng ai cũng thấy ảnh hưởng Lời Chúa ngày càng thu hẹp. Bên Âu châu, số tín hữu giảm mạnh, nhiều nhà thờ đóng cửa, gánh nặng tài chánh ngày càng lún sâu.

Tuy nhiện, giữa hoàn cảnh đó, ĐGH Bênêđictô XVI vẫn mạnh mẽ lên tiếng : “Thời đại hôm nay, trong một thế giới đă trở nên nhỏ hơn, nhưng lại c̣n rất nhiều người chưa gặp Chúa Kitô, Năm Thánh Phaolô mời gọi tất cả mọi người kitô hăy là những nhà truyền giảng Tin Mừng.”[2] Đó là tiếng vọng lại lệnh truyền của Chúa Giêsu trước khi về Trời. Từ thời Giáo Hội sơ khai, các tín hữu đă ra đi gieo hạt giống Tin Mừng. Nếu không có các tín hữu, thử hỏi Tin Mừng có lan rộng khắp nơi như hôm nay không ?

 Càng ngày Giáo Hội càng xác tín vào sức mạnh Lời Chúa. Trong Lời Chúa, có tất cả sức mạnh cứu độ. Bởi thế, khi bế mạc Năm Thánh Cứu Độ vào ngày 15/4/1984, lần đầu tiên trao Thánh giá cho Đai Diện Giới trẻ, ĐGH Gioan Phaolo II đă nhắn nhủ: “Các Bạn trẻ thân mến, khi bế mạc Năm Thánh này, Cha trao cho các con Dấu chỉ của Năm Thánh: Thánh Giá Chúa Kitô! Các con hăy mang Thánh Giá này đi khắp thế giới như là biểu tượng của T́nh yêu của Chúa Kitô cho nhân loại, và các con hăy loan truyền cho mọi người rằng: chỉ nơi Sự Chết và Phục Sinh của Chúa Kitô, chúng ta mới có thể t́m thấy ơn Cứu độ và sự Giải thoát!”[3] 

ĐÂU LÀ SỨC MẠNH LỜI CHÚA

Nh́n vào cánh đồng, người ta thấy anh nông phu đang vung tay gieo hạt giống khắp nơi. Một vài hạt giống rơi vào chỗ đất màu mỡ, nhưng phần nhiều bị lăng phí v́ rơi bên vệ đường, sỏi đá, bụi gai ... Đó là h́nh ảnh Lời Chúa được gieo vào trần gian. Biết bao lần, các môn đệ Chúa đă thất vọng v́ thấy Lời Chúa không c̣n sức hấp dẫn ai nữa.

Dầu vậy, Chúa Giêsu vẫn loan báo thiết lập Nước Thiên Chúa giữa một trần gian do Satan thống trị. Cuộc chiến đă bắt đầu, nhưng không thuận lợi như dự tưởng. Một số các nhà lănh đạo tôn giáo tố cáo Chúa thỏa hiệp với Bêendêbun. Ông Gioan Tẩy Giả nghi ngờ không biết Chúa có phải là vị Thiên Sai đích thực không. Cả thân thuộc cũng chống đối và cho Người là một tên khùng.

 Để các môn đệ hiểu rơ sứ mệnh và tầm quan trọng của việc thiết lập Nước Trời, Chúa Giêsu đă kể một dụ ngôn và giải thích để củng cố tinh thần các môn đệ trước việc rao giảng Lời Chúa. Người rất quảng đại khi dạy dỗ và làm phép lạ, tiếp xúc với mọi hạng người, nhất là những người bất xứng và tội lỗi.

Ngay từ đầu sứ vụ, Chúa Giêsu đă cho thấy rơ Người muốn các môn đệ phải công chính hơn những kư lục và Pharisêu. Người kêu gọi con người thay ḷng đổi dạ. Nhưng nhiều người chống đối và ḷng họ như sỏi đá bên đường, dù đă nhận được Lời Chúa. Tuy thế, Chúa vẫn không thất vọng. Người giải thích tại sao ít người nghe theo và nhiều người chống đối Tin mừng, nhưng Thiên Chúa không bao giờ thất bại. Nước Chúa sẽ đến. Dù bị từ chối, Nước Chúa vẫn được nhiều người quảng đại đón nhận, lắng nghe và hiểu biết Lời Chúa. Chúa là Đấng đă thu hoạch một mùa lúa với những hạt sinh gấp trăm, sáu mươi, ba mươi.

Như thế, giữa cảnh thất vọng và đạo đức xuống thấp, Nước Thiên Chúa vẫn lớn mạnh. Nước Thiên Chúa không tăng triển theo kiểu loài người. Ngoài Thiên Chúa, không ai biết Nước Chúa hoàn thành như thế nào. Đó là một bí nhiệm. Nhưng Chúa Giêsu cho chúng ta hiểu biết bí nhiệm đó.

Trước hết, như hạt lúa ḿ, Người chết cô đơn trên thập giá để sản sinh mùa màng tươi tốt cho cuộc tạo thành mới do Thiên Chúa thực hiện qua cuộc Phục sinh của Người. Hơn nữa, Tông Đồ Công Vụ kể lại việc triển nở lạ lùng của Giáo Hội, khi Chúa Thánh Linh hoạt động trong các tâm hồn quảng đại của các tông đồ như Phêrô và Phaolô, khi đạo lan rộng từ Giêrusalem đến tận Roma. Trên mảnh đất ph́ nhiêu là tâm hồn các Kitô hữu sơ khai, Thiên Chúa đă hoạt động. Từ một giáo phái nhỏ bé ở Palestine, Giáo Hội trở thành tôn giáo trong toàn đế quốc, mặc dù bị bách hại khốc liệt.

