Năm A

 
 

Cha Nhật 6 Thường Nin - Năm A

 

 

Lm. Jude Siciliano, O.P.

Hy trở thnh chứng nhn trong triều đại mới!

Hc 15,16-21; Tv 118; 1Cr 2,6-10; Mt 5,17-37

Knh thưa qu vị,

Cha Nhật tuần qua, tuần nay v hai tuần tới (Tuần VII v VIII thường nin) chng ta đều c những bi Tin Mừng được chọn ra từ Bi Giảng trn Ni. Một lần nữa, chng ta cần nhắc nhở chnh mnh về cch thức Bi Giảng khởi đầu: với những hạnh phc từ Tm Mối Phc Thật tựa như Mười Điều Răn đ được khai mở trước đ qua lời tuyn phn. Nguồn động lực trong Kinh Thnh được nhắc đi nhắc lại rằng: n sủng lun đi bước trước lệnh truyền.

Trong phạm vi Bi Giảng ny, chng ta nghe về những chỉ dẫn cng với cc minh họa. Những người mn đệ như chng ta đều được trao ban những đường đi lối bước để sống xứng đng đời Kit hữu. Những đường lối đ khng phải l cc luật lệ khắt khe, nhưng l một lời mời gọi để chng ta cố gắng noi theo Đấng đang dạy bảo chng ta về những gio huấn đ. Hy nhớ rằng chng ta khng phải l những người chưa hề nghe Tin Mừng. Thnh Mtthu v cc tc giả sch Tin Mừng khc đ viết Phc m cho những người thực sự đn nhận tin mừng v hiện tại đang nỗ lực sống với tin mừng đ.

Bi Giảng nhắc nhở chng ta về sự dấn thn theo Đức Gisu, v chỉ dẫn chng ta sống theo đường lối Người. Chng ta đang ở trong phần đầu của Bi Giảng, v Đức Gisu khẳng định gi trị của Lề Luật. Đức Gisu khẳng định r rng: Thầy đến khng phải l để bi bỏ, nhưng l để kiện ton Luật Ms v lời cc ngn sứ, đặc biệt khi luật đ bn đến việc quan tm người ngho khổ v sống đng phẩm gi con người. Cng với n sủng của Cha Thnh Thần, Đức Gisu gip chng ta hiểu r v kiện ton sức mạnh của Luật Ms. Qua Luật Ms v lời cc ngn sứ, Thin Cha hướng dẫn dn Người tuyển chọn. Bấy giờ cộng đon cc mn đệ, những ai được Đức Gisu tuyển chọn, sẽ lm chứng cho sự hon thiện của Luật Mse nhờ đời sống gương mẫu của họ.

Thnh Mtthu viết Tin Mừng cho những Kit hữu gốc Do Thi v dn ngoại mới cải đạo vo cộng đon đức tin. Người hướng dẫn họ sống theo những đường lối để phản chiếu sự hon thiện của Luật Ms. Cc gio huấn trong Bi Giảng khng chỉ đơn thuần l danh sch những điều m cc Kit hữu phải thực hiện để lấy lng Thin Cha. Nn nhớ rằng Bt Phc nhắc nhở chng ta l những người được chc phc, nn chng ta c thể sống một cuộc đời cng chnh m Đức Gisu đ khai mở trong Bi Giảng.

Đức Gisu nu ln những gương sống cng chnh cao hơn của cc mn đệ sẽ tương tự như thế. Người đưa ra một loạt những tuyn bố đối chọi nhau: Anh em đ nghe Cn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết Trước hết, chng ta đ nghe Luật dạy, cn Đức Gisu th thm lời của Người vo Luật đ, v p dụng lời dạy của Người vo những hon cảnh cụ thể. Hm nay chng ta nghe một đoạn Tin Mừng di. Đoạn Tin Mừng c đến su gio huấn, một bi giảng như vậy th qu nhiều. Người giảng thuyết c thể tập trung vo một gio huấn thi, ty theo hon cảnh của cộng đon hoặc thời đại m quyết định chọn gio huấn no cho ph hợp.

Nhưng c lối tiếp cận khc th ch trọng vo điều g lin quan đến cc gio huấn nghĩa l quan tm đến những mối tương quan với nhau. Do đ, ai giận dữ hoặc lăng nhục anh chị em mnh th sẽ bị đưa ra ta. Trong vương quốc mới của Thin Cha, vương quốc m Đức Gisu đ khai mở, chng ta phải biết cư xử với nhau sao cho c lng knh trọng. Cũng vậy, trong thời đại mới ny, chng ta khng được lm cho cc mối quan hệ vốn bị tổn thương lại cn thm bưng mủ. Thậm ch chng ta phải tr hon việc thờ phượng để đi lm ha trước đ.

C những hon cảnh m đi tm sự ha giải v tha thứ th cũng chẳng đem lại kết quả g, lại cn khng an ton nữa l khc. Chng ta nghe Đức Gisu đưa ra điều l tưởng. Nhưng điều l tưởng đ khng thể trở thnh hiện thực ngay tức khắc được, n cần thời gian v sự kin nhẫn, thậm ch c khi hai bn cần bn thảo với nhau để tm ra hướng giải quyết. Hoặc c khi chẳng bao giờ giải quyết được điều g. Trong khi đ, nghi thức ha giải đầu Thnh Lễ vẫn diễn ra như một lời cầu nguyện để chữa trị trong cộng đon. Khi biết rằng mnh được tha thứ v cũng nghe lời cng bố tha thứ đ trong cc đoạn văn Kinh Thnh, th đ chỉ l việc trao ban sức mạnh, nn chng ta cần tiếp tục tm kiếm những phương thế ha giải với người khc.

