Năm A

 
 

Cha Nhật 7 Thường Nin - Năm A

 

 

Lm. Jude Siciliano, O.P.

Hy Nn Hon Thiện
Như Cha Trn Trời L Đấng Hon Thiện

Lv 19, 1-2.17-18; Tv 102; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48

Knh thưa qu vị,

Qu vị khng nghĩ rằng hm nay Đức Gisu đi hơi qu xa trong sự lựa chọn từ Bi giảng trn ni đ sao? Trong bi Tin Mừng tuần trước, Người dạy rằng: Nếu mắt phải của anh lm cớ cho anh sa ng, th hy mc m nm đi. Điều ny nghe c vẻ cực đoan, nhưng chng ta biết rằng thi quen cường điệu của vng Địa Trung Hải như thế l nhằm nhấn mạnh muốn ni. Phải chăng đ l điều hm nay Đức Gisu cũng đang thực hiện khi Người khuyn: giơ cả m bn tri ra nữa, tnh nguyện đi hai dặm khi bị buộc phải đi một dặm, hay c ai hỏi th cho vay mượn?

Nếu những điều trn cn chưa thực hiện được, th ni chi đến việc yu thương kẻ th v cầu nguyện cho những kẻ ngược đi? V yu thương vẫn cn nhiều kh khăn hơn, nn sự chọn lựa của chng ta cần st với gio huấn của Đức Gisu, đ l: Anh em hy nn hon thiện, như Cha anh em trn trời l Đấng hon thiện. Phải chăng những người đang ngồi trn những hng ghế trong nh thờ chỉ biết nhn vai tỏ vẻ hoi nghi, v cho rằng Đức Gisu khng thực tế cht no, hoặc những g Người ni chỉ c thể p dụng trong thời cổ đại, chứ khng thể p dụng được trong thế kỷ 21 ny chăng? L một nh giảng thuyết, ti phải thừa nhận rằng ti thch giảng từ cu chuyện php lạ hoặc từ dụ ngn hơn. Ti nhận thấy tr tưởng tượng của ti dễ tiếp cận hơn với cu chuyện php lạ v dụ ngn. Nhưng bi giảng hm nay dường như đi thẳng vo nội dung chnh, chứ khng thể hiểu cch no khc được. Tuy nhin, như chng ta thấy, bi giảng ny lại kch thch tr tưởng tượng.

Trước hết, chng ta phải nhận ra rằng Đấng đang ni l chnh Đức Gisu, Người khng như bất cứ vị thầy đạo đức no khc đang quy định một kiểu mệnh lệnh lun l duy nhất. Người cn đưa ra nhiều mệnh lệnh hơn thế nữa. Những gio huấn của Người pht xuất từ mối tương quan duy nhất với Thin Cha. Trước hết, Thin Cha tạo dựng con người theo hnh ảnh Thin Cha, nhưng chng ta ngoảnh mặt đi v chọn theo đường lối ring cho mnh. Điều ny khiến chng ta rơi vo tnh trạng rối loạn m khng thể chọn lựa cho mnh theo cch ring. Đức Gisu trao ban chng ta niềm hy vọng để xy dựng một thế giới mới, v cho chng ta nhn thấy thế giới mới đ qua việc Người chữa bệnh, rao giảng v trong những gio huấn rất cụ thể m chng ta nghe trong Bi giảng.

Trong đoạn Tin Mừng hm nay, Đức Gisu mời gọi chng ta biến những xung đột thnh những cơ hội để tha thứ. Người đang hướng dẫn chng ta để cng với Thin Cha tạo nn một thế giới khng bạo lực. Cn Thầy, Thầy bảo anh em: hy yu kẻ th v cầu nguyện cho những kẻ ngược đi anh em. Khi gip mặt với kẻ th, chng ta dễ c khuynh hướng xung đột - nếu khng động thủ th cũng động khẩu. Đức Gisu đang chỉ dẫn chng ta thay đổi thế giới của mnh bằng cch chuyển th thnh bạn. Đy l một cng việc mạo hiểm v khiến chng ta dễ bị tổn thương. Tuy nhin, việc sử dụng sức mạnh v sự p bức sẽ chẳng bao giờ đạt tới vương quốc m Đức Gisu mong muốn khi Người ni về sự hiện diện của Nước trời đang ở giữa chng ta.