Tất cả đều do Lời Chúa ! Tại sao Lời Chúa có sức vạn năng như thế ?

Theo ngôn sứ Isaia, v́ phát xuất từ nơi Chúa, Lời Chúa có nhiệm vụ thi hành ư Chúa và phải chu toàn sứ mạng Chúa trao phó (x. Is 55:11). Chúa muốn cứu độ muôn dân, nên Lời Chúa có sứ mệnh làm cho trái đất tràn ngập hồng ân Thiên Chúa. Nhờ Lời Chúa, vũ trụ được tái định hướng. Cùng chia sẻ số phận nhân loại, vạn vật sẽ được t́nh yêu Thiên Chúa cứu độ. Lời Chúa tái thiết và tái tạo vạn vật đă bị sụp đổ v́ tội lỗi con người.

Dù bên ngoài có vẻ không thuận lợi, nhưng chắc chắn Nước Thiên Chúa sẽ được thiết lập ! Đức Kitô gieo hạt giống Lời Chúa rộng răi. Người không thất vọng v́ đă làm người. Người cống hiến cho mọi người một sứ điệp cứu độ và chấp nhận nguy cơ hạt giống có thể bị tiêu trầm trên những nẻo đường sỏi đá v́ cứng tin, chết ngộp v́ những chông gai gian ác. Chúa Giêsu muốn người nghe xác tín và vững niềm hy vọng. Sẽ đến thời gian gặt lúa. Nước Thiên Chúa ở giữa anh em và nằm trong tầm tay con người.

Nhờ Thánh Linh hoạt động trong ḷng người và cầy xới mặt đất khô cằn, Lời Chúa có thể làm nảy sinh mầm giống đức tin. Một khi được Chúa Thánh Linh thúc đẩy, con người không thể không “đi ra” gieo giống Lời Chúa. Có ra khỏi chính ḿnh, thói quen, nếp nghĩ, lối nh́n và phán đoán quen thuộc, chúng ta mới có thể phúc âm hóa môi trường và thế giới. Nhưng tự hỏi : Làm cách nào tôi có thể cải hóa tâm hồn để Lời Thiên Chúa sinh hoa kết quả dồi dào hơn trong cuộc đời, để tôi có thể rao giảng Tin Mừng cho mọi người ? Thực tế cho thấy, chỉ khi nào thực sự được đón nhận với tất cả ḷng tin, Lời Chúa mới sinh hoa kết quả dồi dào. Hơn nữa, ngang qua gian khổ, Lời Chúa sẽ trổ sinh hoa trái dồi dào.

NƯỚC THIÊN CHÚA, MỘT MẦU NHIỆM

Chính v́ tin tưởng vũ trụ sẽ đi tới một tương lai tốt đẹp, Giáo Hội trở thành “dấu chỉ và người bảo vệ chiều kích siêu việt của con người. Giáo Hội là ‘một loại bí tích trong Chúa Kitô - một dấu chỉ và khí cụ hiệp thông với Thiên Chúa và hiệp nhất mọi người.’ Sứ mệnh Giáo Hội là công bố và thông truyền cho mọi người biết ơn cứu độ trong Chúa Giêsu Kitô, mà Người gọi là ‘Nước Thiên Chúa,’ (Mt 1:15) tức là, làm cho họ có thể hiệp thông với Thiên Chúa và với nhau. Giáo Hội đă nhận ‘sứ mệnh công bố và thiết lập Vương Quốc của Chúa Kitô và của Thiên Chúa giữa mọi dân tộc. Trên trần gian, Giáo Hội là manh nha và khởi điểm của Vương Quốc ấy.’” [4] Như một nông phu, Giáo Hội đem hạt giống Tin Mừng gieo khắp nơi để cứu độ muôn dân. Không ai bị loại trừ khỏi khu vực đón nhận hạt giống đó.

Tự bản chất, Giáo Hội chỉ là khí cụ Chúa dùng xây dựng Nước Thiên Chúa, để mọi người có thể hiệp thông với Thiên Chúa và anh em. Để đạt mục tiêu đó, “trên hết, Giáo Hội loan báo và làm cho mọi người biết đến Tin Mừng cứu độ, cũng như thiết lập các cộng đoàn Kitô hữu mới để phục vụ Nước Thiên Chúa một cách cụ thể. Hơn nữa, để phục vụ Nước Thiên Chúa, Giáo Hội loan truyền khắp thế giới ‘những giá trị Tin Mừng’ diễn tả Nước Thiên Chúa và giúp dân chúng chấp nhận kế hoạch của Thiên Chúa.”[5] Giáo Hội phải kiên nhẫn lắm mới có thể đem những giá trị Tin Mừng cống hiến cho nhân loại. Không phải ai cũng có thể thấu hiểu và chấp nhận những giá trị đó một cách dễ dàng. Những tâm thức và quan niệm lâu đời trong các nền văn hóa dễ loại bỏ những giá trị Tin Mừng như một thứ ǵ xa lạ.