Lời gio huấn th kh r rng, cn những mối quan hệ bị rạn nứt hoặc căng thẳng th cần phải giải quyết sao cho thấu tnh đạt l, để cho điều xấu xa khng lm cho ra bưng mủ, hoặc khng phải ni lời từ mặt nhau. Đến với buổi phụng vụ khng phải v chng ta đ lm được cng kia việc nọ, nhưng v chng ta muốn dng mnh cho Đấng cng chnh của Thin Cha, tức l Đức Gisu Kit Cha chng ta, v muốn ngy cng trở nn giống hnh ảnh của Đức Kit hơn.

Bi Giảng tiếp tục cng bố: Nếu mắt phải của anh lm cớ cho anh sa ng, th hy mc m nm đi. Theo cch ứng xử của người Trung Đng, Đức Gisu cường điệu lời tuyn bố để tạo ra điểm nhấn của mnh. Người khng biện hộ cho việc tự hủy hoại thn thể, nhưng nhấn mạnh cho ta biết sự cấp bch như thế no để giữ được thứ tự ưu tin. Đức Gisu tiếp tục dạy cc mn đệ rằng, khng được phạm tội ngoại tnh trong hnh động cũng như trong tư tưởng.

V người phụ nữ được xem như ti sản, nn lời dạy chống ly dị vợ l nhằm bảo vệ điều tốt nhất cho họ, bởi lẽ, một người phụ nữ bị ly dị th sẽ trở thnh kẻ ngoại tnh hoặc thậm ch thnh gi điếm v họ sẽ lm cảnh tng thiếu. Trong quan điểm của người Do Thi, khi người vợ đ thuộc về người chồng, th người vợ ngoại tnh sẽ vi phạm cc quyền của người chồng. Nhưng một người đn ng đ lập gia đnh lại c thể quan hệ xc thịt với người phụ nữ chưa chồng, v điều đ khng xem l ngoại tnh.

Đức Gisu cấm nguyền rủa v thề thốt điều g, v cc mn đệ của Người phải sống lim chnh, nn khng cần thiết phải thề thốt. Mọi người cứ ni thật l đủ rồi. Cc mn đệ l những người c thế gi về tiếng ni nn khng cần phải thề. Chng ta c thể nhn thấy l tưởng cao trọng m Đức Gisu đi buộc cc mn đệ của Người phải thực hiện v nếu họ sống theo lối ứng xử Người m tả, th dn chng sẽ biết được lối sống mới của họ rằng, luật cũ được hon thiện v thời đại mới đ bắt đầu.

Những người giảng thuyết cần phải cẩn trọng khi chng ta giảng dạy gio huấn từ đoạn văn Tin Mừng ny, v những đoạn văn Tin Mừng khc nữa. Bởi lẽ, những người Kit hữu như chng ta theo lời gio huấn của Đức Gisu trong Tn Ước, nn c khuynh hướng tri ngược với những gio huấn trong Cựu Ước, v một cch no đ, dẫn chng ta đến thi độ bi văn ha Smt v Do Thi gio. Chng ta khng muốn đưa ra cảm tưởng rằng Cựu Ước khng cn vững chắc nữa. Thnh Mtthu khng dạy rằng Bi Giảng trn ni thay cho Luật Ms v lời cc ngn sứ, nhưng thnh sử ni với chng ta rằng Đức Gisu l vị ngn sứ của Thin Cha, Người đang cng bố sự kết thc thời đại ny v khai mở một thời đại mới. Với Đức Gisu, triều đại của Thin Cha đang đến để kiện ton. By giờ Người đang tỏ by sao cho cc điều răn đ trở nn đầy đủ nghĩa.

Trong Tin Mừng tuần rồi, v Tin Mừng tuần ny nối tiếp, Đức Gisu bảo cc mn đệ của Người l nh sng cho thế gian v họ như một thnh phố được xy trn ni. Người ni với cộng đon được chc phc rằng, đời sống chng ta phải minh chứng sao cho mọi người thấy: Trong Đức Kit, một thời đại mới đang đến, v chng ta phải trở thnh những chứng nhn cho bộ mặt của thời đại ny thực sự hiện hữu trong thế giới. Nếu sống đng như Đức Gisu mời gọi, chng ta sẽ trở thnh bằng chứng vững chắc, m thực tế, thời đại mới đ đến, v thời đại mới ny sẽ nn trọn hảo khi Đức Kit trở lại.

Hm nay chng ta sẽ nhận được của ăn v thức uống như chng ta cần đưa mu thịt vo trong Bi Giảng trn Ni vậy. Tại bn thờ ny, chng ta l cộng đon những người tin được nhắc nhớ rằng, chng ta được Thin Cha chc phc, v một lần nữa, được sai đi để sống triều đại mới m chnh Đức Gisu đ loan bo.