Chỉ cần đọc lướt qua bi đọc thứ nhất, chng ta cũng thấy được mẫu gương về những g Đức Gisu đ ni trước đ về việc kiện ton Luật Ms (Tin Mừng tuần trước). Qua tuyn phn với ng Ms, Thin Cha chỉ dẫn cộng đồng rằng: Cc ngươi phải thnh thiện, v Ta, Đức Cha, Thin Cha của cc ngươi, Ta l Đấng Thnh. Cn Đức Gisu dạy cc mn đệ mnh: Anh em hy nn hon thiện, như Cha anh em trn trời l Đấng hon thiện. Vậy, ai c thể trở nn hon thiện? Tự sức mnh th chng ta khng thể lm được, nhưng c một lời mời gọi trong những gio huấn từ sch Lvi v từ Đức Gisu để ph thc đời mnh vo tay Thin Cha, v để cho sức sống của Thin Cha tun tro trn chng ta, nn: Thin Cha hằng yu thương kẻ th v lun tha thứ. Những g chng ta khng thể thực hiện được th Thin Cha c thể thực hiện qua chng ta.

Ti đ nghe một cuộc phỏng vấn với một vị thầy Do Thi gio. Cuộc thảo luận bn về ng Cain v Aben. Người phỏng vấn hỏi: Tại sao Thin Cha khng giết Cain v điều Cain đ gy ra? Vị thầy đ trả lời rằng: V Thin Cha đ ngăn chặn vng luẩn quẩn bạo lực. (Ti nghe ni rằng ở Texas, Mỹ c hnh hnh một phụ nữ. Liệu điều đ c phải l định m Thin Cha muốn ngăn chặn vng luẩn quẩn bạo lực hay khng?) Vậy anh em hy nn hon thiện, như Cha anh em trn trời l Đấng hon thiện. Đức Gisu đang đi hỏi chng ta trở nn con ci của Thin Cha tnh yu, như vị thầy đ ni: Người muốn ngăn chặn vng luẩn quẩn bạo lực thng qua chng ta.

Đức Gisu cũng dạy rằng: đưa cả m bn tri ra nữa, đi thm một dặm, đưa cả o ngoi cho ai muốn kiện anh để lấy o trong. Đng ra, chẳng ai mong được cư xử như thế trong thế giới hiện thực. C lẽ đ chnh l điểm nhấn của Đức Gisu qu vị hy dng sự sng tạo của mnh m thực hiện điều bất ngờ để ph bỏ xung đột, v tạo điều kiện thuận lợi cho mối tương quan.

C giả thiết được đặt ra thế ny: Một người lnh Rma p buộc một người nng dn mang vũ kh cho anh ta đi một dặm. Người lnh đ xem ra c ton quyền, cn người nng dn th chẳng c sự lựa chọn no v khng c phẩm vị. Giả sử nếu người nng dn đ quyết định khng mang vũ kh thm một dặm. Lc bấy giờ nếu người lnh khng dng sức mạnh th quyền lực căn bản của ng ta sẽ bị sụp đổ. Do đ, người lnh đ tấn cng v trừng phạt người nng dn. Tuy nhin, nếu lc ny hai người c vị tr ngang nhau th mối tương quan c thể xảy ra, v người nng dn lấy lại được phẩm vị của mnh m đ bị những kẻ p bức chối bỏ.