Nhưng có phải v́ những sỏi đá và bụi gai đó mà các sứ giả Tin Mừng chùn bước không ? Nếu xă hội hay nền văn hóa nào chống lại các giá trị Tin Mừng, không thể thực hiện cuộc canh tân. Trong khi đó, “việc cải hóa thế giới là một đ̣i hỏi căn bản của thời đại này. Để đáp lại đ̣i hỏi này, Giáo huấn xă hội của Giáo Hội có ư đề nghị những giải đáp do các dấu chỉ thời đại đ̣i hỏi. Đồng thời, Giáo Hội cho thấy dưới cái nh́n của Thiên Chúa, t́nh yêu thương nhau giữa con người là khí cụ biến đổi mạnh nhất cả trên phương diện cá nhân cũng như xă hội. Thực vậy, chia sẻ t́nh yêu vô biên của Thiên Chúa, t́nh yêu thương nhau là mục đích thực sự của nhân loại, cả về phương diện lịch sử lẫn siêu việt. Bởi đó, phải cẩn thận phân biệt giữa ‘tiến bộ trần gian và sự tăng triển của Vương quốc Chúa Kitô. Tuy nhiên, tùy khả năng góp phần ổn định trật tự xă hội tới mức nào, tiến bộ trần thế có tương quan khẩn thiết với Vương quốc Thiên Chúa.’”[6] Nếu không biến đổi, xă hội loài người sẽ suy thoái trầm trọng. Chỉ có những giá trị Tin Mừng mới có thể phục sinh những giá trị đang biến mất trong các xă hội và nền văn hóa.

Khi rao giảng Tin Mừng, Kitô hữu không nên quên “việc cải thiện các tương quan xă hội nhằm đáp ứng các đ̣i hỏi của Nước Thiên Chúa không đóng khung trong các biên giới cụ thể. Đúng hơn, cộng đoàn Kitô hữu được ủy thác triển khai và thực hiện việc biến cải đó qua việc suy niệm và thực hành Tin Mừng. Chính Thánh Linh đang hướng dẫn dân Thiên Chúa, đồng thời Người cũng đang thẩm nhâp vào vũ trụ. Đôi khi, Người khơi dậy những đường lối mới và thích hợp cho nhân loại thực hành trách nhiệm một cách sáng tạo. Gợi hứng này Chúa ban cho cộng đoàn Kitô hữu là thành phần của thế giới và lịch sử, và bởi đấy giúp họ cởi mở để đối thoại với mọi người thiện chí đang cùng t́m kiếm những hạt giống chân lư và tự do gieo trong cánh đồng nhân loại bao la.”[7]

Tin Mừng là một giá trị cao cả nhất, nhưng không phải duy nhất. Thực vậy, không thể phủ nhận những giá trị cao quư trong các nền văn hóa, v́ Chúa Thánh Linh cũng hoạt động trong các dân tộc và các nền văn hóa, như công đồng Vatican II đă lưu ư. Phải t́m được điểm chung giữa Tin Mừng và các nền văn hóa đó, mới có thể bắc nhịp cầu cho Tin Mừng đến với các dân tộc. “Trong Thần Linh Chúa và theo mệnh lệnh Người, những điều thiện hảo – như nhân phẩm, t́nh huynh đệ và tự do, tất cả những thành quả của thiên nhiên và con người – đă được phổ biến khắp trần gian. Sau khi đă được thanh tẩy khỏi mọi vết nhơ, được chiếu sáng và biến h́nh, các điều thiện hảo đó đều thuộc về Vương Quốc sự thật và sự sống, thánh thiện và ân sủng, công lư, t́nh yêu và ḥa b́nh, sẽ được Chúa Kitô tŕnh lên Chúa Cha.”[8]

Quả thực, rao giảng Tin Mừng là một công cuộc lớn lao, đ̣i nỗ lực nhiều mặt. Không có Chúa Thánh Linh, con người không thể vượt qua những trở ngại và khám phá thấy con đường đưa Tin Mừng vào ḷng các dân tộc.

LỄ HIỆN XUỐNG MỚI

Tuần qua, một độc giả của trang mạng www.conggiaovietnam.net viết cho tác giả Phúc Âm Nhật Kư những ḍng như sau : “Một tôn giáo mang tai họa khủng khiếp cho nhân loại và dân tộc Việt Nam như GH Gioan Phaolô II đă sám hối tháng 3.2003, th́ làm ǵ có được tin mừng cho người thời đại, mà đúng ra là tin nhục nhă đau thương.”[9] Độc giả này kư tên là Sam Nguyễn.

Xin chân thành cám ơn độc giả đă quan tâm theo dơi những ḍng chia sẻ trong Phúc Âm Nhật Kư. Thú thực tôi đă định trực tiếp trả lời email của độc giả. Nhưng v́ thấy vấn đề có một tầm mức rộng lớn, nên xin phép đề cập ngay trong mục này.

Không ai có thể quên sự kiện lịch sử ngày 12.03.2000 (chứ không phải tháng 03.2003, như độc giả Sam Nguyễn ghi nhớ !). Vấn đề không phải là những lỗi lầm quá khứ, nhưng tại sao một tôn giáo như thế lại có thể giúp con người nhận ra những lỗi lầm mà sám hối ? C̣n tôn giáo hay chủ nghĩa khác th́ sao ? Đó mới là điều đáng nói.

Thực tế có những chủ nghĩa không phải là tôn giáo, nhưng lại bắt người ta tôn sùng lănh tụ của ḿnh như những vị thần trong tôn giáo. Đàng khác, điều ngạc nhiên là, mặc dù đă tạo nên bao nhiêu tang thương khủng khiếp cho nhân loại và dân tộc, chủ nghĩa đó không những không giúp cho người ta nhận ra lỗi lầm của ḿnh mà sám hối, nhưng lại tiếp tục tác oai tác quái trên nhân loại và dân tộc.

Nếu một tôn giáo tiếp tục gieo rắc thảm họa cho nhân loại và xấu xa như độc giả Sam Nguyễn nói, tại sao đến bây giờ tôn giáo ấy vẫn hấp dẫn nhân loại, nhất là giới trẻ ? Ngoài Tin Mừng, tôn giáo ấy chẳng có ǵ hấp dẫn được con người. Mặc dù chẳng có vũ khí, nhà tù, công an, quân đội để lùa dân chúng vào một khuôn khổ, tôn giáo ấy vẫn có hàng triệu người đi theo.

Xin hăy nh́n kỹ những ǵ sắp diễn ra tại Sydney, Úc châu, để thấy tất cả sức mạnh đích thực của tôn giáo đó. Hàng trăm ngàn bạn trẻ sẽ tuốn về đó để ca hát, múa nhảy, cầu nguyện, hội thảo, làm chứng, và nhất là lắng nghe sứ điệp Tin Mừng từ một ông già đă trên 80 tuổi !

Trong Sứ Điệp Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 23 tại Sydney, Úc châu, ĐGH Bênêđictô XVI đă ngỏ lời với các bạn trẻ : “Các bạn trẻ thân mến, như những vị tiền nhiệm của Cha, Đức Phaolô VI và Đức Gioan Phaolô II, đă nhiều lần nói đến, rao giảng Phúc âm và làm chứng cho đức tin là điều cần thiết cho ngày nay hơn bao giờ hết (x. Redemptoris Missio, số 1). Có người tưởng rằng tŕnh bày kho tàng đức tin quư giá cho những người không chia sẻ đức tin với ḿnh, là có thái độ bất bao dung đối với họ. Không phải như vậy, v́ tŕnh bày Chúa Kitô cho họ, không có nghĩa bắt buộc họ phải theo (x. Evengelii Nuntiandi, số 80).”[10]

Giữa lúc có bao nhiêu người thất vọng về giới trẻ hôm nay, vị Đại Diện Chúa Kitô vẫn khẳng định với giới trẻ : “Ngày hôm nay Thánh Thần của Chúa Giêsu mời gọi chúng con hăy trở nên những người mang Tin Mừng của Chúa Giêsu cho những bạn đồng lứa với chúng con. Chúa Thánh Thần thôi thúc chúng con, những người trẻ, hăy lănh nhận trọng trách này. Chúng con biết những lư tưởng của ngựi trẻ, biết được ngôn ngữ, và cả những vết thương, những chờ đợi, và ước muốn điều thiện của những người trẻ cùng trang lứa với chúng con. Mỗi người trong chúng con hăy can đảm hứa với Chúa Thánh Thần sẽ mang một người trẻ đến với Chúa Giêsu Kitô, trong cách thức mà chúng con biết là tốt đẹp.[11]

Không phải chỉ có những người trẻ tụ họp từ ngày 15 đến 20 tháng 07 năm 2008 tại Sydney, Úc châu, mới lắng nghe lời nhắn nhủ của ĐGH về “những giá trị Tin Mừng.” Cả thế giới sẽ chứng kiến những biến đổi từ sức mạnh Tin Mừng tại đó. Một khi hạt giống Tin Mừng được các bạn trẻ gieo ra khắp thế giới, cả một vụ mùa gặt lớn lao sẽ bội thu cho Thiên Chúa.

Tóm lại, mặc dù bị ngộp thở v́ rơi vào những nơi sỏi đá, hạt giống vẫn nảy sinh gấp trăm nơi những mảnh đất tốt. Lời Chúa có sức vạn năng v́ là thần khí và là sự sống. Ngày nay, trước một thế giới đầy ắp hận thù và tham vọng, chỉ có Tin Mừng mới đem lại cho con người sự công chính để có thể sống b́nh an và hạnh phúc trong Nước Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con can đảm bước ra khỏi nơi êm ấm quen thuộc, để đem Tin Mừng cống hiến cho mọi người, nhất là người nghèo và giới trẻ. Amen.

 đỗ lực, 13.07.2008

 


[4] Toát Yếu Học Thuyết Xă Hội Của Giáo Hội, 49.

[5] Ibid., 50.

[6] Ibid., 55.

[7] Ibid., 53.

[8] Ibid., 57.

[9] From: Sam mrsam91@gmail.com To: phucamnhatky@gmail.com
Sent: Sunday, June 29, 2008 11:51:25 PM

[11] Ibid.


Lm. Siciliano OP (Anh Em Học Viện Đaminh G̣ Vấp chuyển ngữ.)