Cứ cho l việc đưa cả m bn tri v đi thm một dặm nữa khng phải l những chiến lược lun mang lại hiệu quả. Đức Gisu đề ra những chiến lược ny như những cch thức chọn lựa để đối ph khi một người gặp cảnh bạo lực hay bị p bức. Người cho rằng lm điều bất ngờ sẽ ph vỡ vng luẩn quẩn bạo lực giữa người đang tấn cng v người bị tấn cng. C nhiều cch thức để đối ph trong những tnh huống xung đột. Chng ta c thể đp lại bằng nhiều bạo lực hơn, hoặc dng sự sng tạo của mnh để kin nhẫn với tha nhn, cũng c thể tạo ra nhiều mối tương quan hơn nghĩa l biết xy dựng trong khả năng của mnh.

V Đức Gisu đang m chỉ đến người ngho, l những người bị hạ nhục, nn sự khch lệ của Người đối với cch trả lời sng tạo cũng sẽ gip giải phng con người khỏi no trạng n lệ, v cho họ một phẩm vị m họ chưa bao giờ c được. Với phẩm vị v sự tự do, con người c thể hnh động như thể một kỷ nguyn mới đ đến, v kỷ nguyn mới đ đến cng với Đức Gisu. Hy nhớ rằng Người đ gọi phc thay cho những ai chẳng c của cải g.

Như đ ni, ti thch giảng về những dụ ngn hay những cu chuyện php lạ hơn, v chng thu ht tr tưởng tượng của ti. Khi Đức Gisu kể những dụ ngn th Người đang ni với tr tưởng tượng của những thnh giả. Đ l những điều Người đang thực hiện trong Bi giảng trn Ni, nhưng theo một cch thức khc. Người đề nghị chng ta hnh dung ra một thế giới khng bạo lực. Tuy nhin, chng ta khng chỉ ngồi đ m mong ước một thế giới như thế, nhưng phải bắt tay lm điều g đ để cho thế giới ấy trở nn hiện thực. Đức Gisu đang mời gọi chng ta bước vo thế giới của Thin Cha; Người mời gọi chng ta trở nn hon thiện như Thin Cha, qua việc cng với Người tạo nn một thế giới khng bạo lực.

Chng ta đang sống trong một thế giới m tin tức về bạo lực xảy ra mỗi ngy. Đức Gisu khng khuyn chng ta đừng lm g cả, nhưng khuyn phải ni v lm điều g đ, chẳng hạn như: đp trả một lời mời gọi, tc động lm xoa dịu vấn đề bạo lực. Qua việc hnh dung ra một thế giới khng bạo lực rồi đưa những gio huấn của Đức Gisu vo hnh động, c lẽ chng ta sẽ cảm thấy như bị lưu đy trong chnh qu hương của mnh. Từ những thời điểm Kinh thnh, cc tn hữu đ thường trải nghiệm những gi trị của họ đối lập với gi trị của thế gian. Sch Lvi ku gọi hy nỗ lực để sống niềm tin m cộng đon tuyn xưng nơi một Thin Cha thnh thiện bằng cch yu thương tha nhn như Thin Cha yu thương ta vậy, đ l bỏ đi sự căm ght, quan tm đến nhau v thot khỏi những hận th. V sch Lvi ni rất r rằng, yu thương chứa đựng uy quyền của Thin Cha, v uy quyền đ ẩn sau những mệnh lệnh của yu thương: Ta l Đức Cha.

Ngay ở đầu bi Tin Mừng, Đức Gisu đ loan bo nước trời đang đến gần. n huệ hay n sủng của vương quốc gip cho những đi hỏi của Bi giảng trở nn hiện thực, khng phải trong cch thức nặng nề, nhưng với niềm vui thm su. Đức Gisu được gọi l Emmanuel, nghĩa l Thin Cha ở cng chng ta. Trong Tin Mừng theo thnh Mtthu v trong cu cuối của Tin Mừng, Người ni với chng ta: Hy biết rằng Thầy lun ở cng anh em mọi ngy cho đến ngy tận thế. Đức Kit phục sinh c thể thực hiện điều đ cho chng ta, để chng ta sống trong lời v hnh động yu thương m chng ta đ lnh nhận từ Thin Cha qua Đức Kit.