Ra Đi Gieo Giống
Mt 13:1-23

Thưa quư vị,

Ngay cả những đứa trẻ thành phố cũng biết một chút về việc hạt giống nảy mầm, sinh trưởng và cho hoa trái như thế nào. Ông của tôi không mua những cây khoai tây, như tôi làm trước để trồng trong vườn của chúng tôi. Thay v́ đi mua, ông đă ươm những hạt giống trong những luống ươm. Chúng tôi, con cháu của ông, đă nh́n thấy quá tŕnh cây sinh trưởng và tạo ra những củ khoai tây to lớn mà chúng tôi xắt lát để kẹp vào bánh ḿ Sandwich, hoặc bà tôi dùng để làm món nước sốt. Thật ngạc nhiên khi một hạt khoai tây mọc thành cây và sinh ra biết bao nhiêu củ. Dĩ nhiên, ông đủ thông minh để không trồng cây non nớt ấy vào nơi sỏi đá, trên đường đi hay nơi khô cằn.

Ông của tôi có lẽ sẽ chế giễu người gieo giống trong dụ ngôn của Đức Giêsu. Ông sẽ nói “quả là phí hạt giống”! Nhưng ông có thể không biết rằng ở Palsetine người ta có thói quen văi hạt giống trước, rồi mới làm đất lên để “trồng” hạt. Đức Giêsu đă nói đúng phương pháp, nhưng những nông dân thứ thiệt khi nghe Người giảng thế sẽ chế giễu cái kiểu mô tả cánh đồng của Người, “hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, ba chục”. Họ sẽ nói “không thể nào, may mắn nhất cũng chỉ có thể thu được gấp mười sáu hay mười tám lần thôi”. Dĩ nhiên họ nói đúng. Nhưng Đức Giêsu không nhằm dạy họ về nông nghiệp, Người giảng dạy về cánh đồng lạ lùng mà Lời Chúa sản sinh.

Chắc chắn có sự cẩu thả nào đó trong dụ ngôn – hạt được gieo văi lung tung, hỗ này chỗ nọ. Nhưng h́nh ảnh những cánh đồng cho thấy rằng có một sức mạnh khác trong việc này khi người ta chăm chú lắng nghe Lời Chúa – như chúng ta đang làm trong Thánh lễ hôm nay. Có vẻ như đó là việc b́nh thường, Lời được đọc lên và mọi người lắng nghe – b́nh thường như hạt giống được văi vào đất tốt. Nhưng Phép rửa, với ân huệ của Thánh Thần, mở đôi tai chúng ta và chuẩn bị đất để nghe Lời Chúa. Hôm nay, chúng ta lắng nghe với niềm hy vọng rằng chính Thánh Thần ấy cũng giúp sản sinh ra gấp trăm trong cuộc đời chúng ta; hoa trái ấy cũng mang h́nh dáng của những ǵ truyền thống chúng ta goi tên những ân sủng của Thánh Thần: khôn ngoan, thông hiểu, lo liệu, can đảm, hiểu biết, và kính sợ Chúa.

Và rồi, như người lắng nghe Lời Chúa và đón nhận ân huệ của Thánh Thần, chúng ta phải chất vấn chính ḿnh: hiện nay tôi là hạt giống như thế nào mà Chúa đang gieo vào thế giới? Nơi nào trong cuộc sống hằng ngày tôi được mời gọi để rao giảng Lời Chúa? Những thắc mắc này không chỉ dành riêng cho những linh mục giảng thuyết hay các “thừa tác viên chính thức” khác. Tất cả mọi Kitô hữu đều là những thửa đất màu mỡ mà hạt giống đă được gieo vào và giờ đây, đến phiên chúng ta trở thành những kẻ đi gieo giống.

Đó là về việc gieo giống. Chúng ta gieo Lời vào thế giới như thế nào và nó sinh hoa kết quả ra sao? Đó là những lời như: “Tôi tha thứ cho anh”. “Tôi sẽ ở đó khi anh cần đến tôi”. “Xin mời”. Những lời này phát xuất từ nơi Đức Giêsu, Lời Chúa trọn vẹn cho chúng ta. Người dạy chúng ta nói những lời đó bằng hành động và qua đời sống của Người. Người nói lời mời gọi với những kẻ ở bên ngoài; lời chữa lành cho những ai bệnh tật; lời thứ tha cho những tội nhân; lời đón nhận với những ai nhỏ bé; lời hy vọng cho những ai chán nản, …

Chúng ta có thể bắt chước dụ ngôn và bắt đầu với những mẻ gieo hạt nho nhỏ. Chúng ta cố gắng giữ cho đôi mắt và đôi tai luôn mở để đợi những cơ may, dù rơ ràng hay mơ hồ, để giảng Lời cho những ai hiếu kỳ, người kiệt sức, kẻ thất vọng, nghi ngại hay đang t́m kiếm. Ai biết được thành quả của việc gieo giống như thế sẽ ra thế nào? Nhưng chẳng phải thành quả th́ không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta đó sao? Chúng ta là những kẻ đi gieo, chờ đợi và mong ngóng một kết quả ngạc nhiên.

Đức Giêsu là hoàn tất của lời tiên báo của Isaia; Người là Lời phát xuất từ miệng Đức Chúa và không trở lại nếu không sinh kết quả. Như Isaia đă hứa, Đức Giêsu hoàn tất những ǵ Thiên Chúa sai phái Người đến thực hiện. Lời Người nói đă gieo vào ḷng chúng ta khi tập trung nơi đây để cầu xin khẩn nguyện. Trong cộng đoàn này,chúng ta nghe được lời hy vọng, tha thứ, yêu thương, đón nhận.

Với những lời đă gieo vào ḷng chúng ta, giờ đây chúng ta sẵn sàng ra đi nói lại lời ấy cho thế giới. Khi những lời ấy được đón nhận, chúng sẽ tiếp tục sinh hoa trái; khi chúng rơi vào mảnh đất chống đối, chúng sẽ héo úa. Nhưng sự chống đối không ngăn chúng ta tiếp tục cố gắng thực hiện lại, ghi nhớ mong ước lạc quan của Đức Giêsu về kết quả “gấp trăm, sáu mươi và ba mươi”. Chúng ta đă đón nhận Lời Chúa vào cuộc sống của chúng ta, và đă nhào nắn cuộc đời ḿnh theo lời ấy. Như những ǵ Đức Giêsu bắt đầu trong cuộc đời ḿnh, chúng ta được tạo nên bởi Lời và được soi sáng bởi Thánh Thần, hy vọng lời ấy hiện thân trong cuộc đời chúng ta.

Tôi không biết có vị giảng thuyết nào mà chưa từng mở bài trích sách Isaia hôm nay ít hơn một lần trong đời ḿnh. Tôi không thể nhớ anh chị em Đaminh chúng ta đă sử dụng đoạn văn này bao nhiêu lần trong những tham chiếu và những buổi cầu nguyện của ḿnh. Và tôi chắc rằng, chúng ta không phải là những người duy nhất thấy thư thái trong viễn cảnh tiên báo về hoa trái của Lời Chúa. Giáo lư viên, những người điều động trong những nhóm chia sẻ Kinh Thánh, những người cầu nguyện, đọc sách thánh cho bệnh nhân và những người hấp hối… cũng đều nhận được sự an ủi từ sự đảm bảo của ngôn sứ.

Cha mẹ, ông bà những người nói với con cháu ḿnh về việc “đi nhà thờ” cần xác tín rằng đức tin của chúng cần được khởi hứng bởi Lời Chúa hơn là chỉ do ép buộc của ông bà, cha mẹ. Lời Chúa không trở về tay không. Lời đó đă cấy vào bên trong chúng ta, và ai có thể biết được bằng cách nào những lời ấy nảy mầm nơi những người chúng ta đă dùng Lời ấy chạm đến? Chúng ta có thể không thấy kết quả tức th́, những người nông dân mà Đức Giêsu đang nói với họ cũng thế. Nhưng chính niềm tin là lư do khiến chúng ta gieo trồng và hy vọng sẽ có mùa gặt “gấp trăm, sáu mươi và ba mươi”.

Lm. Jude Siciliano, OP.

Hăy để Lời thấm nhập và sinh hoa kết quả

Is 55,10-11; Rm 8,18-23; Mt 13,1-23

Kính thưa quư vị,

Nhiều nhà giảng thuyết tôi quen biết rất thích bài đọc sách ngôn sứ Isaia hôm nay. Khi những nhà giảng thuyết chúng tôi tụ họp tĩnh tâm và hội thảo, th́ bài đọc này thường được nhắc đến nhiều hơn, ngay cả khi thảo luận hay cầu nguyện chung. Tôi tin đây cũng là một trong những bài đọc được những nhà giảng thuyết ưa thích, họ cần tái xác tín vào sứ vụ của ḿnh. Chúng ta cần hết sức trung thành rao giảng Lời Chúa và xác tín rằng chúng ta đều là những khí cụ trong kế hoạch của Thiên Chúa. Chúng ta tin vào Lời Thiên Chúa đă hứa, Lời đó “một khi xuất phát từ miệng Ta, sẽ không trở về với Ta nếu chưa đạt kết quả”.

Những nhà giảng thuyết chúng tôi cố gắng chuẩn bị bài giảng cho tốt, nhưng tự chúng tôi không thể làm cho những lời giảng ấy sinh hoa kết quả trong đời sống của các thính giả. Họ thuộc về nhiều nền văn hoá khác nhau và có quá nhiều nhu cầu cá nhân, cũng như nhiều lư do mừng lễ. Tuy nhiên hôm nay, ngôn sứ Isaia bảo đảm cho chúng ta rằng chúng ta không làm việc một ḿnh. Thành quả của chúng ta không chỉ nhờ vào sự tài giỏi, thông minh lanh lợi và làm việc chăm chỉ, tất cả những yếu tố này hẳn sẽ mang lại hiệu quả. Đúng hơn, vị ngôn sứ nhắc nhở rằng chúng ta hăy gắn kết ḿnh với lời hằng sống, lời ấy “sẽ thực hiện ư muốn của Ta, chu toàn sứ mạng Ta giao phó”. Cần nhấn mạnh rằng chúng ta không phải là người chịu trách nhiệm. Thiên Chúa có kế hoạch của Người và Lời Chúa là khí cụ thi hành và hoàn trọn kế hoạch đó.

Đó là thời gian để những nhà giảng thuyết chúng tôi tự vấn lương tâm. Tôi đă chú tâm lắng nghe và cầu nguyện như thế nào với Lời Chúa mà tôi sẽ rao giảng? Phải chăng tôi chỉ dùng một vần thơ hay h́nh ảnh bên ngoài bối cảnh bản văn và chuẩn bị một sứ điệp quan trọng chẳng hề liên quan đến ư định của bản văn? Có lẽ những nhà giảng thuyết chúng tôi sẽ luôn không cảm thấy thành công về một bài giảng. Tuy nhiên, nếu chúng ta đă dành thời gian chăm chú lắng nghe điều Thiên Chúa đang nói và đang thực hiện cho chúng ta và cho Dân Chúa, đồng thời cố gắng hết sức chia sẻ kinh nghiệm ấy, rồi chúng ta sẽ phó thác kết quả vào tay Thiên Chúa. Ngôn sứ Isaia nhắc nhớ chúng ta rằng: “Lời Ta sẽ không trở về với Ta nếu chưa đạt kết quả”.

Ngôn sứ Isaia không chỉ viết riêng cho những nhà giảng thuyết, nhưng cho tất cả Dân Chúa. Với lối thơ ca, ngôn sứ Isaia nhắc nhớ chúng ta về sức mạnh của Lời thực hiện nơi chúng ta điều lời đă ấy nói ra: đó là lời an ủi, chữa lành, thử thách, khích lệ, hướng dẫn và làm chúng ta kinh ngạc. V́ thế, vị ngôn sứ đưa ra cho chúng ta một thách đố: Chúng ta có lưu tâm đến lời Thiên Chúa hằng sống mà chúng ta nghe, được công bố trong buổi cử hành phụng vụ hay không? Ngoài kinh nghiệm phụng vụ chung, chúng ta đă dành bao nhiêu thời gian để lắng nghe, suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa? Điều này không thể thực hiện một cách máy móc. Lời Chúa sẽ không sinh hoa kết trái nếu chúng ta không để cho Lời ấy thấm nhập và cư ngụ trong chúng ta. Nếu Lời Chúa thấm nhập và cư ngụ trong chúng ta, th́ Lời ấy sẽ mang lại những hoa trái của sự hy vọng, kiên nhẫn, trung tín, ḷng thương cảm, sự công chính, t́nh yêu, chữa lành và sự khôn ngoan (hăy thêm những hy vọng của quư vị vào danh sách này).

Hôm nay, tôi quyết định chọn bài Tin Mừng ngắn (Mt 13,1-9). Tôi cảm thấy bài Tin Mừng này dễ sử dụng và dễ tập trung hơn đối với nhà giảng thuyết. Hơn nữa, các học giả Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng đoạn đầu bao gồm giáo huấn đầu tiên từ cuộc đời của Đức Giêsu và phần c̣n lại của bản văn là phần chú giải của cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi khi cộng đoàn này suy gẫm về lời giáo huấn của Đức Giêsu trong bối cảnh sau này. Hơn nữa, tác giả Tin Mừng cũng đă biên tập tài liệu nhằm đáp ứng cho những nhu cầu riêng của cộng đoàn ḿnh. Tất cả được gợi hứng, phản chiếu cách thức Thần Khí nói ở những thời điểm khác nhau trong đời sống của Giáo Hội sơ khai. V́ thế, chúng ta hăy tập trung vào dụ ngôn ngay mở đầu của đoạn Tin Mừng hôm nay.

Lời Chúa thật phong phú và đa dạng! Lời ấy không chỉ đâm chồi nảy lộc trong Kinh Thánh, mà c̣n qua những buổi cử hành phụng vụ và trong các nghệ thuật. Quư vị có bao giờ cảm thấy hứng khởi và hết sức xúc động với nền nhạc hiện đại hay cổ điển hay không? Một người tham quan viện bảo tàng th́ không thể bỏ qua những tác phẩm thể hiện các ư tưởng của các bản văn Kinh Thánh trong các bức tranh, khung vải, các tác phẩm điêu khắc… Các phim ảnh dựa theo các chủ đề Kinh Thánh, nói về sự tha thứ, công b́nh và niềm tin được tŕnh chiếu tại các nhà tĩnh tâm và cho các lớp giáo lư của giáo xứ. Mạng Internet cho phép chúng ta tiếp cận với hạt giống dồi dào, đó là Lời qua các khảo luận và suy tư thần học, các bài giảng và các cuộc thảo luận. Lời Chúa thật phong phú và Thiên Chúa đă rộng lượng gieo lời Chúa vào trong thế gian!

Bối cảnh của dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay gợi ư cho chúng ta chú giải và áp dụng dụ ngôn này. Trong các chương trước từ 11 - 12, thánh Mátthêu cho chúng ta biết rằng Đức Giêsu gặp phải sự chống đối. Tiếp theo trong chương 13, ngay cả họ hàng thân thuộc cũng từ chối Người. Dụ ngôn được đặt vào giữa những câu chuyện về sự đương đầu và từ chối (sứ điệp Tin Mừng), đă gợi ư cho chúng ta chú giải ư nghĩa của dụ ngôn này. Khi Giáo Hội sơ khai đương đầu với sự chống đối và có vẻ như đang không thành công, th́ dụ ngôn hôm nay là lời khích lệ các nhà giảng thuyết - là lời hứa cho một sự sinh hoa kết quả mà họ chưa trông thấy.

Đức Giêsu đang nói với đám đông dân chúng. Họ đang lắng nghe những điều Người nói, nhưng họ có theo Người đến cuối cuộc đời được chăng? Người rất thực tế khi gieo những lời của ḿnh vào đám đông dân chúng. Bất luận thế nào, những lời Người nói dường như sẽ không sinh hoa kết quả tức th́.

Đó chẳng phải là điều mà chúng ta, những nhà giảng thuyết, các thầy cô giáo, giáo lư viên, các bậc phụ huynh… đă kinh nghiệm khi chúng ta nhiều lần nỗ lực gieo hạt giống đức tin và sự khôn ngoan nơi người khác? Chúng ta đă nỗ lực được bao nhiêu? Hoa trái thu hoạch được thế nào? Có ai nhớ những ǵ chúng ta nói trong một tuần, một tháng, một năm hay suốt cả đời ḿnh không? Phải chăng chúng ta đang lăng phí thời gian khi sửa soạn bài giảng, lên chương tŕnh cho các buổi lễ, tổ chức các lớp giáo lư khai tâm Kitô người lớn, giới thiệu các diễn giả, mời các bạn sinh viên tham dự các lớp “Thần học Phổ cập”

Điều đáng chú ư về dụ ngôn hôm nay chính là có quá nhiều sự lăng phí. Phần chính của các chi tiết nói về sự nỗ lực vô ích và hạt giống bị bỏ phí. Tại sao người gieo giống không thận trọng hơn, v́ các nông dân đều nghèo mà hạt giống lại quư giá? Đôi khi chúng ta không ngạc nhiên khi tất cả mọi nỗ lực và lời nói của chúng ta đều đáng giá hay sao?

Khi chúng ta từng nói với người hàng xóm lớn tuổi: “Này, ông/bà chẳng bao giờ hiểu nổi đâu!” Có ai biết được điều ǵ đang diễn ra dưới đám đất chúng ta gieo hạt giống xuống đó không? Ai biết được tiềm năng của đất tốt ấy? Phải chăng cả đất tốt và đất xấu đều tồn tại trong cùng một người? Điều ǵ khiến chúng ta cho rằng hạt giống ấy sẽ rơi vào khu đất tốt nơi một người và sinh hoa kết quả như Đức Giêsu hứa: “hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục”? “Này, ông/bà chẳng bao giờ hiểu nổi đâu!”

Số hoa lợi thu hoạch không có ư nghĩa ǵ đối với tôi . Đối với quư vị cũng thế chứ? Xem ra nếu vụ thu hoạch được gấp bảy hay gấp mười lần th́ có nghĩa là người nông dân năm đó được mùa. V́ thế, ngay cả hoa lợi tối thiểu Đức Giêsu hứa “gấp ba chục” th́ cũng được xem là vụ gặt bội thu. Người nông dân sẽ có dư giả để nuôi sống cả gia đ́nh. Mùa bội thu mang lại sự hân hoan và sẻ chia, những bất ngờ và kỳ diệu phải không? Phải chăng chúng ta ngạc nhiên v́ điều kỳ diệu Chúa đă làm, đó là ban cho chúng ta những ơn lành mà ta không tự ḿnh đạt được? Chúng ta sẽ hân hoan, chia sẻ và ngạc nhiên hơn nữa khi mùa vụ thu hoạch được gấp trăm hay sáu mươi phải không?  

Đang khi dụ ngôn mở đầu với thời kỳ đầy khó khăn và thất bại th́ mùa gặt lại kết thúc trong sự ngạc nhiên và sung túc. Ai có thể dự đoán được mùa gặt? Đâu là nguồn gốc của sự sung túc này? Hôm nay, chúng ta mong đợi điều ngôn sứ Isaia nói với chúng ta về bản chất phong phú và sự sống được trao ban qua Lời Chúa. Dù khi chúng ta cảm thấy ngă ḷng với những cố gắng nhân danh Chúa ra như vô ích và thất bại, th́ chúng ta vẫn luôn đặt trọn niềm tín thác vào Đấng đă nói với chúng ta bằng lời hằng sống.

Tôi không phải là học giả Kinh Thánh, nhưng ở đây có một số điều tôi theo dơi trong cả Cựu Ước và Tân Ước: Kinh Thánh xoay quanh hai hạn từ “nhưng” và “tuy nhiên”. Chẳng hạn như: trong các Thánh vịnh ai oán, sau khi hoàn cảnh thảm khốc của những người van xin được đặt ra, th́ sự trợ giúp và ḷng thương xót đối với hoàn cảnh nhân loại được bộc lộ, khi đó sẽ xuất hiện hạn từ “nhưng” hoặc “tuy nhiên”. Nó loan báo sự can thiệp của Thiên Chúa, Đấng sẽ mau mắn giải quyết mọi nhu cầu. Quư vị có chú ư hạn từ “nhưng” trong đoạn Tin Mừng hôm nay không? Hạn từ “nhưng” diễn tiến rất nhanh và đáng ngạc nhiên sau khi một loạt những thất bại được mô tả. Hạn từ “nhưng….” có vẻ như Đức Giêsu đang nói, rằng: “Anh em đừng đánh mất niềm hy vọng. Thiên Chúa sẽ đến trợ giúp anh em vượt hơn cả những điều anh em mong đợi hay xứng đáng đón nhận, “hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục”.